รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด ด้วยการ “ร้อยเอ็นเทียม”

ร้อยเอ็นเทียม

ศึกษาวิธีการรักษากล้ามเนื้อตา

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมารีวิวการรักษา “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด” ด้วยการ “ร้อยเอ็นเทียม” เพื่อเป็นความรู้ให้กับเพื่อนๆที่มีอาการคล้ายๆกับเราได้ศึกษาวิธีการรักษากันนะคะ ก่อนที่จะดูรูปรีวิวในขั้นตอนต่อไป ขออนุญาตเล่าถึงอาการก่อนที่จะมารักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดก่อนค่ะ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดที่เกิดจากกรรมพันธุ์

อาการของเราเป็นอาการที่เห็นได้ชัดมาตั้งแต่เด็กเลยค่ะว่าตาเราไม่เท่ากัน คิดว่าน่าจะเป็นกรรมพันธุ์ด้วย เพราะคุณพ่อกับคุณปู่ก็เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดเหมือนกันค่ะ แล้วแม่ก็พาเราไปหาหมอตั้งแต่เด็กๆเลย แต่ว่าตอนนั้นเรายังเด็กมาก แล้วเห็นคุณพ่อไปผ่าตัดรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดมาแล้วไม่โอเค หลังทำคุณพ่อก็ยังมีอาการหลับตาไม่สนิทจนถึงทุกวันนี้เลยค่ะ และขนตายังทิ่มลงในตาอีก เราก็เลยยังไม่ทำการรักษาในตอนนั้นค่ะ ซึ่งต่างจากตอนนี้ที่เราเห็นว่าเทคโนโลยีมีการพัฒนาไปเยอะแล้ว การรักษาไม่ได้น่ากลัวเหมือนสมัยก่อน

ติดการเลิกคิ้วโดยไม่รู้ตัว

แต่ด้วยความที่เราปล่อยปละละเลยมานาน ตาข้างหนึ่งลืมได้ไม่สุด ทำให้การมองเห็นของเราต้องอาศัยการเลิกคิ้วช่วย บางครั้งก็ติดการเงยหน้าขึ้นเพื่อช่วยในการมองภาพให้ชัดขึ้น แล้วเราก็ติดการเลิกคิ้วโดยไม่รู้ตัว ซึ่งอาการเหล่านี้ค่อนข้างทำร้ายสุขภาพ เพราะเราจะปวดหัวข้างเดียวอยู่บ่อยๆ เลยเริ่มหาข้อมูลเพื่อรักษาจริงจังค่ะ

ตาปรือ-ตาไม่มีแรง

ก่อนรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

จากภาพก่อนการรักษา จะเห็นได้ว่าอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดของเรา ทำให้ใบหน้าของเราดูเหนื่อยล้า ดูอ่อนเพลีย เหมือนคนง่วงนอนตลอดเวลา ช่วงหลังๆมานี้เป็นเยอะขึ้นจนตาลืมไม่ขึ้นแล้ว 1 ข้าง เพราะกล้ามเนื้อตาข้างที่เป็นเยอะไม่มีแรงในการเปิดปิดเปลือกตาเลย ดูไม่สดใสเอาซะเลย แม้ว่าเราจะนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม ยิ่งถ้าสังเกตตรงช่วงคิ้วดีๆจะเห็นว่าคิ้วดูไม่เป็นเส้นตรง เพราะเราติดการเลิกคิ้วนั่นเอง แม้เราจะถ่ายรูปหน้าตรงก็จะเห็นการคิ้วได้ชัดเจนมากๆ

เราได้มารู้จักจาเรมคลินิกจากเพื่อนค่ะ

ได้ยินเพื่อนคุยกันว่าจะมาทำตาสองชั้นที่นี่ ก็เลยลองเอาชื่อคลินิกไปเสิร์จดูค่ะ ปรากฏว่าที่จาเรมคลินิกรักษาโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเฉพาะทางโดยตรงเลย ตรงกับที่เราเป็นอยู่ ก็ไปหาข้อมูลเกี่ยวกับคุณหมอเพิ่มเติม ดูผลงานและรีวิวของคุณหมอ รู้สึกชอบชั้นตาที่คุณหมอทำออกมานะคะ ดูเป็นธรรมชาติดี จากนั้นก็ทักแชทเข้ามาก่อนค่ะ ถามรายละเอียด ส่งรูปตาเข้ามาให้คุณหมอประเมินเบื้องต้น พอคุยกับแอดมินสักพักก็โอนมัดจำและนัดเข้ามาปรึกษาคุณหมอค่ะ

