หัวนมดำเกิดจากอะไร เป็นแล้วทำอย่างไรดี มีวิธีรักษาหัวนมดำหรือไม่

ปกบทความหัวนมดำ

ผู้หญิงหลายคนอาจมีความกังวลเกี่ยวกับสีหัวนมของตนเอง ซึ่งการที่มีหัวนมดำ หัวนมคล้ำ ไม่ได้เป็นอันตรายต่อสุขภาพแต่อย่างใด เพราะเป็นการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติของร่างกาย แต่ก็ส่งผลให้ผู้หญิงสูญเสียความมั่นใจได้ ดังนั้นบทความนี้จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาการหัวนมดำ และตอบคำถามว่าหัวนมดำเกิดจากอะไร การสักหัวนมสามารถแก้หัวนมดำได้ไหม รวมทั้งวิธีการรักษาหัวนมดำให้กลับมาอมชมพูอีกครั้ง

หัวนมดำเกิดจากอะไร

หัวนมดำคืออะไร และมีสาเหตุเกิดจากอะไร

หัวนมดำ เป็นอาการสีผิวรอบหัวนมที่เกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นสีเข้ม หรือสีคล้ำขึ้น ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ หรืออาจเป็นสัญญาณเตือนจากโรคร้ายแรง จึงมีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดหัวนมดำ

สีผิว

เมื่อร่างกายเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลง จึงส่งผลต่อสภาพร่างกาย ทำให้เริ่มมีประจำเดือน หน้าอกเริ่มขยายใหญ่ขึ้น ทั้งหัวนมและปานนมจึงมีขนาดใหญ่และสีเข้มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งสภาพสีผิวตั้งแต่กำเนิดของแต่ละบุคคลทำให้หัวนมและปานนมมีระดับสีที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่สีชมพูอ่อนไปจนถึงสีเทาอ่อน

การตั้งครรภ์

เมื่อตั้งครรภ์และเข้าสู่ช่วงเดือนที่ 3 ฮอร์โมนในร่างกายจะเพิ่มมากขึ้น ทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ซึ่งเป็นกระบวนการเพื่อเตรียมผลิตน้ำนม ส่งผลให้แม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์หลายคนเม็ดสีผิวรอบหัวนมและปานนมเข้มขึ้น ทั้งอาจมีจำนวนตุ่มน้ำมันขนาดเล็กรอบหัวนมเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งเป็นกระบวนการของร่างกายมนุษย์ที่ช่วยให้ทารกดื่มนมจากเต้าได้ง่ายขึ้น

การผ่าตัดสร้างหัวนม

ในกรณีผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ต้องเข้ารับการรักษาด้วยการผ่าตัดรักษามะเร็ง ทำให้เสียหัวนมและปานนมไป จึงอาจเลือกให้สร้างหัวนมและปานนมขึ้นมาใหม่ด้วยการผ่าตัดสร้างหัวนม แต่หัวนมใหม่มีสีคล้ำ หรือเข้มขึ้น เนื่องจากเนื้อเยื่อที่นำมาสร้างหัวนมเป็นเนื้อเยื่อส่วนอื่นของร่างกาย หรือจากผิวหนังของผู้บริจาค ซึ่งเป้นสาเหตุที่ทำให้หัวนมคล้ำ

ฮอร์โมน

ระดับฮอร์โมนเพศหญิงที่เพิ่มมากขึ้น อย่างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน และฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้หน้าอกมีขนาดใหญ่ขึ้น รวมทั้งทำให้เกิดการตกไข่ กลายเป็นประจำเดือน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเหล่านี้นำไปสู่อาการหน้าอกบวม ไวต่อความรู้สึก และหัวนมทำให้หัวนมมีสีที่คล้ำขึ้น หรือหัวนมดำได้

