หมอหลุยส์แนะนำ “เช็คลิสต์ก่อนเลือกเสริมหน้าอก”

ปกบทความเช็คลิสต์ก่อนเลือกเสริมหน้าอก

"หมอหลุยส์ จาเรมคลินิก แนะนำเช็คลิสต์ก่อนเลือกเสริมหน้าอก"

สวัสดีครับ ผมหมอหลุยส์ นพ. พลเดช สุวรรณอาภา ศัลยแพทย์เฉพาะทาง “จาเรมคลินิก” ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าปัจจุบันการศัลยกรรมเสริมอก เพิ่มนม เพิ่มอึ๋มในปัจจุบัน เหมือนจะเป็นเรื่องปกติสามัญไปแล้ว มีการโฆษณามากขึ้น คลินิกที่รับศัลยกรรมนมมีเพิ่มขึ้นหลายแห่ง ราคาก็ไม่แพงมากเหมือนในอดีต และดูเหมือนสาวๆจะเปิดใจโชว์รีวิวกันไม่เขินอายกันเท่าไหร่

หมอก็ดีใจครับที่สาวๆเมืองไทยเราจะสวยขึ้นหรือสวยกว่าสาวๆเกาหลีกันไปแล้ว เป็นโชคดีของหนุ่มเมืองไทยอีกด้วย ^^ แต่!! สิ่งที่สวยงามก็แฝงอันตรายมาด้วย เช่น ผลแอปเปิ้ลอดัมกับอีฟที่แอบเด็ดในสวนอีเดน (อะไรจะขนาดนั้น) คือผลข้างเคียงจากการศัลยกรรมนมที่ไม่อยากให้เกิดกับทุกคนเลย มีอะไรบ้างครับ เช่น แผลอักเสบ นมเบี้ยว ซิลิโคนไม่ได้มาตรฐาน แตกรั่ว หนักๆเข้า ก็เสียชีวิตอย่างที่เป็นข่าว!! อยากสวยแท้ๆแต่ถ้าเกิดปัญหาแบบนี้อย่าทำดีกว่า แล้วจะเลือกผ่าที่ไหนปลอดภัยล่ะ ราคาก็ใกล้เคียงกัน รีวิวนมก็สวยๆทุกที่เลย แต่โชคดีครับวันนี้ผม หมอหลุยส์ มีวิธีฉุกคิดเสียก่อนว่า เช็คลิสต์ความปลอดภัยที่ๆเราจะไปเสริมหน้าอกมีอะไรบ้าง?

เช็คลิสต์ก่อนเสริมหน้าอก 6 ข้อ

1. ศัลยแพทย์

เช็คก่อนว่าเป็นแพทย์จริงไม่ใช่หมอเถื่อนแอบฝึกแบบที่เป็นข่าวเร็วๆนี้ เราจะผ่าตัดทั้งที ต้องรู้ชื่อจริง นามสกุลแพทย์ที่ทำนะครับ เผื่อคลินิกนั้นจ้างแพทย์มาผ่าเผื่อคุณหมอออกตรวจที่อื่นเราจะได้ตามไปหาถูก สามารถเช็คได้ใน web แพทย์สภาตามนี้ https://checkmd.tmc.or.th/ จะได้เห็นรูปหมอด้วย ไม่ใช่หมอเถื่อนมาสวมชื่อหมอ (ลองใช้ชื่อหมอหลุยส์ก็ได้ นพ. พลเดช สุวรรณอาภา เห็นไหมขึ้นเลย และรูปหน้าตรงกันนะ มีวุฒิให้ดูด้วยว่าแพทย์สาขา ศัลยศาสตร์)

2. ยี่ห้อซิลิโคนที่ใช้เสริมหน้าอก

คลินิก หรือ รพ. ต้องมีกล่องมีใบรับประกันถูกต้องตามที่ตกลง หมอแก้เคสมาเยอะเจอซิลิโคนที่ไม่ใช่แบบที่คนไข้บอกก็เยอะ ซิลิโคนไม่ได้มาตรฐานเยอะมาก ไม่ดีเลยครับแบบนี้ คือนานๆเข้ามันจะเกิดปัญหารั่วแตกได้ครับ ถ้าเขาไม่ให้ก็ขอถ่ายรูปไว้ ถ่ายเลขไอดี รหัสด้วยนะ

