ยกกระชับหน้าอก

ยกกระชัยหน้าอก หน้าอกหย่อนคล้อย

ศัลยกรรม "ยกกระชับทรวงอก Mastopexy" ให้เต่งตึง เรียกความมั่นใจกลับคืนมา

ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยนั้นสามารถสร้างความไม่มั่นใจให้กับผู้หญิงได้ โดยสาเหตุของการที่หน้าอกหย่อนคล้อยนั้นก็เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ในปัจจุบันวิทยาการทางการแพทย์ก็สามารถช่วยแก้ไขปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยได้แล้ว ด้วยการผ่าตัดยกกระชับทรวงอก โดยบทความนี้จะพาทุกคนไปศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยกกระชับหน้าอก เพื่อเป็นอีกทางเลือกในการกลับมาสร้างความมั่นใจ

ยกกระชัยหน้าอก หน้าอกหย่อนคล้อย

คลิกเพื่อเลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ

ยกกระชับทรวงอก หน้าอกหย่อนยาน Mastopexy

หน้าอกหย่อนคล้อยคืออะไร? แบบไหนถึงเรียกว่านมยาน

โดยทั่วไปแล้วสาเหตุของการที่หน้าอกหย่อนคล้อยจนบางคนอาจต้องการยกกระชับทรวงอกนั้น เกิดได้จากกรรมพันธุ์ การให้นมบุตร อายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือร่างกายลดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็ว ก็เป็นเหตุให้บริเวณหน้าอกเสียความยืดหยุ่นของผิวหนังได้ สามารถแบ่งได้เป็น 4 ระดับ คือ

 • ระดับที่ 1 ปกติ ไม่มีการหย่อนคล้อยของหน้าอก
 • ระดับที่ 2 ช่วงเนื้อนมตรงท้องนม อยู่ต่ำกว่าระดับราวนม แต่หัวนมยังไม่ถึงระดับราวนม
 • ระดับที่ 3 ช่วงเนื้อนมและหัวนมต่ำกว่าระดับราวนม แต่หัวนมยังไม่มีการชี้ลงพื้น
 • ระดับที่ 4 เนื้อนมและหัวนมหย่อนคล้อยมาก และหัวนมชี้ลงทางพื้น

หน้าอกหย่อนคล้อยเกิดจาก

สาเหตุที่ทำให้หน้าอกหย่อนคล้อย

ในแต่ละคนที่ต้องเผชิญปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งสามารถจำแนกได้ดังนี้

มีบุตร ตั้งครรภ์

ช่วงที่คุณแม่มือใหม่จะต้องให้นมลูก เป็นช่วงที่เต้านมจะเกิดการปรับสภาพเพื่อสร้างน้ำนม ทำให้ต่อมน้ำนมขยายและส่งผลต่อเนื้อนม ผิวหนังช่วงนม และขนาดของหน้าอกมีการขยายตัวตามไปด้วย แต่เมื่อผ่านช่วงของการให้นมลูกไป ต่อมน้ำนมก็จะกลับสู่สภาพเดิม แต่เนื้อนม ผิวหนังช่วงนมไม่ได้ลดลงไป จึงเกิดปัญหาหน้าอกหย่อนยาน และหากคุณแม่คนไหนมีการขยายของหน้าอกมากช่วงให้นมลูก โอกาสที่หน้าอกจะหย่อนคล้อยหลังจากนั้นก็มีมากเช่นกัน

การลดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็ว

บางทีร่างกายคนเราไม่สามารถปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงได้ทันการนัก อย่างเช่นผู้ที่ลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว อาจมาจากการใช้วิธีลัดโดยการพึ่งยา ก็จะส่งผลทำให้หน้าอกหย่อนคล้อยได้เช่นกัน เนื่องจากผิวหนังที่เนื้อนมนั้นหดตามเนื้อนมที่หายไปอย่างรวดเร็วไม่ทันนั่นเอง

