นวดหน้าอกหลังศัลยกรรม อีกหนึ่งเทคนิคสำคัญเพื่ออกสวยกระชับเต่งตึง

ปกบทความนวดหน้าอกหลังศัลยกรรม

สำหรับใครที่พึ่งผ่านการทำศัลยกรรมหน้าอกมา อาจเคยได้รับคำแนะนำจากทางศัลยแพทย์มาแล้วถึงข้อควรปฏิบัติและวิธีการดูแลตัวเองภายหลังการผ่าตัด หนึ่งในนั้นคือการนวดหน้าอกหลังศัลยกรรม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่มีส่วนช่วยอกสวยกระชับเต่งตึง รวมถึงช่วยป้องกันไม่ให้เกิดผลเสีย หรือผลข้างเคียงอื่นๆ หลังศัลยกรรมหน้าอกตามมา

โดยบทความนี้จะมาให้ความรู้ถึงความสำคัญและประโยชน์ของการนวดหน้าอกหลังทำศัลยกรรม พร้อมบอกขั้นตอนการนวดหน้าอกที่ถูกต้อง รวมถึงตอบคำถามต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการนวดหน้าอก

นวดหน้าอกหลังศัลยกรรม

ทำความรู้จักกับการนวดหน้าอกเพื่อให้ได้รูปสวย

การนวดหน้าอกหลังทำศัลยกรรมเป็นการนวดหน้าอก เพื่อดูแลรักษารูปทรงหน้าอกให้สวยกระชับเต่งตึงหลังจากที่ผ่านการทำศัลยกรรมมาแล้ว ซึ่งการนวดหน้าอกหลังทำศัลยกรรมนั้นจะทำให้หน้าอกคงสภาพสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดพังผืดรอบซิลิโคน ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาที่หลายคนมักเจอภายหลังการศัลยกรรมหน้าอกอีกด้วย รวมถึง สามารถส่งผลให้เกิดปัญหาซิลิโคนแตกตามมาได้

ทำไมต้องนวดหน้าอกหลังศัลยกรรม

ทำไมการนวดหน้าอกหลังทำศัลยกรรมถึงสำคัญ

อีกปัญหาสำคัญภายหลังการทำศัลยกรรมเสริมหน้าอก คือ การเกิดปัญหาพังผืดรอบซิลิโคน ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อที่ร่างกายสร้างขึ้นเพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้ามาในร่างกาย ส่งผลให้หน้าอกดูแข็งและสร้างความเจ็บปวดให้กับคนไข้ได้ หรือปัญหาซิลิโคนพลิก ทำให้เห็นขอบซิลิโคนชัดเจนและอาจมีอาการเจ็บร่วมด้วย

จากปัญหาต่างๆ เหล่านี้ที่สามารถเกิดขึ้นได้หากไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด หรือมีวิธีการดูแลรักษาหน้าอกหลังทำศัลยกรรมที่ดีพอ รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลต่อซิลิโคนหน้าอกเช่นกัน ดังนั้นแล้ว การนวดหน้าอกหลังศัลยกรรมจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้หน้าอกได้ทรงสวย อกนิ่มและฟู ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นนั่นเอง

วิธีนวดนมหลังศัลยกรรม

ขั้นตอนการนวดหน้าอกที่ถูกต้อง เพื่ออกสวยได้รูปทรง

เพราะการนวดหน้าอกหลังศัลยกรรมเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้หน้าอกดูฟู ดูกระชับ และเต่งตึง รวมถึงช่วยป้องกันปัญหาพังผืด นมหย่อนคล้อย หรือไม่เป็นรูปทรงอีกด้วย ซึ่งบทความนี้จะมาสอนท่านวดหน้าอกหลังเสริมมา พร้อมบอกเทคนิคและขั้นตอนการเตรียมความพร้อมก่อนนวดอก เพื่อให้มั่นใจว่าหน้าอกนิ่ม และดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

มาดูกันว่าขั้นตอนการนวดนมที่ถูกต้อง เพื่อให้อกสวยได้รูปทรง และช่วยป้องกันไม่ให้เกิดพังผืดรอบซิลิโคน หรือเกิดปัญหาอื่นๆ ตามมานั้น จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปติดตามวิธีการเตรียมตัวสำหรับท่านวดต่างๆ กันเลย

