รีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงกับการรักษา ไม่ใช่แค่ทำตาสองชั้น

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงกับการรักษา

กล้ามเนื้อตายืดขยายจากการใส่คอนแทคเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

สวัสดีค่ะ ชื่อ “ดาวนี่” นะคะ วันนี้จะมารีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงกับการรักษาค่ะ เพื่อให้เพื่อนๆได้ใช้ข้อมูลนี้ให้เป็นประโยชน์ในการหาแนวทางการรักษากันนะคะ เอาจริงๆหลายคิดว่าอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่เป็นอยู่จะดีขึ้นได้ด้วยการทำตาสองชั้น แต่เราต้องมาเรียนรู้และทำความเข้าใจกันใหม่ค่ะจากประสบการณ์ของดาวนี่ที่จะมารีวิวในวันนี้ค่ะ

มาเริ่มกันที่อาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

อาการนี้เกิดจากการใช้ชีวิตของเราเองค่ะ ดาวนี่เป็นคนสายตาสั้นและใส่คอนแทคเลนส์ที่มีค่าสายตามาตลอดหลายปี เพื่อช่วยให้การมองเห็นชัดขึ้น แต่เราก็ไม่ได้ไปซื้อคอนแทคเลนส์ที่ได้มาตรฐานมาใส่ ส่วนมากจะใส่แบบแฟชั่นมากกว่าค่ะ พวกบิ๊กอายสีสวยๆ ใส่แล้วตาโต ที่มีค่าสายตาด้วย ความชุ่มชื่นในคอนแทคเลนส์ชนิดนี้จึงมีน้อยมาก ทำให้ตาแห้งง่าย ใส่แบบนี้อยู่นาน 3-4 ปี จนเริ่มตาปรือ ดูง่วงนอนมาก พี่ที่ทำงานยังถามเลยว่าเครียดอะไร มีปัญหาอะไร ไม่สบายใจเรื่องอะไรหรือเปล่า ทั้งที่เราไม่ได้มีอะไรในใจเลย

ตาปรือ-ตาง่วงนอน

หาข้อมูลเรื่องตาปรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

พอเสิร์จเน็ตดูก็พบว่าอาการตาปรือของเราคล้ายกับคนที่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงค่ะ เลยหาคลินิกทำตาว่าจะมาตรวจที่ไหนดี เสิร์จไปเลยว่า “คลินิกทำตาที่หมอเก่งที่สุด” ก็ขึ้นมาเลยค่ะ “5 อันดับจักษุแพทย์ทำตา” แล้วค่อยเข้าไปค้นข้อมูลและดูรีวิวทีละคลินิก ก่อนจะมาตรวจที่จาเรมคลินิกกับหมอยุ้ยค่ะ เพราะดูรีวิวแล้วชอบชั้นตาของที่นี่

ตาเศร้า

อาการคล้ายโรค MG

เบื้องต้นคุณหมอยุ้ยสงสัยว่าเราอาจจะเป็นโรค MG เลยให้ไปตรวจที่รพ.เพื่อความแน่ใจก่อน ทางรพ.เขาจะมีวิธีการตรวจหลายขั้นตอนเลยค่ะ เพราะถ้าไม่ใช่โรค MG ก็กลับมาหาหมอยุ้ยเพื่อมาผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้เลย ผลออกมาว่าไม่ได้เป็นค่ะ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงกับการรักษาที่จาเรมคลินิก

หลังจากที่มั่นใจแล้วว่าไม่ใช่โรค MG ก็กลับมารักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่จาเรมคลินิก ไม่คิดว่าคุณหมอจะละเอียดขนาดนี้ ตอนที่อ่านในรีวิวทุกคนจะพูดว่าคุณหมอมีความละเอียด วันนี้มาเจอของจริงเชื่อแล้วค่ะ ละเอียดตั้งแต่ตรวจเลยนะคะ ตอนผ่าตัดก็ไม่เจ็บเลยค่ะ จะมีรู้สึกบ้างตอนที่คุณหมอเย็บกล้ามเนื้อตา นอกนั้นก็ไม่เจ็บเลย คุณหมอมือเบามาก

ได้เห็นตาตัวเองหลังผ่าตัดเสร็จครั้งแรกดีใจมากค่ะ เราพยายามเก็บเงินมาเพื่อสิ่งนี้เลย มาทำให้เราดูดีขึ้น แล้วก็ดีขึ้นจริงๆ จากแต่ก่อนหน้าเราจะคมและดูดุ แต่หลังทำตาหน้าจะมีความหวานขึ้น ไม่ดุแล้ว

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงกับการรักษา

การพักฟื้นนี่ชิลล์ๆมากค่ะ พอดีเป็นช่วงที่ Work From Home อยู่แล้ว เลยได้พักเต็มที่ แต่ความบวมความช้ำจัดว่าน้อยมาก ไม่ได้เขียวช้ำ ไม่ได้บวมเป่งอะไรขนาดนั้น ยังดูปกติมากๆค่ะ

ถ้าดูจากในรูปรีวิวก็จะเห็นว่าบวมมากสุดประมาณ 3 วันแรกหลังผ่าตัด บวมหนักๆเลยก็วันที่ 3 ค่ะ หลังจากนั้นก็เบาลง วันที่ 5 เริ่มไม่เห็นรอยแดงแล้ว หายไวมาก     

หลังทำตากับหมอยุ้ยดูดีขึ้นมาก

เพื่อนๆพี่ๆหลายคนก็รู้สึกแปลกใจว่าเราไปทำอะไรมาทำไมสวยขึ้น หน้าไม่ดุแล้ว พอเขารู้ว่าเราไปทำตามาเขาก็ตกตะลึง เพราะการทำตาทำให้เราดูเปลี่ยนไปมาก ดูบุคลิกดีขึ้น หน้าสดใส ไม่ดูตึงเครียดแบบเมื่อก่อน

ตอนนี้ยังไม่กล้าใส่คอนแทคเลนส์เลยค่ะ แต่คุณหมอยุ้ยแนะนำว่าจะกลับไปใส่ก็ได้นะ แค่เราเลือกใส่ยี่ห้อที่ดี ได้คุณภาพ เพราะคอนแทคเลนส์ที่ดีกับแบบแฟชั่นจะมีค่าอมน้ำที่ต่างกันมากเลย ซึ่งแต่ก่อนเราไม่เคยใส่ใจเลย กว่าจะรู้ก็ตาแห้งไปแล้ว หนังตาก็ยืดขยายมาก ไม่ดีต่อสุขภาพตาเลย

รีวิวกล้ามเนื้อตา

ดูแลสุขภาพตากันด้วยนะคะ

ฝากถึงเพื่อนๆที่ใส่คอนแทคเลนส์ ควรเลือกใส่ชนิดที่มีคุณภาพ ผลิตได้มาตรฐาน เพื่อสุขภาพตาที่ดีของเราเอง และถ้าเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงต้องรักษากับจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จะได้สวยจบในครั้งเดียวและไม่ผิดหวังค่ะ

บทความเกี่ยวข้อง