แก้ไขหน้าอก

แก้ไขหน้าอก

ปัญหาหลังศัลฯ หน้าอกมีอะไรบ้าง? พร้อมวิธีแก้ไขหน้าอกให้ได้ทรงสวย

การศัลยกรรมหน้าอกเพื่อความสวยงามและเสริมความมั่นใจเป็นหนึ่งในหัตถกรรมความงามที่ได้รับความนิยม ภายหลังการอัปไซส์หน้าอกอาจเกิดปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับการเสริมหน้าอก หรือผู้เสริมอาจเกิดความไม่พอใจในภายหลังจึงต้องการแก้ไขหน้าอกของตัวเอง

โดยวิธีแก้ไขหน้าอกให้ได้ทรงสวยนั้นขึ้นอยู่กับปัญหาที่พบเจอ ซึ่งต้องทำการแก้ไขให้ถูกจุดโดยศัลยแพทย์ผู้มีความชำนาญ หรือศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านการเสริมหน้าอก เช่น การแก้ปัญหานมแฝด การแก้ซิลิโคนพลิก การแก้ไขปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย เป็นต้น บทความนี้จะพาไปรู้จักกับปัญหาของหน้าอกหลังศัลยกรรม และวิธีแก้ไขหน้าอกให้ได้ทรงสวยถูกใจคุณ

คลิกเพื่อเลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ

ปัญหาขนาดและรูปทรงหน้าอก

1. ปัญหาขนาดและรูปทรงหน้าอก

หนึ่งในปัญหาหลังอัปไซส์หน้าอกที่หลายคนอยากทำการแก้ไขหน้าอกให้สวยงามคงหนีไม่พ้นเรื่องปัญหาขนาดและรูปทรงหน้าอก เช่น หน้าอกไม่เท่ากัน บางข้างเล็กหรือใหญ่จนขาดความสมดุล ปัญหาหน้าอกห่างไม่สวยงาม รูปทรงหน้าอกไม่สวย หรือปัญหาหน้าอกมีใหญ่เกินไปจนอาจเกิดปัญหาปวดหลัง ไหล่ และต้นคอ ตามมา

สาเหตุ

สำหรับปัญหาขนาดและรูปทรงหน้าอก อาจมีสาเหตุดังนี้

  • ปัญหาหน้าอกไม่เท่ากัน เนื่องจากธรรมชาติขนาดเต้านมทั้ง 2 ข้างจะมีขนาดไม่เท่ากันอยู่แล้ว เมื่อทำการศัลยกรรมอัปไซส์หน้าอกจะทำให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น หรืออาจเกิดจากการเคลื่อนที่ของตัวซิลิโคนได้
  • ปัญหารูปทรงหน้าอกไม่สวย อาจเกิดขึ้นจากความพึงพอใจของแต่ละคน ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้อยู่ตลอดเวลา
  • ปัญหาหน้าอกขนาดใหญ่เกินกว่าสรีระร่างกาย ในส่วนของการอัปไซส์หน้าอกใหญ่เกินไปอาจก่อให้เกิดปัญหาปวดต้นคอ หรือหลังได้ เนื่องจากน้ำหนักของเต้านมที่เพิ่มมากขึ้น และแรงโน้มถ่วงของโลก จะดึงรั้งกล้ามเนื้อส่วนบนลงมามากขึ้น เช่น ต้นคอ หลัง และไหล่

วิธีแก้ไขหน้าอก

วิธีแก้ไขหน้าอกที่มีขนาดไม่เท่ากันอาจทำการแก้ไขได้ ดังนี้

  • เต้านมสูงต่ำไม่เท่ากัน แพทย์จะทำการเย็บให้เท่ากัน หรือถ้าสูงเกินไปอาจเลาะราวนมลงมาให้อยู่ในตำแหน่งที่สมดุล
  • เต้านมห่าง อาจทำการแก้ไขเต้านมโดยการจัดวางซิลิโคนให้ถูกตำแหน่ง เพื่อทำให้เต้านมชิดกันมากขึ้นได้
  • เต้านมมีขนาดใหญ่เกินไป อาการปวดหลังจากหน้าอกที่ใหญ่เกินไป สามารถทำการแก้ไขหน้าอกให้เล็กลงจะช่วยได้ในส่วนนี้
ปัญหาอกแฝดหรือนมแฝด

