เก็บหนังตาส่วนเกิน จากภาวะหนังตาตก กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ภาวะหนังตาตก

หนังตาตกลงมาบดบังการมองเห็น

พี่เป็นลูกสาวหมอยุ้ยจาเรมคลินิกค่ะ วันนี้จะมาเล่าเรื่องราวการรักษาภาวะหนังตาตกและกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงของพี่เองค่ะ ที่เกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นแล้วหนังตาหย่อนคล้อยลง ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่าหนังตาตกเกิดจากอะไรก่อนนะคะ

ภาวะหนังตาตก (ptosis) เกิดจากอะไร

เป็นการห้อยของหนังตาบนหรือล่าง อาจเกิดจากอายุที่มากขึ้น และอาการอาจแย่ลงไปอีกในระหว่างวันเมื่อใช้สายตานานๆ กล้ามเนื้อตาจะอ่อนล้าลง ที่เราเรียกว่า “โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง”

หนังตาตก

หากภาวะหนังตาตกรุนแรงขึ้นแล้วไม่รักษาจะเป็นอย่างไร

ภาวะหนังตาตกอันเนื่องมาจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จะสามารถส่งผลให้เกิดอาการตามัว ตาพร่า หนังตาตกลงมาบดบังการมองเห็น ในรายที่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดจึงควรรีบรักษาตั้งแต่อายุยังน้อย ก่อนที่อาการนี้จะไปขัดขวางพัฒนาการทางการมองเห็น

หนังตาตก กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทำให้ใช้ชีวิตลำบาก

เนื่องมาจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น กล้ามเนื้อตาก็เกิดการหย่อนคล้อยลง จากแต่ก่อนพี่เป็นคนที่มีตาสองชั้น พอหนังตาตกก็กลายเป็นคนชั้นตาหลบใน ชั้นตาสวยๆของพี่หายไปหมดเลย เวลาแต่งหน้าแล้วต้องปัดมาสคาร่า มาสคาร่าก็จะขึ้นไปติดหนังตาด้านบนหมดเลยค่ะ เพราะหนังตาเราหย่อนคล้อยลงมาชนกับขนตา และมีอาการคิ้วตกร่วมด้วย หน้าจะดูดุๆ

ตอนที่พี่ไปสักคิ้ว ช่างสักคิ้วจะบอกว่าพี่ตาตกและคิ้วตกนะ ในขั้นตอนการสักจะทำยากขึ้น ทำให้พี่เริ่มหาข้อมูลเรื่องการทำตาสองชั้น ก่อนที่จะมาเจอข้อมูลโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่อาการคล้ายเรามาก

มารักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่จาเรมคลินิก

พี่หาข้อมูลเองในเว็บไซต์ค่ะ เลือกมารักษากับคุณหมอยุ้ยเพราะชอบชั้นตาไม่ใหญ่ค่ะ และคุณหมอยุ้ยก็มีดีกรีเป็นจักษุแพทย์ด้วย ทำให้เราสบายใจในการผ่าตัด วันที่เข้ามาพบคุณหมอเพื่อขอคำปรึกษา คุณหมอบอกว่าพี่มีอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงร่วมด้วย แต่ยังเป็นไม่มาก พี่บอกคุณหมอเลยว่าขอชั้นตาไม่สูงมากนะคะ แค่เก็บหนังตาตกออกไปให้หายหย่อนคล้อยก็พอค่ะ ส่วนของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนั้นคุณหมอก็จะปรับกล้ามเนื้อตาให้แข็งแรงขึ้น ได้ทั้งเรื่องของความสวยงามและการรักษาไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

หลังการผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

วันที่มาผ่าตัดจะเป็นขั้นตอนที่ยาวนานแต่ไม่เจ็บเลยนะคะ พี่ผ่าตัดบ่าย 2 ถึง 1 ทุ่ม คุณหมอมือเบาและละเอียดมากค่ะ ถึงจะนานแต่ไม่บวมเลยนะคะ ดูจากรูปได้เลยค่ะ นี่คือพี่ถ่ายเก็บไว้ทุกวันเพื่ออัพเดตอาการ เริ่มไล่ดูจากวันที่ 1 หลังทำไปเลยนะคะ

ช่วงผ่าตัดจนถึงช่วงพักฟื้นเป็นช่วงที่ยัง Work From Home อยู่ค่ะ เลยมีเวลาได้พักเต็มที่ แต่ความบวมนี่แทบไม่มีเลยนะ ไม่เขียว ไม่ช้ำ เป็นรอยแดงบ้าง ในส่วนหางตาจะแดงเยอะหน่อย วันแรกๆจะดูแดงเยอะ แล้วรอยแดงก็จะค่อยๆจางลง จนกลายเป็นสีเหลือง นั่นคือใกล้จะหายแล้ว หายไวมากค่ะ ก่อนจะถึงวันที่ 10 ที่คุณหมอนัดเข้ามาตัดไหมนั่นก็คือไม่มีรอยแดงแล้ว สวยแล้วค่ะ ไม่มีหนังตาส่วนเกินแล้ว

คุณหมอเย็บแผลสวยค่ะ ถ้าไม่หลับตาก็ดูไม่ออกเลยว่ามีแผล

ชั้นตาที่ได้หลังทำสวยมาก จากที่เราตาโตอยู่แล้ว ตอนนี้ตาโตมากขึ้นอีก ตาสดใส มองเห็นตาดำชัดเจน ชั้นตาสวยพอดิบพอดี ไม่ดูโป๊ะ คุณหมอเก็บหนังตาส่วนเกินออกได้เนี้ยบมากๆค่ะ 2 ข้างเท่ากันเลย ทำให้หน้าเราดูหวานขึ้น และดูเด็กลง กลับมาเป็นคนที่ตาโตอีกครั้ง ช่วยลดวัยลงไปได้เยอะเลย ใครๆทักว่าดูเด็กลง ประทับใจมากค่ะ เลือกไม่ผิดจริงๆ

ทำตากับหมอยุ้ย

ใครที่มีอาการหนังตาตกแล้วคิดจะทำตาสองชั้น ควรมาตรวจหาภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงดูก่อนนะคะ จะได้แก้ไขอย่างถูกวิธีไปพร้อมๆกันเลย เพราะหากไปทำตาสองชั้นปกติก็จะเป็นการแก้ไขไม่ตรงจุด จะไม่ช่วยให้อาการของโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงดีขึ้นค่ะ

บทความเกี่ยวข้อง