ผู้ชายทำนมให้เหมือนผู้หญิงได้หรือไม่? พร้อมแนะการดูแล

ปกบทความผู้ชายทำนม

หลายคนอาจสงสัยว่าผู้ชายสามารถทำนมให้ดูเหมือนกับผู้หญิงได้ไหม? คำตอบคือ “ได้” ซึ่งในกลุ่มคนข้ามเพศ (Transgender) อย่าง กะเทย มีความต้องการที่จะทำนม เนื่องจากสรีระของเพศสภาพเดิมที่เป็นเพศชาย จะมีทรวงอกแบนราบ จึงทำให้กะเทยศัลยกรรมหน้าอกชายให้มีขนาดและรูปร่างเหมือนของเพศหญิง เพื่อความงดงามของทรวงอกและความมั่นใจของตัวเองให้มีมากขึ้น

โดยการศัลยกรรมหน้าอกจากผู้ชายให้กลายเป็นแบบผู้หญิง (MTF Breast Augmentation, Feminine Breast Augmentation) นั้น นับว่าเป็นพื้นฐานของศัลยแพทย์ผ่าตัดตกแต่งทั่วไป แต่อาจจะมีข้อจำกัดหรือความยากที่มากกว่าการเสริมหน้าอกของผู้หญิงให้ใหญ่ขึ้น เนื่องด้วยความแตกต่างของสรีระหน้าอกเดิม เมื่อผ่าตัดเสริมหน้าอกผู้ชายเสร็จแล้วจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของศัลยแพทย์ผู้ผ่าตัดอย่างเคร่งครัด เนื่องจากการที่ผู้ชายทำนมเสริมหน้าอกให้กลายเป็นผู้หญิงอาจเกิดความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงที่อันตรายได้ ซึ่งการดูแลรักษาหลังผ่าตัด และข้อควรระวังที่ต้องรู้ไว้สามารถติดตามได้ในบทความนี้

การทำนมในผู้ชาย

ผู้ชายทำนมให้เหมือนผู้หญิงได้ไหม? และทำไปเพื่ออะไร?

กลุ่มหญิงข้ามเพศ (Transwoman) หรือ กะเทย ที่ต้องการศัลยกรรมหน้าอกผู้ชายให้เหมือนผู้หญิง (MTF Breast Augmentation, Feminine Breast Augmentation) สามารถทำได้ เพียงแต่จะต้องเลือกสถานพยาบาลที่ได้รับการรองรับ มีใบอนุญาต และมีศัลยแพทย์เฉพาะทางเสริมหน้าอกในการผ่าตัด เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด

โดยการศัลยกรรมหน้าอกผู้ชายให้มีขนาดและรูปร่างเหมือนผู้หญิงนั้น มักเป็นขั้นตอนแรกที่คนกลุ่มนี้เลือกทำเพื่อแสดงให้เห็นถึงส่วนที่แสดงความเป็นเพศหญิงได้เด่นชัดที่สุด แม้การบริโภคฮอร์โมนจะทำให้ดูมีเต้านมมากขึ้น แต่อาจยังไม่เพียงพอหรือตรงกับความต้องการได้ เพราะฉะนั้น การที่ทำนมผู้ชายให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และมีทรวดทรงที่ชัดเจน นอกจากจะเสริมความเป็นเพศหญิง และเพิ่มความมั่นใจแล้ว ยังช่วยให้สามารถใส่เสื้อผ้าให้ดูสวยงามและเพิ่มความสนุกในการแต่งตัวได้อีกด้วย

วิธีศัลยกรรมหน้าอกผู้ชายให้มีหน้าอกแบบผู้หญิง

วิธีศัลยกรรมหน้าอกผู้ชายให้มีหน้าอกแบบผู้หญิงมีแบบไหนบ้าง?

ศัลยกรรมหน้าอกผู้ชายให้มีหน้าอกแบบผู้หญิงนั้นมีลักษณะการผ่าตัดเหมือนผู้หญิงเสริมนม โดยเลือกลักษณะและขนาดของซิลิโคนที่ต้องการจะเสริม ตำแหน่งการวางซิลิโคน เพื่อให้ผลการผ่าตัดออกมาสวยงามมากที่สุด ซึ่งขึ้นอยู่กับโครงสร้างร่างกาย กล้ามเนื้อ และอยู่ภายใต้การพิจารณาของศัลยแพทย์ร่วมด้วย

ทั้งนี้ก่อนที่กะเทยจะทำนมต้องรู้ถึงศัลยกรรมหน้าอกผู้ชายให้มีหน้าอกแบบผู้หญิงนั้นมีตำแหน่งเปิดแผลได้ 3 วิธี ดังนี้

