แก้ปัญหาชั้นตาหลายชั้น ตาปรือ ลืมตาได้ไม่เต็มที่

ตาหลายชั้น

ตาไม่เท่ากัน ตาปรือ ลืมตาได้ไม่เต็มที่

เป็นคนตาโตอยู่แล้วค่ะ ตั้งแต่ไหนแต่ไรก็เป็นคนที่มีตาสองชั้นปกติเลย แล้วเริ่มมาสังเกตเห็นตอนหลังๆว่าเรามีชั้นตาหลายชั้น ชั้นตาเพิ่มขึ้น แต่จะเป็นแค่ข้างเดียวค่ะ ยิ่งพออายุเพิ่มขึ้นก็มีอาการหนังตาตกเพิ่มมาอีก ทำให้ตาปรือ เวลาลืมตาเหมือนลืมได้ไม่เต็มที่ เสียบุคลิกมากๆเลยค่ะ

ตาหลายชั้น

หาข้อมูลศัลยกรรมตา

พอรู้สึกว่าเป็นตาหลายชั้นมากขึ้นเรื่อยๆ เลยไปพบแพทย์ค่ะ ทางรพ.ก็แนะนำว่าจากอาการตาหลายชั้น ที่เราเป็นอยู่นี้ให้เราไปพบหมอศัลยกรรมค่ะ เราเลยเริ่มหาข้อมูลศัลยกรรมตาจากกูเกิ้ลก่อนค่ะ เสิร์จหาไปเรื่อยๆ จนมาเจอจาเรมคลินิก เข้าไปฟังที่หมอยุ้ยได้รับเชิญไปออกรายการบ้านพระรามสี่ ทางช่อง 3 ในขณะนั้น รู้สึกว่าคุณหมอให้ความรู้ดีมาก ฟังแล้วเข้าใจเลย

ดูรีวิวตาเปรียบเทียบกัน

นอกจากนั้นเราก็ยังดูคลินิกอื่นๆ ไว้อีกหลายที่เลย และมาดูรีวิวเปรียบเทียบกัน ก็ยังคงรู้สึกว่ารีวิวของหมอยุ้ยดูสวยและเป็นธรรมชาติมากที่สุดค่ะ จึงทักแชทจาเรมคลินิกเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ ในเบื้องต้นเราต้องส่งรูปถ่ายหน้าตรงแบบที่เห็นดวงตาชัดๆ เข้ามาให้คุณหมอประเมินก่อน

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงคล้ายโรค MG

คุณหมอแจ้งมาว่าเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จากนั้นต้องเข้ามาพบหมอที่จาเรมคลินิกเพื่อตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งพอได้เจอหมอ หมอบอกว่าอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงของเราเป็นแค่ 1 ข้างนะ แต่อาการดูคล้ายๆกับคนที่เป็นโรค MG เลย ชื่อเต็มๆ คือ โรค myasthenia gravis เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติในการสื่อสารระหว่างเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกิดได้ทุกกล้ามเนื้อในร่างกาย แต่ที่มักเป็นปัญหาคือ กล้ามเนื้อตา การรักษาต้องทานยาเท่านั้น ผ่าตัดไม่ได้ค่ะ ต้องไปตรวจ MG ให้แน่ใจก่อน

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงต้องหมอยุ้ยจาเรมคลินิก

หลังจากที่ไปตรวจหาโรค MG หมอที่ตรวจ MG ให้ก็ไม่แน่ใจว่าใช่หรือเปล่า เพราะอาการคล้ายกันมาก เลยให้ยามารับประทาน 1 สัปดาห์ แล้วกลับไปดูอาการอีกครั้ง ปรากฏว่าไม่ได้เป็นค่ะ ทำให้ผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงกับหมอยุ้ยได้อย่างสบายใจ คือคุณหมอจะละเอียดมาก ใส่ใจ ประณีต และทุกๆอย่าง ตั้งแต่ก่อนทำจนถึงหลังทำ รวมถึงขั้นตอนการดูแลตัวเอง เดี๋ยวเพื่อนๆดูรูปหลังทำไปพร้อมๆกันเลยนะคะ

