สายเดรนระบายเลือดคืออะไร สำคัญยังไง ทำไมต้องใส่หลังเสริมหน้าอก

ปกบทความสายเดรนระบายเลือด

สำหรับผู้ที่สนใจหรืออยากทำศัลยกรรมหน้าอก สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนทำศัลยกรรมประเภทนี้ คือการทำศัลยกรรมหน้าอกอาจจะต้องมีการระบายเลือดออกด้วยการใส่สายเดรน แต่สายเดรนนี้คืออะไร ทำงานอย่างไร อีกทั้งระหว่างที่ใส่สายเดรนหรือหลังใส่แล้วมีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง มาหาคำตอบได้ผ่านบทความนี้เลย

เนื้อหาที่น่าสนใจ

สายเดรนระบายเลือด

สายเดรนระบายเลือดคืออะไร?

สายเดรนคือเครื่องมือทางการแพทย์ที่ช่วยระบายเลือดและของเสียออกจากร่างกาย ในกรณีที่ทำศัลยกรรมหน้าอกจะมีเลือดที่ซึมออกมาจากแผล ทำให้แพทย์ต้องคอยใส่สายเดรนไว้เพื่อระบายเลือดและน้ำเหลืองที่คั่งค้างอยู่ ให้ออกจากแผลและจากร่างกายของตัวคนไข้

สายเดรนระบายเลือดหลังผ่าตัด

สาเหตุที่มีเลือดออกหลังการเสริมหน้าอก

การใส่สายเดรนเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นโดยทั่วไปสำหรับผู้ที่ทำศัลยกรรมหน้าอก เพราะต้องคอยระบายเลือดที่ไหลซึมออกจากแผลอยู่ตลอด แต่ถ้าเจาะลึกถึงสาเหตุที่ทำให้แผลมีเลือดไหลออกมานั้น จะพบได้ว่ามีหลากหลายสาเหตุที่คุณควรรู้ จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกันต่อได้เลย

 • การผ่าตัดใหญ่
 • ผลข้างเคียงของการรับประทานยา
 • ร่างกายที่ไม่แข็งแรงของคนไข้
ทำไมต้องใส่สายเดรนระบายเลือด

ความจำเป็นที่ต้องใส่สายเดรนระบายเลือด

หากถามถึงความจำเป็นในการใส่สายเดรน อาจจะต้องบอกก่อนว่าความจริงแล้วร่างกายสามารถดูดและจัดการกับของเสียเองได้ แต่จะใช้ระยะเวลาค่อนข้างมาก แพทย์ส่วนใหญ่มักจะเลือกการเชื่อมแผลที่เพิ่งผ่าตัดไปกับสายเดรน เพื่อช่วยในการระบายเลือด น้ำเหลือง หรือหนองที่ซึมอยู่ในแผลให้ออกมาจากร่างกาย

โดยสายเดรนนั้นจะเชื่อมกับถุงสุญญากาศที่รองรับกับของเหลวที่ไหลออกมา ในกรณีที่เป็นเคสปกติจะใช้ระยะเวลาประมาณ 4-5 วัน ในการระบายของเสีย แต่สำหรับกรณีที่คนไข้มีน้ำหนองเยอะเป็นพิเศษ อาจจะต้องใช้ระยะเวลาที่นานกว่านั้นประมาณหนึ่ง ทำให้ระยะเวลาในการใส่สายเดรนของแต่ละคนไม่เท่ากัน

สายเดรนระบายเลือดใส่กี่วัน

ใส่สายเดรนระบายเลือดเพื่ออะไร? ใส่กี่วัน?

