“ตาลอย” เกิดจากอะไร? ใช่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือไม่?

ตาลอย

รีวิวพลีชีพ! ทำตาหน้าเปลี่ยน

สวัสดีครับ ขออนุญาตรีวิวทำตา แก้ไขอาการตาลอย ตาปรือ หลังจากที่ผมได้มารักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงกับคุณหมอยุ้ยที่จาเรมคลินิกมาแล้ว 6 เดือนครับ ก็เลยอยากมาเล่าความประทับใจที่ผมเหมือนได้เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ไปเลยล่ะครับ เป็นความประทับใจที่อยากมาบอกต่อให้ใครหลายคนได้ทราบครับ ผมจะเริ่มเล่าตั้งแต่ก่อนทำการรักษา พร้อมภาพรีวิวที่ผมถ่ายเก็บไว้ดูความเปลี่ยนแปลงของตัวเองครับ เดี๋ยวเรามาดูภาพก่อนทำตากันเลยครับ บอกเลยว่าพลีชีพมาก!!!

ตาลอย-ตาปรือ

Before ก่อนแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

จากภาพก่อนแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงของผมจะเห็นได้ชัดเจนเลยครับว่าผมมีอาการตาลอย ตาปรือมาก ตาแต่ละข้างชั้นตาจะเยอะ ยิ่งกว่าตาสองชั้นอีกครับ เป็นตาสามชั้น สี่ชั้น++ แต่ละวันชั้นตาจะเปลี่ยนไป ไม่ค่อยเท่ากันหรอกครับ และตาซ้ายจะดูแย่กว่าตาขวาครับ จะปรือมาก เห็นได้ชัดเวลาที่ถ่ายรูปหน้าตรงครับ ชั้นตาจะลึกเข้าไปอยู่ในเบ้าตา และหนังตาตกลงมาปิดจนตาดำผมเหลือครึ่งเดียวแล้วครับ กลุ้มใจมาก

เพิ่งทราบว่าเป็น “โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง”

ผมก็เลยปรึกษากับคุณพ่อว่าอยากรักษาตา คุณพ่อก็เป็นคนหาข้อมูลให้ทั้งหมดเลยครับ เริ่มแรกคุณพ่อพาผมไปรักษาที่โรงพยาบาลของรัฐแห่งหนึ่ง ตรวจรักษาที่แผนกโรคตาโดยเฉพาะเลย คุณหมอที่นั่นก็แจ้งว่าผมเป็น “โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” แต่ใช้เวลาในการรักษานานและเราต้องไปรักษาในเวลาทำการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็ไม่ค่อยสะดวก และเขาก็ไม่ได้ผ่าตัดให้ผม แค่ให้ผมกินยาดูก่อน จนเวลาผ่านมาหลายเดือนอาการที่ตาของผมก็ไม่ได้ดีขึ้นเท่าไหร่ คุณพ่อเลยหาข้อมูลคลินิกที่รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงโดยตรงจนมาเจอจาเรมคลินิก แล้วก็พาผมมาปรึกษากับคุณหมอยุ้ยครับ

คุณพ่อมั่นใจจาเรมคลินิก

หลังจากที่ปรึกษากับคุณหมอยุ้ยเสร็จแล้วคุณพ่อก็ให้ผมจองคิวผ่าตัดที่นี่เลย ขอคิวเร็วที่สุด พ่อบอกว่าเป็นเยอะแบบผมต้องรักษากับจักษุแพทย์เท่านั้น แล้วคุณหมอยุ้ยก็เป็นจักษุแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมาเยอะมากๆครับ พ่อเลือกให้ผมก็มั่นใจ

