เรื่องที่คุณยังไม่รู้เกี่ยวกับอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

อาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

รีวิวอาการและวิธีการรักษา

ผมจะมาบอกเล่าประสบการณ์การรักษา “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด” กับคุณหมอยุ้ย ที่จาเรมคลินิก ให้เพื่อนๆได้ทราบถึงอาการและวิธีการรักษากันนะครับ เพื่อให้เพื่อนๆได้ใช้ข้อมูลนี้ในการสังเกตตัวเองกันด้วยนะครับว่าเรามีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดกันหรือไม่ ผมจะพามาดูที่อาการของโรคกันก่อนนะครับ

อาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

อาการที่เห็นชัดๆเลย คือ ตาปรือ ตาสองข้างดูไม่เท่ากัน ส่วนมากจะเป็นข้างเดียว บางคนก็อาจจะเป็นสองข้างได้เหมือนกันนะครับ ส่งผลให้เราลืมตาได้ไม่สุด การมองภาพจึงมองได้ไม่ถนัดเต็มร้อยเหมือนคนปกติ ต้องอาศัยการเอียงคอ เงยหน้า เลิกคิ้ว และใช้กล้ามเนื้อหน้าผากเข้าช่วยเพื่อเกร็งให้ตาลืมได้มากขึ้น โดยที่บางคนก็ไม่รู้ตัวเลยครับ สังเกตดีๆขนตาของผมนี่ทิ่มลงด้านล่างตามเปลือกตาที่ตกลงมาเลย

ตาตก1ข้าง

ยิ่งปล่อยไว้นานก็ยิ่งจะเป็นมากขึ้น

อันที่จริงชื่อของโรคก็บ่งบอกอยู่แล้วว่าเป็นมาตั้งแต่กำเนิด แต่หลายคนที่เป็นโรคนี้ก็ไม่ได้รักษาจริงจัง ปล่อยทิ้งไว้นานหลายปี ยิ่งปล่อยไว้นานก็จะเป็นมากขึ้นครับและทำให้การรักษาทำได้ยากขึ้น อย่างของผมก็เห็นเลยว่าตัวเองมีอาการตาไม่เท่ากันมาตั้งแต่จำความได้ ตอนเด็กๆคุณแม่ก็พาไปหาหมอนะครับ แต่ตอนนั้นยังผ่าตัดไม่ได้ครับเพราะเรายังเด็กมาก พอโตขึ้นมาผมรู้สึกว่ามันทำให้เราเสียบุคลิกภาพมากๆเลย ต้องรีบรักษาแล้ว

มั่นใจที่จาเรมคลินิกเพราะหมอยุ้ยเป็นจักษุแพทย์

ผมเสิร์จหาข้อมูลคลินิกที่เชี่ยวชาญเรื่องการโรครักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง และ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด โดยหาจากอินเตอร์เน็ตครับ เห็นจาเรมคลินิกมีเคสรีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเยอะดี มีเคสรีวิวคนที่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดที่อาการคล้ายๆกับผมด้วย แล้วอีกอย่างเลยที่สำคัญมาก คือ คุณหมอยุ้ยเป็นจักษุแพทย์ ผมเลยมั่นใจเข้ามาปรึกษาคุณหมอดูครับ ซึ่งเคสของผมเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดแค่ข้างเดียว คุณหมอบอกว่าสามารถผ่าตัดข้างเดียวได้ ผมก็ตัดสินใจผ่าตัดข้างเดียวตามที่คุณหมอบอกเลยครับ หากใครไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็นข้างเดียวหรือสองข้าง แนะนำให้เข้ามาตรวจดูก่อนนะครับ

หลังผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง 1 ข้าง

มาดูความเปลี่ยนแปลงของผมหลังผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดกันครับ เป็นรูปที่ผมถ่ายเก็บไว้ทุกวันช่วงหลังผ่าตัด ดูวันที่หลังทำได้จากในภาพเลยครับ

ทำตา
รีวิวทำตา
กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด
กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง-แต่กำเนิด

ตาข้างขวาของผม คือข้างที่ผ่าตัดแค่ข้างเดียวครับ ไม่บวมมาก มีช้ำเล็กน้อยที่เปลือกตา แผลผ่าตัดเป็นแผลแบบกรีดยาว คุณหมอผ่าตัดและเย็บแผลละเอียดมากครับ ใช้เวลา 4 ชั่วโมง หลังผ่าตัดเริ่มมองเห็นแววความหล่อฉายแสงมาแล้ว ตาสองข้างดูเท่ากันมากๆครับ เป็นครั้งแรกเลยที่ผมเห็นว่าตาตัวเองเท่ากัน ดีใจมากครับ

ทำตาที่ไหนดี
รีวิวตา
ทำตา1ข้าง
ทำตาข้างเดียว

ใบหน้าดูดีขึ้นโดยอัตโนมัติ

ประมาณ 1 อาทิตย์แรกยังมีรอยแดงอยู่ครับ หลังจากนั้นก็ดีขึ้น จนไม่เห็นรอยแล้วครับ หลังตัดไหมแผลเรียบมากครับ ไม่เห็นรอยแผลเลย ประทับใจในความละเอียดของคุณหมอมากๆครับ พอตาเราดูดีขึ้นก็ทำให้หน้าของเราดูดีขึ้นโดยอัตโนมัติเลยครับ หน้าสดใสขึ้นมาก เพื่อนๆก็ชมว่าผมดูดีขึ้นเยอะเลย

ทำตาสองชั้น
ศัลยกรรมตา

หลังทำตาเหมือนได้เปิดโลกใบใหม่

ใครที่ผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดผมขอแนะนำให้ดูแลตัวเองหลังทำอย่างเคร่งครัดนะครับ ทั้งเรื่องการปฏิบัติตัว เรื่องอาหารที่ต้องงดในช่วงแรก เพราะทุกอย่างส่งผลกับแผลของเราด้วย และทุกครั้งที่คุณหมอนัดเข้ามาตรวจก็ต้องพยายามมาตามนัดให้ได้นะครับ จะได้ให้คุณหมอดูด้วยว่าอาการของเราเป็นอย่างไร คุณหมอจะมีคำแนะนำดีๆเป็นเคล็ดลับให้เรากลับไปทำตามด้วยนะครับ ตอนนี้นอกจากใบหน้าจะดูดีขึ้นแล้ว การมองภาพยังชัดเจนขึ้นอีกด้วยครับ เหมือนได้เปิดโลกใบใหม่

ทำตา2ชั้น
ศัลยกรรมตาสองชั้น
รีวิวศัลยกรรมตา

Before & After

ทำตา-จาเรมคลินิก

สุดท้ายนี้ขอฝากถึงผู้ที่มีอาการตาปรือ ตาไม่เท่ากัน แล้วไม่แน่ใจว่าใช่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดหรือไม่ ก็อยากให้เข้ามาตรวจกับคุณหมอดูก่อนเพื่อความชัวร์นะครับ จะได้รีบทำการรักษา แล้วเราจะได้บุคลิกภาพดีๆกลับคืนมาครับ หวังว่ารีวิวนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับทุกคนนะครับ

บทความเกี่ยวข้อง