ตกแต่งปานนมให้เล็กลง หยุดปัญหากวนใจที่แก้ไขได้

ปกบทความศัลยกรรมตกแต่งลานนม

เรื่องของหน้าอกเป็นเรื่องหนึ่งที่อาจสร้างความมั่นใจให้กับผู้หญิงได้และยังสามารถสร้างความหนักอกหนักใจได้ด้วยเช่นกัน นอกจากเรื่องของขนาดและรูปทรงหน้าอกที่ช่วยเสริมสร้างบุคลิกให้กับผู้หญิง ปานนมก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่มีผลต่อความสวยงามของหน้าอก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาดปานนมที่ไม่พอดีกับหน้าอก หรือสีของปานนมที่อาจมีผลมาได้จากหลายสาเหตุ จนลดความมั่นใจของผู้หญิงได้ โดยทางออกของปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการตกแต่งปานนม

ปานนม หรือลานนม คืออะไร อยู่บริเวณไหน

ปานนม หรือลานนม คืออะไร? อยู่บริเวณไหน?

ปานนมหรือลานนมเป็นส่วนหนึ่งที่อยู่บริเวณหน้าอก มีผู้หญิงหลายคนประสบปัญหากับขนาดของปานนมที่ไม่พอดีกับทรวงอก โดยมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์หรือภายหลังการให้นมบุตร ลักษณะของปานนมหรือลานนมที่สร้างปัญหากวนใจ เช่น ขนาดของปานนมที่ใหญ่เกินไป เมื่อเทียบกับขนาดของทรวงอก ปัญหาเกี่ยวกับช่วงหัวนม เช่น หัวนมบอด หัวนมยาว หัวนมมีขนาดใหญ่ไม่สมส่วนกับลานนม หรือทั้งปานนมมีลักษณะที่ไม่สมส่วน

ผ่าตัดตกแต่งลานนม

ทำไมต้องผ่าตัดตกแต่งปานนม

สาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงหลายคนให้ความสนใจหรือเลือกที่จะเข้ารับการปรึกษาแพทย์เรื่องการตกแต่งปานนมนั้น มาจากการที่เกิดความไม่มั่นใจในรูปร่างหรือลักษณะของปานนมดังกล่าว ทั้งที่เกิดจากกรรมพันธุ์และทั้งที่เป็นปัญหาจากการให้นมบุตร

นอกจากความสวย ความงามที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจแล้ว สำหรับบางคน การมีลักษณะของหัวนมที่ไม่น่าพึงพอใจ เช่น หัวนมยาวหรือหัวนมบอด ก็อาจทำให้เกิดปัญหา เช่น ปัญหาในการให้นมบุตรหรือเกิดความรำคาญใจเวลาที่สวมใส่เสื้อผ้าแล้วช่วงหัวนมเกิดการเสียดสีได้อีกด้วย การตกแต่งปานนมจึงกลายมาเป็นวิธีแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับปานนมและหัวนมเหล่านี้

ศัลยกรรมลดขนาดลานนม

ศัลยกรรมลดขนาดปานนมหรือลานนม

เหตุผลที่ทำให้การตกแต่งปานนมได้รับความสนใจเพราะเป็นวิธีแก้ไขปัญหาโดยการทำการผ่าตัดที่ตรงจุด ทั้งการลดขนาดปานนมหรือการปรับตกแต่งรูปร่างของปานนมและหัวนมให้มีสัดส่วนที่พอดีตามความต้องการ สามารถแก้ไขปัญหาได้โดยตรงและยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับทรวงอกของผู้หญิงอีกด้วย

โดยทาง Jarem Clinic มีแพทย์ผู้มีประสบการณ์เรื่องหน้าอกที่เข้าใจความกังวลเกี่ยวกับหน้าอกเหล่านั้น Jarem Clinic จะช่วยให้คำปรึกษากับผู้เข้ารับบริการ และทำการแก้ไขหน้าอก เพื่อให้ได้ขนาดของปานนมที่พอเหมาะกับทรวงอก ให้ผู้เข้ารับการบริการได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่สามารถตรวจสอบได้

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดตกแต่งปานนมหรือลานนม

ก่อนการผ่าตัดตกแต่งปานนม มีสิ่งที่ควรเตรียมตัว เพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่อาจส่งผลเสียต่อการผ่าตัดและสุขภาพของผู้เข้ารับบริการ และเพื่อให้การผ่าตัดตกแต่งปานนมเป็นไปได้อย่างราบรื่น ดังนี้

 • ทำการปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับข้อมูลที่จำเป็น เช่น ยาที่รับประทานเป็นประจำ โรคประจำตัว หรือประวัติการทำหน้าอกหรือการผ่าตัดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องก่อนทำการผ่าตัดตกแต่งปานนม เพื่อให้แพทย์ได้รับทราบและสามารถประเมินสิ่งต่างๆ ในการผ่าตัดได้
 • งดยาแก้ปวดกลุ่ม NSAID ก่อนวันที่ทำการผ่าตัดอย่างน้อย 7-10 วัน
 • ไม่จำเป็นต้องงดน้ำและอาการก่อนการผ่าตัด เนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่ฉีดยาชาเฉพาะที่
 • งดการสูบบุหรี่และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ก่อนทำการผ่าตัด ที่สำคัญคือให้ระมัดระวังการดื่มเครื่องดื่มที่ทำให้ร่างกายตื่นตัว ทั้งเครื่องดื่มชูกำลังและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างชาหรือกาแฟ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดปกติเกี่ยวกับความดันโลหิต เนื่องจากการผ่าตัดเป็นการศัลยกรรมที่เสียเลือด
 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับความดันโดยเฉพาะผู้ที่มีความดันสูง ควรสังเกตอาการและรักษาร่างกายให้ค่าความดันเป็นปกติอย่างน้อยช่วง 2 สัปดาห์ก่อนวันที่ทำการผ่าตัด หรือให้มีค่าความดันที่ 140/99 mm Hg
 • การผ่าตัดอาจเกิดผลต่อโรคหัวใจ ผู้ที่มีประวัติเป็นโรคหัวใจ ควรปรึกษาอายุรแพทย์ก่อนทำการผ่าตัดตกแต่งปานนม
 • เตรียมชุดชั้นในที่หลวมในวันที่มาผ่าตัด เพื่อให้สะดวกในการสวมใส่ภายหลังการผ่าตัดและลดการกระทบกับส่วนที่ผ่าตัด
 • พักผ่อนให้เพียงพอและดื่มน้ำมากๆ ก่อนทำการผ่าตัด เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง พร้อมต่อการทำการผ่าตัดและไม่เสี่ยงต่อการเกิดผลอื่นๆ อันเนื่องมาจากร่างกายอ่อนเพลีย
ผ่าตัดลดขนาดปานนม

ขั้นตอนผ่าตัดลดขนาดปานนมหรือลานนม

ขั้นตอนในการผ่าตัดตกแต่งลดขนาดปานนม มีดังนี้

 • ฉีดยาชาบริเวณรอบปานนม
 • แพทย์จะทำการผ่าตัดตกแต่งปานนมตามที่ได้มีการปรึกษาและวางแผนไว้ โดยทำได้ 2 วิธีคือ ผ่าตัดโดยการลงแผลบริเวณขอบรอบนอกของปานนมหรือการลงแผลบริเวณขอบในของปานนม
 • หากเป็นการลดขนาดของหัวนม สามารถทำได้ 3 วิธีคือ การผ่าตัดเป็นรูปร่างเหมือนการตัดเค้กแล้วเย็บเข้าหากัน การตัดส่วนด้านบนของหัวนมแล้วเย็บตัดรูเปิดของหัวนม และการตัดหนังส่วนล่างของหัวนมจนถึงฐานแล้วเย็บเข้าหากัน
 • ทำการเย็บปิดแผล

ผลลัพธ์ที่ได้และระยะเวลาพักฟื้น

ในการผ่าตัดตกแต่งปานนมมักใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ภายหลังการทำการผ่าตัดตกแต่งปานนมแล้ว ไม่จำเป็นต้องนอนพักฟื้นค้างคืนที่โรงพยาบาล เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเล็กจึงสามารถกลับบ้านได้เลย แต่ควรที่จะทำการพักฟื้นที่บ้านประมาณ 3-4 วัน และจะต้องมาทำการตัดไหมจากการผ่าตัด หลังทำการผ่าตัดตกแต่งปานนม 7 วันหรือตามที่แพทย์ทำการประเมินและนัดหมาย

ผลลัพธ์ที่ได้จากการผ่าตัดตกแต่งปานนมจะเข้าที่ภายหลังอาการบวมหาย ซึ่งอาการบวมภายหลังการผ่าตัดตกแต่งปานนมและการลดขนาดหัวนมจะอยู่ที่ประมาณ 5-6 วัน ภายหลังระยะนี้ แพทย์จะทำการนัดหมายเพื่อติดตามอาการและผลลัพธ์ของการผ่าตัดประมาณ 3-5 ครั้ง

วิธีดูแลหลังการผ่าตัดลดขนาดปานนมหรือลานนม

นอกเหนือจากการเตรียมตัวก่อนทำการผ่าตัดลดขนาดปานนมและลดขนาดหัวนมแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการดูแลตนเองภายหลังการทำการผ่าตัด ดังนี้

