เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน Motiva และ Mentor มั่นใจ ปลอดภัยระยะยาว

ปกบทความ ซิลิโคนเสริมหน้าอก Motiva กับ Mentor

ในปัจจุบันศัลยกรรมหน้าอกเป็นที่นิยมกันมากอันดับต้นๆ จุดประสงค์มีแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการยกกระชับหน้าอกจากการหย่อนคล้อย ผ่าตัดตกแต่งปานนม พื้นฟูเนื้อนมด้วยไขมันตนเอง ลดขนาดหน้าอก และที่นิยมกันมากคือ การเพิ่มขนาดหน้าอกด้วยซิลิโคน

ซิลิโคนเสริมหน้าอก

แบ่งออกง่ายๆตามสสารที่ใช้ มี 2 ประเภท คือ น้ำเกลือ หรือ ซิลิโคนเจล แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ ซิลิโคนเจล เนื่องจากรูปทรงที่สวย และสัมผัสที่นิ่ม มากกว่าชนิดน้ำเกลือ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันซิลิโคนเสริมหน้าอกมีการพัฒนามาตลอด แต่มีไม่กี่ Brand ที่ได้มาตรฐานจริงๆ ที่ Jarem Clinic เราใช้ซิลิโคนที่ผ่านมาตรฐานอย่างมั่นใจแล้วเท่านั้น แล้วจึงนำมาใช้กับคนไข้ของเรา คือทั้ง ซิลิโคน Motiva และ ซิลิโคน Mentor

ส่วนซิลิโคนทั้งสองนี้แตกต่างกันอย่างไร? แบบไหนเหมาะกับเรา หมอหลุยส์ Jarem จะเล่าให้ฟัง

ซิลิโคน Motiva

เป็น Brand ซิลิโคนน้องใหม่มาแรง เริ่มมีมาตั้งแต่ปี 2010 แต่แพร่หลายเร็วมาก และเป็นที่นิยมกว่า 60 ประเทศ โดยเฉพาะประเทศเกาหลีใต้ ประเทศผู้นำในวงการศัลยกรรม รวมทั้งประเทศไทย จนกระทั่งปัจจุบัน Motiva เป็นตัวเลือกใช้เสริมหน้าอกอันดับต้นๆ เพราะอะไร?

ซิลิโคน Motiva มีความยืดหยุ่นสูงมากเมื่อเทียบกับซิลิโคนนม Brand อื่น

  • มีความยืดหยุ่นสูงมาก (Excellent elasticity) ทำให้มองดูคล้ายหน้าอกจริง และสัมผัสคล้ายของจริงมาก
  • ผิวสัมผัสที่ไม่ใช่ทั้ง ผิวทรายและผิวเรียบ (Nano texture) ทำให้ลดผลข้างเคียงที่เกิดจากผิวทั้งสองแบบได้ดี ทั้งพังผืดหรือ BIA-ALCL และลดการติดเชื้อ ยับยั้งการเกิด Biofilms ได้อีกด้วย
  • เนื่องจากมีความยืดหยุ่นสูงก็สามารถใส่ผ่านแผลที่เล็กมากได้ (ต้องดูขนาดไซส์ซิลิโคนด้วย)
  • ผิวสัมผัสที่เรียบเนียนตึงแต่ยืดหยุ่น เนื่องจากมีซิลิโคนเจลเกือบเต็มใบซิลิโคน >90% ทำให้ผิวสมานไปกับเนื้อนมจากด้านใน ไม่เกิดรอยย่นซิลิโคน (Rippling) หรือเกิดน้อยกว่าใช้ซิลิโคน Mentor

ซิลิโคน Motiva แบ่งออกเป็น 2 ชนิด

Motiva Round

ชนิดทรงกลม แบ่งความสูงความพุ่ง (Projection) ได้ 3 แบบ ได้แก่ Full, Demi, Mini มีขนาดให้เลือกมากมายหลายขนาด ข้อดีของ Round คือ สามารถเติมเต็มเนื้อเนินหน้าอกได้สวยงามได้ดี และควรเสริมหน้าอกร่วมด้วยกับ เทคนิค Dual Plane