 • บริเวณรอบปานนม ตำแหน่งการลงมีดจะอยู่บริเวณรอยต่อตรงหัวนมที่มีผิวสีเข้มและผิวสีอ่อน ข้อดีคือหลังผ่าตัดจะมองไม่ค่อยเห็นรอยแผล แต่ข้อเสียอาจเกิดอาการหัวนมชาได้
 • บริเวณตรงรักแร้ ตำแหน่งการลงมีดจะอยู่บริเวณใต้รักแร้ ข้อดีคือสามารถซ่อนแผลไว้ในบริเวณนี้ได้ ข้อเสียคืออาจเกิดปัญหาซิลิโคนเคลื่อนมายังบริเวณโพรง ที่ทำการเซาะเนื้อจากรักแร้ไปถึงหน้าอก เพื่อใส่ซิลิโคนเข้าไป
 • บริเวณใต้ราวนม ตำแหน่งการลงมีดจะอยู่บริเวณใต้ราวนม ข้อดีคือเป็นวิธีการผ่าตัดที่ง่ายที่สุดและอาศัยแรงโน้มถ่วงของโลกทำให้หน้าอกที่เสริมมาปิดรอยแผลเอาไว้ ข้อเสียคือมีแผลเป็นที่เห็นได้ชัด แต่อาศัยข้อดีของแรงโน้มถ่วงทำให้ไม่ต้องกังวลใจ
ซิลิโคนเสริมหน้าอกในผู้ชาย

ผู้ชายทำนมให้เหมือนผู้หญิงควรเลือกซิลิโคนแบบไหน? และควรวางไว้ตำแหน่งไหนให้เหมาะสม

การที่ผู้ชายทำนมให้เหมือนผู้หญิงนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ยากกว่าการเสริมนมของผู้หญิงมาก เนื่องจากโครงสร้างสรีระของเพศชายนั้นแตกต่างกับเพศหญิง โดยเพศชายจะมีสรีระที่ทรวงอกแบนราบ เห็นกล้ามเนื้อและกระดูกซี่โครงชัดเจน ขนาดของปานนมและหัวนมมีความเล็ก อีกทั้งหัวนมไม่ได้อยู่จุดกึ่งกลางเหมือนเพศหญิง

เพราะฉะนั้น เพื่อให้การศัลยกรรมหน้าอกผู้ชายเกิดผลดีมากที่สุด การรู้จักเลือกซิลิโคน และการจัดวางตำแหน่งให้เหมาะสมก็มีความสำคัญ โดยแต่ละตำแหน่งที่เปิดแผลจะมีผลต่างกัน เช่น ระดับความยากง่ายในการผ่าตัด การปิดซ่อนแผล ผลข้างเคียง และระยะพักฟื้น ดังนั้น การจัดวางตำแหน่งในการใส่ซิลิโคน เพื่อเสริมหน้าอกผู้ชายนั้นสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อให้ได้เต้านมที่สวยงามเหมาะสมกับรูปร่าง และได้หน้าอกที่ดูเป็นธรรมชาติเหมือนหน้าอกผู้หญิงจริงๆ มากที่สุด

ซิลิโคน

ซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมหน้าอกผู้ชายนั้นมีอยู่ 2 แบบ คือ ทรงกลม และทรงหยดน้ำ ซึ่งแต่ละแบบจะให้รูปทรงต่างกัน รวมไปถึง มีความเหมาะสมกับกลุ่มกะเทยหรือหญิงข้ามเพศที่แตกต่างกัน ซึ่งทั้ง 2 ทรง มีความแตกต่าง ดังนี้

 • ซิลิโคนทรงกลม ด้วยรูปทรงของซิลิโคนที่มีลักษณะกลมเท่ากันทุกส่วน เมื่อผู้ชายเสริมมาแล้ว จะทำให้นมมีลักษณะแน่น หน้าอกเต่งตึง นมมีความพุ่งชูเด่นดึงดูดสายตา เหมาะกับคนที่ต้องการทำนมให้มีรูปทรงกลม และจะสามารถเติมเต็มในส่วนของเนินอกได้ แต่วิธีนี้จะไม่เหมาะกับผู้ชายที่มีเนื้อน้อย เพราะจะทำให้นมมีลักษณะเป็นบล็อกกลมๆ ได้ หรือการที่เลือกทรงที่มีขนาดใหญ่เกินไปจะทำให้นมดูไม่เป็นธรรมชาติ
 • ซิลิโคนทรงหยดน้ำ ด้วยรูปทรงคล้ายหยดน้ำที่มีลักษณะลีบบนขยายล่าง จึงทำให้มีความคล้ายกับหน้าอกตามธรรมชาติที่มีแรงโน้มถ่วงของโลก เพราะฉะนั้น ผู้ชายที่เลือกการทำนมด้วยวิธีนี้จะให้นมที่มีความเป็นธรรมชาติสูง เหมาะกับผู้ชายหรือกะเทยที่มีนมทุนเดิมน้อย หรือคนที่ต้องการเสริมนมเน้นเป็นส่วนๆ