อายุที่เยอะขึ้น

ร่องรอยของการเหี่ยวย่นสามารถเกิดขึ้นได้ตามปกติของร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงอายุ ไม่เพียงแต่หน้าอก การหย่อนคล้อยนั้นเกิดขึ้นกับหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขาได้ด้วยเช่นกัน แต่การหย่อนคล้อยที่หน้าอกอาจเกิดได้มากกับคนที่มีเนื้อนมเยอะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

กรรมพันธ์ุ

การส่งต่อของกรรมพันธุ์ที่ทำให้หน้าอกหย่อนคล้อยนั้นไม่ใช่เรื่องที่พบกันบ่อย โดยมากจะเป็นกรรมพันธุ์ของคนหน้าอกเล็กมากกว่า แต่ก็สามารถพบเจอได้เช่นกัน

สาเหตุที่ทำให้หน้าอกหย่อนคล้อย

เสริมหน้าอกมาแล้วคล้อย

หากซิลิโคนที่ใช้เสริมหน้าอกมีขนาดใหญ่เกินไป แล้วทำผ่านมาเป็นเวลานานจนไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสม มีโอกาสที่ผิวหนังจะยืดขึ้นและทำให้หย่อนคล้อยได้ รวมไปถึงผู้ที่มีลูกหลังเสริมหน้าอกก็จะเผชิญปัญหาผิวหนังยืดขึ้นมากกว่าปกติด้วย ที่น่าหนักใจไปกว่านั้นคือการเกิดพังผืดซึ่งทำให้หน้าอกหย่อนยานและผิดรูป

หน้าอกใหญ่เกินไป

คนหน้าอกใหญ่จะมีเนื้อหน้าอกเยอะ จึงจะเกิดการหย่อนคล้อย รู้สึกหน้าอกไม่มีการยกกระชับได้มากกว่าคนหน้าอกเล็ก อีกทั้งความนิ่มที่เนื้อนมซึ่งมีไขมันอยู่ ก็ทำให้หน้าอกหย่อนคล้อยได้เช่นกัน

การออกกำลังกาย

หากชอบออกกำลังกาย เช่น วิ่ง หรือการออกกำลังกายที่ต้องมีการแกว่ง กระแทก ตามแรงโน้มถ่วง ก็มีผลทำให้หน้าอกต้องรับแรงกระแทกนั้นและเกิดการหย่อนคล้อยได้เช่นกัน รวมไปถึงการใส่เสื้อในที่ไม่เหมาะสมกับกิจกรรม ไม่มีการซัพพอร์ตหน้าอกที่ดีพอ ก็จะเป็นผลทำให้หน้าอกรับแรงกระแทกมากขึ้นจนหน้าอกหย่อนคล้อยได้

ลักษณะหน้าอกที่สวยและสมดุล

ลักษณะทรวงอกที่สวยและสมดุล

ทรวงอกที่มีความสวยและสมดุลจะมีขอบเขตการวัดอยู่ (Breast Footprint) ซึ่งจำแนกได้ดังนี้

 • ขอบเขตด้านบน จะอยู่ไม่เกินส่วนบนสุดของร่องที่เป็นตรงกลางระหว่างแขนกับรักแร้
 • ขอบเขตด้านล่าง หรือเรียกกันว่าฐานเต้านม (Inframammary: IMF) จะอยู่ระหว่างกระดูกซี่โครงที่ 6 คนที่เสริมหน้าอกจะรู้จักจุดนี้เพราะเป็นจุดแผลใต้ราวนม
 • ขอบเขตด้านนอก อยู่ช่วงเส้นขอบรักแร้ลงมาตรงๆ หรือเยื้องไปทางด้านหลังไม่เกิน 1 – 2 เซนติเมตร ส่วนนี้จะแล้วแต่ความชอบแต่ละคน เพราะอาจทำให้แขนเสียดสี ไม่สบายตัวได้
 • ขอบเขตด้านใน อยู่ห่างจากกึ่งกลางกระดูกหน้าอกมาประมาณ 1 – 2 เซนติเมตร ในส่วนนี้ถ้าหน้าอกชิดเกินจะไม่มีร่องอก ห่างไปจะทำให้เต้านมห่าง ควรมีช่องว่างประมาณ 3 เซนติเมตรเพื่อความพอดี
ยกกระชับหน้าอก

