หน้าอกยาน นมคล้อย จบด้วยผ่าตัดยกกระชับหน้าอก Mastopexy

ปกบทความ Mastopexy

ปัญหาหน้าอกที่พบในผู้หญิงที่ทำให้หน้าอกไม่สวย ขาดความมั่นใจนอกเหนือจากหน้าอกเล็กแล้วก็คือ หน้าอกหย่อนยาน ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยๆในผู้หญิงที่มีบุตร น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว หรืออายุมากขึ้น

Mastopexy-1
Mastopexy-2
Mastopexy-3
Mastopexy-4

ลักษณะหน้าอกหย่อนคล้อยแบบต่างๆ

ระดับความหย่อนคล้อยของหน้าอก

หน้าอกหย่อนยานคืออะไร? แบบไหนถึงเรียกว่านมยาน?

คือภาวะนมที่คล้อยลงมาใต้เส้นระดับราวนม สามารถแบ่งได้เป็น4ระดับ

  • ระดับที่ 1 ระดับปกติไม่ได้คล้อยแต่อย่างใด
  • ระดับที่ 2 เนื้อนมที่ท้องนมต่ำกว่าระดับราวนมแต่หัวนมยังไม่ต่ำเกินระดับราวนม
  • ระดับที่ 3 เนื้อนมและหัวนมต่ำกว่าระดับราวนม แต่หัวนมยังไม่ชี้ต่ำจนถึงพื้น
  • ระดับที่ 4 หัวนมเนื้อนมต่ำลงมาก และหัวนมชี้ลงพื้น
สาเหตุที่ทำให้หน้าอกคล้อย

สาเหตุที่ทำให้หน้าอกคล้อย

มีบุตร ตั้งครรภ์

สาเหตุนี้คือสาเหตุอันดับหนึ่ง ตอนที่ผู้หญิงมีบุตรเต้านมก็มีการปรับสภาพสร้างน้ำนม เนื้อนมต่อมนำ้นมขยาย ผิวหนังของนมก็ขยายตามขนาดของนมตามไปด้วย หลังจากที่ผ่านช่วงให้นมบุตรเสร็จ ต่อมน้ำนมและเนื้อนมหดลง แต่ผิวหนังเนื้อนมที่ขยายไปแล้วไม่ได้หดลดลงจึงเกิดผ่าวะนมหย่อนยานขึ้น หน้าอกที่ใหญ่ขึ้นมากเท่าไหร่ก็มีความเสี่ยงนมยานมากเท่านั้น

การลดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็ว

ผู้หญิงที่มีน้ำหนักมาก และการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วเกินไป เช่น ออกกำลังกายอย่างหนักหรือใช้วิธีลัด การกินยาลดน้ำหนัก ผิวหนังเนื้อนมหดไม่ทันกับเนื้อนมที่หดตัวก็สามารถทำให้คล้อยได้

อายุที่เยอะขึ้น

ผู้หญิงที่อายุเยอะขึ้น การเสื่อมสภาพ การหดตัวของเซลล์ร่างกายย่อมเกิดขึ้นได้เป็นธรรมดา ไม่ใช่เกิดเฉพาะบริเวณหน้าอกเท่านั้น ทั้งผิวหน้า ท้องแขน ต้นขา ทุกส่วนของร่างกายสามารถเกิดการหย่อนคล้อยได้เป็นปกติ แต่นมคล้อยในอายุเยอะมักพบได้ในคนที่มีเนื้อนมเดิมเยอะอยู่แล้วมากกว่าคนที่เนื้อนมน้อย

กรรมพันธ์ุ

ผู้มีหน้าอกคล้อยจากแม่สู่ลูกพบได้ไม่บ่อย ไม่ใช่ทุกคนที่มีแม่หน้าอกคล้อยแล้วต้องคล้อยตาม เป็นส่วนน้อย แต่ที่พบจากกรรมพันธ์จะเป็นเรื่องหน้าอกเล็กมากกว่า

เสริมหน้าอกมาแล้วคล้อย

ในคนที่เสริมหน้าอกมาแล้วนาน ไม่ได้รับการดูแลที่ถูกต้อง หรือใส่ซิลิโคนขนาดใหญ่เกินไป ใช้วิธีผ่าตัดเหนือกล้ามเนื้อ จะทำให้เนื้อนมรับภาระรับน้ำหนักมาก เวลาผ่านไปผิวหนังยืดขึ้นเกิดการหย่อนคล้อยได้เช่นกัน หรือมีบุตรหลังเสริมหน้าอกก็จะทำให้ผิวหนังยืดขึ้นเร็วและมากกว่าปกติ แต่ถ้าเกิดพังผืดร่วมด้วยนอกจากหย่อนยานแล้วยังผิดรูปได้อีก

เทคนิคการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

ในเมื่อหน้าอกคล้อยแล้วรักษาอย่างไร?