ตำแหน่งการวางซิลิโคน

ตำแหน่งการวางซิลิโคนเสริมหน้าอกสำหรับทำนมผู้ชาย หรือกะเทยนั้นมีอยู่ 3 แบบด้วยกัน ดังนี้

 • การเสริมหน้าอกเหนือกล้ามเนื้อ คือ การวางซิลิโคนขนาดที่ต้องการไว้เหนือกล้ามเนื้อหน้าอกระหว่างชั้นเนื้อของนมและกล้ามเนื้อหน้าอก ซึ่งลักษณะการวาง คือ กล้ามเนื้อตามด้วยซิลิโคนและเนื้อของนม โดยการเสริมหน้าอกผู้ชายแบบนี้เหมาะกับผู้ชายหรือกะเทยที่มีเนื้อหน้าอกอยู่แล้วพอสมควร ไม่เหมาะกับคนที่เนื้อหน้าอกน้อยหรือคนผอมมาก เพราะจะดูไม่เป็นธรรมชาติ อาจเกิดปัญหาริ้วรอยรอบซิลิโคนหรือซิลิโคนลอยได้ง่าย อีกทั้งมีความเสี่ยงที่จะเกิดพังผืดหลังศัลยกรรมหน้าอกได้สูงในอนาคต หากแต่วิธีการศัลยกรรมหน้าอกผู้ชายแบบนี้จะทำให้ได้รับความเจ็บปวดน้อยกว่ารูปแบบอื่น
 • การเสริมหน้าอกใต้กล้ามเนื้อ คือ การวางซิลิโคนขนาดที่ต้องการไว้ใต้กล้ามเนื้อหน้าอกระหว่างชั้นกล้ามเนื้อของหน้าอกและชั้นซี่โครง ซึ่งลักษณะการวาง คือ ซี่โครงตามด้วยซิลิโคนและกล้ามเนื้อ ซึ่งลักษณะของการเสริมหน้าอกผู้ชายแบบนี้ ทำให้สัมผัสเหมือนหน้าอกจริง เพราะใต้กล้ามเนื้อสามารถครอบคลุมถุงซิลิโคนได้หมด ผู้ชายที่คิดจะทำนมหากมีเนื้อหน้าอกน้อย วิธีนี้จะทำให้นมดูเป็นธรรมชาติ ไม่เห็นถุงขอบซิลิโคน หากแต่ในระยะแรกจะเจ็บมากและเมื่อมีการเกร็งหน้าอกอาจจะเห็นการเคลื่อนที่ของซิลิโคนได้
 • การเสริมหน้าอกแบบผสมทั้ง 2 วิธี หรือเรียกว่า Dual Plane คือ การที่ซิลิโคนบางส่วนอยู่ใต้กล้ามเนื้อบางส่วนอยู่ใต้เนื้อนม โดยการเสริมหน้าอกผู้ชายแบบนี้ทำให้นมมีทรงสวยดูเป็นธรรมชาติในระยะยาว เป็นบล็อกน้อยกว่า และเมื่อเวลาผ่านไปไม่ทำให้หน้าอกหย่อนคล้อยมากขึ้น หากแต่วิธีการเสริมแบบนี้จะทำการผ่าตัดเสริมหน้าอกให้ผู้ชายได้ยากกว่ารูปแบบอื่น เพราะต้องอาศัยศัลยแพทย์เฉพาะทาง และมีประสบการณ์ในการออกแบบจัดเรียงซิลิโคนระหว่างชั้นกล้ามเนื้อให้เหมาะสมมากที่สุด
ผู้ชายเสริมหน้าอกให้เป็นผู้หญิง เปรียบเทียบกับ ผู้หญิงเสริมหน้าอก

ผู้ชายเสริมหน้าอกให้เป็นผู้หญิง vs ผู้หญิงเสริมหน้าอก มีวิธีการดูแลเหมือนกันไหม?