คุณหมอยุ้ยเก็บทุกรายละเอียดได้ดีมาก

ก่อนจะผ่าตัดคุณหมอจะถามความต้องการของเราก่อนครับ ว่าเราอยากได้ชั้นตาประมาณไหน ผมขอชั้นตาไม่หนามาก อยากได้แบบธรรมชาติ ซึ่งในวันผ่าตัดใช้เวลาไปครึ่งวันครับ รู้สึกว่านานมากสำหรับผมในเวลานั้น เพราะคุณหมอค่อนข้างทำละเอียด ใจเย็น การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงของผมเป็นแผลแบบกรีดยาว แต่คุณหมอก็เย็บแผลได้ละเอียดมากครับ พอผ่าตัดเสร็จตอนนั้นจำได้ว่ากลับบ้านไปนอนโปะน้ำแข็งไว้ทั้งวันเลย ประคบตลอดเพราะอยากหายเร็วๆ ผมว่าตาผมก็มีบวมบ้างแต่ไม่มาก ส่วนรอยช้ำก็มีรอยแดงๆนิดหน่อยที่ตรงหางตา ซึ่งจะเห็นชัดตอนหลังทำ 3 วันครับ แต่ก็ไม่ได้ถึงกับเขียวจนน่ากลัวอะไร เดี๋ยวจะพาไปดูรูปหลังทำนะครับ

ผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ดูดีขึ้นและมองภาพได้กว้างขึ้น

หลังจากวันที่ 3 หลังการผ่าตัดก็จะเห็นว่าแผลดีขึ้นมาก ความบวมลดลง แผลแห้งดีมากครับ ถือว่าผมฟื้นตัวไวมาก ชั้นตาของผมคุณหมอจัดให้แบบเป็นธรรมชาติเลย ดูเข้ากับรูปหน้าผมมาก นอกจากผมจะดูดีขึ้น ใบหน้าสดใสขึ้น หล่อขึ้น (ตามที่เพื่อนๆบอก) ผมก็ยังสามารถมองภาพได้กว้างขึ้น การโฟกัสภาพดีขึ้น ชัดเจน มองเห็นตาดำมากขึ้น เพราะไม่มีอะไรมาปิดตาดำผมแล้ว หนังตาที่ตกลงมามากๆในตอนแรกก็หายไป อาการตาสามชั้น สี่ชั้น++ ก็หายไป ตาไม่ปรือ ไม่อ่อนแรง เบ้าตาที่เคยลึกโหลจนดูหน้าโทรมก็หายไปแล้วครับ รวมถึงอาการตาลอยก็หายไปด้วยครับ

รีวิวทำตา
ศัลยกรรมตา

Before & After กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ถ้าไม่เอารูปก่อนทำและหลังทำมาวางคู่กันผมก็ไม่คิดเลยว่าเราจะมาไกลได้ขนาดนี้นะครับ รู้สึกชอบชั้นตาแบบนี้มากครับ ดูดี เป็นธรรมชาติ ชั้นตาไม่สูงเกินไปด้วย ประทับใจมากครับ แบบไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงด้วยการผ่าตัดจะทำให้เราดูดีขึ้นขนาดนี้ เปลี่ยนตัวเองไปได้เยอะมากเลยครับ บุคลิกภาพก็ดีขึ้นด้วย ก่อนที่จะผ่าตัดผมเองก็มองว่าการผ่าตัดครั้งนี้เป็นการรักษามากกว่าการทำศัลยกรรม แต่ผลที่ได้รับก็คือได้ทั้งการรักษาดวงตาให้มีสุขภาพตาที่ดีขึ้นและทำให้ใบหน้าเราดูดีขึ้นด้วยพร้อมๆกันเลยครับ

รีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงก่อนกลายเป็นตาขี้เกียจ

ฝากถึงผู้ที่เข้ามาอ่านรีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงของผมนะครับ ถ้ามีอาการคล้ายๆผมก็ลองศึกษาถึงแนวทางการรักษาดูนะครับ หรือเข้ามาตรวจกับคุณหมอยุ้ยจะดีที่สุดครับ จะได้รู้ว่าเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือไม่และทำการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆจะดีที่สุดครับ ก่อนที่อาการจะลุกลามกลายเป็นโรคตาขี้เกียจแล้วจะรักษายากนะครับ ขอบคุณครับ

บทความเกี่ยวข้อง