คุณหมอใส่ใจเรื่องสุขภาพตาเราจริงๆ

วันที่เข้ามาปรึกษาคุณหมอรู้สึกว่าคุณหมอใส่ใจเรื่องสุขภาพเราจริงๆ คุณหมอจะเน้นการรักษามากกว่าเน้นความสวยงาม และคุณหมออธิบายเรื่องข้อจำกัดของเราให้ฟังหมดเลยว่าถ้าทำแล้วจะเป็นอย่างไร ตาจะออกมาประมาณไหน ให้เราเข้าใจในจุดนี้ก่อน เพราะเคสของเราเป็นเคสที่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดและอาการเป็นมากอยู่เหมือนกัน โดยข้างที่เป็นมากจะไม่มีแรงในการเปิดปิดตาเลย การรักษาจึงต้องใช้การร้อยเอ็นเทียมข้างเดียว คุณหมออธิบายด้วยว่าหลังจากที่ร้อยเอ็นเทียมไปแล้วตาข้างนี้จะโตขึ้นกว่าอีกข้าง แต่จะเป็นชั้นตาหลบในนะ เราก็เข้าใจค่ะ ว่าผลที่ได้ออกมาอาจจะไม่ 100% เราแค่คาดหวังว่าให้ดีขึ้นกว่าเดิมพอค่ะ ถ้าหากเราจะแก้ไขอีกข้างให้ใกล้เคียงกันคุณหมอบอกว่าให้รอจนกว่าข้างที่ร้อยเอ็นเทียมจะเข้าที่ดีก่อน

เดี๋ยวมาดูหลังร้อยเอ็นเทียมกันบ้างค่ะ

การร้อยเอ็นเทียมเพื่อรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ แอบตื่นเต้นเล็กน้อย หลังทำเสร็จตาโตขึ้นมากเลยค่ะ ข้างที่ร้อยเอ็นเทียมจะมีรอยแผลเล็กๆอยู่ที่เหนือคิ้ว 2 จุดค่ะ หลังทำแรกๆเราจะหลับตาไม่สนิทนะคะ คุณหมอได้บอกตรงนี้ไว้ก่อนแล้ว เพื่อให้เราระวังในเรื่องของตาแห้ง ต้องหยอดน้ำตาเทียมบ่อยๆ หยอดทั้งวันเลยยิ่งดีค่ะ ป้องกันความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของกระจกตา ประมาณ 1 เดือนหลังทำก็สามารถหลับตาได้ปกติค่ะ

รีวิวทำตา
กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
รีวิวศัลยกรรมตา

ดวงตาเปิดกว้าง ตาโตขึ้น ใบหน้าสดใสขึ้นค่ะ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด
ทำตาที่ไหนดี

หลังร้อยเอ็นเทียมหน้าดูเด็กลง บุคลิกภาพดีขึ้น

ส่วนของอาการบวมช้ำก็มีบ้างนะคะ ช่วงที่บวมจะไม่ได้บวมแค่รอบดวงตา แต่จะบวมไปถึงคิ้วและหน้าผากเลย และมีรอยแดงนิดหน่อยรอบดวงตา มีแผลบนคิ้ว 2 จุดเล็กๆ แต่ก็หายไวมากค่ะ ดวงตาเปิดกว้างขึ้น หลังจากที่ตาโตขึ้นและดูเท่ากันทั้ง 2 ข้างแล้ว หน้าก็ดูเด็กลงและสดใสขึ้นมากๆเลยค่ะ ประทับใจมากค่ะ บุคลิกดีขึ้นเยอะเลย ตอนนี้ก็รอให้ตาเข้าที่ก่อน แล้วค่อยดูว่าอีกข้างหนึ่งจะทำอย่างไรเพื่อปรับชั้นตาให้ใกล้เคียงกันค่ะ

ก่อนทำและหลังทำ

รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ก็อยากฝากถึงเพื่อนๆที่มีอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดนะคะ ควรรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษา ก่อนที่ตาของคุณจะเหนื่อยล้าไปมากกว่านี้ เพราะนอกจากจะส่งผลต่อการมองเห็นแล้ว ยังทำให้เสียบุคลิกภาพอีกด้วยค่ะ ใครที่สนใจจะเข้ามาขอคำปรึกษาจากคุณหมอยุ้ยสามารถ Inbox เข้าไปในเพจเฟซบุ๊กของจาเรมคลินิกได้เลยนะคะ

บทความเกี่ยวข้อง