การเสริมหน้าอกผู้ชายให้เหมือนผู้หญิงกับผู้หญิงเสริมเพื่ออัปไซส์หน้าอกนั้น มีวิธีการดูแลเหมือนกัน คือ ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันผลข้างเคียงไม่พึ่งประสงค์ที่อาจเกิดขึ้น โดยมีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

 • ทำความสะอาดแผลทุกวันและระวังไม่ให้แผลผ่าตัดถูกน้ำใน 3-5 วัน เพื่อที่แผลจะได้มีการสมานตัวที่เร็วขึ้น
 • ไม่นอนราบควรนอนพิงประมาณ 45 องศา เพื่อไม่ให้แผลตึงและลดอาการเจ็บแผลได้ด้วย
 • งดกินของแสลง เช่น ของหมักดอง ส้มตำปลาร้า ของสุกๆ ดิบๆ เพราะอาจจะทำให้แผลติดเชื้อได้
 • ทำการสวมใส่สปอร์ตบรา หรือใช้ผ้าพันไว้ตลอด 24 ชั่วโมง ในช่วงหลังการผ่าตัด 1 สัปดาห์แรก เพราะจะทำให้หน้าอกได้รูปทรงที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น
 • ทำการนวดเต้านมหลังเสริมหน้าอกทุกวัน เพื่อป้องกันการแข็งตัวของเต้านมและลดการเกิดพังผืด อีกทั้งทำให้นมมีรูปทรงสวยงาม
 • ไม่ยกของหนักจนเกินไป เพราะจะทำให้ซิลิโคนลอยหรือเคลื่อนที่ได้
 • มาพบแพทย์ตามเวลานัดอย่างเคร่งครัด
การศัลยกรรมหน้าอกในผู้ชาย

ข้อควรระวัง และข้อจำกัดในการเสริมหน้าอกจากผู้ชายเป็นผู้หญิงมีอะไรบ้าง?

ในการผ่าตัดศัลยกรรมหน้าอกผู้ชายนั้นเหมือนกันกับการเสริมหน้าอกของผู้หญิง เพียงแต่สรีระโครงสร้างทางร่างกายที่แตกต่างกัน คือ

 • ผู้ชายจะมีลักษณะของกล้ามเนื้อที่มาก และมีไขมันในส่วนของเต้านมน้อยกว่า
 • ผู้ชายจะขนาดของหัวนมและปานนมที่เล็กกว่า ตำแหน่งอยู่ด้านข้างไม่ใช่จุดกึ่งกลาง เวลาผู้ชายทำนมจึงอาจจะไม่เป็นธรรมชาติเท่าของผู้หญิง
 • การทำนมผู้ชายให้มีขนาดใหญ่เท่าผู้หญิง จะมีความยากในการผ่าตัดมากกว่า

เพราะฉะนั้น การศัลยกรรมหน้าอกผู้ชายต้องทำกับแพทย์ที่มากประสบการณ์ในด้านของการเสริมหน้าอกผู้ชายให้กลายเป็นหญิงเท่านั้นจึงจะเกิดผลดีที่สุด

Q&A คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับผู้ชายทำนมให้เหมือนผู้หญิง

ด้วยข้อจำกัดทางกายภาพของเพศชายอาจเกิดคำถามขึ้นว่าการศัลยกรรมหน้าอกผู้ชายเกิดขึ้นนั้น ต้องเตรียมตัวอย่างไร หรือทำที่ไหนดี ซึ่งเป็นข้อกังวลใจของกลุ่มหญิงข้ามเพศหรือเหล่ากะเทยที่จะทำนม เพราะการศัลยกรรมหน้าอกของผู้ชายให้กลายเป็นหญิงนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยบทความนี้ได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับผู้ชายทำนมหรือกะเทยเสริมนมให้เหมือนผู้หญิงไว้แล้ว ดังนี้

ก่อนเข้ารับการเสริมหน้าอกจากชายเป็นหญิงควรเตรียมตัวอย่างไร?

