แก้ไขชั้นตาสูง ชั้นตาหนา เบ้าตาลึก กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ที่จาเรมคลินิก

แก้ไขชั้นตาสูง

รีวิวที่ควรอ่านก่อนทำตา

สวัสดีค่ะ พี่จะมารีวิวการทำตาครั้งที่ 2 ให้ฟังกันนะคะ ครั้งนี้เป็นการแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงค่ะ พี่ยินดีเปิดเผยใบหน้า แบบที่เรียกว่าพลีชีพกันไปเลย เพื่อให้รีวิวของพี่เป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังหาข้อมูลทำตาสองชั้น+แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จะได้ไม่พลาดเหมือนกับพี่ค่ะ เนื่องจากการทำตาสองชั้นในครั้งแรกไม่ประสบความสำเร็จเอามากๆเลย ตอนนั้นรู้สึกจิตตกมาก เสียใจที่ทำออกมาได้ไม่เหมือนที่เราคิดไว้ เพราะก่อนที่เราจะไปทำตาสองชั้นครั้งแรกเราไม่รู้ว่าเรามีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงอยู่ด้วย ก็ไปทำตาสองชั้นปกติทั่วไปเลยค่ะ ทำที่คลินิกในต่างจังหวัด เดี๋ยวจะให้ดูรูปไล่เรียงกันไปตั้งแต่ก่อนทำตาสองชั้นครั้งแรกเลยแล้วกันนะคะ

หนังตาตก

ก่อนทำตาสองชั้นครั้งแรก

ลักษณะชั้นตาเดิมของพี่จะเป็นแบบตาสองชั้นหลบใน หลบในมากจนเกือบจะเป็นตาชั้นเดียวแล้วค่ะ หนังตาตก และหนามากค่ะ ซึ่งตัวพี่เองก็คิดว่าการทำตาสองชั้นน่าจะช่วยให้ชั้นตาของเราชัดเจนขึ้น ตาโตขึ้น แบ๊วขึ้น พี่ไปปรึกษาหลายที่เลยนะคะ แต่สุดท้ายตัดสินใจทำตาสองชั้นครั้งแรกกับคลินิกใกล้บ้าน ด้วยความมั่นใจที่เขาบอกว่าคุณหมอเป็นศัลยแพทย์ พี่เองก็เช็คประวัติคุณหมอว่าเป็นศัลยแพทย์จริงๆ เดี๋ยวไปดูรูปหลังทำตาสองชั้นครั้งแรกของพี่กันค่ะ

ชั้นตาสูง
ชั้นตาหนา
เบ้าตาลึก

หลังทำตาสองชั้นครั้งแรก

ลักษณะของรอยผ่า รอยกรีด รอยเย็บแผล ก็คือแผลยาวมาก แบบในภาพที่เห็นเลย ตรงหางตาเย็บขึ้นแบบหางหงษ์เลยนะคะ และแผลก็บวมนานมาก ชั้นตาสูงมาก ใหญ่มาก หนังตาถูกตัดออกไปเยอะมากค่ะ ไขมันที่อยู่ใต้หนังตาถูกเอาออกไปเยอะจนช่องว่างระหว่างคิ้วกับตาของพี่มันถูกดึงรั้งให้ตึงขึ้น จนตาปิด ลืมตาไม่ขึ้น หนักตา ปวดตา ตาปรือเหมือนคนง่วงนอน การมองเห็นแคบลง มีรอยแผลเป็นเยอะ พี่นอนร้องไห้ทุกวันเลย ไม่อยากออกไปเจอใคร ไม่กล้าไปไหน เพราะทุกคนที่เห็นเราก็จะทักว่าไปทำอะไรมา ทำไมตาเป็นแบบนี้

ไม่กล้ากลับไปแก้ตาสองชั้นที่เดิม

ก่อนที่พี่จะกลับไปหาคุณหมอที่คลินิกเดิมพี่ก็หาข้อมูลเพิ่มเติมจนแน่ใจว่าเราน่าจะมีอาการของโรค “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” นอกจากหาข้อมูลเพิ่มพี่ก็ไปตรวจกับหมอที่คลินิกอื่นมาด้วย เขาก็แจ้งมาว่าเรามีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงให้ลองกลับไปคลินิกเดิมดูก่อนว่ามีวิธีแก้อย่างไรบ้าง พอพี่กลับไปที่คลินิกเดิมเขาบอกว่าถ้าให้แก้เขาสามารถทำให้ชั้นตาเล็กลงได้ แต่เขาไม่สามารถทำในส่วนของการปรับกล้ามเนื้อตาได้ แต่ถึงเขาจะทำได้พี่ก็กลัวแล้วค่ะ ไม่กล้าทำกับเขาแล้ว

