ข้อควรรู้ของสาวๆ หลังอัพไซส์หน้าอก

ปกบทความ ข้อควรรู้ของสาวๆ หลังอัพไซส์หน้าอก

ข้อควรรู้หลังอัพไซส์หน้าอก

เมื่อเราผ่านช่วงเวลาอันน่าตื่นเต้นอย่างการผ่าตัดเสริมหน้าอกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรายังต้องดูแลตัวเองให้ดีเพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น และเพื่อให้หน้าอกที่เราอัพไซส์ใหม่นั้น ยังคงรูปทรงที่สวยงามตามที่เราต้องการ สิ่งสำคัญที่เราควรปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัดมีดังนี้

การดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมหน้าอก
 1. นอนหมอนสูง 45 องศา อย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ ห้ามนอนคว่ำหรือนอนตะแคง อย่างน้อย 1 ปีหลังการผ่าตัด
 2. กรณีใส่สายระบายเลือด ห้ามถอดออกหรือเทเลือดออกจากกระปุกด้วยตนเอง และระหว่างที่ใส่สายระบายเลือดห้ามอาบน้ำโดยเด็ดขาด สามารถไปถอดสายระบายเลือดได้หลังจากวันผ่าตัด 3-5 วัน ได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน
 3. ในช่วง 2-3 วันแรก ไม่ควรขยับตัวมาก ให้แกะพลาสเตอร์ออกแล้วล้างแผลด้วยน้ำเกลือ ทาเบตาดีน หรือทายาตามที่หมอสั่ง แล้วพันผ้าเหมือนเดิม
 4. 2-3 วันแรกให้ใช้วิธีเช็ดตัวแทนการอาบน้ำ อาบได้เฉพาะช่วงล่าง สำหรับวันที่ 4-5 เป็นต้นไปให้ติดพลาสเตอร์กันน้ำก่อนอาบน้ำทุกครั้ง หลังอาบน้ำเสร็จให้ให้แกะพลาสเตอร์ทิ้งแล้วล้างแผลตามปกติ
การดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมหน้าอก
 1. แผลจะเริ่มแห้งในวันที่ 4-5 ให้แกะพลาสเตอร์ออกแล้วล้างแผลตามปกติ ก่อนทายาครั้งถัดไปพยายามทำความสะอาดแผลอย่าให้มียาเดิมเหลืออยู่
 2. หลีกเลี่ยงการยกของหนัก การขับรถ การออกกำลังกาย การวิ่งหรือกระโดด ที่จะทำให้หน้าอกมีการขยับมากๆในช่วง 8-12 สัปดาห์แรก เพราะอาจทำให้ตำแหน่งซิลิโคนที่วางไว้เลื่อนไปจากตำแหน่งเดิมได้
 3. หากเสริมหน้าอกแบบใต้กล้ามเนื้อควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าอก เช่น การวิดพื้น หรือเล่นโยคะ อย่างน้อย 3 เดือน
 4. งดการมีเพศสัมพันธ์ 2 สัปดาห์ เพราะอาจทำให้แผลปริและซึมได้
 5. งดซาวน่าหรืออบไอน้ำในช่วง 6 เดือนแรก
 1. งดการแช่น้ำในอ่างอาบน้ำ หรือว่ายน้ำ อย่างน้อย 8-12 สัปดาห์
 2. ควรพันผ้าหน้าอกไว้ 2 สัปดาห์ และใส่ซัพพอร์ตบราตลอดเวลา รวมถึงตอนนอน และสวมใส่ต่อเนื่องอย่างน้อย 3-6 เดือน หรือจนกว่าหน้าอกจะเข้ารูป
 3. ห้ามใส่ยกทรงโครงเหล็กและปีกนกอย่างน้อย 1 ปี
 4. การนวดหน้าอกให้เริ่มนวดหลังจากวันตัดไหม 2 สัปดาห์ วิธีการนวดที่ถูกต้องควรนวดทุกวัน วันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 5-10 นาที
 5. งดรับประทานอาหารแสลง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ งดรับประทานยาคุม ยาลดน้ำหนัก และอาหารเสริมทุกชนิด โดยเฉพาะคอลลาเจน เพราะจะทำให้เกิดแผลคีลอยด์ได้ง่าย อย่างน้อย 2 เดือน
 6. รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง
 7. รอยแผลเป็นจะเห็นชัดในช่วง 2-3 เดือนแรก แต่จะค่อยๆจางลงและนิ่มลงในระยะเวลา 1 ปี ให้ทายาตามที่แพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ
 8. มาพบแพทย์ให้ตรงตามนัดทุกครั้ง เพื่อติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง ในช่วงระยะเวลา 2 สัปดาห์ , 1 เดือน , 3 เดือน , 6 เดือน และ 1 ปี
การดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมหน้าอก

การฟื้นตัวของแต่ละคนอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพของร่างกาย และหลังการผ่าตัดหน้าอกจะยังคงบวมอยู่ และมีอาการไวต่อความรู้สึก เช่น เสียวแปลบๆ หรือรู้สึกชา ซึ่งจะเป็นอย่างนี้อยู่ประมาณ 1 เดือน หน้าอกจึงจะเริ่มยุบลงและเริ่มเข้าที่ หากมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นควรรีบมาพบแพทย์

บทความโดย

นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ศัลยแพทย์ เฉพาะทางเสริมหน้าอก

"หลังผ่าตัดศัลยกรรมใดๆก็ต้องดูแล แต่การผ่าตัดเสริมหน้าอกเป็นการผ่าตัดใหญ่ ก็ต้องดูแลมากหน่อย แต่ถ้าเราทำตามคำแนะนำของแพทย์ พักผ่อนเพียงพอ ไม่รีบไปทำงานเร็ว ดูแลแผลดี หน้าอกก็จะสวยเข้ารูปได้เร็ว"

บทความเกี่ยวข้อง