ก่อนเข้ารับการเสริมหน้าอกจากผู้ชายเป็นหญิงนั้นจะมีขั้นตอนการเตรียมตัวที่ใกล้เคียงกับผู้หญิงที่เสริมขนาดหน้าอก โดยควรเตรียมตัวด้วยวิธีการ ดังนี้

 • งดยาฮอร์โมนอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อป้องกันการเกิดลิ่มเลือดอุดตันที่หลอดเลือดดำระหว่างผ่าตัด ซึ่งจะเกิดอันตรายต่อชีวิตได้
 • งดวิตามินหรืออาหารเสริมอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพราะบางชนิดส่งผลให้เลือดไม่ยอมแข็งตัว อาจส่งผลให้บาดแผลปิดหรือสมานตัวได้ช้าลง
 • งดยาหรือสมุนไพรที่อาจทำให้เลือดออกผิดปกติอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพราะยาหรือสมุนไพรบางชนิดทำให้เลือดออกมามากเกินไปหรือหยุดไหลช้า
 • งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการศัลยกรรมหน้าอกผู้ชาย เพราะอาจจะทำให้เลือดไปเลี้ยงแผลไม่ดีทำให้เกิดเนื้อตายบริเวณแผลได้

เสริมหน้าอกผู้ชายให้เป็นผู้หญิงที่ไหนดี?

ผู้ชายเสริมหน้าอกย่อมมีความกังวลว่าจะทำที่ไหนดี เนื่องจากการที่ผู้ชายทำนมหรือกะเทยทำนมจะต้องทำกับศัลยแพทย์มากประสบการณ์ ที่สามารถตรวจสอบได้กับแพทย์สภา เพราะสรีระทางร่างกายของผู้ชายจะมีความแตกต่างจากผู้หญิง รวมถึง ควรเลือกคลินิกหรือสถานพยาบาลที่มีใบอนุญาต และมีรีวิวให้เลือกชม อีกทั้งตัวซิลิโคนที่เสริมเข้าไปในร่างกายจำเป็นต้องมีความปลอดภัย และได้รับการรับรอง ซึ่งทาง Jarem Clinic นั้นมีบริการเสริมหน้าอกจากผู้ชายกลายเป็นผู้หญิง พร้อมกับศัลยแพทย์เฉพาะทางเสริมหน้าอก

ผู้ชายทำนมให้เหมือนผู้หญิงมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

กะเทยทำนมหรือการที่ผู้ชายทำนมให้เหมือนผู้หญิงนั้นมีค่าใช้จ่ายประมาณ 50,000 – 200,000 บาท เป็นต้นไปขึ้นอยู่กับยี่ห้อและขนาดซิลิโคนที่เลือกใช้ รวมไปถึง ขึ้นอยู่กับโปรโมชันของสถานที่ที่เลือกทำด้วย โดยทาง Jarem Clinic มีโปรโมชันเสริมหน้าอกของผู้ชายอยู่หลายราคาด้วยกันให้ได้เข้าไปเลือกสรรจับจองโปรโมชันดีๆ จากทาง Jarem Clinic

ผู้ชายทำนม หรือศัลยกรรมเพิ่มขนาดหน้าอกในกลุ่มหญิงข้ามเพศ หรือกะเทย คือ การผ่าตัดเสริมซิลิโคนเข้าไปบริเวณทรวงอกคล้ายกับการเสริมหน้าอกในผู้หญิง เพื่อเป็นการปรับขนาด รูปทรงนมให้ตรงกับความต้องการ เพื่อให้ทรวดทรงเวลาใส่เสื้อผ้ามีความสวยงามขึ้นและแสดงอัตลักษณ์ของความเป็นเพศหญิงให้เด่นชัด แต่การเสริมหน้าอกเพศชายนั้นยังมีข้อจำกัด เนื่องด้วยสรีระโครงสร้างที่บริเวณหน้าอกมีกล้ามเนื้อมากและไขมันที่น้อยกว่าเพศหญิง การที่จะศัลยกรรมหน้าอกผู้ชายให้ดูเป็นธรรมชาติเหมือนกับนมผู้หญิงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก ดังนั้น ก่อนทำจึงควรเข้าไปปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อการผ่าตัดศัลยกรรมหน้าอกผู้ชายให้ได้ทรงสวยตรงตามความต้องการมากที่สุด ซึ่งทาง Jarem Clinic มีบริการศัลยกรรมหน้าอกผู้ชายโดยแพทย์ผู้มากประสบการณ์ เพื่อให้หน้าอกที่สวยดั่งใจคุณ

บทความโดย

นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ศัลยแพทย์ เฉพาะทางเสริมหน้าอก

"หน้าอกเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของผู้หญิง ไม่ว่าเราจะเป็นหญิงหรือชายการศัลยกรรมความงามเป็นเรื่องที่งดงาม นอกจากทำให้เราสวยขึ้นแล้วเราก็มีความมั่นใจมากขึ้นด้วย แต่การผ่าตัดนั้นต้องระวังและแพทย์ต้องมีความชำนาญเพราะกายวิภาคต่างกันตามเพศสถานะ ความปลอดภัยต้องมาก่อน"

บทความเกี่ยวข้อง