คาดว่าในตอนนี้ผู้อ่านคงจะพอเข้าใจที่มาของการใส่สายเดรนมากขึ้นแล้ว อย่างไรก็ดี การใส่สายเดรนเพื่อระบายเลือดมีวัตถุประสงค์หลักๆ อยู่ 2 อย่างด้วยกัน โดยแยกเป็นหัวข้อได้ ดังนี้

 • เพื่อการป้องกัน (Prophylactic Purpose)

ในกรณีที่แพทย์เลือกใส่สายเดรนเพื่อป้องกัน มักจะใช้ระยะเวลาอยู่ที่ 2-3 วัน การใส่ลักษณะนี้จะเป็นการเน้นใช้งานสายเดรนเพื่อถ่ายเทเลือดและน้ำเหลืองที่ไหลซึมออกมาจากแผล อีกทั้งก็เพื่อลดการสะสมของเลือด หนอง และน้ำเหลืองที่อาจจะทำให้เกิดปัญหาโรคแทรกซ้อนอย่างแผลอักเสบหรือเลือดคั่งได้

แต่การใส่เดรนเพื่อการป้องกันในปัจจุบันนี้ลดลงอย่างมาก เพราะหากแพทย์ที่ทำการผ่าตัดให้นั้นมีประสบการณ์อย่างหมอหลุยส์ จาก Jarem Clinic มีหลากหลายเคสทีเดียวที่คนไข้ไม่ต้องใส่สายเดรนเพื่อการป้องกัน ทำให้คนไข้สามารถฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ทุกเคสประทับใจในประสบการณ์เสริมหน้าอก และผลลัพธ์ที่ได้จากการศัลยกรรมที่ Jarem Clinic

อีกหนึ่งกรณีคือ การผ่าตัดศัลยกรรมเสริมหน้าอกเป็นไปได้ด้วยดีก็ไม่จำเป็นต้องใส่สายเดรน เพราะการใส่สายเดรนนั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียในเวลาเดียวกัน

 • เพื่อการรักษา (Therapeutic Purpose)

ในกรณีที่คนไข้เกิดการสะสมของเสียหรือมีอาการเลือดคั่งจากแผลดังกล่าว แพทย์จะทำการใส่สายเดรนเพื่อระบายของเสียออกมา โดยระยะเวลาในการใส่สายเดรนนั้นจะไม่มีกำหนด เพราะระยะเวลาจะยาวนานหรือสั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณของเสียที่สะสมนั้นเอง

สายเดรนระบายเลือด ข้อดี ข้อเสีย

ข้อดีและข้อเสียของการใส่สายเดรนระบายเลือด

ตามที่ได้กล่าวไปก่อนหน้าว่าการใส่สายเดรนนั้นหากแพทย์ไม่เห็นว่ามีความจำเป็น บางเคสอาจไม่ต้องใส่สายเดรน เนื่องจากการใส่สายเดรนนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ในเนื้อหาส่วนนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับข้อดีและข้อเสียของการใส่สายเดรนกัน

 • ข้อดี

การใส่สายเดรนจะช่วยระบายทั้งเลือด น้ำหนอง และของเสียอื่นๆ ให้ออกจากร่างกายของคุณได้ เพราะถึงแม้ว่าร่างกายจะสามารถดูดซึมและขับของเสียได้ตามกระบวนการทางธรรมชาติ แต่ก็ใช้ระยะเวลานาน ซึ่งเสี่ยงต่อการสะสมและอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้ในที่สุด

 • ข้อเสีย

การใส่สายเดรนอาจเป็นการทำให้แผลติดเชื้อได้เช่นเดียวกัน ยิ่งถ้าคุณดูแลตัวเองไม่ดีพอ ก็อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่แผลจะติดเชื้อได้ และอีกสิ่งที่คุณต้องรู้คือ การใส่สายเดรนนั้นจะทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บปวดเป็นช่วงๆ ขณะที่สวมใส่ ถ้าหากคุณมีร่างกายที่แข็งแรงและการผ่าตัดผ่านไปได้ด้วยดี การใส่สายเดรนจึงแทบไม่จำเป็นเลยสำหรับคุณ

วิธีดูแลหลังถอดสายเดรน

วิธีดูแลตัวเองระหว่างใส่และหลังถอดสายเดรนระบายเลือด

การใส่สายเดรนระบายเลือดนั้นมีวิธีดูแลทั้งในระหว่างใส่และหลังถอดที่ถ้าคุณกำลังวางแผนอยากทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกต้องรู้ เพราะหากดูแลร่างกายและสายเดรนในช่วงที่สวมใส่ได้ไม่ดีพอ อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อ จนนำไปสู่อาการแทรกซ้อนได้ ตามที่ได้กล่าวถึงไปแล้วในข้างต้น วิธีการดูแลร่างกายในขณะที่ใส่สายเดรนจะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันได้เลย

