7 อาหารแสลงหลังเสริมหน้าอก มีอะไรบ้างไปดูกัน

ปกบทความ 7 อาหารแสลงหลังเสริมหน้าอก

สาวๆควรรู้ อาหารแสลงต้องห้าม! หลังเสริมหน้าอก มีอะไรบ้าง?

เสริมหน้าอกไปแล้ว การดูแลตัวเองก็เป็นปัจจัยสำคัญ เพื่อให้หน้าอกสวย ฟื้นตัวเร็ว วันนี้ผมหมอหลุยส์ จาเรมคลินิก จะมาแนะนำว่าอาหารแสลงที่ไม่ควรรับประทาน หรือถ้าจำเป็นก็ควรทานแต่น้อยๆ ในช่วง 1-2 เดือนหลังผ่าตัด มีอะไรกันบ้างไปดูกันเลยครับ

อาหารหวานจัด มันจัด

1. อาหารหวานจัด มันจัด

รวมถึงขนมหวานจัดๆ เช่น ข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน เพราะว่าหลังดมยาสลบตื่นขึ้นมาเราได้อดอาหารเป็นระยะเวลานาน ถ้าเรากินอาหารหวานจัดมากในทันที จะเกิดให้น้ำตาลในเลือดขึ้นสูงเร็วเป็นอันตรายได้ ยิ่งถ้ามีโรคประจำตัวเป็นเบาหวานด้วยต้องระวัง และในช่วงพักฟื้นระยะแรกเรายังไม่สามารถออกกำลังกายหนัก อาหารหวานต่างๆเป็นสาเหตุให้น้ำหนักเกิน อ้วนได้ง่ายขึ้น อีกทั้งน้ำตาลในเลือดสูงๆจะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

อาหารสุกๆ ดิบๆ

2. อาหารสุกๆ ดิบๆ

ส้มตำปูปลาร้า เมนูนี้หลายคนต้องอนทนก่อน เพราะนอกจากอาหารไม่สุกแล้ว บางร้านอาหารอาจจะปรุงไม่ค่อยสะอาด ช่วงผ่าตัดเสร็จร่างกายต้องการฟื้นตัวภูมิคุ้มกันเราไม่ได้แข็งแรงเหมือนปกติ อาจเกิดเจ็บป่วยท้องเสีย แผลอักเสบ หน้าอกบวม แผลเป็นนูน

อาหารหมักดอง

3. อาหารหมักดอง

อาหารหมักดอง มีส่วนประกอบน้ำตาลสูงเพราะขั้นตอนการผลิต และส่วนใหญ่กินคู่กับน้ำตาลอีกด้วย ดังนั้นก็กระตุ้นให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้เช่นกัน

อาหารทะเล

4. อาหารทะเล

อาหารทะเล อาจทำใจลำบากเพราะหลายๆคนชอบทาน และเสริมหน้าอกไปแล้ว แน่นอนก็ต้องไปเที่ยวทะเล แต่หมอหลุยส์ขอให้อดทนไว้ก่อน เอาจริงๆอาหารทะเลก็ยังไม่มีหลักฐานยืนยันจริงๆว่าเป็นของแสลงหรือเปล่า บางชนิดก็มีคุณค่าสารอาหารเยอะด้วยซ้ำไป แต่จากประสบการณ์ของหมอพบว่า “บางคน” หลังผ่าตัดกินไปแล้ว แผลคัน แผลอักเสบ หน้าอกบวม เกิดขึ้นได้ ดังนั้นหมอแนะนำของดไปก่อนดีกว่า ทนหน่อยครับ เดือนเดียว

อาหารปิ้งย่าง

5. อาหารปิ้งย่าง

โดยเฉพาะ “หมูกระทะ” นี่ตัวดีเลย มีเหตุผลห้ามทานครบทุกๆข้อที่กล่าวมา เนื้อหมูที่ปิ้งไม่สุก – อาหารสุกๆดิบๆ เครื่องดื่มต่างๆ – หวานเกินไป อาหารทะเลก็มี อาหารหมักดองก็มี แอลกอฮอล์ก็มีครบ อีกทั้งควันอาหารทำให้เราเจ็บป่วย แผลอักเสบได้ ดังนั้นงดไปก่อนครับ

อาหารเสริม

6. อาหารเสริมบางชนิด

อาหารเสริม ผมแนะนำให้ลองปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ดูก่อน อาจมีความเห็นแตกต่างกันในเรื่องนี้ แต่ผมอยากให้งดอาหารเสริมพวก “Collagen คอลลาเจน” เพราะสารนี้สามารถไปกระตุ้นการเกิดพังผืดได้ และพวก Vitamin D E น้ำมันปลาต่างๆ ก็ขอให้งดก่อนครับ เพราะเป็นสาเหตุให้เลือดออกง่าย เลือดไม่แข็งตัว

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

7. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

รวมทุกชนิดทั้ง เหล้า สุรา เบียร์ ไวน์ สารแอลกอฮอล์จะกระตุ้นให้แผลอักเสบ แผลหายช้าครับ

เอาล่ะ..ทุกคนก็ได้รู้แล้วว่าอาหารแสลงสไตล์หมอหลุยส์ จาเรมคลินิก มีอะไรกันบ้าง ขอให้ทุกท่านดูแลตัวเองดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับ

**หมายเหตุ**

อาหารแสลงมีมากมายแตกต่างกันไปหลายอย่าง ขึ้นกับคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา

ชนิดอาหารที่แพทย์แนะนำอาจจะไม่เหมือนกัน และร่างกายแต่ละคนก็อาจระคายเคืองแตกต่างกัน อาหารแสลงที่แนะนำในบทความนี้ เป็นคำแนะนำของหมอหลุยส์ จาเรมคลินิก ซึ่งรวบรวมจากประสบการณ์และรายงานทางการแพทย์ต่างๆ สำหรับผู้เสริมหน้าอกที่อื่นอาจต้องขอคำแนะนำเพิ่มเติมกับแพทย์เจ้าของไข้ของตนเองอีกครั้ง

บทความโดย

นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ศัลยแพทย์ เฉพาะทางเสริมหน้าอก

"หลังผ่าตัดเสริมหน้าอกไป ควรหลีกเลี่ยงอาหารแสลงไว้ก่อน เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวดี ฟื้นตัวเร็ว มีความเชื่ออยู่ว่าของแสลงทำให้เกิดแผลเป็นนูน และคีรอยด์ ซึ่งจริงๆแล้วยังไม่มีหลักฐานยืนยันทางการแพทย์อย่างเป็นทางการจริงๆว่าของแสลงมีผลต่อการฟื้นตัวหลังผ่าตัดหรือไม่อย่างไร แต่ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็หลีกเลี่ยงไว้ก่อนดีกว่า"

บทความเกี่ยวข้อง