Motiva Ergonomix

ถ้าต้องการเสริมอกสวยแบบเนียนธรรมชาติ นิ่มสัมผัสเหมือนนมจริง Ergonomix ดูเหมือนจะเหมาะกับคุณที่สุด ด้วยการปรับสมดุลตัวเองของซิลิโคนขณะที่อยู่ในแนวตั้ง หรือขณะยืน จะกลายเป็นทรงหยดน้ำได้ ความนิ่มยืดหยุ่นกว่าชนิดอื่นทำให้ศัลยแพทย์ใส่ผ่านแผลที่เล็กอย่างที่ไม่สามารถทำได้ในซิลิโคน Brand อื่นๆ สามารถเก็บบันทึกรายละเอียดทางการแพทย์ผ่านระบบ “Q Inside Safety Technology” ที่ติดมากับชิพขนาดเล็กด้านหลังซิลิโคนชนิดนี้ ชิพมีขนาดเพียง 12 มม. เพื่อช่วยให้ข้อมูลแก่ศัลยแพทย์ผู้ตรวจหากคนไข้ได้หลงลืมรายละเอียดการเสริมหน้าอกไปว่า เสริมกี่ cc ผ่าตัดอย่างไร ผ่าตัดที่ไหน แพทย์ชี่ออะไรผ่าตัดให้

ข้อดีอีกอย่างของซิลิโคน motiva คือยังไม่มีรายงานการเกิดมะเร็ง BIA-ALCL และพังผืดแข็งแต่อย่างใดในซิลิโคน Motiva แต่เนื่องจากเข้าสู่อุตสาหกรรมเพียง 10ปี ดังนั้นเราต้องศึกษากันต่อไป

ซิลิโคน Mentor

เป็นผู้นำในวงการบริษัทผลิตซิลิโคนหน้าอก กว่า 50 ปี บริษัท Johnson&Johnson Takeover ไปในปี 2009 Mentor Memory Gel ซิลิโคนตัวเด่นของ Mentor รับประกันโดย FDA & MHRA จากระยะเวลาที่ก่อตั้งยาวนาน ทำให้มีข้อมูลทางการแพทย์กว่า 20 ปี ทดสอบและพัฒนามาตลอด 97% คนไข้ให้ความชื่นชมชื่นชอบ (คนไข้ต่างประเทศ) สัมผัสซิลิโคนที่นิ่ม มีให้เลือกหลายรูปทรงหลายขนาด มีความสะดวกในการเลือกใช้ของศัลยแพทย์และคนไข้มีตัวเลือกที่หลากหลาย

เรามาลงลึกรายละเอียดผลิตภัณท์กันเล็กน้อย

ผิวของซิลิโคน Mentor มี 2 แบบ คือ

ซิลิโคน Mentor ผิวเรียบ (Smooth Implant)

ผิวเรียบ ลักษณะจะเรียบใส ข้อดีคือ มีความนิ่มที่นิ่มมาก ใส่ซิลิโคนเข้าไปในร่างกายได้ง่าย ไม่บาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อ ทำให้แผลหายเร็ว ฟื้นฟูร่างกายได้เร็ว ข้อเสีย คือเกิดพังผืด (Contracture) ได้ง่ายกว่า ทำให้เกิดหน้าอกแข็งหน้าอกผิดรูป หากใช้ซิลิโคนผิวเรียบเสริมหน้าอกให้คนไข้ที่เนื้อนมน้อย อาจทำให้เห็นริ้วรอยรอบเนื้อนมได้ (Rippling) และผิวของซิลิโคนที่บาง หากเกิดการกระแทกรุนแรง อาจทำให้ซิลิโคนแตกหรือรั่วได้ง่ายกว่าผิวทราย

ซิลิโคน Mentor ผิวทราย (Siltex Implant)

ผิวทราย ลักษณะผิวหยาบเหมือนมีทรายเล็กๆล้อมรอบ ข้อดีคือเกิดพังผืดได้ยากกว่าผิวเรียบ และผิวซิลิโคนที่หนากว่าทำให้แตกยาก แต่ข้อเสียของซิลิโคนผิวทราย เนื่องจากเนื้อหยาบทำให้ฝืดต่อการใส่ซิลิโคนเข้าไปในร่างกาย แผลอาจเกิดการดึงรั้งที่มากกว่า ผ่าตัดนานกว่า ทำให้เสียค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น และมีเปอร์เซ็นต์การเกิด BIA-ALCL ได้บ่อยกว่าผิวเรียบ แต่อัตราการเกิดก็น้อยมากประมาณ 1 : 30,000 คน

