“ศัลยกรรมหน้าอก” ต้องอยู่บนรากฐานของความเหมาะสมและปลอดภัย

ปกบทความศัลยกรรมหน้าอก

“ศัลยกรรมหน้าอก” ต้องเหมาะสมและปลอดภัย

นพ. พลเดช สุวรรณอาภา หรือ “หมอหลุยส์” แห่ง “จาเรมคลินิก” ผู้ที่สาวๆในแวดวงศัลยกรรมหน้าอกรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะคุณหมอหลุยส์เป็นศัลยแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์มากมาย ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดคุยกับคุณหมอถึงเรื่องความปลอดภัยในการเลือกศัลยกรรมหน้าอก ว่าสาวๆอย่างเราในฐานะที่เป็นคนไข้และต้องเป็นผู้เลือก เราควรจะเลือกศัลยกรรมหน้าอกอย่างไรให้อยู่บนรากฐานของความเหมาะสมและปลอดภัย

“ในแวดวงศัลยกรรมความงามที่ปัจจุบันเปิดกว้างมากขึ้น สาวๆยุคใหม่ให้ความสนใจศัลยกรรมกันแบบไม่มีปิดบังเหมือนในยุคก่อนๆ การรีวิวมากมายที่เราเห็นจากช่องทางต่างๆ โดยเฉพาะในสื่อออนไลน์ ส่วนนี้ผมคิดว่าผู้บริโภคต้องหาข้อมูลเยอะๆ และตระหนักถึงความปลอดภัยให้มากก่อนการตัดสินใจเลือกสถานเสริมความงาม อย่าเห็นแก่ราคาที่ถูกจนเกินไป”

เทคนิคของศัลยแพทย์ก็มีส่วนสำคัญ

“สำคัญที่สุดก็เทคนิคนี่แหละครับ เพราะการศัลยกรรมก็เหมือนงานศิลปะชิ้นหนึ่ง ที่เราจะสร้างสรรค์ผลงานให้ออกมาสวยงามและดูดีที่สุด เทคนิคที่ดีและทันสมัยก็จะช่วยให้คนไข้ได้รูปทรงหน้าอกที่สวยงามเสมือนหน้าอกจริง เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว รอยแผลเล็ก และช่วยให้เกิดอาการข้างเคียงน้อยที่สุด บวกกับฝีมือที่ประณีต ละเอียด และใส่ใจของหมอด้วย”

เลือกศัลยแพทย์ ต้องเลือกที่มีจรรยาบรรณ

“ศัลยแพทย์ที่ดีต้องมีจรรยาบรรณ ไม่ฝืนทำตามความต้องการของคนไข้มากเกินไปจนเกิดเป็นผลเสียตามมา อย่างตัวผมเองจะไม่ตามใจคนไข้มากจนเกินไป ผมจะทำให้ได้เท่าที่ร่างกายคนไข้รับไหว ผมจะเป๊ะมากในเรื่องการวิเคราะห์ขนาดของซิลิโคน และรูปทรง ให้เหมาะสมกับรูปร่างของคนไข้ โดยจะต้องอยู่ในพื้นฐานที่ร่างกายของคนไข้สามารถรับได้ด้วยครับ เพราะไม่อย่างนั้นอาจเกิดผลข้างเคียงตามมา อย่างเช่น หน้าอกตึงเกินไป เจ็บมาก เจ็บนาน ฟื้นตัวช้า เกิดอาการเลือดคั่ง ในระยะยาวก็จะเกิดผลตามมาได้อีก เช่น ปวดหลัง เกิดความหย่อนคล้อยได้ง่ายเพราะน้ำหนักบริเวณหน้าอกเพิ่มขึ้น หรือเกิดผิวแตกลายเพราะความตึงนะครับ”

ตัวของคนไข้ก็สำคัญเช่นกัน

“ใช่แล้วครับ คนไข้ที่มารับบริการก็ต้องแจ้งประวัติโรคประจำตัวตามจริงให้หมอทราบ ห้ามปกปิด บิดบังข้อมูล และต้องทำตามคู่มือที่เราให้ไปอย่างเคร่งครัดด้วยนะครับ อย่างเรื่องของการปฏิบัติตัวต่างๆ ทั้งก่อนทำและหลังทำศัลยกรรม สิ่งเหล่านี้สำคัญกับความปลอดภัยของตัวคนไข้เองมากๆเลย และมีผลต่อรูปทรงของหน้าอกด้วย เรื่องอาหารแสลงที่ห้ามรับประทานก็เหมือนกัน มีผลต่อร่างกายที่จะช่วยให้คนไข้ฟื้นตัวเร็วขึ้น และคนไข้ต้องมาพบหมอตามนัดเพื่อติดตามอาการด้วยนะครับ”

คุณหมอหลุยส์ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า

“การศัลยกรรมหน้าอกไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะเทคโนโลยีก้าวไปข้างหน้าตลอดเวลา เครื่องมือต่างๆก็ทันสมัย เทคนิคใหม่ก็เข้ามาช่วยให้เราเจ็บตัวน้อยลง คำว่าทำหน้าอกแล้วเจ็บเหมือนรถสิบล้อทับน่าจะใช้ไม่ได้กับยุคนี้แล้วครับ แต่ก็ขอให้ผู้ที่กำลังสนใจจะทำหน้าอกทุกคนควรต้องศึกษาข้อมูลให้ดี ศึกษาประวัติศัลยแพทย์ด้วย รวมถึงเข้าไปปรึกษาพูดคุย ขอคำแนะนำ แล้วนำข้อมูลมาเปรียบเทียบกัน สุดท้ายเราจะได้ข้อสรุปที่ดีที่สุดให้ตัวเองครับ”

…อยากสวยด้วยแพทย์ ก็ต้องเชื่อแพทย์..

บทความโดย

นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ศัลยแพทย์ เฉพาะทางเสริมหน้าอก

"การเสริมหน้าอกเป็นการผ่าตัดใหญ่ดังนั้นต้องมีการเตรียมตัว ได้ปรึกษาพูดคุยกับแพทย์ที่จะผ่าตัดให้เราก่อนเสมอ เพื่อความเข้าใจขั้นตอนการผ่าตัดให้ตรงกัน และคนไข้ต้องดูแลตัวเองหลังผ่าตัดตามที่แพทย์แนะนำเพื่อหน้าอกที่สวยอย่างปลอดภัย"

บทความเกี่ยวข้อง