ซัพพอร์ตบราควรใส่กี่เดือน เลือกใส่บราแบบไหน ให้นมสวยเนินชิดได้รูป

ซัพพอร์ตบาร์ควรใส่กี่เดือน

สาวๆ รู้หรือไม่ว่าหลังเสริมหน้าอกแล้ว ไม่ใช่ว่าจะสวย จบ กลับมาใส่ชุดชั้นในตัวโปรดได้ทันที เพราะถ้าเลือกบราทั่วไปอาจทำให้เสี่ยงที่หน้าอกจะผิดรูปทรงออกมาไม่สวยได้ ดังนั้น จึงควรจะมีการดูแลรูปทรงของหน้าอกหลังทำด้วย บทความนี้จะบอกว่าทำไมสาวๆ ควรที่จะใส่ซัพพอร์ตบราหลังเสริมอก แล้วควรที่จะเลือกแบบไหน ต้องใส่นานเท่าไร อกถึงจะออกมาสวยได้รูปตามที่ต้องการ

เนื้อหาที่น่าสนใจ

ทำไมต้องใส่ซัพพอร์ตบาร์

ทำไมต้องใส่ซัพพอร์ตบราหลังเสริมหน้าอก?

ซัพพอร์ตบรา (Support bra) หรือที่เรียกกันว่าบราเสริมอก เป็นบราที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยพยุงหน้าอก เพิ่มความกระชับให้หน้าอกไม่เคลื่อนที่ คงรูปสวย เหมาะกับคนไข้ที่ทำการศัลยกรรมหน้าอก ใช้ใส่แทนชุดชั้นในเพื่อป้องกันไม่ให้หน้าอกไหลออกด้านข้าง เกิดแผลทับหน้าอกหรือแผลฉีกจากการขยับตัว

ควรใส่ซัพพอร์ตบาร์ตอนไหน

ควรใส่ซัพพอร์ตบราตอนไหนและใส่นานกี่เดือน?

ซัพพอร์ตบราสามารถใส่ได้ทันทีหลังจากการผ่าตัดเสริมหน้าอก โดยเฉพาะสัปดาห์แรกที่ผู้รับบริการเสริมหน้าอกสามารถสวมใส่ได้ตลอดเวลาหรือใส่ได้ทุกวัน ทั้งช่วงเวลาและกลางคืน จากนั้นสัปดาห์ถัดไปควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำการประเมินสภาพร่างกายและหน้าอกเพื่อกำหนดระยะเวลาที่สวมใส่ทีหลัง ส่วนใหญ่แพทย์จะแนะนำให้ใส่ 1-2 เดือน แต่ในบางรายอาจต้องใส่ซัพพอร์ตบรานานถึง 6 เดือน ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจแพทย์และสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วย

วิธีเลือกซัพพอร์ตบาร์

วิธีการเลือกซัพพอร์ตบรา

การเลือกซัพพอร์ตบรา ควรเลือกด้วยความใส่ใจเพื่อให้บรานั้นดูแลรูปทรงหน้าอกของเราออกมาได้สวยที่สุด มีขนาดเท่ากันทั้งสองข้าง ซึ่งวิธีเลือกซัพพอร์ตบราที่ดีนั้นมี 3 คุณสมบัติหลักที่ต้องพิจารณา ได้แก่ บราไร้โครง บราที่เก็บทรงได้ดีและกระชับ

ควรเลือกซัพพอร์ตบราไร้โครง

บราเสริมหน้าอกไร้โครงจะช่วยให้ผู้ที่สวมใส่ไม่รู้สึกเจ็บ ไม่กดการหมุนเวียนของเลือดหรือน้ำเหลือง ลดรอยแผลเป็นจากการเสียดสีระหว่างผิวใต้ราวนมกับตัวบรา ทั้งยังจะช่วยเร่งการฟื้นฟูของแผลให้ใช้ชีวิตประจำวันได้เร็วขึ้น

ควรเลือกซัพพอร์ตบราที่เก็บทรงได้ดี

บราที่ดีควรเป็นบราที่เก็บทรงให้หน้าอกชิดสวย เข้ารูป ไม่ทำให้หน้าอกไหลออกด้านข้าง ในขณะที่นอนหรือทำกิจกรรมอื่นๆ โดยพิจารณาจากขนาดของฐานเต้านมเป็นหลัก

