นมแฝด หน้าอกแฝด คืออะไร? แก้ไขอย่างไรให้นมชิด ร่องนมสวย

นมแฝด หน้าอกแฝด คืออะไร? แก้ไขอย่างไรให้นมชิด
ใครที่อยากมีหน้าอกสวย นมชิด ไม่อยากใส่บราดันทรงอยู่ตลอด คงกำลังมองหาคลินิกเสริมหน้าอกดีๆ อยู่ แต่ก็รู้สึกกังวลกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นหลังการผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็นการอักเสบ ติดเชื้อ หรือเกิดความผิดปกติจากการผ่าตัด เช่น ปัญหานมแฝด ปัญหาหัวนมชาต่างๆ ในบทความนี้ทาง Jarem Clinic จะพาไปรู้จักปัญหานมแฝด หรือปัญหานมชิดว่าคืออะไร? เป็นอันตรายหรือไม่? พร้อมบอกวิธีการแก้ไขให้ทุกคนได้มีข้อมูลไว้เตรียมพร้อม หากเกิดปัญหาหลังเสริมอกที่ไม่คาดคิด

เนื้อหาที่น่าสนใจ

นมแฝด หน้าอกแฝด คืออะไร

นมแฝด หน้าอกแฝด คืออะไร

หน้าอกแฝด หรือเรียกง่ายๆ ว่านมแฝด คือ การที่ร่องอกตรงกลางมีเนื้อที่น้อยมาก หรือไม่มีเลย เกิดจากการวางซิลิโคนสองข้างชิดติดกันมากเกินไป ทำให้หน้าอกชิดกันเป็นก้อนแฝด โดยภาวะหน้าอกแฝด แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

ภาวะนมแฝดตั้งแต่กำเนิด (Congenital)

ภาวะนมแฝดตั้งแต่กำเนิด เกิดจากกรรมพันธุ์ในครอบครัว มีสมาชิกในครอบครัวเคยมีประวัตินมแฝด ซึ่งการเกิดภาวะนมแฝดตั้งแต่กำเนิดนั้น มักพบในครอบครัวที่มีกรรมพันธุ์หน้าอกใหญ่ มีเนื้อหน้าอกค่อนข้างมาก

ภาวะนมแฝดที่เกิดจากการผ่าตัดเสริมหน้าอก (Acquired)

ภาวะนมแฝดที่เกิดจากการผ่าตัดเสริมหน้าอก เกิดจากการที่คุณหมอเลาะโพรงเพื่อใส่ซิลิโคนทั้งสองข้างในระยะที่ใกล้กันมากเกินไป ทำให้ซิลิโคนด้านในอยู่ติดกัน จนเห็นเป็นอกแฝด ไม่มีร่องตรงกลาง
นมแฝดมีลักษณะเป็นอย่างไร

นมแฝดมีลักษณะเป็นอย่างไร

ลักษณะของนมแฝด สังเกตได้จากการที่เต้านมทั้งสองข้างเรียงชิดติดกัน โดยที่มีพื้นที่ตรงกลางที่กั้นระหว่างหน้าอกน้อยมาก หรืออาจไม่มีพื้นที่กั้นเหลือเลย เมื่อมองดูด้วยตาเปล่าจะเห็นว่าหน้าอกทั้งสองเชื่อมต่อกันจนเป็นก้อน และหัวนมสองข้างชี้ออกไปคนละทาง หากไม่ทำการผ่าตัดแก้ไขหน้าอกแฝด อาจเกิดปัญหาโพรงทะลุตามมา
สาเหตุที่ทำให้เกิดนมแฝด หน้าอกแฝด

สาเหตุที่ทำให้เกิดนมแฝด หน้าอกแฝด

สาเหตุที่ทำให้เกิดนมแฝด แบ่งออกเป็น 3 สาเหตุหลัก ดังนี้

 1. เกิดนมแฝดจากการผ่าตัด อาจเกิดจากคุณหมอขาดความเชี่ยวชาญ ทำให้เลาะโพรงใส่ซิลิโคนใกล้กันเกินไป
 2. การเลือกใส่ซิลิโคนที่มีขนาดใหญ่เกินไป การเสริมหน้าอกเป็นการทำให้หน้าอกดูใหญ่ขึ้นก็จริง แต่การเลือกขนาดที่ใหญ่เกินกว่าฐานอกเดิมไปมากๆ จะทำให้เกิดปัญหานมแฝดได้
 3. เกิดจากรูปร่างของคนไข้ คนไข้บางคนมีเนื้อบริเวณกระดูกหน้าอกที่เยอะมากมาตั้งแต่กำเนิด เมื่อทำการเสริมหน้าอกเข้าไปเพิ่มอีก จะทำให้นมชิดติดกันมาก อาจนำไปสู่ภาวะนมแฝดได้
วิธีแก้ไขภาวะนมแฝด หน้าอกแฝด

