ทำตาข้างเดียวได้หรือไม่? มีปัญหาตาตก 1 ข้าง ตาไม่เท่ากัน

ทำตาข้างเดียว

มีอาการตาตกข้างเดียวตั้งแต่เด็ก

ตอนเด็กๆ รู้แค่ว่าตาไม่เท่ากัน เป็นมาตั้งแต่จำความได้เลยนะคะ ตาข้างหนึ่งเล็ก ตาข้างหนึ่งใหญ่ เดี๋ยวมาคำตอบในรีวิวนี้กันค่ะว่า ทำตาข้างเดียวได้หรือไม่?

เคยไปปรึกษาหมอครั้งหนึ่งค่ะ ตอนอายุ 20 กว่าๆ แล้วตอนนั้นอยากทำตาสองชั้น เพราะเราเข้าใจว่าการทำตาสองชั้นจะช่วยให้ตาเราเท่ากันและสวยปิ๊งได้ ซึ่งคุณหมอที่นั่นก็บอกว่าอาการของเราคือโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ต้องผ่าตัดแก้ไขที่ระดับกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเลย มันยากกว่าการทำตาสองชั้น ต้องให้หมอเฉพาะทางผ่าตัดให้ เพิ่งมารู้ตัวตอนนั้นเองค่ะ แต่ก็ยังไม่ได้ตัดสินใจทำตาในตอนนั้นนะคะ เพราะราคาค่อนข้างสูงอยู่เหมือนกัน ก็เลยพักไปก่อน

รู้สึกว่าตาไม่เท่ากันมันเป็นปมด้อยอย่างหนึ่ง

พอเวลาผ่านมาเราก็อยากทำตานะ รู้สึกว่าตาไม่เท่ากันมันเป็นปมด้อยอย่างหนึ่งเลย ทุกคนที่มองตาเราก็จะมองแปลกๆ และถ้าเวลาที่ถ่ายรูปก็เห็นความแตกต่างของตาทั้งสองข้างชัดมาก เราเองก็อยู่กับมันมาทั้งชีวิต ทำให้เราไม่มั่นใจเลยเวลาที่ต้องสบตาใคร แรกๆก็เคยใช้การแต่งหน้าเข้าช่วยนะคะ แต่งตาเข้มๆ กรีดอายไลเนอร์หนาๆ เพื่อกลบเกลื่อนความที่ตาไม่เท่ากัน แต่เราจะทำอย่างนั้นทุกวันก็ไม่ไหวค่ะ อยากมีความรู้สึกสบายๆบ้าง พักผิวหน้าบ้าง อยากตื่นมาแล้วไม่ต้องแต่งหน้าอะไรมากมายก็สวยเลย อะไรแบบนี้ ถ้าเลือกว่าให้ทำศัลยกรรมสักอย่างในชีวิตก็คงเลือกทำตาอย่างเดียวนี่แหละค่ะ ไม่เคยอยากทำส่วนอื่นเลย

ดูคลินิกที่มีคุณหมอเป็นจักษุแพทย์

ในเมื่อไม่มีเพื่อนทำศัลยกรรมมาก่อนเลยก็เลยต้องพึ่งตัวเอง เสิร์จหาข้อมูลเอาเองเลยค่ะจากในเน็ต เนื่องจากเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเราจะทำตาสองชั้นทั่วไปไม่ได้ เลยต้องหาคุณหมอที่เป็นจักษุแพทย์เฉพาะทาง เราดูหลายที่มากนะคะ ดูคลินิกที่มีคุณหมอเป็นจักษุแพทย์และมีผลงานเยอะๆ มีรีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงให้ดูหลายๆเคส พยายามดูคนไข้ที่มีอาการคล้ายๆกับเราด้วย ว่าหลังทำแล้วออกมาเป็นอย่างไร

จาเรมคลินิกมีเคสรีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเยอะ

เสิร์จเจอ “จาเรมคลินิก” เห็นที่จาเรมคลินิกมีเคสรีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเยอะมากค่ะ มีรีวิวศัลยกรรมตาให้ดูหลายวัยด้วย เรียกได้ว่ามีคนไข้ทุกเพศทุกวัย คุณหมอยุ้ยเองก็เป็นจักษุแพทย์เฉพาะทาง ตอนที่เข้ามาปรึกษาก็รู้สึกชอบตรงที่คุณหมอยุ้ยเป็นคนใจเย็น ให้ข้อมูลกับเราละเอียด ตรงไปตรงมา คุณหมอบอกว่าของเราไม่ใช้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงธรรมดา แต่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด ดูหนักยิ่งขึ้นไปกว่าเดิมอีก หลังจากที่พูดคุยกับคุณหมอแล้วก็เลยตัดสินใจจองคิวทำตากับคุณหมอยุ้ยที่นี่ไว้ก่อนค่ะ