 • เข้าพบแพทย์ตามการนัดหมายเพื่อติดตามอาการและผลลัพธ์ของการผ่าตัดปานนมและหัวนมอย่างเคร่งครัด
 • วันแรกหลังการผ่าตัดตกแต่งปานนมและหัวนม ควรเปิดแผลเช็ดด้วยน้ำอุ่น
 • ภายหลังการผ่าตัดลดขนาดปานนมและหัวนม ประมาณ 2 สัปดาห์ หลีกเลี่ยงการสวมใส่เสื้อผ้ารัดรูป ชุดชั้นในที่พอดีตัวหรือการสัมผัสหรือลดการเสียดสี บริเวณปานนมและหัวนม รวมทั้งหลีกเลี่ยงกิจกรรมใดๆ ที่อาจโดนแผลผ่าตัดและเกิดผลเสียได้
 • ใช้ครีมแก้อักเสบทาบริเวณปานนมและหัวนมช่วงเช้า – เย็น เพื่อลดอาอาการบวมและอาการอักเสบของแผลผ่าตัด ทำความสะอาดและรักษาความสะอาดของแผลผ่าตัด เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อจากความสกปรก
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลผ่าตัดโดนน้ำ จนกว่าจะถึงวันนัดหมายเพื่อทำการตัดไหม
 • ภายหลังการตัดไหม แผลที่รอบปานนมและหัวนมอาจมีลักษณะเป็นจีบในช่วงแรก แต่แผลจะค่อยๆ สมานและหายดีได้เอง โดยสามารถทายาลบรอยแผลเป็น เพื่อช่วยให้แผลจากการผ่าตัดหายเร็วขึ้นและไม่ทิ้งร่องรอยของการผ่าตัดไว้ได้
 • หมั่นสังเกตอาการภายหลังการผ่าตัดของตนเอง หากแผลมีเลือดออกมากผิดปกติ แผลผ่าตัดเปิด หรือเกิดอาการอักเสบให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาทันที

ปานนมหรือลานนมคือส่วนหนึ่งที่อยู่บริเวณหน้าอก ซึ่งมีผลต่อความมั่นใจและการใช้ชีวิตของผู้หญิง หลายคนประสบปัญหาขนาดของปานนมหรือหัวนมที่ไม่สมส่วนกับทรวงอก จึงเกิดความสนใจในการผ่าตัดตกแต่งปานนมเพื่อลดขนาดของปานนมและหัวนมให้พอเหมาะกับขนาดของทรวงอก โดยการทำการผ่าตัดตกแต่งปานนมและหัวนมจะช่วยตัดส่วนของปานนมและหัวนมที่เกินออกมาและลดขนาดให้มีความพอดีกับทรวงอกตามที่แพทย์และทางผู้เข้ารับบริการได้ทำการปรึกษาไว้

การผ่าตัดตกแต่งปานนมและหัวนม มีการผ่าตัดหลายวิธีตามแต่การประเมินของแพทย์ เป็นการผ่าตัดเล็กและฉีดยาชาเฉพาะที่ จึงไม่ต้องงดน้ำหรืออาหารก่อนการผ่าตัดแต่ควรรักษาเรื่องของความโลหิตให้อยู่ในระดับที่พอดี หลีกเลี่ยงการรับประทานยาหรือวิตามินในช่วงก่อนเข้ารับการผ่าตัด ส่วนที่สำคัญเลยคือการปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับประวัติของร่างกายและการใช้ยาต่างๆ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ในการผ่าตัด

ภายหลังการผ่าตัดควรรับประทานยาให้ตรงตามที่แพทย์สั่ง รักษาความสะอาดของแผลผ่าตัด หลีกเลี่ยงการกระทบหรือเสียดสีแผลผ่าตัดเพื่อให้แผลผ่าตัดนั้นดีขึ้น หมั่นสังเกตอาการของตนเองและหากพบความผิดปกติ เช่น อาการอักเสบหรือเลือดออกมาก ให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที

อย่างไรก็ตาม หากได้ทำการเลือกคลินิกที่มีแพทย์ผู้มีประสบการณ์ ช่วยให้คำปรึกษาอย่าง Jarem Clinic ก็จะช่วยให้เบาใจได้ว่าได้รับการบริการจากคลินิกและแพทย์ที่สามารถตรวจสอบได้ มีใบรับรองในการทำศัลยกรรมอย่างถูกต้อง เพื่อให้ผู้เข้ารับบริการมั่นใจว่าได้รับบริการจากแพทย์ที่มีความน่าเชื่อถือจากประสบการณ์ที่โดดเด่นในเรื่องของหน้าอก และเมื่อผ่าตัดปานนมแล้วจะได้มั่นใจกับปานนมที่สวยถูกใจและมีความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตมากขึ้น

บทความโดย

นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ศัลยแพทย์ เฉพาะทางเสริมหน้าอก

"การตกแต่งปานนม..."

บทความเกี่ยวข้อง