ใครที่เหมาะสมกับการศัลยกรรม ”กระชับทรวงอก”

การศัลยกรรมยกกระชับทรวงอกเป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะจะช่วยปรับรูปทรงหน้าอกโดยการตัดหนังส่วนเกินออกและจัดแต่งทรงให้ดูดี การผ่าตัดยกกระชับหน้าอกจะเหมาะกับคนที่มีปัญหาดังนี้

 • ผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยหลังจากคลอดและให้นมบุตร อายุมากขึ้น หรือน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว
 • ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น หน้าอกใหญ่เกินจนปวดหลังหรือปวดคอ
 • ผู้ที่ต้องการลดขนาดหน้าอก หลังจากทำศัลยกรรมหน้าอกมาแล้วรู้สึกว่าใหญ่เกินไป
 • ผู้ที่ปานนมอยู่ต่ำกว่าเส้นแนวระดับ
การประเมินก่อนการศัลยกรรมยกกระชับทรวงอก

การประเมินก่อนการศัลยกรรมยกกระชับทรวงอก

ก่อนการผ่าตัดยกกระชับทรวงอก จำเป็นต้องได้รับการประเมินจากแพทย์ เพื่อจะได้แก้ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยได้ถูกจุด ทำให้สามารถยกกระชับทรวงอกได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย แพทย์จะมีเทคนิคการประเมินดังนี้

 • ขนาดและรูปทรงของหน้าอก
 • ขนาดและตำแหน่งของปานนม
 • ดูระดับการหย่อนคล้อยของหน้าอก
 • ความยืดหยุ่นของผิว
 • สภาพผิวหนังบริเวณหน้าอกที่อาจมีปริมาณมากเกินไป
วิธีผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

การยกกระชับทรวงอกด้วยวิธีการผ่าตัด

เทคโนโลยีที่ทันสมัยทำให้การผ่าตัดยกกระชับทรวงอกสามารถทำได้อย่างปลอดภัย รวมถึงยังได้ผลดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งทาง Jarem Clinic เองก็ได้มาตรฐานและมีทีมแพทย์ชำนาญการในด้านการยกกระชับทรวงอกคอยให้บริการ โดยการศัลยกรรมยกกระชับหน้าอกนั้นก็ทำได้หลายวิธีตามความเหมาะสมของแต่ละคน

เสริมหน้าอกเพียงอย่างเดียว

การเสริมหน้าอกเพียงอย่างเดียว ส่วนใหญ่จะทำในผู้ที่ไม่ได้ต้องการแก้ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยมาก โดยการใส่ซิลิโคนเพื่อเพิ่มเนื้อหน้าอกให้สูงขึ้นอีกระดับ แพทย์ต้องประเมินอย่างดีเพื่อไม่ให้เกิดภาวะเนินสูงหัวนมตกที่จะทำให้หน้าอกไม่สวยหรือหย่อนคล้อยในภายหลังได้

ยกกระชับหน้าอกแผลรอบปานนม Donut

วิธีนี้มีข้อดีคือแผลน้อย แถมยังตกแต่งปานนมให้เป็นไปตามที่ต้องการได้ ว่าจะให้ใหญ่ขึ้นหรือเล็กลง อีกทั้งยังยกกระชับทรวงอกได้ดี เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยในระดับ 3 คือช่วงเนื้อนมและหัวนมต่ำกว่าระดับราวนม แต่หัวนมยังไม่มีการชี้ลงพื้น