วิธีแก้ไขภาวะนมแฝด หน้าอกแฝด

วิธีการแก้ไขภาวะนมแฝดนั้น มีให้เลือกทั้งหมด 3 วิธี ได้แก่

 1. ผ่าตัดนำซิลิโคนเดิมออก และสร้างช่องว่างซิลิโคนใหม่ วิธีนี้เป็นวิธีการแก้ไขภาวะนมแฝดได้อย่างชัดเจน โดยคุณหมอจะนำซิลิโคนเดิมออกมา และสร้างช่องว่างซิลิโคนใหม่ที่พอดี จะทำให้หน้าอกดูสวยงาม เป็นธรรมชาติ
 2. เย็บปิดช่องวางซิลิโคนเดิม เป็นวิธีแก้ปัญหาจากด้านใน โดยภายนอกหน้าอกจะยังดูชิดเหมือนนมแฝดแบบเดิม แต่ภายในตัวซิลิโคนจะไม่อยู่ติดกันแล้ว
 3. ปรับขนาดซิลิโคนใหม่ให้เหมาะสมกับรูปร่าง วิธีนี้คุณหมอจะต้องทำการผ่าตัดนำซิลิโคนเดิมออกมา แล้วลดขนาดของซิลิโคนใหม่ให้เล็กลงกว่าเดิม โดยจะเลือกขนาดที่เหมาะสมกับรูปร่างของคนไข้ เพื่อลดโอกาสเกิดปัญหานมแฝดอีกครั้ง
ปัญหาอื่นๆ ที่เกิดขึ้นได้หลังการเสริมหน้าอก

ปัญหาอื่นๆ ที่เกิดขึ้นได้หลังการเสริมหน้าอก

นอกจากปัญหานมแฝดแล้ว ปัญหาอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้หลังทำการผ่าตัดเสริมหน้าอก มีอยู่ด้วยกันหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาหน้าอกห่าง หน้าอกไม่เท่ากัน หรือปัญหาอื่นๆ ดังนี้

 • หน้าอกห่าง – หน้าอกทั้งสองข้างมีความห่างกันอย่างเห็นได้ชัด เกิดจากการวางซิลิโคนสองข้างในระยะที่กว้างเกินไป ทำให้เกิดช่องว่างตรงกลางขนาดใหญ่ จนทำให้หน้าอกทั้งสองข้างอยู่ห่างกันอย่างเห็นได้ชัด
 • หน้าอกไม่เท่ากัน – เป็นปัญหาที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน โดยหน้าอกข้างหนึ่งจะใหญ่กว่าอีกข้าง เกิดจากการเสริมซิลิโคนผิดขนาด หรือเกิดจากการบวมช้ำหลังเสริมหน้าอก
 • อาการเสียวหัวนม – อาการเสียวหัวนมหลังจากผ่าตัด ถือเป็นอาการปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งอาการเสียวหัวนมเกิดจากการที่เส้นประสาทที่หัวนมได้รับการกระทบกระเทือน มักจะหายไปเองหลังผ่าตัดประมาณ 1-3 เดือน
 • อาการหัวนมชา – เมื่อสัมผัส หรือมีการขยับบริเวณหน้าอกจะรู้สึกตึงๆ ชาๆ เป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้เหมือนอาการเสียวบริเวณหัวนม แต่หากรู้สึกชาเป็นระยะเวลาเกินกว่า 3 เดือน ควรเข้าพบคุณหมอเพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม
 • มีเสียงซิลิโคน – เมื่อมีการเคลื่อนไหวร่างกายอาจได้ยินเสียงออกมาจากหน้าอก ซึ่งเสียงนี้เกิดจากอากาศหรือน้ำเหลืองตกค้างอยู่ด้านใน โดยเสียงจะหายไปเองประมาณ 1 เดือนหลังผ่าตัด
 • หน้าอกแข็ง – หน้าอกจะมีความแข็งมาก ไม่นุ่มเหมือนหน้าอกทั่วไป ทำให้เสียความมั่นใจ ซึ่งอาการหน้าอกแข็งเกิดจากการที่พังผืดหดรัดเต้านม ทำให้หน้าอกแข็ง ดูไม่เป็นธรรมชาติ
วิธีการป้องกัน และลดความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดภาวะนมแฝด

วิธีการป้องกัน และลดความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดภาวะนมแฝด

จากที่ได้ทราบกันแล้วว่าภาวะนมแฝดอาจเกิดขึ้นได้หลังจากการผ่าตัดเสริมหน้าอก ดังนั้นการหาวิธีการป้องกัน เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะนมแฝดเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมหน้าอกควรรู้

เลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ และมีความน่าเชื่อถือ

การผ่าตัดเสริมหน้าอก นับว่าเป็นการผ่าตัดที่ต้องให้คุณหมอที่มีประสบการณ์ มีความน่าเชื่อถือ เป็นผู้ประเมินความเป็นไปได้ก่อนทำการผ่าตัด รวมถึงให้คุณหมอผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ทำการผ่าตัด เพื่อให้การผ่าตัดเป็นไปได้ด้วยดี เกิดผลข้างเคียงน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เลือกซิลิโคนให้เหมาะกับสรีระของร่างกาย