ทำตา

ชอบรีวิวของหมอยุ้ย รู้สึกว่าคุณหมอมีความเป็นมืออาชีพ

ผ่านมา 7 เดือนพี่ทนไม่ไหวต้องหาคลินิกแก้ตาด่วนๆเลย จิตใจย่ำแย่มาก ทีแรกจองไว้อีกที่หนึ่งแต่สุดท้ายก็ไม่ได้ไปค่ะเพราะติดช่วงโควิด-19 กำลังระบาดเลย ช่วงนั้นก็ว่างอยู่นะคะ เลยหาข้อมูลเพิ่มเติมไปเรื่อยๆ จนมาเจอรีวิวของคุณหมอยุ้ย จาเรมคลินิก ชอบรีวิวคุณหมอค่ะ ชั้นตาที่คุณหมอทำออกมาไม่หนามาก พี่พยายามเลือกดูเคสแก้ตาที่คล้ายเรา แล้วดูว่าคุณหมอแก้ออกมาเป็นอย่างไรบ้าง ของเคสคนที่มาแก้แต่ละคนก็ดูดีขึ้นมากเลยนะคะ พี่รู้สึกว่าคุณหมอมีความเป็นมืออาชีพ และคุณหมอก็เป็นจักษุแพทย์ด้วย มั่นใจได้ว่าคุณหมอจะต้องเชี่ยวชาญด้านดวงตาก็เลยนัดหมายเข้ามาตรวจดูก่อนค่ะ

ก่อนแก้ตามีความกังวลสูงมากจนจิตตก

หลังคุยกับคุณหมอยุ้ยแล้วก็ตัดสินใจทิ้งมัดจำอีกที่หนึ่ง เพราะอยากแก้ตาแล้วจบในครั้งนี้ไปเลย คุณหมอยุ้ยก็บอกว่างานแก้ค่อนข้างยากกว่างานทำครั้งแรก และพี่ก็ได้คิวในอีก 1 อาทิตย์ต่อมา แต่พอถึงวันผ่าตัดจริงพี่ก็ไม่ได้ผ่าในวันนั้น เพราะพี่ยังคงจิตตกอยู่ ตอนคุยกับคุณหมอยุ้ยก่อนจะผ่าพี่ก็ยังมีความกลัวและกังวลตลอดเวลา คุณหมอก็เลยไม่ทำให้ค่ะ เลื่อนนัดพี่ไปอีก 1 เดือน ให้พี่ไปทำใจให้สบายๆก่อน ด้วยเหตุผลที่ว่า หลังทำเสร็จใหม่ๆแผลของเราจะน่ากลัว คุณหมอยุ้ยกลัวว่าพี่จะผ่านช่วงนั้นไปไม่ได้ เลยให้พี่กลับไปทำสภาพจิตใจให้ดีขึ้นก่อน พี่ก็ต้องกลับบ้านไปก่อน เพราะใจพี่ยังไม่ไหวจริงๆ แล้วพี่ก็กลับมาใหม่ในอีก 1 เดือนถัดมา

ทุกคนถามว่าไปทำอะไรมา ทำไมตาเป็นแบบนี้!

ตอนนั้นจิตตกแบบมากๆเลยนะคะ ไม่ธรรมดาเลย เหมือนเราไม่อยากทำอะไรเลย อยากจะลาออกจากงานด้วยซ้ำ ชีวิตไปต่อไม่ได้เลย ไม่อยากออกไปไหน ไม่อยากเจอหน้าใคร เพราะทุกคนที่เจอเราจะต้องถามทำถามเดิมซ้ำๆ ว่าไปทำอะไรมา ทำไมตาเป็นแบบนี้!!! พี่กลับมาที่จาเรมคลินิกอีกครั้งคือต้องพร้อมค่ะ ใจเราเข้มแข็งขึ้นแล้ว แอบตื่นเต้นบ้างแต่ก็ผ่านมาได้ด้วยดีนะคะ กับเวลา 7 ชั่วโมง นอกจากคุณหมอจะปรับกล้ามเนื้อตาแล้วก็ยังย้ายไขมันหน้าท้องมาเติมให้ด้วยค่ะ เพราะที่คลินิกเก่าเอาไขมันในตาของพี่ออกไปหมดเลย เดี๋ยวไปดูรูปหลังทำกันค่ะ