การใช้ยาบางชนิด

การใช้ยาบางชนิดก็ทำให้หัวนมดำได้ เช่น ยาคุมกำเนิด เพราะยาคุมนั้นมีส่วนประกอบของฮอร์โมนเอสโตรเจน และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสังเคราะห์ ส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นการรับประทานยาคุมกำเนิด นอกจากสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์แล้ว ยังส่งผลต่อร่างกาย ทำให้สีผิวรอบหัวนมมีสีดำ สีน้ำตาล สีเทา หรือสีเข้มขึ้น แต่เมื่อหยุดรับประทานยาคุมกำเนิด อาการเหล่านี้จะค่อยๆ หายไปเอง

ผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งหัวนม

โรคมะเร็งหัวนม (Paget’s disease of the Nipple) เป็นโรคมะเร็งที่มีโอกาสเกิดได้ยาก ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นบริเวณหัวนม มะเร็งหัวนมจะทำให้หัวนมมีสีคล้ำขึ้น พร้อมกับเกิดอาการต่างๆ เช่น หัวนมแบน หัวนมเหลืองหรือมีเลือดออก ผิวบริเวณหัวนมแห้ง เป็นขุย และมีอาการคันหรือชาหัวนม ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนว่าอาจพัฒนาเป็นโรคมะเร็งเต้านมได้

หัวนมดำเป็นอันตรายไหม

หัวนมดำอันตรายไหม เป็นแล้วจะมีผลเสียอะไรบ้าง

การมีหัวนมดำนั้น ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายเสมอไป เนื่องจากไม่ได้เกิดขึ้นจากความผิดปกติทุกครั้ง แต่สามารถเกิดขึ้นได้จากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนตามธรรมชาติด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามหากมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาการเหล่านี้อาจเสี่ยงเป็นโรคพาเจทเต้านม (Paget’s Disease) ซึ่งเป็นมะเร็งเต้านมชนิดเกิดขึ้นที่หัวนม นอกจากนี้การที่หัวนมดำ ยังเป็นอาการที่อาจเกิดขึ้นได้ของโรคเบาหวานอีกด้วย เพราะเกิดขึ้นจากการตอบสนองต่อภาวะดื้ออินซูลิน ทำให้รอยพับต่างๆ ของผิวหนัง เช่น รักแร้ คอ ขาหนีบ และแขนขา รวมถึงปานนมและหัวนมอาจมีสีเข้มขึ้น

วิธีรักษาและป้องกันไม่ให้หัวนมดำ

วิธีรักษาและป้องกันไม่ให้หัวนมดำ

โดยปกติแล้ว หากเป็นผู้ที่ตั้งครรภ์ หรืออยู่ในระยะให้นมบุตร อาการหัวนมดำจะค่อยๆ หายไปเอง และกลับมาเป็นปกติได้ในภายหลัง แต่หากเป็นผู้ที่หัวนมดำโดยมีสาเหตุจากฮอร์โมน หรือปัจจัยอื่นๆ ที่ไม่ใช่โรคร้ายแรง สามารถใช้วิธีการต่างๆ เหล่านี้เพื่อแก้หัวนมดำได้ เช่น