  • ขั้นตอนที่ 1 : ให้เริ่มจากการนวดบริเวณเต้านมก่อน โดยใช้มือทั้งสองข้างนวดหน้าอกเป็นวงกลมโดยวนจากด้านข้างเข้ามาด้านหน้าของหน้าอก จากนั้นจึงค่อยนวดบริเวณใต้ราวนมในลักษณะดันขึ้นทั้งสองข้างเป็นจำนวน 30-40 ครั้ง เพื่อให้หน้าอกได้ทรงสวย และกระชับยิ่งขึ้น
  • ขั้นตอนที่ 2 : นำมือดันหน้าอกด้านล่างขึ้น จากนั้นทำท่าเฉียงขึ้นเล็กน้อย ก่อนใช้มือค่อยๆ ดันอย่างช้าๆ ข้างละ 15-20 ครั้งต่อหนึ่งรอบ
  • ขั้นตอนที่ 3 : ถัดมา ให้ทำการนวดหน้าอกเริ่มจากด้านล่างก่อน จากนั้นนำมือทั้งสองไขว้กันแล้วดันหน้าอกขึ้นเป็นมุมเฉียง โดยทำข้างละ 15-20 ครั้ง จะช่วยให้อกชิดมากขึ้น
  • ขั้นตอนที่ 4 : นำมือทั้งสองข้างจับบริเวณด้านข้างของเต้านม จากนั้นค่อยๆ นวดเป็นวงกลม โดยเริ่มต้นคลึงจากทางซ้ายไปขวา แล้วจึงวนขวากลับไป ซึ่งจะต้องทำข้างละประมาณ 10-15 ครั้ง จะทำให้หน้าอกกระชับมากยิ่งขึ้น

นอกจากวิธีการนวดหน้าอกหลังศัลยกรรมที่ถูกต้องแล้ว การใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบีที่ช่วยในเรื่องความกระจ่างใส หรือวิตามินอีที่ช่วยให้ผิวดูชุ่มชื้นมากขึ้น ก็มีส่วนช่วยให้สุขภาพผิวแข็งแรง หน้าอกเต่งตึงสวยงามมากขึ้น

ประโยชน์ของการนวดหน้าอกหลังศัลยกรรม

ประโยชน์ของการนวดหน้าอกหลังศัลยกรรม

อย่างที่ทราบกันดีไปในตอนต้นแล้วว่าการนวดหน้าอกหลังศัลยกรรมนั้น นอกจากจะทำให้หน้าอกสวยกระชับ ดูเต่งตึง และเป็นธรรมชาติมากขึ้นแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการยับยั้งและป้องกันการเกิดพังผืดอีกด้วย แต่รู้หรือไม่ว่า การนวดหน้าอกหลังทำศัลยกรรมยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกด้วย ดังต่อไปนี้

  • การนวดหน้าอกจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือดให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้อวัยวะที่สำคัญอย่างเช่นหัวใจ ปอด ทำงานได้ดีขึ้นตามมา ซึ่งจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงมากขึ้น
  • การนวดหน้าอกหลังศัลยกรรม มีส่วนสำคัญในการช่วยยืดขยายโพรงหน้าอก และป้องกันการหดรัดของโพรงหน้าอกได้ดียิ่งขึ้น
  • การใช้ท่านวดหน้าอกหลังเสริมหน้าอก ยังช่วยลดโอกาสในการเกิดมะเร็งเต้านมได้ด้วย
  • การนวดหลังศัลยกรรมช่วยป้องกันไม่ให้ซิลิโคนเกิดริ้วรอยต่างๆ ขึ้นบนบริเวณหน้าอก
คำถาม-คำตอบเกี่ยวกับนวดหน้าอกหลังศัลยกรรม

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการนวดหน้าอกหลังศัลยกรรม

หลายคนคงรู้ถึงเกี่ยวกับประโยชน์และความสำคัญของการนวดหน้าอกหลังศัลยกรรม รวมไปถึงขั้นตอน และวิธีการนวดหน้าอกหลังเสริมกันไปแล้ว มาดูถึงคำถามที่น่าสนใจและพบบ่อยเกี่ยวกับการนวดหน้าอกหลังศัลยกรรม เพื่อให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น

การนวดหน้าอกควรทำตั้งแต่เมื่อไร?

สำหรับใครที่สงสัยว่า หลังทำหน้าอกกี่วันนวดได้ อันที่จริงแล้ว ผู้ที่เข้าหลังการผ่าตัดศัลยกรรมหน้าอกมานั้นก็สามารถเริ่มต้นทำได้ตั้งแต่หลังการผ่าตัดประมาณ 7 วันขึ้นไป หรือเมื่อหายเจ็บจากแผลแล้ว โดยการนวดหน้าอกหลังศัลยกรรมนั้น ควรทำอย่างต่อเนื่องเพื่อหน้าอกได้ทรงสวยกระชับ ดูเต่งตึง และเป็นธรรมชาติ

อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัย อาจทำการปรึกษาแพทย์เพื่อให้ประเมินสภาพในเบื้องต้นก่อน เพราะหากรีบนวดทั้งที่แผลยังไม่หายดี อาจส่งผลให้ซิลิโคนเสียทรง และมีอาการปวด หรือเจ็บได้

สามารถนวดหน้าอกหลังศัลยกรรมเองได้หรือไม่?

