กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด รักษาได้ด้วยการร้อยเอ็นเทียม

การร้อยเอ็นเทียม

ตาตกข้างเดียว เกิดจากอะไร?

วันนี้จะมารีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดที่ทำการรักษาด้วยการร้อยเอ็นเทียม กับคุณหมอยุ้ย ที่จาเรมคลินิกครับ หวังว่ารีวิวนี้จะเป็นประโยชน์กับใครหลายๆคนในการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดกันนะครับ อาการของผมที่เป็นมาตั้งแต่เด็กๆเลยก็คือ ตาตกข้างเดียว เดี๋ยวมาดูกันนะครับว่าเกิดจากอะไร และรักษาได้อย่างไร

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดที่เกิดจากกรรมพันธุ์

เคสของผมเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดที่เกิดจากกรรมพันธุ์ครับ ในตระกูลมีก๋งของผมที่เป็นโรคนี้คนเดียว และต่อมาคนที่เป็นก็คือผมเลย คนในครอบครัวคนอื่นๆไม่มีใครเป็นเลยครับ ตาของผมจะเหมือนก๋งมาก ผมก็ปล่อยแบบนี้เรื่อยมาตั้งแต่เด็กจนโต ไม่เคยคิดจะรักษาเลยครับ

ช่วงหลังจากอายุ 20 มานี่อาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดเริ่มเป็นมากขึ้น ตาตกลงเยอะเลยครับ แต่ผมก็ไม่ได้ใส่ใจ เพราะผมรู้สึกว่าผมอยู่กับมันมานานแล้ว แต่พี่สาวผมอยากให้รักษา ก็แนะนำให้ผมไปตรวจที่รพ.แห่งหนึ่ง คุณหมอที่รพ.ตรวจเช็คดูแล้วบอกว่าผมเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จะผ่าตัดหรือไม่ผ่าตัดก็ได้นะ อาการคงไม่มากไปกว่านี้แล้ว ผมก็เลยยังไม่ผ่าตัดครับ

รีวิวทำตา

พี่สาวช่วยหาข้อมูลและเลือกคลินิกให้

พี่สาวผมก็ไปหาข้อมูลเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงและคลินิกมาเพิ่มอีกครับ เขาดูไว้หลายคลินิกเลย แล้วพี่ก็เอารีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดของคุณหมอยุ้ยพร้อมข้อมูลต่างๆของคุณหมอให้ผมดูด้วย ตอนนั้นผมก็ยังเฉยๆนะ แต่ดูรีวิวแล้วชั้นตาของจาเรมคลินิกดูดีที่สุด ในเคสที่เป็นมากๆคุณหมอยังรักษาได้ออกมาดูดีเลย และคุณหมอเชี่ยวชาญเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงด้วยครับ ส่วนที่คลินิกอื่นเขาทำตาสองชั้นอย่างเดียวครับ ผมก็ไม่กล้าไปเสี่ยง สุดท้ายพี่บังคับให้ผมทำ เขาบอกว่าทำไปเถอะ จะได้ดูดีขึ้น แล้วเคสหนักๆอย่างผมต้องเจอจักษุแพทย์เท่านั้นครับ ผมเลยตัดตัวเลือกอื่นๆทิ้งไป แล้วพี่ก็พาผมมาที่จาเรมคลินิก

เปลือกตาข้างขวามีปัญหากล้ามเนื้อตาไม่มีแรง

หลังการพูดคุยกับคุณหมอยุ้ยแล้วผมรู้สึกว่าคุณหมอเก่งมากครับ คุณหมอบอกว่าผมเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด เปลือกตาข้างขวาของผมที่มีปัญหานั้นกล้ามเนื้อตาไม่มีแรงในการเปิดปิดตาเลย ตาก็เลยหรี่เล็กลงมาก มองเห็นตาดำครึ่งเดียว ผมติดการเกร็งตา เกร็งหน้าผาก และเลิกคิ้วขึ้นเพื่อช่วยในการมองเห็นแบบไม่รู้ตัว คุณหมอยุ้ยประเมินว่าการรักษาจะไม่ใช้การผ่าตัด แต่ใช้การร้อยเอ็นเทียมครับ ร้อยแค่ 1 ข้าง ในข้างที่เป็นมาก

การร้อยเอ็นเทียม แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

การร้อยเอ็นเทียมของผมใช้เวลาไป 2 ชั่วโมงกว่าๆ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ มาดูรูปหลังการร้อยเอ็นเทียมของผมกันนะครับ พี่สาวผมถ่ายไว้ให้ทุกวันเลย