 • การใช้น้ำอุ่น การล้างหัวนมด้วยน้ำอุ่นจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ดี ทำให้เลือดไม่คั่งอยู่เฉพาะที่บริเวณหัวนม
 • การใช้ครีมหรือโลชั่น หลังอาบน้ำเสร็จ ให้ใช้ครีมหรือโลชั่นที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวทาบริเวณหัวนม โดยควรเลือกครีมหรือโลชั่นที่อ่อนโยนต่อผิว เพราะบริเวณหัวนมถือเป็นจุดบอบบาง
 • การใช้เครื่องเลเซอร์ เป็นการเลเซอร์หัวนมชมพู คล้ายกับการเลเซอร์เพื่อลดรอยสิว ฝ้า กระ ซึ่งเลเซอร์ที่ยิงไปจะจับเม็ดสีเมลานินให้แตกตัว ทำให้ผิวหัวนมมีสีที่จางลง แต่ต้องคอยทำซ้ำอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้หัวหัวนมจางลง
 • การสักหัวนมชมพู สักหัวนม เป็นวิธีรักษาหัวนมดำวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยม เพราะสีจะคงอยู่ได้ถาวรกว่าการใช้เครื่องเลเซอร์ และสามารถเลือกระดับความสว่างของสีหัวนมได้ตามที่ต้องการ อย่างไรก็ตามการสักหัวนมควรสักเฉพาะกรณีที่มีข้อวินิจฉัยจากแพทย์ และอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น หากเลือกทำในคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานอาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการสักได้
 • ขนาดของชุดชั้นใน ควรใส่ชุดชั้นในที่มีขนาดพอดีกับหน้าอก ไม่รัดแน่นจนเกินไป เพื่อลดการระคายเคืองบริเวณหัวนม และการเสียดสีที่ทำให้หัวนมคล้ำได้
 • การมาสก์หัวนม เป็นวิธีการบำรุงตามธรรมชาติ โดยใช้วัตถุดิบต่างๆ ที่มีคุณสมบัติในการบำรุงผิวมาผสมกัน และนำไปทาหัวนม เพื่อเป็นการมาสก์ทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยล้างออก ซึ่งมีหลายสูตรให้เลือกใช้ เช่น น้ำผึ้งผสมโยเกิร์ต น้ำผึ้งผสมน้ำมะนาว นมเปรี้ยวผสมข้าวโอ๊ตและน้ำมะเขือเทศ เป็นต้น
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับหัวนมดำ

Q&A คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับหัวนมดำ

หลายคนอาจจะยังมีคำถามหรือข้อสงสัยที่คาค้างใจเกี่ยวกับหัวนมดำ ซึ่งบทความนี้ก็ได้รวบรวมทั้งคำถามและคำตอบมาไว้ให้แล้ว

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับหัวนมดำ

ความเชื่อเกี่ยวกับหัวนมดำหลายอย่างที่ถูกเข้าใจแบบผิดๆ และทำให้เกิดทัศนคติที่ไม่ดีต่อคนที่มีหัวนมดำ เช่น

 • เชื่อว่าคนที่มีหัวนมดำเป็นคนที่เสียบริสุทธิ์แล้ว ความจริงบริเวณหัวนมและปานนมจะมีสีเข้มขึ้น เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์ ไม่ได้เข้มจนดำสนิท แต่สีจะเข้มกว่าสีผิวจริงประมาณ 10 – 12 เฉดสี ซึ่งเป็นไปตามธรรมชาติของร่างกายมนุษย์
 • เชื่อว่าน้ำลายทำให้หัวนมดำ ความจริงแล้วเอนไซม์ในน้ำลายไม่ได้มีผลทำให้เม็ดสีเมลานินเข้มขึ้น แต่อาจทำให้สีเข้มขึ้นได้จากการใช้ปากดูด หรือถูกเสียดสีอย่างแรงเป็นเวลานานและต่อเนื่อง
 • เชื่อว่าเมื่อหัวนมมีสีเข้มแล้ว สีจะไม่เข้มขึ้นอีก ซึ่งในความเป็นจริง ทั้งสีและขนาดของหัวนมยังสามารถเข้มขึ้นและขยายขนาดเพิ่มขึ้นได้อีก นอกจากปัจจัยเรื่องฮอร์โมนในร่างกาย เรื่องอายุที่เพิ่มขึ้นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หัวนมมีสีดำ หรือเข้มขึ้น
 • เชื่อว่าหัวนมหรือปานนมที่ไม่เรียบเนียนจะบ่งบอกถึงการมีโรค ซึ่งแท้จริงแล้วจุดตุ่มเล็กๆ ตะปุ่มตะป่ำนั้นไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่น รอยขรุขระที่หัวนมจะแสดงถึงจำนวนท่อน้ำนม และตุ่มขรุขระบริเวณปานนมคือต่อมขน ซึ่งในอนาคตเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้นอาจมีขนงอกขึ้นมาจากต่อมขนนั้นได้