ในความเป็นจริง คนไข้สามารถทำได้ แต่ในเบื้องต้นอาจขอแนะนำให้เป็นศัลยแพทย์ พยาบาล หรือผู้ที่มีประสบการณ์เป็นผู้ทำการนวดให้จะดีกว่า เพราะคนไข้แต่ละเคสอาจมีแนวทางในการรักษา และการให้คำแนะนำเกี่ยวกับนวดหน้าอกที่แตกต่างกันได้

ต้องนวดหน้าอกหน้าอกนานแค่ไหน?

สำหรับผู้ที่สามารถเริ่มต้นนวดหน้าอกหลังศัลยกรรมได้แล้ว จะต้องหมั่นนวดหน้าอกอยู่เป็นประจำโดยเริ่มนวดอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 6 เดือนแรกก่อน จากนั้นจึงค่อยๆ ลดจำนวนครั้งในการนวดลง ประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์เป็นประจำ เพราะการนวดหน้าอกหลังทำศัลยกรรมอย่างต่อเนื่องจะช่วยกระชับหน้าอกให้เต่งตึง ดูสวย และเป็นธรรมชาติ

ถ้าไม่ได้นวดหน้าอกหลังทำศัลยกรรมจะเกิดอะไรขึ้น?

ในทางตรงกันข้าม หากทำการศัลยกรรมหน้าอกเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ได้มีการนวดหน้าอกเลย ก็อาจส่งผลเสียต่างๆ ตามมาได้ ยกตัวอย่างเช่น การเกิดพังผืดขึ้นรอบซิลิโคน ส่งผลให้เกิดปัญหาซิลิโคนแข็ง ดูไม่เป็นธรรมชาติ และอาจสร้างความเจ็บปวดให้กับคนไข้อีกด้วย หรือสำหรับคนที่เข้ารับการศัลยกรรมหน้าอกและทำการนวดหน้าอกเพียงชั่วระยะเวลาสั้นๆ ก็อาจทำให้ทรงหน้าหน้าอกจะดูเป็นบล็อก หรือมีริ้วรอยขึ้นได้ในภายหลังเช่นกัน ดังนั้น จะเป็นการดีที่สุดหากทำการนวดหน้าอกหลังศัลยกรรมตั้งแต่เนิ่นๆ และทำอย่างต่อเนื่อง

ข้อควรระวังในการนวดหน้าอก

ในการนวดหน้าอกหลังศัลยกรรมจำเป็นต้องมีความระมัดระวังร่วมด้วย โดยต้องไม่ออกแรงกดหน้าอกมากนัก เพราะอาจทำให้ซิลิโคนเสียทรงได้ อีกทั้งในกรณีที่พึ่งหายเจ็บจากแผล ต้องทำการนวดอย่างเบามือ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการเจ็บ และเสี่ยงที่จะทำให้ซิลิโคนพลิกได้

จะเห็นว่าการนวดหน้าอกหลังศัลยกรรมเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้ทุกคนได้มีหน้าอกรูปทรงสวย ดูกระชับ และเป็นธรรมชาติมากขึ้น อีกทั้งการนวดหน้าอกยังมีประโยชน์ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การช่วยป้องกันไม่ให้เกิดพังผืดขึ้น รวมทั้งช่วยในเรื่องการไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น ส่งผลให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงตามลำดับ ทั้งนี้ คนไข้จะปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด นวดหน้าอกอย่างถูกต้อง และทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้หน้าอกสวยงาม และอยู่กับเราไปนานๆ สุดท้ายนี้ สำหรับใครที่ต้องการศัลยกรรมเสริมหน้าอก หรือต้องการปรึกษาแพทย์ แนะนำ Jarem Clinic คลินิกเสริมหน้าอก ซึ่งจะมีหมอหลุยส์ ศัลยแพทย์เฉพาะทางเสริมหน้าอกเป็นผู้ให้คำแนะนำและให้การรักษาโดยตรง เพื่อความมั่นใจและปลอดภัยของคนไข้ทุกคน

บทความโดย

นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ศัลยแพทย์ เฉพาะทางเสริมหน้าอก

"หลังเสริมหน้าอก การนวดหน้าอกก็เป็นวิธีดูแลที่สำคัญ การนวดหน้าอกด้วยวิธีที่ถูกต้องจะช่วยให้หน้าอกนิ่มขึ้น รูปทรงดีขึ้น เราสามารถนวดได้ด้วยตนเอง หรือให้แพทย์ที่เสริมหน้าอกแนะนำ"

บทความเกี่ยวข้อง