ตาไม่เท่ากัน

หนังตาตกลงมาข้างเดียวเยอะมากค่ะ ข้างที่เป็นหนักๆนี่แทบไม่เหลือตาดำให้มองแล้ว ตาดำหายไปครึ่งหนึ่งเลย ใช้ชีวิตแบบนี้มาตลอด จนถึงวันนี้ต้องแก้ไขแล้วจ้า ไม่ไหวจริงๆ

หมอประเมินแล้วว่าเคสเราทำตาข้างเดียวได้

รอคิวผ่าตัดประมาณเดือนกว่าๆค่ะ ก็ถึงวันอันแสนตื่นเต้น จะมีดวงตาคู่ใหม่แล้ว ลืมบอกไปค่ะว่าของเราเป็นการผ่าตัดรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดข้างเดียวนะคะ เพราะอีกข้างคุณหมอบอกว่าปกติดี เราสามารถผ่าตัดข้างเดียวได้เลย ตลอดช่วงที่คุณหมอผ่าตัดเราจะมีอาการน้ำตาไหลตลอดเวลาเลย เพราะเราเคืองตามาก แต่คุณหมอก็ใจเย็น ค่อยๆทำแบบมือเบามากค่ะ ส่วนความเจ็บที่หลายคนกังวลจะเจ็บเฉพาะตอนที่ฉีดยาชาค่ะ แต่ด้วยการผ่าตัดของเราจะใช้เวลานานกว่าคนอื่น เพราะเราเป็นเยอะ พอเริ่มเจ็บก็จะบอกคุณหมอเลยค่ะว่าเริ่มเจ็บแล้ว คุณหมอก็เติมยาชาให้ค่ะ

มาดูหลังทำตาข้างเดียวกันเลยค่ะ

เราเรียงลำดับตามวันที่ไว้ให้แล้วนะ ช่วงหลังทำตาดูแลตัวเองไม่ยากค่ะเพราะการทำตาเป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้การฉีดยาชา แล้วเราทำตาข้างเดียว เลยรู้สึกว่าดูแลตาข้างเดียวไม่ยากเลย อาการที่เห็นรูปก็ประมาณนี้เลยค่ะ มีรอยแดงรอบดวงตานิดเดียวเองนะคะ ตรงช่วงหางตา รอยแดงจางลงค่อนข้างเร็วค่ะ ฟื้นตัวเร็วมาก ไปทำงานได้ตามปกติเลย รอยแผลจะเป็นแบบกรีดยาว แต่แผลเนียนมากค่ะ ไม่นูน ไม่แดง แห้งเร็ว โดยเราเองก็ต้องระวังตัวเองเรื่องอาหารการกิน ไม่กินอาหารแสลง และระวังเรื่องการใช้สายตาหนักๆในช่วงแรกค่ะ หลีกเลี่ยงการจ้องคอม หลีกเลี่ยงฝุ่นและแสงแดดจัดๆ เวลาออกนอกบ้านก็สวมแว่นกันแดดไว้ค่ะ และงดแต่งหน้าไปก่อน 1 เดือน

ทำตาข้างเดียวก็ได้ผลลัพธ์ที่ได้สวยตรงใจ

จากรูปรีวิวทำตาของเราจะเห็นว่าอาการค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆอย่างรวดเร็ว หลังทำตามีคนทักว่าตาสวยมาก ชั้นตาดูใกล้เคียงกันกับอีกข้างแล้ว รู้สึกดีมากค่ะ มีความมั่นใจในตัวเองเพิ่มขึ้นเยอะเลย หลังจากที่อยู่กับตาไม่เท่ากันมานานจนรู้สึกว่าเป็นปมในใจ

ตาสวย
ทำตาสวยๆ

มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแนะนำจาเรมคลินิกค่ะ

ฝากถึงเพื่อนๆที่สนใจจะทำตา หรือรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด ควรเลือกแพทย์ผู้ผ่าตัดที่มีความเชี่ยวชาญด้านดวงตาโดยตรงจะดีที่สุดค่ะ แนะนำให้มาที่จาเรมคลินิกค่ะ เพราะคุณหมอยุ้ยเชี่ยวชาญเรื่องดวงตา โดยเฉพาะเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง การันตีด้วยผลงานและรีวิวแน่นๆ เคสยากๆทั้งนั้น คุณหมอก็ทำออกมาสวยมากค่ะ โดยคุณหมอจะเป็นผู้ประเมินอาการก่อนนะคะว่าเราจะต้องทำตาข้างเดียวหรือต้องทำสองข้าง ขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละบุคคลด้วยค่ะ

รีวิวทำตา-จาเรมคลินิก

ถ้าเราเลือกคลินิกดี หมอดี ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะสวยตรงใจแบบนี้เลย

บทความเกี่ยวข้อง