2. ปัญหาอกแฝดหรือนมแฝด

ปัญหาหลังการศัลยกรรมอกแฝดหรือนมแฝด (Synmastia) คือ ลักษณะของเต้านมที่ชิดกันมากจนเหมือนจะรวมเป็นก้อนเดียวกัน ร่องกลางระหว่างเต้านมทั้ง 2 ข้างหายไป หรือหัวนมเคลื่อนตำแหน่งไปจากเดิม ซึ่งปัญหานมแฝดอาจไม่อันตราย เพียงแต่ทำให้ดูไม่สวยงาม หรือทำให้ขาดความมั่นใจได้

สาเหตุ

ปัญหาหน้าอกแฝดเกิดจากการที่ศัลยแพทย์เลาะแกนกลางหน้าอกมากเกินไปจนเกิดการทำลายเนื้อเยื่อแกนกลางหน้าอกที่เชื่อมกับกระดูกซี่โครง ทำให้เมื่อใส่ซิลิโคนจึงเชื่อมติดกันไปเลย หรือการที่อัปไซส์หน้าอกโดยใส่ซิลิโคนใหญ่มากเกินไป

วิธีแก้ไขหน้าอก

วิธีแก้ไขหน้าอกแบบแฝดนั้น ทำได้ด้วยการปิดช่องว่างซิลิโคนเดิมโดยการเย็บปิด หรือการไม่ใส่ซิลิโคนที่ใหญ่มากเกินไปโดยเลือกขนาดให้เหมาะสมกับตัวก็เป็นอีกวิธีการแก้ปัญหานมแฝดได้

ปัญหาหน้าอกเป็นลอนหรือริ้ว

3. ปัญหาหน้าอกเป็นลอนหรือริ้ว

บางครั้งหลังจากการศัลยกรรมอัปไซส์หน้าอกผ่านไปสักระยะ อาจเกิดปัญหาหน้าอกเป็นลอนหรือริ้วรอยขึ้น โดยลักษณะของเต้านมที่เสริมมาจะมีรอยย่นเป็นริ้วคลื่นขรุขระ มีลักษณะเป็นลอน 2 ชั้น จนสังเกตได้ถึงขอบลอนที่แยกจากกันเป็น 2 ชั้น หรือเห็นขอบลอนซิลิโคนชัดเจน เมื่อสัมผัสก็รู้สึกได้ถึงความไม่เรียบ และขรุขระของผิวหน้าอก

สาเหตุ

สาเหตุหน้าอกเป็นริ้วๆ มีการย่นอย่างเห็นได้ชัดหรือเป็นลอน 2 ชั้นเกิดจากที่ใช้ซิลิโคนขนาดใหญ่เกินฐานเต้านม เดิมพอใส่ซิลิโคนลงไปจึงเกิดขอบล่างของฐานเต้านม ทำให้เต้านมเกิดริ้วๆ หรือแยกออกเป็นชั้น

วิธีแก้ไขหน้าอก

วิธีแก้ไขหน้าอกแบบเป็นริ้วหรือเป็นลอนแยกชั้น คือ การผ่าตัดเอาซิลิโคนออก แล้วทำการเสริมใหม่โดยใช้ซิลิโคนที่มีขนาดเล็กลง

ปัญหาเต้านมหย่อนคล้อย

4. ปัญหาเต้านมหย่อนคล้อย

เต้านมหย่อนคล้อยหลังการศัลยกรรมหน้าอกเป็นปัญหาที่รูปทรงหน้าอกจะเปลี่ยนไปจากเดิม เนื้อเต้านมขาดความกระชับ ทำให้หน้าอกหย่อนยานมากกว่าปกติ เมื่อสังเกตจะพบว่ารูปทรงของหน้าอกเปลี่ยนไป และดูหย่อนมากกว่าเดิมจนขาดความสวยงาม