ตอนแรกผมนัดเพื่อนไว้ว่าจะไปสังสรรค์กันหลังจากทำการร้อยเอ็นเทียมเสร็จ แต่พอเอาเข้าจริงๆผมคิดว่ารอบๆดวงตาเริ่มจะบวมแล้ว เราควรรักษาตัวเองให้หายดีก่อน ผมเลยเลื่อนนัดเพื่อนไปก่อนครับเพื่อที่จะได้กลับบ้านไปประคบตาตามที่คุณหมอบอก

เอฟเฟคต์แรกที่ผมเจอหลังการร้อยเอ็นเทียม ก็คือ อาการหลับตาไม่สนิทในช่วงแรกครับ สิ่งที่เราพึงระวังก็คือต้องระวังตาแห้ง ต้องหมั่นหยอดน้ำตาเทียมทุกวัน วันละ4ครั้ง เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้ดวงตา ลดความเสี่ยงการเกิดแผลที่กระจกตาจากอาการตาแห้งนะครับ

เอฟเฟคต์ที่ 2 คือ อาการบวมช้ำเล็กน้อยครับ ให้ประคบเย็น ประคบอุ่น ตามที่คุณหมอสั่งเป็นประจำครับ ตาก็จะยุบบวมได้เร็ว

นอกจากนี้ก็ไม่มีอะไรที่น่ากังวลแล้วครับ สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเลย ถ้าจะออกไปทำธุระนอกบ้านก็ให้ใส่แว่นกันแดดป้องกันแสงแดดและฝุ่นละอองไว้ก่อนนะครับ และไม่ควรใช้สายตาหนักๆเพ่งหน้าจอคอมหรือมือถือ พักสายตาไปก่อนนะครับ

ใช้เวลาสักพักดวงตาจะปรับสภาพและดูใกล้เคียงกัน

ในช่วงอาทิตย์แรกตาสองข้างจะดูไม่เท่ากันก็อย่าเพิ่งตกใจไปครับ เพราะเป็นการร้อยเอ็นเทียมข้างเดียวครับ ต้องใช้เวลาสักพักดวงตาก็จะปรับสภาพและดูใกล้เคียงกันมากขึ้น ตาของผมใช้เวลาประมาณ 10-11 วัน ชั้นตาสองข้างก็ดูใกล้เคียงกันมากขึ้น เป็นช่วงที่คุณหมอนัดเข้ามาตัดไหมพอดีครับ

ภาพลักษณ์ดูดีขึ้น มองภาพได้กว้างขึ้น ชัดขึ้น

คุณหมอชมว่าตาสวยแล้วนะ ดูดีมากเลย ชั้นตาใกล้เคียงกับอีกข้างหนึ่ง และชมว่าผมดูแลดวงตาได้ดีมาก ผมก็ประทับใจในความละเอียดและใส่ใจของคุณหมอยุ้ยมากครับ พี่สาวผมก็พอใจมากครับที่ดวงตาของผมดูดีขึ้นได้ขนาดนี้ ซึ่งนอกจากภาพลักษณ์ของผมจะดูดีขึ้นแล้ว การมองเห็นของผมก็ดีขึ้นด้วยครับ มองภาพได้กว้างขึ้น ชัดขึ้น เพราะเปลือกตาไม่ตกลงมาบดบังตาดำแล้ว รู้สึกสบายตา ไม่ต้องเกร็งตา เกร็งหน้าผากหรือเลิกคิ้วเพื่อมองภาพแบบเมื่อก่อนแล้ว

รีวิว-ร้อยเอ็นเทียม

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้

ต้องขอบคุณพี่สาวของผม ที่คะยั้นคะยอและบังคับให้ผมมารักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดในครั้งนี้ครับ และขอขอบคุณคุณหมอยุ้ยด้วยครับที่มอบดวงตาคู่ใหม่ให้ผม ทำให้ผมดูสดใสขึ้น บุคลิกภาพดีขึ้น การมองเห็นก็ดีขึ้นด้วยครับ ใครที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง และ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานๆนะครับ เพราะนอกจากจะทำการรักษายากขึ้นแล้ว ยังทำให้เราเสียบุคลิกภาพ ส่งผลต่อการมองเห็น ควรรีบมาพบคุณหมอเพื่อรักษาแต่เนิ่นๆจะดีที่สุดครับ

บทความเกี่ยวข้อง