***คำเตือน รูปบางรูปอาจมีความน่ากลัวเพราะแผลยังไม่เข้าที่ค่ะ***

แก้ตาที่ไหนดี

หลังแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง+ย้ายไขมันตา

หลังทำพี่จะถ่ายรูปเก็บไว้ดูความเปลี่ยนแปลงค่ะ บางรูปอาจน่ากลัวไปบ้าง แต่อยากให้เห็นว่าใช้เวลาไม่นานแผลก็ดีขึ้นแล้ว ซึ่งจะเห็นเลยว่าแผลของพี่ครั้งนี้จะไม่ตรงกับรอยแผลเดิม คุณหมอบอกตั้งแต่ก่อนทำเลยค่ะว่าต้องมีแผลเกิดขึ้นอีกรอยหนึ่งนะ จะทำตรงรอยแผลเดิมไม่ได้จริงๆ พี่ก็โอเคนะ เข้าใจคุณหมอเลยเพราะครั้งแรกนั้นชั้นตามันอยู่สูงมากเกินไป

คุณหมอยุ้ยมือเบาและประณีตมาก

ในระหว่างผ่าตัดก็สัมผัสได้ถึงความอ่อนโยนในการผ่าตัดของคุณหมอยุ้ย เพราะคุณยุ้ยหมอมือเบามากค่ะ จะเป็นลักษณะค่อยๆทำแบบไม่ได้รีบร้อน ต่างจากการทำตาสองชั้นครั้งแรกที่เราเจอมาลิบลับเลยนะ ครั้งนั้นรุนแรงมาก และใช้เวลาแค่ชั่วโมงเดียว ถึงแม้ว่าจะฉีดยาชาให้ไม่มีความเจ็บปวดเกิดขึ้น แต่เราก็รู้สึกได้ถึงความรุนแรงที่ต่างกัน

ผลลัพธ์ที่ได้หลังจากปรับกล้ามเนื้อตาและกำหนดชั้นตาใหม่

หลังแก้ตาแล้วตาดูโตขึ้น ดวงตาดูสดใสขึ้นเพราะการปรับกล้ามเนื้อตาทำให้มองเห็นตาดำได้มากขึ้น ชั้นตากลับมาเป็นธรรมชาติมากขึ้น ไม่สูง ไม่หนา อาการตาปรือและปวดตาก็หายไปค่ะ ให้รูปเป็นเครื่องยืนยันนะคะว่าตาของพี่ดีขึ้นมาก หลังจากที่แก้ตาครั้งนี้ความมั่นใจของพี่ก็เริ่มกลับมาอีกครั้ง สภาพจิตใจก็ดีขึ้นมากๆค่ะ

ก่อนแก้ตาและหลังแก้ตา

รีวิวแก้ตา2ชั้น

พี่จะมาบอกว่าก่อนการทำตาสองชั้น+แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ควรมีหลักการในการเลือกหมอและเลือกคลินิกอย่างไร

  1. เช็คประวัติคุณหมอ ว่าเป็นศัลยแพทย์หรือไม่ เป็นจักษุแพทย์เฉพาะทางด้วยหรือเปล่า เพราะไม่ใช่ว่าศัลยแพทย์ทุกท่านจะเป็นจักษุแพทย์ค่ะ
  2. ดูรีวิวเยอะๆ เลือกดูในเคสที่คล้ายกับดวงตาของเรา เพราะดวงตาแต่ละคนมีลักษณะแตกต่างกัน เราต้องเข้าใจรูปทรงตาของตัวเองก่อน แล้วดูว่าจะทำออกมาแล้วเป็นไปในทิศทางไหน
  3. เลือกคลินิกที่มีมาตรฐาน ดูได้จากความสะอาด ความเอาใจใส่ ทั้งก่อนทำและหลังทำ มีการนัดมาตรวจต่อเนื่องตามระยะ ไม่ใช่ทำเสร็จแล้วก็ปล่อยปละละเลยคนไข้ ไม่ติดตามผล
  4. ก่อนจะทำการผ่าตัดเราต้องเซ็นชื่อในใบยินยอมก่อนผ่าตัด ถ้าสงสัยหรือไม่เข้าใจอะไรให้รีบถามคุณหมอทันทีค่ะ ส่วนใหญ่คุณหมอที่มีจรรยาบรรณจะให้คำปรึกษาที่ดีและอธิบายอย่างละเอียด

พี่ก็อยากให้รีวิวของพี่เป็นวิทยาทานให้กับผู้ที่กำลังจะทำตาสองชั้น+แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ได้ใช้ในการตัดสินใจเลือกคลินิกอย่างปลอดภัยกันนะคะ เช็คข้อมูลและศึกษากันอย่างละเอียด และอย่าลืมไปตรวจกันดูก่อนว่าตัวเรามีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงด้วยหรือไม่ค่ะ

บทความเกี่ยวข้อง