อาการหัวนมดำแบบไหนที่เป็นสัญญาณบ่งบอกอันตราย

อาการหัวนมดำ เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุปัจจัย แต่หากมีหัวนมดำพร้อมกับลักษณะอาการดังต่อไปนี้ร่วมด้วย อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงอันตรายของโรคร้ายแรงได้ ควรรีบไปพบแพทย์โดยทันที

 • หัวนมแดง
 • ผิวรอบหัวนมแห้ง และลอก
 • หัวนมมีผื่น มีอาการแสบร้อน
 • หัวนมเป็นแผล หรือมีก้อนใต้หัวนม
 • มีไข้ ปวด บวม และคัน

รักษาอาการหัวนมดำที่ไหนดี

นอกเหนือจากการบำรุงรักษาหัวนมดำด้วยวิธีธรรมชาติแล้ว การดูแลรักษาหัวนมดำที่โรงพยาบาลหรือคลินิกก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยความละเอียดอ่อนอย่างยิ่ง เพราะต้องคำนึงถึงความสะอาด ความปลอดภัย และต้องได้รับมาตรฐานสาธารณสุข จึงขอแนะนำ Jarem Clinic คลินิกศัลยกรรมความงามที่ให้ความใส่ใจกับการดูแลรักษาคนไข้ โดยมีแพทย์ศัลยกรรมเฉพาะทางที่มากประสบการณ์เป็นผู้ดูแล พร้อมเปลี่ยนแปลงหัวนมดำคล้ำให้กลับมาอมชมพู สวยอย่างเป็นธรรมชาติอีกครั้ง อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลบริการเอาใจใส่ตั้งแต่ก่อนเข้ารับการรักษา ไปจนถึงการติดตามผลหลังเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง และมีบริการให้คำปรึกษาอย่างละเอียดหลากหลายช่องทาง

หัวนมดำ คือ สีของหัวนมที่เปลี่ยนเป็นสีเข้มหรือคล้ำขึ้น โดยสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายเมื่อเข้าสู่วัยหนุ่มสาว การรับประทานยาคุมกำเนิด หรือการตั้งครรภ์ เป็นต้น ซึ่งอาการหัวนมดำไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ สามารถดูแลรักษาด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การใช้ครีม การใช้น้ำอุ่น การมาสก์หัวนม หรือไปโรงพยาบาลคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อทำการรักษาโดยการใช้เครื่องเลเซอร์ หรือการสักหัวนม วิธีการเหล่านี้จะช่วยไม่ให้หัวนมมีสีดำหรือคล้ำ แต่กลับมาอมชมพูดูสวยงามอีกครั้งหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามหากมีหัวนมดำเกิดขึ้นร่วมกับอาการอื่นๆ อาจเป็นสัญญาณอันตราย ควรรีบไปพบแพทย์โดยทันที เพื่อตรวจสอบและรักษาก่อนที่จะมีอาการร้ายแรง

บทความโดย

นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ศัลยแพทย์ เฉพาะทางเสริมหน้าอก

"จริงๆแล้วเรื่องหัวนมดำคล้ำนั้นก็มีหลายระดับ และส่วนมากก็มีอาการเพียงชั่วคราว เมื่อสาเหตุและปัจจัยต่างๆ ดีขึ้นสีก็กลับมาเป็นปกติ แต่สำหรับผู้หญิงผิวเข้ม สีหัวนมก็จะเข้มกว่าเป็นเรื่องปกติ การรักษามีหลายวิธีตั้งแต่ทายาทาครีม เลเซอร์ แต่ที่นิยมก็คือการสักหัวนม หมออยากเตือนว่าถ้าจะสักหัวนม สีที่ได้มักเข้มเกินจริง ไม่เป็นธรรมชาติเท่าไหร่ ดังนั้นใครคิดจะสักต้องศึกษาเลือกสี เลือกร้านสักให้ดี"

บทความเกี่ยวข้อง