การยกกระชับทรวงอกด้วยวิธีการผ่าตัด

1. เสริมหน้าอกเพียงอย่างเดียว

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าหน้าอกหย่อนคล้อยถ้าเป็นไม่มาก ระดับที่1-2 สามารถยกกระชับด้วยการเสริมหน้าอกได้ ส่วนใหญ่แพทย์จะใส่ซิลิโคนหน้าอกที่ขนาดใหญ่ขึ้นอีกระดับเพื่อเพิ่มเนื้อหน้าอกบริเวณเนินให้สูงขึ้น แต่วิธีนี้ต้องระวังถ้าหน้าอกหย่อนคล้อยมากๆ แพทย์ประเมินไม่ถูกอาจทำให้เกิดภาวะ “เนินสูงหัวนมตก” หน้าอกไม่สวย

2. ยกกระชับหน้าอกแผลรอบปานนม Donut

ยกกระชับทรวงอกด้วยวิธีนี้ จะเปิดแผลรอบปานนมเป็นวงกลม ข้อดีคือสามารถตกแต่งปานนมใหญ่ให้เล็กลงได้ไปในตัว แผลน้อยและยกกระชับได้ดี ข้อเสียสามารถยกกระชับในหน้าอกที่คล้อยระดับ3 ระดับ4ยังไม่เหมาะเพราะวิธีนี้ไม่สามารถตัดหนังส่วนเกินได้มาก

3. ยกกระชับหน้าอกแผลแนวตั้ง Lolipop

วิธีนี้สามารถตัดหนังส่วนเกินได้มากขึ้นกว่าวิธีที่ 2 แต่ลักษณะแผลจะเป็นแผลรอบปานนมและเพิ่มเส้นแผลกลางลงมา ทำให้แผลมีรูปร่างคลาย อมยิ้ม Lolipop

4. ยกกระชับหน้าอกแผลตัว T

วิธีผ่าตัดยกกระชับทรวงอกแผลตัวที ถ้าจะเรียกใหถูกน่าจะเรียก “ตัวทีคว่ำ” “สมอเรือ” เสียมากกว่า วิธีกสรผ่าตัดนี้ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศเพราะ นอกจากตัดผิวหนังส่วนเกินได้เยอะ ยังสามารถตัดเนื้อนมส่วนเกินได้ด้วย นิยมในหน้าอกคล้อยมากระดับ4 และในเคสที่อยากลดขนาดหน้าอกสาวๆต่างชาติมีปัญหานมใหญ่ แตกต่างจากบ้านเราที่ปัญหานมเล็ก แต่ข้อเสียคือแผลเยอะ แผลรอบปานนม เส้นตรงกลาง และแผลใต้ราวนมที่ยาว ขนาดแผลจะขึ้นกับปริมาณเนื้อผิวหนังที่ตัดออกไป

ขั้นตอนการวาดออกแบบยกกระชับทรวงอก

ขั้นตอนการวาดออกแบบยกกระชับทรวงอก

รีวิวการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกจาก Jarem Clinic

วิธีรักษาหน้าอกหย่อนคล้อยที่ดีที่สุดคือ การผ่าตัดยกกระชับทรวงอก แต่การผ่าตัดนี้เป็นหัตถการใหญ่กว่าการเสริมหน้าอกทั่วๆไป แพทย์ต้องมีความชำนาญและประสบการณ์มิฉะนั้นอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายได้

ฟังดูเหมือนการรักษาจะซับซ้อน ขออดทนกับหน้าอกหย่อนคล้อยต่อไปดีกว่า สาวๆหญิงน้อยหญิงใหญ่ไม่ต้องกังวลครับ อย่าปล่อยให้หน้าอกคล้อยทำให้เสียความมั่นใจ เพียงเข้ามาปรึกษาผม หมอหลุยส์จาเรมคลินิก เรามีทีมแพทย์ศัลยกรรมตกแต่งมากประสบการณ์ คอยดูแล เลือกวิธีการผ่าตัดที่เหมาะสม และดูแลหลังผ่าตัดอย่างดีเพื่อให้คุณมีหน้าอกกลับมาสวยดังเดิม

บทความโดย

นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ศัลยแพทย์ เฉพาะทางเสริมหน้าอก

“การผ่าตัดยกกระชับเป็นหัตถการที่ยากกว่าการเสริมหน้าอกธรรมดา เพราะต้องมีการคำนวนตัดเนื้อนม ผิวหนังส่วนเกินออก แพทย์ต้องกะปริมาณเนื้อนมที่เหมาะสมให้หน้าอกได้ทรงสวยเหมือนตอนก่อนหย่อนคล้อย การผ่าตัดยกกระชับมีความซับซ้อนและมีหลายวิธี แพทย์ต้องเลือกให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละราย ดังนั้นแพทย์ต้องมีความชำนาญเชี่ยวชาญผ่าตัดวิธีนี้มากพอสมควร”

บทความเกี่ยวข้อง