ยกกระชับหน้าอกแผลแนวตั้ง Lolipop

การศัลยกรรมยกกระชับหน้าอกด้วยวิธีนี้จะทำให้แผลมีรูปร่างคล้ายอมยิ้ม (Lolipop) รอบปานนมและจะมีเส้นแผลตรงกลางลงมา เกิดจากการตัดหนังส่วนเกินออก ซึ่งสามารถตัดได้มากกว่าการยกกระชับหน้าอกแบบมีแผลรอบปานนม

ยกกระชับหน้าอกแผลตัว T

วิธีนี้ค่อนข้างได้รับความนิยมในต่างประเทศ เนื่องจากมีคนเป็นจำนวนมาก ที่ได้รับกรรมพันธุ์มาซึ่งเป็นกรรมพันธุ์หน้าอกค่อนข้างใหญ่

การยกกระชับทรวงอกด้วยวิธีนี้จะตัดผิวหนังกับเนื้อนมส่วนเกินได้ เหมาะกับผู้ที่มีต้องการแก้ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยระดับ 4 คือเนื้อนมและหัวนมหย่อนคล้อยมาก และหัวนมชี้ลงทางพื้น แต่ก็จะแผลมีที่รอบปานนม เส้นตรงกลาง และแผลใต้ราวนม ขึ้นอยู่กับปริมาณเนื้อผิวที่ตัดออกไปด้วย

ผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจศัลยกรรม”ยกกระชับทรวงอก”

ทุกการศัลยกรรมย่อมมีความเสี่ยง การเตรียมตัวให้พร้อมรับการผ่าตัดใหญ่จึงสำคัญ โดยเฉพาะความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้กับการศัลยกรรมยกกระชับทรวงอก ซึ่งมีดังนี้

 • ปัจจัยที่ทำให้รูปทรงไม่เป็นไปตามต้องการมีหลายสาเหตุ หมอจะให้คำแนะนำและช่วยออกแบบการผ่าตัดให้เหมาะสม
 • อาจมีรอยแผลเป็นเกิดขึ้นได้กับคนที่มีประวัติการเป็นแผลประเภทคีลอยด์
 • หัวนมอาจมีการชาหรือขาดเลือดมาหล่อเลี้ยง พบได้ในผู้ที่เข้ารับการยกกระชับทรวงอกแต่สูบบุหรี่จัดหรือมีโรคประจำตัวอื่นๆ
 • อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนทำให้แผลหายยาก
การยกกระชับทรวงอกด้วยวิธีการผ่าตัด

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการศัลยกรรม

หากศึกษาสิ่งที่ควรปฏิบัติก่อนการศัลยกรรมยกกระชับทรวงอกเอาไว้ก็จะเป็นอีกหนึ่งทางที่ช่วยให้เราเตรียมพร้อมได้มากขึ้นก่อนเข้ารับผ่าตัดใหญ่ ซึ่งควรทำดังนี้

 • 6 เดือนก่อนการผ่าตัด : แนะนำให้งดยารักษาสิวที่มีส่วนผสมของวิตามิน A (Isotretinoin) เนื่องจากอาจส่งผลต่อการหายของแผล
 • 3 เดือน ก่อนผ่าตัด : แนะนำให้ตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมก่อนเข้ารับการยกกระชับทรวงอก ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ตรวจสุขภาพประจำปี
 • 4 สัปดาห์ ก่อนการผ่าตัด : งดบุหรี่ก่อนผ่าตัดยกกระชับทรวงอก ไม่เจาะหรือสักร่างกายในช่วงนี้ ควรถอดห่วงที่เจาะไว้ออกก่อนเพื่อตรวจดูการอักเสบ และให้เลี่ยงการอาบแดด รวมถึงเลี่ยงการผ่าตัดในช่วงใกล้ประจำเดือน
 • 10 วัน ก่อนการผ่าตัด : งดยาในกลุ่มที่ละลายลิ่มเลือด ยาแก้ปวด ยาระงับประสาทหรือยานอนหลับบางชนิด รวมถึงวิตามิน อาหารเสริมที่อาจส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด ซึ่งสามารถปรึกษากับแพทย์ก่อนได้