สาเหตุ

ก่อนการแก้ไขหน้าอกที่หย่อนคล้อย ต้องดูว่ามีสาเหตุมาจากอะไร โดยมากปัญหานี้เกิดจากการที่เนื้อเต้านมเหลวทำให้ห้อยลงมากกว่าปกติ หรือการใช้ซิลิโคนที่มีรูปทรงไม่เหมาะสมกับฐานเนื้อเต้านมเดิม

วิธีแก้ไขหน้าอก

วิธีแก้ไขหน้าอกที่มีลักษณะหย่อนคล้อยนั้นจะทำการตัดเนื้อส่วนเกินออก และทำการเลือกซิลิโคนที่มีขนาดและรูปทรงเหมาะสมใส่เข้าไปใหม่ โดยมีการจัดตำแหน่งหัวนมและปานนมใหม่ร่วมด้วย

ปัญหาซิลิโคนพลิก

5. ปัญหาซิลิโคนพลิก

หลังการเสริมซิลิโคนอาจมีบางกรณีที่ซิลิโคนเคลื่อนที่มากจนเกิดการพลิกกลับด้านได้ ซึ่งผลที่ตามมาไม่ดีอย่างแน่นอน เพราะทำให้รูปทรงหน้าอกผิดรูป เต้านมทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากันอย่างชัดเจน เห็นขอบซิลิโคนชัดเป็นรูปร่างคล้ายจาน ซึ่งสิ่งนี้อาจทำให้ผู้เสริมอยากแก้ปัญหาซิลิโคนพลิกอย่างเร่งด่วน

สาเหตุ

ปัญหาซิลิโคนพลิกเกิดจาก เมื่อศัลยกรรมอัปไซส์หน้าอกมีการเลาะโพรงหน้าอกเพื่อวางซิลิโคนขนาดใหญ่กว่าตัวซิลิโคนที่เลือกไว้ เมื่อเวลาผ่านไปอาจเกิดการพลิกตัวของซิลิโคนได้ หรืออาจเกิดจากการนวดเต้านมหลังเสริมหน้าอกด้วยความแรงและผิดวิธี หรือมีหน้าอกหย่อนคล้อยมากขึ้นจากการมีบุตร ทำให้เนื้อนมขาดความกระชับ ส่งผลให้ซิลิโคนเคลื่อนตัวได้ง่าย

วิธีแก้ไขหน้าอก

วิธีแก้ปัญหาซิลิโคนพลิกอาจทำการนวดหน้าอกโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้พลิกกลับมาตามเดิม การผ่าตัดเสริมซิลิโคนที่พอดีกับช่องในโพรงหน้าอก หรือผ่าตัดแก้ไขยกกระชับหน้าอกใส่ซิลิโคนที่ขนาดพอเหมาะ

ปัญหาพังผืดรอบซิลิโคน

6. ปัญหาพังผืดรอบซิลิโคน

ผู้ที่อัปไซส์หน้าอกโดยการใส่ซิลิโคนมักจะเกิดปัญหาพังผืดรอบซิลิโคนอยู่แล้ว หากมีการสร้างชั้นบางๆ จะทำให้เต้านมยังมีความเป็นธรรมชาติไม่เกิดอันตรายใดๆ หากพังผืดหนาจะทำให้ผู้ที่อัปไซส์หน้าอกเกิดความรู้สึกเจ็บปวดบริเวณเต้านม และรูปทรงของเต้านมแข็ง ผิดรูปร่างไปจากเดิม หรืออาจเกิดการที่เต้านมเป็นก้อน เป็นบล็อกได้