ควรเลือกซัพพอร์ตบราที่มีความรัดและกระชับ

บราที่มีความรัดและกระชับ ไม่ได้หมายถึงบราที่แน่นเสมอไป แต่เป็นบราที่เหมาะกับสรีระและการเคลื่อนไหวของร่างกาย โดยไม่ส่งผลกระทบกับแผล และยังช่วยประคองอาการปวดหลังที่เกิดจากการผ่าตัด

วิธีใส่ซัพพอร์ตบาร์

วิธีการใส่ซัพพอร์ตบราที่ถูกต้อง

หากรู้แล้วว่าควรเลือกซัพพอร์ตบราแบบไหนจึงจะเหมาะสม การรู้วิธีใส่ซัพพอร์ตบราที่ถูกต้องก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการและไม่เกิดอาการอึดอัดขณะใส่

  • ผู้สวมใส่ควรปรับสายซัพพอร์ตบราทั้งสองข้างให้พอดีตัว ไม่ให้รั้งจนเกินไป
  • ปรับตำแหน่งของสายรัดหน้าอกให้อยู่เหนือเนินอก
  • ปรับสายขอบบราด้านล่างให้อยู่ในตำแหน่งใต้ราวนมเสมอ
สปอร์ตบาร์ vs ซัพพอร์ตบาร์

ความแตกต่างของสปอร์ตบรากับซัพพอร์ตบรา

หลายคนมักจะคิดว่าหลังจากการผ่าตัดสามารถสวมใส่สปอร์ตบรา แทนชุดชั้นในหรือบราเสริมอกได้ตามปกติ แต่ที่จริงแล้ว สปอร์ตบรานั้นถูกผลิตมาเพื่อใส่ออกกำลังกายเท่านั้น ต่างจากซัพพอร์ตบราที่ผลิตมาเพื่อใส่สำหรับกระชับหน้าอกหลังทำศัลยกรรม ซึ่งถูกออกแบบโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อผ้า ดีไซน์ การออกแบบเพื่อให้ครอบคลุมกับหน้าอก พยุงไม่ให้หน้าอกผิดรูป ไม่เท่ากัน หรือทรงลอยสูง เหมาะกับคนไข้ที่ทำการผ่าตัดหน้าอก ไว้สวมใส่ตลอดเวลาที่พักฟื้นหรือแม้กระทั่งแผลหายสนิท

จริงๆ แล้วการใส่สปอร์ตบราแทนซัพพอร์ตบราส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด เพราะนอกจากจะทำให้หน้าอกมีรูปทรงที่ไม่เป็นไปตามที่ต้องการแล้ว อาจเกิดการกดทับแผล รู้สึกแน่นขณะสวมใส่จนเกิดแรงต้านที่ทำให้เกิดพังพืดขึ้นภายหลังหรือปัญหาร้ายแรง อย่างการเกิดเต้าแฝด ทำให้ต้องมีการศัลยกรรมแก้หน้าอกใหม่ ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกด้วย

ข้อดีซัพพอร์ตบาร์

ข้อดีของซัพพอร์ตบรา

ซัพพอร์ตบรามีข้อดีตั้งแต่วัสดุที่ใช้ไปจนถึงการดูแลแผลผ่าตัดและรูปทรงหน้าอกหลังจากศัลยกรรม ดังนี้

  • ลดอาการบวมช้ำหรือห้อเลือดหลังผ่าตัด
  • ช่วยให้หน้าอกได้รูป ชิด สวยงาม
  • ช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้น
  • ลดรอยแผลเป็นและการเสียดสีของแผล
  • เคลื่อนไหวได้สะดวก
  • หน้าอกเข้ารูปเร็วขึ้น ฟื้นตัวกลับไปใช้ชีวิตประจำวันเร็วขึ้น
  • ใส่สบายโดยไม่รู้สึกเจ็บ

วิธีในการดูแลซัพพอร์ตบรา

การดูแลอย่างเหมาะสมจะช่วยให้ซัพพอร์ตบราคงทน อยู่กับเราได้นานมากที่สุด โดยสามารถปฏิบัติตามได้ดังนี้