การเลือกซิลิโคนที่เหมาะสมกับสรีระของตนเองเป็นสิ่งที่สำคัญ ถึงแม้ว่าการผ่าตัดเสริมหน้าอก จะมีจุดประสงค์เพื่อให้หน้าอกดูใหญ่ขึ้น แต่ชนิด และขนาดของซิลิโคนก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากใส่ซิลิโคนที่ใหญ่เกินก็อาจเกิดปัญหาแทรกซ้อนตามมาได้เช่นกัน

เลือกใช้เทคนิคในการผ่าตัดที่เหมาะสม

เลือกเทคนิคการผ่าตัดเสริมหน้าอกที่เหมาะสมกับตนเอง ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าลักษณะกระดูกส่วนหน้าอกของแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันออกไป ดังนั้นคุณหมอจะต้องมีความเชี่ยวชาญในการเลาะกล้ามเนื้อหน้าอกเพื่อวางซิลิโคนลงไป รวมถึงแนะนำปริมาณซิลิโคนที่สามารถเสริมได้ เพื่อความปลอดภัยของคนไข้

ตรวจสอบหาสิ่งผิดปกติของหน้าอกอย่างสม่ำเสมอ

หลังทำการเสริมหน้าอกแล้ว ควรหมั่นตรวจสอบความผิดปกติอยู่เสมอ เนื่องจากการเสริมหน้าอกเป็นการใส่ซิลิโคนไปในหน้าอก อาจเกิดภาวะข้างเคียง หรือเกิดความผิดปกติได้ เช่น ซิลิโคนเลื่อนลงมา หรือซิลิโคนชิดติดกันเกินจนนมชิดติดกัน จนเกิดภาวะนมแฝด เป็นต้น
ศัลยกรรมเสริมหน้าอกที่ไหนดี ไม่ให้เกิดภาวะนมแฝด

ศัลยกรรมเสริมหน้าอกที่ไหนดี ไม่ให้เกิดภาวะนมแฝด

ก่อนทำการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมหน้าอกควรเลือกคลินิกที่ดี มีความปลอดภัย น่าเชื่อถือ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะนมแฝด โดยคุณหมอขอแนะนำให้เลือกคลินิกที่มีใบรับรอง สามารถตรวจสอบประวัติคุณหมอ รวมถึงมีรีวิวจากคนไข้หลายๆ คนก่อนทำการเลือกคลินิกที่ต้องการเข้ารับการรักษา
ทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกกับ Jarem Clinic ดีกว่ายังไง

ทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกกับ Jarem Clinic ดีกว่ายังไง

การทำศัลยกรรมหน้าอกเป็นการผ่าตัดที่ต้องใช้ความละเอียด และมีความชำนาญสูง คุณหมอขอแนะนำให้เลือกทำที่ Jarem Clinic คลินิกคุณภาพที่มีทีมคุณหมอผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลตั้งแต่เข้ารับการปรึกษาจนถึงหลังการผ่าตัด ซึ่งคุณหมอของทางจาเรมคลินิกจะแนะนำเทคนิคการผ่าตัด รวมถึงนำเสนอวัสดุซิลิโคนที่ปลอดภัยและเหมาะสมกับรูปร่างของคนไข้มากที่สุด เพื่อให้ได้รับผลลัพธ์ที่ตรงใจ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยมาก่อนเสมอ สามารถเข้าไปชมรีวิวศัลยกรรมเสริมหน้าอกได้ที่นี่

ภาวะนมแฝด หรือหน้าอกแฝด เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ตั้งแต่กำเนิด หรืออาจเกิดหลังการผ่าตัดเสริมหน้าอกก็เป็นได้ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะนมแฝด ขอแนะนำให้เลือกคลินิกที่ได้รับการรับรอง มีความปลอดภัย และมีรีวิวเคสจริงมาก่อน ทั้งนี้หากใครที่กำลังอยากเสริมหน้าอก สามารถเข้ารับการปรึกษากับทาง Jarem Clinic ซึ่งทางคุณหมอจะช่วยแนะนำเทคนิคการผ่าตัดที่เหมาะสม พร้อมแนะนำขนาดของซิลิโคนที่เหมาะกับคนไข้ เพื่อให้การผ่าตัดเสริมหน้าอกเป็นไปอย่างราบรื่น ปลอดภัย ลดโอกาสการเกิดปัญหาหลังเสริมหน้าอกอีกด้วย

บทความโดย

นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ศัลยแพทย์ เฉพาะทางเสริมหน้าอก

"ภาวะอกแฝดนี้ พบได้ไม่บ่อยแต่ก็พบได้เรื่อยๆ สาเหตุเกิดจากการเลาะพื้นที่หน้าอกด้านในมากเกินไปเพื่อหวังว่าให้อกชิด ลักษณะกระดูกแกนกลางหน้าอกแต่ละคนไม่เหมือนกันดังนั้นแพทย์จะผ่าตัดเลาะกล้ามเนื้อหน้าอกเหมือนกันไม่ได้ และการแก้ไขทำได้ยาก ต้องผ่าตัดเย็บชั้นเนื้อหน้าอกใหม่และเสริมซิลิโคนให้มีขนาดเล็กลง"

บทความเกี่ยวข้อง