สาเหตุ

หลังการอัปไซส์หน้าอกด้วยการใส่ซิลิโคน เป็นธรรมชาติของร่างกายที่จะทำการสร้างพังผืดขึ้นมาห่อหุ้มรอบๆ สิ่งแปลกปลอมอย่างซิลิโคน หากพังผืดมีการหดและแข็งตัวมากขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อผู้เสริมหน้าอกได้

วิธีแก้ไขหน้าอก

วิธีแก้ไขหน้าอกที่เกิดพังผืด แพทย์จะทำการผ่าตัดเลาะพังผืดและนำซิลิโคนออกมา จากนั้นทำการใส่ซิลิโคนใหม่เข้าไป โดยหลังจากการผ่าตัดให้หมั่นนวดคลึงเต้านมหลังศัลยกรรมอย่างถูกวิธีอยู่เสมอ

ปัญหาซิลิโคนทะลุ

7. ปัญหาซิลิโคนทะลุ

ปัญหาที่สามารถเจอหลังการอัปไซส์หน้าอกเสริมความมั่นใจโดยเลือกซิลิโคนเพื่อให้หน้าอกมีขนาดใหญ่มากเกินไป คือ การที่ซิลิโคนทะลุออกมา โดยสังเกตได้จากแผลเริ่มปริจนเห็นซิลิโคนด้านในเริ่มทะลุออกมาจนแผลมีขนาดใหญ่เป็นวงกว้าง

สาเหตุ

การที่ซิลิโคนจะทะลุออกมานั้นเกิดจากการที่เลือกซิลิโคนเพื่ออัปไซส์หน้าอกขนาดใหญ่เกินไป หรือการที่ศัลยแพทย์เย็บชั้นเนื้อเต้านมไม่ดี และอาจเกิดจากการออกกำลังกายเร็วเกินไปในขณะที่ร่างกายยังไม่หายดีทำให้เกิดแรงดันแผลปริออกได้

วิธีแก้ไขหน้าอก

วิธีแก้ไขหน้าอกที่ซิลิโคนทะลุทำได้โดยการถอดซิลิโคนออกมาพักก่อน เมื่อรักษาตัวสักระยะสามารถเสริมใหม่ได้โดยการแก้ซิลิโคนเสริมหน้าอกให้มีขนาดเล็กลง หรือการงดออกกำลังกายในช่วงแรกของการทำหน้าอกจะช่วยแก้ซิลิโคนทะลุได้

ปัญหาซิลิโคนรั่วหรือแตก

8. ปัญหาซิลิโคนรั่วหรือแตก

จุดที่หลายคนหลังจากทำการอัปไซส์หน้าอกกังวลมาก คือ ปัญหาซิลิโคนรั่วหรือแตก ซึ่งสังเกตได้จากการที่เต้านมข้างใดข้างหนึ่งเล็กลงอย่างชัดเจน มีก้อนแข็งๆ ในเต้านม มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บบริเวณเต้านม รู้สึกชาหรืออาจจะไวต่อความรู้สึกเป็นพิเศษ

สาเหตุ

ซิลิโคนรั่วอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น การที่เกิดพังผืดมากเกินไป การกระแทกหรืออุบัติเหตุอย่างรุนแรง และอาจจะเกิดจากรั่วของเปลือกหุ้มผิวตัวซิลิโคนเอง

วิธีแก้ไขหน้าอก

วิธีแก้ไขหน้าอกที่ซิลิโคนรั่วหรือแตก ทำได้เพียงการผ่าตัดแก้ไขนำเอาซิลิโคนที่มีปัญหาออกแล้วทำการเสริมใหม่

อาการที่ต้องแก้ไขหน้าอก

อาการแบบไหนหลังศัลยกรรมหน้าอก ที่เตือนว่าต้องพบแพทย์แล้ว

ความกังวลของผู้ทำการอัปไซส์หน้าอกนั้นมีหลายอย่าง โดยอาการที่ส่งสัญญาณเตือนว่าต้องเข้าพบแพทย์เพื่อทำการแก้ไขหน้าอกหรือรักษาแล้วนั้นมีอยู่หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น