รูปทรงซิลิโคน Mentor มี 2 แบบ คือ

ซิลิโคน Mentor ทรงกลม

ทรงกลม (Round implant) ทรงกลมที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางต่างๆกันขึ้นกับขนาด cc ที่เลือก และความพุ่งของซิลิโคน เนื่องจากทรงกลมมีขอบที่เท่ากันหมดตลอดทั้งซิลิโคน จึงเหมาะในคนไข้ที่ต้องการเติมเต็มส่วนบนของหน้าอก ต้องการขนาดใหญ่ และเพิ่มความสวยสะดุดตาให้มากขึ้น

ซิลิโคน Mentor ทรงหยดน้ำ

ทรงหยดน้ำ (Tear Drop หรือ Anatomical Shape) ซิลิโคนชนิดนี้ถูกออกแบบมาให้คล้ายกับเนื้อนมตามธรรมชาติ ส่วนด้านบนจะฟีบ แต่ด้านล่างจะขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆจนสุดซิลิโคน จึงเหมาะกับคนไข้ที่ต้องการทรงหน้าอกธรรมชาติ ไม่ดูใหญ่เกินไป

ซิลิโคน Motiva หรือ Mentor ดี?

สรุปแล้วซิลิโคน Motiva และ Mentor ก็เป็นซิลิโคนที่ได้มาตรฐานระดับสากลทั้งคู่ แต่มีความแตกต่างกันอยู่ในเรื่อง รูปทรง ผิวสัมผัส ความยืดหยุ่น นวัตกรรมของแต่ละ Brand ส่วนตัวหมอหลุยส์เชื่อว่าไม่ว่าซิลิโคนใดๆ ก็เป็นสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกายคนไข้ ไม่มีอุปกรณ์ใดๆจะปลอดภัย 100% อาจส่งผลข้างเคียงได้เสมอ ดังนั้นเราก่อนที่จะเสริมหน้าอก แน่นอนว่าเราเลือกวัสดุอุปกรณ์ (ซิลิโคน) ที่ได้มาตรฐานไปแล้ว เราก็ต้องเลือกศัลยแพทย์ที่เก่งมีประสบการณ์เสริมหน้าอกเชื่อถือได้ แพทย์สามารถเลือกวิธีผ่าตัดที่เหมาะสมกับเรา ผ่าตัดให้อย่างดี และที่สำคัญเราต้องดูแลตัวเองให้ดี ติดตามอาการ กับแพทย์ที่ผ่าตัดให้เราอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยระยะยาว

ก่อนเสริมหน้าอก ต้องเข้าใจข้อดีข้อเสีย และได้ฟังคำอธิบายจากแพทย์ก่อนทุกครั้ง

ซิลิโคนที่ไม่มีคุณภาพ ก็จะทำให้เกิดผลเสียในระยะยาว เช่น นมแข็ง นมผิดรูป หรือซิลิโคนแตกรั่วได้ง่าย ดังนั้นควรเลือกซิลิโคนเสริมหน้าอกที่มีคุณภาพ มีใบรับประกัน และเสริมหน้าอกกับแพทย์ที่น่าเชื่อถือ เพราะบางครั้งเราอาจได้ซิลิโคนไม่ตรงปกอย่างในคลิปนี้ได้

บทความโดย

นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ศัลยแพทย์ เฉพาะทางเสริมหน้าอก

"ทั้งซิลิโคน Mentor กับซิลิโคน Motiva ก็เป็นซิลิโคนที่ดี ได้มาตรฐานทั้งคู่ แต่ซิลิโคนที่ดีต้องประกอบไปด้วยปัจจัย 3 อย่าง ได้แก่

 1. ได้มาตรฐานผ่าน อย.
 2. แพทย์มีความถนัดในการใช้
 3. เขากับรูปร่างสรีระคนไข้

ดังนั้นจะเลือกใช้ซิลิโคนอะไรควรปรึกษาแพทย์ที่จะผ่าตัดให้ก่อนดีที่สุด"

บทความเกี่ยวข้อง