  • ซักซัพพอร์ตบราด้วยน้ำยาซักชุดชั้นในหรือสบู่อ่อน
  • ควรซักด้วยมือ เนื่องจากเครื่องซักผ้าอาจทำให้ตัวบราชำรุดหรือเสียทรงได้ง่าย
  • ควรใช้วิธีบีบเอาน้ำออกแทนการบิด ตากในที่ร่มหรือเจอแดดอ่อนๆ เพื่อยืดอายุการใช้งาน
ใส่ซัพพอร์ตบาร์แบบไหนดี

ใส่ซัพพอร์ตบราแบบไหนดี

ใส่บราหลังเสริมอกยี่ห้อไหนดี? สาวๆ ควรเลือกบราที่สามารถพยุงทรงได้ดี ไม่รัดและกดทับตัวซิลิโคนมากเกิน เพราะแม้จะผ่าตัดมาเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ยังคงเป็นช่วงที่ทรงหน้าอกของเรายังอ่อนแอ รูปทรงมีโอกาสเปลี่ยนแปลงได้หรือกำลังหาจุดอยู่ตัวที่ลงตัวอยู่ ทางคลินิกขอแนะนำ Bra Firm ซัพพอร์ตบราที่ตอบโจทย์คนเสริมหน้าอก ให้สรีระสวย ลดการบาดเจ็บจากแรงตึงระหว่างบรากับราวนม มาทำความรู้จักกับ Bra Firm เพิ่มขึ้นกันว่าเจ้าบรานี้มีข้อดีอย่างไรบ้าง

Bra Firm ซัพพอร์ตบราที่ตอบโจทย์คนเสริมหน้าอก

Bra Firm เป็นบราที่ทำออกมาเพื่อสาวๆ ที่เสริมหน้าอกมาโดยเฉพาะ ประกอบไปด้วย 2 ส่วน คือตัวบรากับผ้ารัดหน้าอกด้านบน พร้อมตะขอที่ปรับได้ถึง 3 ระดับ และตะขอด้านหน้า ผลิตจากวัสดุที่ระบายอากาศได้ดี อีกทั้งยังถูกคิดค้นและออกแบบร่วมกับศัลยแพทย์ทางด้านเสริมหน้าอกโดยเฉพาะ มั่นใจได้เลยว่าใส่แล้วจะเคลื่อนไหวสบาย ได้รูปทรงสวยอย่างแน่นอน

ข้อดีของ Bra Firm

นอกจาก Bra Firm จะให้การซัพพอร์ตหน้าอกดีกว่าสปอร์ตบราทั่วๆ ไป ยังมีข้อดีอื่นๆ ดังนี้

  • กันอกห่าง ทรงเบี้ยว
  • เก็บทรง ไม่ต้องคอยประคอง
  • ใส่สบาย แม้คนที่มีเนื้อหน้าอกไม่เท่ากัน
  • ระบายอากาศได้ดี ไม่ร้อน
  • ถอดสายได้ ใส่เสื้อผ้าได้หลายแบบ
  • ทรงแฟชั่น ใช้ใส่ออกกำลังกายได้
  • ไร้ตะเข็บและรอยต่อ
  • ไม่กดทับซิลิโคน

รีวิวคนไข้ที่ใส่ Bra Firm เป็นซัพพอร์ตบรา หลังเสริมหน้าอก

รีวิวซัพพอร์ตบาร์ หลังเสริมหน้าอก

ซัพพอร์ตบรา คือ บราเสริมหน้าอกที่จะช่วยให้อกชิด อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เป็นทรงสวยแตกต่างจากสปอร์ตบราที่ใช้ออกกำลังกายทั่วไป การเลือกซัพพอร์ตบราที่ดีมีคุณภาพ ควรเลือกบราที่ออกแบบมาเพื่อโอบอุ้มทรงอกหลังผ่าตัดโดยเฉพาะ ระบายอากาศได้ดี โดยเฉพาะอากาศในเมืองไทย หากใครที่กำลังสนใจซัพพอร์ตบราให้ Bra Firm เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยพิเศษที่จะช่วยให้หน้าอกของสาวๆ ออกมาสวยเด้ง เป็นธรรมชาติ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

บทความโดย

นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ศัลยแพทย์ เฉพาะทางเสริมหน้าอก

"ซัพพอร์ตบราควรใส่กี่เดือน เลือกใส่บราแบบไหน ให้นมสวยเนินชิดได้รูป..."

บทความเกี่ยวข้อง