  • การที่เต้านมเกิดการแข็งขึ้นผิดปกติมีตุ่มหรือเกิดก้อนแข็งๆ บริเวณหน้าอก ซึ่งอาจเป็นอาการเตือนว่าซิลิโคนมีการรั่ว
  • การที่ใต้รักแร้มีก้อนแข็งๆ ขึ้นมาเป็นสัญญาณความผิดปกติของต่อมน้ำเหลือง
  • อาการตึง ชา แสบร้อนบริเวณเต้านม
  • อาการแน่นหน้าอก และหายใจลำบาก

หากเจอความผิดปกติดังกล่าวควรรีบเข้าพบแพทย์โดยเร็ว

แก้ไขหน้าอกที่จาเรมคลินิก

แก้ไขหน้าอกราคาแพงไหม และควรทำที่ไหนดี? ทำไมควรเลือก Jarem Clinic

ปัญหาหลังการศัลยกรรมหน้าอกสาเหตุอาจเกิดจากศัลยแพทย์ที่ไม่ขาดความชำนาญ หรือคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน หากไม่อยากแก้ไขหน้าอกบ่อยๆ หรือพบเจอปัญหาที่กวนใจ ควรเลือกคลินิกหรือสถานพยาบาลที่มีใบอนุญาตสถานพยาบาล และมีศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านการเสริมทรวงอก โดย Jarem Clinic มีศัลยแพทย์ผู้มากประสบการณ์ อย่าง นพ. พลเดช สุวรรณอาภา หรือ “หมอหลุยส์” หมอศัลยกรรมเฉพาะทางเสริมหน้าอก สำหรับผู้ที่สงสัยว่า การเสริมหรือแก้ไขหน้าอกราคาแพงไหม? สามารถตรวจสอบราคาหรือโปรโมชันพิเศษได้ที่ jaremclinic.com/promotion

หลังศัลยกรรมอัปไซส์หน้าอกอาจเกิดปัญหาตามมาหลายอย่างได้ ไม่ว่าจะเป็น การเกิดซิลิโคนพลิก ซิลิโคนทะลุ ซิลิโคนรั่ว ซึ่งอาจทำให้เต้านมเสียรูป อาจเกิดการเจ็บปวด แสบ ชา หรือ บวม บริเวณหน้าอกได้ ร้ายแรงที่สุดอาจจะหายใจไม่ออก หรือแน่นหน้าอก ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ จึงไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เมื่อเกิดปัญหาหลังการศัลยกรรมหน้าอก และควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อแก้ไขหน้าอกอย่างเร่งด่วน ซึ่งวิธีการแก้ไขเต้านมนั้นจะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่พบเจอ หากจะแก้ซิลิโคนพลิกอาจไม่ต้องถึงขั้นผ่าตัด แต่จำเป็นต้องให้ผู้ที่มีความชำนาญพลิกกลับซิลิโคน แต่การแก้ซิลิโคนทะลุหรือรั่วอาจต้องรีบเข้าพบแพทย์ โดยทำการแก้ไขหน้าอกที่ Jarem Clinic กับศัลยแพทย์เฉพาะทางเสริมหน้าอก

รีวิวของเรา

บทความโดย

นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ศัลยแพทย์ เฉพาะทางเสริมหน้าอก

เสริมหน้าอกมาแล้วหากเกิดปัญหาไม่ต้องกังวล เพราะการศัลยกรรมใดๆก็ตามสามารถเกิดผลข้างเคียงได้  แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาแล้วอย่านิ่งนอนใจ เพราะหน้าอกของเราถ้าได้ตรวจ รักษาแก้ไขใหม่ทันท่วงทีกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หน้าอกก็กลับมาสวยได้ครับ

ศัลยแพทย์เฉพาะทางเสริมหน้าอก นพ. พลเดช สุวรรณอาภา (หมอหลุยส์)

ปรึกษาหรือสอบถามได้ที่

บทความเกี่ยวข้อง