วิธีดูแลตัวเองระหว่างใส่สายเดรนระบายเลือด

ช่วงเวลาที่คุณใส่สายเดรนเพื่อระบายเลือดอยู่นั้น บ่อยครั้งที่จะรู้สึกเจ็บปวดบริเวณที่มีสายเดรน เนื่องจากแผลที่บอบช้ำ รวมถึงมีอาการข้างเคียงของเลือดและของเสียที่ไหลออกมาอย่างต่อเนื่อง วิธีดูแลในช่วงนี้คือการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นสัมผัสอาหารที่มีความอ่อนนุ่ม ย่อยง่าย เพื่อให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายไม่ต้องทำงานหนัก แนะนำว่าควรเป็นอาหารที่มีไขมันต่ำและรสชาติไม่จัดมาก

อาหารที่แนะนำเป็นพิเศษ คือโปรตีนที่จะมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมร่างกาย รวมทั้งยังช่วยกระตุ้นการฟื้นฟูให้กับอวัยวะต่างๆ ได้เป็นอย่างดี หากคุณต้องการรับประทานเนื้อสัตว์ ควรตุ๋นและทำให้เปื่อยก่อนรับประทานจะเป็นการดีที่สุด

วิธีดูแลตัวเองหลังถอดสายเดรนระบายเลือด

โดยปกติแล้วการใส่สายเดรนในเคสทั่วไปมักจะใช้ระยะเวลาประมาณ 3-4 วันเท่านั้น หลังจากที่ทำการถอดสายเดรนไปแล้วนั้น วิธีการดูแลตัวเองหลังจากการผ่าตัดเสริมหน้าอกมีหลายข้อควรระวังที่คุณต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นการรักษาทรงของหน้าอกและทำให้หน้าอกที่เพิ่งทำการผ่าตัดมาห่างไกลจากอาการแทรกซ้อนต่างๆ เนื้อหาในส่วนนี้จึงเป็นสิ่งที่ผู้ต้องการศัลยกรรมเสริมหน้าอกควรรู้ก่อนเข้ารับการผ่าตัด เพื่อเตรียมร่างกายและสภาพแวดล้อมให้พร้อมนั่นเอง

 • นอนหมอนสูง 45 องศา เป็นระยะเวลาประมาณ 2-4 สัปดาห์
 • งดการขยับตัวหรือเคลื่อนที่ไปมา เพราะอาจทำให้รูปทรงหน้าอกเสียได้
 • งดการอาบน้ำแต่เปลี่ยนมาเป็นการเช็ดตัวแทน
 • หลีกเลี่ยงการยกของหนัก การออกกำลังกาย การวิ่ง และการกระโดดเด็ดขาด
 • งดการมีเพศสัมพันธ์ เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • งดการแช่น้ำร้อน เป็นระยะเวลาประมาณ 8-12 สัปดาห์
 • ไม่ใส่บราเหล็กหรือบราปีกนก เป็นระยะเวลาประมาณ 1 ปีหลังผ่าตัด
 • ควรนวดหน้าอกทุกๆ 2 สัปดาห์หลังตัดไหม
 • งดทานอาการแสลงหรืออาหารไม่สุกหลังผ่าตัด เพราะจะทำให้แผลแห้งช้าและเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
 • รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • มาพบแพทย์ทุกครั้งที่นัด เพื่อตรวจสอบอาการและรูปทรงของหน้าอก
ศัลยกรรมหน้าอกไม่ใส่สายเดรนระบายเลือด

ศัลยกรรมหน้าอกไม่ใส่สายเดรนระบายเลือดได้ไหม

ในปัจจุบันการใส่สายเดรนในคนไข้ที่เข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมหน้าอกนั้นไม่จำเป็นเสมอไป เพราะถ้าการผ่าตัดผ่านไปได้ด้วยดี ได้หมอที่มีประสบการณ์ในการศัลยกรรมอย่างหมอหลุยส์จาก Jarem Clinic ก็แทบจะไม่ต้องใส่สายเดรนเพื่อระบายเลือดกันเลย