หลังทำทันทีตาสวยสดใส ไม่มีรอยช้ำ

ตอนผ่าตัดก็มีความตื่นเต้นบ้างนิดหน่อยค่ะ มีรู้สึกเจ็บนิดหน่อยตรงช่วงที่คุณหมอดึงกล้ามเนื้อตา แต่ไม่ได้เจ็บมากค่ะ นอกนั้นก็ไม่เจ็บเลยค่ะ ผ่านมา 1 ชั่วโมงกว่าๆ ก็เป็นอันว่าผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเสร็จแล้ว ดูเร็วมากๆ เพราะว่าคุณหมอผ่าแค่ข้างเดียวค่ะ หลังทำทันทีตาสวยสดใส ไม่มีรอยช้ำ ชั้นตาที่มีหลายชั้นก็หายไป ดูดีขึ้นมากๆค่ะ กลับมาถึงบ้านทุกคนที่บ้านมาดูกันใหญ่เลยว่าทำไมตาเราไม่บวม ทุกอย่างดูปกติมาก เป็นธรรมชาติเหมือนเราไม่ได้ทำอะไรมาแต่สวยขึ้น ชอบมากค่ะ

พักฟื้นง่าย หายไว

ช่วงพักฟื้นก็หายเร็วมากๆค่ะ แผลเล็กและแห้งเร็ว มีรอยแดงๆ ที่ช่วงหางตาอยู่ประมาณ 5 วัน หลังจากนั้นก็ไม่แดงแล้ว เป็นการฟื้นตัวที่ไวมาก ไวกว่าที่คิดไว้ เพราะเคยเห็นเวลาคนอื่นเขาไปทำตากันก็ใช้เวลาเป็นเดือนๆเลยนะคะกว่าจะยุบบวม แต่ของเราไม่บวมเลย โชคดีมาก ในระยะแรกของการพักฟื้นจะต้องไม่ให้แผลโดนน้ำ 1 สัปดาห์ ใช้การเช็ดหน้าแทนการล้างหน้าค่ะ หน้าเหนียว หน้ามัน ต้องอดทนค่ะ ล้างแผล ทายา ได้ตามปกติ มาพบหมออีกทีวันตัดไหมเลยค่ะ ประมาณ 10 วันหลังผ่าตัด หลังตัดไหมหมอจะดูว่าแผลเราหายดีหรือยัง โดนน้ำได้หรือยัง ตอนนั้นเรารู้สึกอยากล้างหน้ามากๆ และนอกจากนี้ต้องระวังเรื่องอาหารการกินกันด้วยนะคะ ห้ามกินอาหารแสลงจำพวกของหมักดอง อาหารทะเล เหล้าเบียร์นี่งดไปเลย ส้มตำปูปลาร้านี่งดไปเลยยาวๆค่ะ เพราะอาหารมีผลกับแผลของเราโดยตรง อาจเกิดการอักเสบ แผลแห้งช้า หายช้าได้ ส่วนการแต่งหน้าคุณหมอบอกว่าประมาณ 1 เดือนจึงจะแต่งหน้าได้ค่ะ แต่ต้องระวังเวลาเช็ดเครื่องสำอางออกจากรอบดวงตาให้ทำอย่างเบามือที่สุดค่ะ จะได้ไม่ไปกระทบกับชั้นตานะคะ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

เรื่องดวงตาเป็นเรื่องละเอียดอ่อน

เรื่องดวงตาเป็นเรื่องละเอียดอ่อนจริงๆค่ะ ใครมีปัญหาชั้นตาหลายชั้น ตาปรือ ลืมตาได้ไม่เต็มที่ ไม่มั่นใจว่าเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือเปล่า สามารถมาปรึกษาหมอยุ้ยได้เลยนะคะ ที่จาเรมคลินิก ฝีมือคุณหมอเนี้ยบมากค่ะ คอนเฟิร์มเลยค่ะ

บทความเกี่ยวข้อง