การดูแลหลังเข้ารับการศัลยกรรม

หากดูแลตัวเองดีหลังผ่าตัดศัลยกรรมยกกระชับทรวงอก ก็จะช่วยให้ฟื้นตัวได้ไว โดยสามารถปฏิบัติตัวได้ ดังนี้

 • ลุกเดินได้ตั้งแต่วันแรกที่ผ่าตัดยกกระชับทรวงอก อาจมีอาการเจ็บปวดที่แผลผ่าตัดเกิดขึ้นได้ แต่อาการจะค่อยๆ ดีขึ้น
 • เต้านมอาจเกิดการบวมช้ำประมาณ 2 สัปดาห์ และจะเริ่มเข้าที่ในช่วง 1 -2 เดือนเป็นต้นไป
 • เลี่ยงการโดนแดดโดยตรงในช่วง 6 เดือนแรก เพื่อป้องกันไม่ให้แผลผ่าตัดนูนหรือแดงเกินไป
 • ที่ผิวหนังบริเวณหน้าอกและหัวนมอาจรู้สึกได้ลดลง แต่จะค่อยๆ ดีขึ้นใน 3 – 6 เดือน
 • ไม่ยกของหนักหรือยกแขนสูงช่วง 7 วันแรก อาจเกิดการอักเสบได้
 • บางคนอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน
 • พักผ่อนให้เพียงพอ เลี่ยงการนอนตะแคงหรือนอนคว่ำ
 • งดออกกำลังกายหนักๆ ราว 1 เดือน
 • ใส่ชุดชั้นในที่ไม่มีโครง
 • เลี่ยงบุหรี่และแอลกอฮอล์ 4 สัปดาห์หลังผ่าตัด
 • ไม่ควรให้แผลผ่าตัดโดนน้ำ
Play Video about รีวิวยกกระชับหน้าอก vdo จาเรมคลินิก

ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยอาจเกิดได้กับหญิงที่ให้นมบุตร คนที่น้ำหนักลดลงรวดเร็ว คนที่อายุมากขึ้น หรือเกิดจากกรรมพันธุ์ ซึ่งอาจทำให้เกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง สามารถแก้ไขได้โดยการศัลยกรรมยกกระชับทรวงอก ทาง Jarem Clinic มีทีมแพทย์มากประสบการณ์ที่จะช่วยออกแบบแนะนำการยกกระชับทรวงอกที่เหมาะกับสรีระได้ จึงทำให้มั่นใจได้ว่าภายหลังการยกกระชับทรวงอกจะได้ผลที่ถูกใจคุณเป็นแน่

บทความโดย

นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ศัลยแพทย์ เฉพาะทางเสริมหน้าอก

การผ่าตัดยกกระชับเป็นหัตถการที่ยากกว่าการเสริมหน้าอกธรรมดา เพราะต้องมีการคำนวนตัดเนื้อนม ผิวหนังส่วนเกินออก แพทย์ต้องกะปริมาณเนื้อนมที่เหมาะสมให้หน้าอกได้ทรงสวยเหมือนตอนก่อนหย่อนคล้อย การผ่าตัดยกกระชับมีความซับซ้อนและมีหลายวิธี แพทย์ต้องเลือกให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละราย ดังนั้นแพทย์ต้องมีความชำนาญเชี่ยวชาญผ่าตัดวิธีนี้มากพอสมควร

ต้องการให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ

CTA

ศัลยแพทย์เฉพาะทางเสริมหน้าอก นพ. พลเดช สุวรรณอาภา (หมอหลุยส์)

ปรึกษาหรือสอบถามได้ที่

บทความเกี่ยวข้อง