3. ตำแหน่งการวางซิลิโคน

คือแบบ ”เหนือ” หรือ ”ใต้” กล้ามเนื้อ อ้ะๆๆๆ อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นตำแหน่งแผลนะครับ คือ แผลก็ส่วนแผล ตำแหน่งวางซิลิโคนคนละเรื่องกันนะครับ คือ แผลมี รักแร้,ใต้ราวนม,ปานนม แต่ทุกแผลคือ วางซิลิโคนไว้ “เหนือ” หรือ ”ใต้” ได้หมด คุณหมอที่ทำจะรู้ครับ สำคัญยังไง? สำคัญมากกกกกครับมันมีผลต่อการดูแลในระยะยาว (เดี๋ยวบทความหน้าจะพูดต่อ) ถ้าคุณหมอไม่ได้อธิบายก็ถามไปเลย ว่าหนูเสริมแบบไหนคะ “เหนือ” หรือ ”ใต้” กล้ามเนื้อ

4. วิธีการเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

คลินิก หรือ รพ. นั้นๆมี “ตรวจเลือด” ก่อนผ่าตัดไหมครับ คือยังไง? ลองคิดดู ถ้าไม่มีตรวจแล้วถ้าคนก่อนหน้าเรามีเชื้อ HIV, ไวรัสตับอักเสบ ฯลฯ เราคงไม่อยากผ่าตัดต่อจากเขาเนอะ

5. การดมยาสลบ

คลินิกนั้นๆมีวิธีการให้เราสลบยังไง ฉีดยาสลบ , ใส่ท่อช่วยหายใจ? , มีแพทย์วิสัญญีไหม? หรือเพียงแค่เจ้าหน้าที่ดมยาสลบ? หลายๆเคสที่เสียชีวิตตามข่าวก็คือขั้นตอนนี้แหละ ฉีดยาหลับแต่ไม่มอนิเตอร์ หรือมอนิเตอร์ไม่เป็น ไม่มีท่อช่วยหายใจ ป้องกันระบบหายใจ หยุดหายใจไปดื้อๆ หมอผ่ายังไม่รู้เลย รู้ตอนผ่าเสร็จคนไข้ไม่หายใจแล้ว

6. ขั้นตอนการดูแลหลังผ่าตัด

บางที่ผ่าตัดเสร็จไม่เคยเจอแพทย์อีกเลย เจอแต่เจ้าหน้าที่ คือหมอจะบอกว่าการผ่าตัดเนี่ยมันไม่ได้ผ่าเสร็จแล้วสวยเป๊ะเลยนะ ต้องมีการดูแลตามเวลาด้วย เผื่อในช่วงเวลาเกิดอะไรขึ้นจะได้แก้ไขทัน หมอแนะนำให้เลือกคลินิกหรือ รพ. ที่ๆได้เจอคุณหมอที่ผ่าให้เราอีก เราจะได้ถามข้อคับข้องใจต่างๆ แต่ว่าสาวๆพยายามไปตามนัดที่คุณหมอเขานัดนะครับ ส่วนตัวหมอนัดถี่มาก หลังตัดไหม 1 เดือน 3 เดือน 6 เดือน 1 ปี และทุกๆปีเลย

Check List ก่อนเสริมหน้าอก ทั้ง 6 ข้อนี้จำให้ขึ้นใจก่อนก่อนตัดสินใจเลือกที่เสริมอึ๋ม ขอให้สาวๆสวยๆ Sexy อกตูมๆ อย่างปลอดภัยครับ

บทความโดย

นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ศัลยแพทย์ เฉพาะทางเสริมหน้าอก

"การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดนอกจากตรวจร่างกายอย่างละเอียดก่อนการผ่าตัดแล้ว ที่จาเรมคลินิกเราเสริมหน้าอกด้วยการดมยาสลบ ดังนั้นต้องมีค่าผลเจาะเลือดที่จำเป็น เพื่อความปลอดภัยของคนไข้ขณะหลับอยู่ เพื่อให้คุณหมอผ่าตัดเเสริมหน้าอกได้อย่างราบลื่น"

บทความเกี่ยวข้อง