นอกจากกรณีที่เป็นเคสพิเศษอย่าง งานแก้ไขรูปทรงหน้าอก คนไข้ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายจากการผ่าตัด อย่างผู้ที่สูบบุหรี่จัด ดื่มแอลกอฮอล์หนัก หรือจะผู้ที่มีโรคประจำตัวรุมเร้า รวมถึงเคสที่มีพังผืดเกาะติดแน่นจำนวนมาก อาจจะต้องใส่สายเดรน เพื่อนำของเสียออกจากร่างกายหลังจากผ่าตัดเรียบร้อยแล้วอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ผ่านไปแล้วสำหรับการปูพื้นเกี่ยวกับสายเดรนที่เป็นหนึ่งในเครื่องมือทางการแพทย์ ซึ่งช่วยในการระบายเลือด น้ำหนอง และของเสียอื่นๆ ออกจากร่างกาย เพราะบ่อยครั้งที่เคสผ่าตัดศัลยกรรมเสริมหน้าอกจะมีแผลที่มีของเหลวไหลออกมาและซึมบริเวณแผลหลังผ่าตัด ทำให้แพทย์ต้องเลือกใส่สายเดรน เพื่อช่วยนำของเสียเหล่านั้นออกจากร่างกายในที่สุด

ถึงอย่างนั้นการใส่สายเดรนในคนไข้ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีเสมอไป เพราะสายเดรนนี้มีข้อเสียด้วยเช่นเดียวกัน หากคนไข้ดูแลตัวเองไม่ดีพอ อาจทำให้เกิดอาการติดเชื้อ ทั้งยังมีโอกาสที่จะถูกแทรกซ้อนด้วยอาการต่างๆ อย่างภาวะเลือดคั่งในร่างกายหรือแผลอักเสบได้อีก สิ่งที่คุณควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ หากต้องการศัลยกรรมเสริมหน้าอก คือการเตรียมตัวความรู้ในการดูแลตัวเองทั้งในระหว่างที่ใส่สายเดรนและหลังถอด เพื่อให้รูปทรงของหน้าอกคงที่เข้ารูป และไร้ความเสี่ยงต่ออาการแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น

ไม่จริง เพราะหากคิดเป็นเปอร์เซ็นต์แล้ว พบผู้ที่ติดเชื้อจากการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมหน้าอกเพียง 1-3% เท่านั้นเอง เนื่องจากความเสี่ยงในการติดเชื้อขึ้นอยู่กับความลึกของแผล การผ่าตัดศัลยกรรมหน้าอกนั้นยังไม่ได้ลงไปลึกถึงระดับช่องท้องหรือช่องปอด ทำให้ห่างไกลจากการติดเชื้อ นอกจากกรณีการผ่าตัดใส่ซิลิโคนถุงเต้านมเทียมหรือผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอเป็นทุนเดิม ร่วมกับการดูแลตัวเองในขณะที่ใส่สายเดรนผิดวิธีนั้นเอง

ไม่จำเป็น ขึ้นอยู่กับความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์ผู้ผ่าตัด การที่แผลของคนไข้มีเลือดไหลออกมาหรือมีน้ำหนองซึมอยู่บริเวณโดยรอบ เกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการห้ามเลือดระหว่างการผ่าตัดที่ไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร ได้รับผลข้างเคียงจากการรับประทานยาบางชนิด ทำให้เลือดแข็งตัวน้อยลง หรือจะเป็นโรคประจำตัวที่ส่งผลให้เลือดไหลง่ายเป็นพิเศษ ก็ล้วนเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เลือด และของเสียไหลจากแผลอย่างต่อเนื่อง จนทำให้แพทย์ต้องเลือกใช้สายเดรนระบายออกจากร่างกาย

บทความโดย

นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ศัลยแพทย์ เฉพาะทางเสริมหน้าอก

"สายเดรนระบายเลือดคืออะไร สำคัญยังไง ทำไมต้องใส่หลังเสริมหน้าอก..."

บทความเกี่ยวข้อง