เบ้าตาลึก ตาหลายชั้นเกิดจากอะไร? แก้ไขได้อย่างไร?

ตาหลายชั้นเกิดจากอะไร

ใช่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือไม่

พี่อายุ 40 ปีค่ะ มีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง โดยมีอาการมาประมาณ 2 ปีแล้ว ตอนนี้พี่ได้มารักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงกับคุณหมอยุ้ยที่จาเรมคลินิกค่ะ ผลลัพธ์ออกมาดีมากๆ เลยอยากใช้พื้นที่ตรงนี้เพื่อรีวิวการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงให้เพื่อนๆฟัง เพื่อให้หลายๆคนที่มีอาการนี้ใช้เป็นประโยชน์ในการหาข้อมูลกันนะคะ

เบ้าตาลึก

อาการก่อนแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

อาการที่เห็นชัดๆเลยก็คือ พี่มีชั้นตามีหลายชั้นมากค่ะ เป็นตาสามชั้น ตาสี่ชั้น ดูชั้นตาเหี่ยวย่น และมีความเบ้าตาลึกโหลด้วยค่ะ หนังตาตกลงมาปิดตาดำประมาณเกือบครึ่งเลย ดูเป็นคนง่วงนอน ตาปรือ ไม่มีความสดใสเอาซะเลย ทำให้ใบหน้าดูแก่มากๆค่ะ ทำให้พี่มีความกังวลมากๆเลย เพราะขนาดเราแต่งหน้าหนาๆเพื่อกลบเกลื่อนชั้นตาที่เหี่ยวย่นก็ยังปิดไม่มิดเลย พี่ไม่กล้าไปไหนมาไหนแบบหน้าสดเลยนะ เพราะจะขาดความมั่นใจในตัวเองมาก ส่วนตัวแล้วพี่เป็นคนที่ชอบแต่งตัวอยู่แล้ว ชอบสวยๆงามๆ สุดท้ายก็คิดว่าคงต้องพึ่งการศัลยกรรมน่าจะดีที่สุด

เสิร์จหาคลินิกทำตาสองชั้นจากเฟซบุ๊ก

พอเราค้นหาอะไรมากๆสิ่งนั้นก็จะมาเด้งโชว์ในเฟซบุ๊กของเราอัตโนมัติ จนพี่มาเจอจาเรมคลินิกค่ะ ก็เลยลองกดเข้ามาดูรีวิวของคุณหมอยุ้ยก่อน คุณหมอยุ้ยเป็นจักษุแพทย์ด้วย พี่รู้สึกเบาใจเลย เพราะถ้าเราจะทำตากับแพทย์เฉพาะทางน่าจะดีกว่านะ แล้วส่วนมากคุณหมอยุ้ยจะมีเคสที่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเยอะมากๆค่ะ พี่คิดว่าอาการของพี่เหมือนคนเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเลย พี่น่าจะเหมาะที่จะมาทำตาที่นี่ และอีกอย่างที่พี่อยากมาทำตาที่นี่ก็คือชั้นตาที่คุณหมอทำออกมาค่อนข้างจะเข้ากับรูปหน้าของแต่ละคน มีแบบฉบับของตัวเอง ไม่ใช่ทำออกมาชั้นตาหนาๆเหมือนกันหมดทุกคน แต่คุณหมอทำให้เหมาะสมกับรูปทรงตาของคนๆนั้นด้วย ดูดีมากๆค่ะ

หายสงสัยเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

พี่นัดหมายเข้ามาขอคำปรึกษาคุณหมอก่อน แล้วจองคิวผ่าตัดไว้ พอพบคุณหมอแล้วก็หายสงสัยจากอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเลย เพราะคุณหมออธิบายที่มาที่ไปของโรคได้ละเอียดมากค่ะ จนพี่ได้รู้ว่ากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเกิดจากพฤติกรรมของเราเองด้วย ทั้งเรื่องของการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ การใช้สายตาหนักๆ การเช็ดคราบเครื่องสำอางที่เปลือกตารุนแรงเกินไป ก็ทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงขึ้นได้ เพราะกล้ามเนื้อตาถูกยืดขยายออกเรื่อยๆ เป็นระยะเวลานานๆ คุยกับคุณหมอแล้วรู้สึกประทับใจเลย ตอนนี้ก็ตั้งตาคอยให้ถึงวันผ่าตัดค่ะ

ถึงวันผ่าตัดซะที อยากสวยแล้ว!

เมื่อมาถึงวันผ่าตัดพี่เตรียมตัวมาเป็นอย่างดี เนื่องจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงทำให้ใช้เวลาในการผ่าตัดยาวนานกว่าการทำตาสองชั้นทั่วไป เพราะคุณหมอต้องผ่าตัดลงไปถึงชั้นกล้ามเนื้อตา มีความยามกว่า ใช้ความละเอียดมากกว่าการทำตาสองชั้นที่ทำแค่ผิวๆเปลือกตาด้านบน คุณหมอมือเบาสมคำร่ำลือจริงๆนะคะ ผ่านไป 6 ชั่วโมงก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการการทำตาของพี่ที่ยาวนาน อยากสวยต้องอดทนค่ะ คำนี้ใช้ได้ทุกสถานการณ์จริงๆ หลังทำตาก็รู้สึกว่าเราสวยตั้งแต่ทำเสร็จเลย และดูไม่ช้ำอย่างที่คิดเลยค่ะ

ทำตา

เปลี่ยนตาหลายชั้น ให้เป็นตาสองชั้นสวยงาม

ผ่านไป 12 วันคุณหมอนัดมาตัดไหมค่ะ รู้สึกตึงๆตอนที่ตัดไหม พอตัดเสร็จก็จะโล่งๆค่ะ เส้นไหมเล็กนิดเดียว คุณหมอเย็บแผลสวยและละเอียดมาก รอยแผลจะอยู่ตรงกับรอยพับของชั้นตาพอดีค่ะ ถ้าไม่หลับตาก็มองไม่เห็นแผลเลย ช่วงนี้ดูแลตัวเองเป็นอย่างดีตามที่คุณหมอแนะนำทุกอย่าง ทั้งเรื่องการทำความสะอาดแผล เรื่องอาหารแสลง เรื่องมลภาวะ เรื่องการพักผ่อน การใช้สายตาต่างๆ เพราะว่าอยากให้ชั้นตาเข้าที่เร็วๆค่ะ และต้องทายาอย่างสม่ำเสมอให้รอยแผลจางลงมากที่สุดค่ะ

ศัลยกรรมตา
ทำตาที่ไหนดี
กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

หลังแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงครบ 1 เดือน

ผ่านมา 1 เดือน ชั้นตาสวยและเข้าที่มากค่ะ โดยรวมชอบมากๆ เพราะเราได้ชั้นตาที่เข้ากับรูปหน้า และหายขาดจากอาการตาหลายชั้น หนังตาตก หนังตาเหี่ยวย่น เบ้าตาลึก ตาปรือ ทุกอย่างไม่มีแล้ว ชั้นตากลับมาสวยหวานมากๆค่ะ ไม่เป็นแล้วนะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หลังจากผ่าตัดมาครบ 1 เดือนแล้วก็สามารถแต่งหน้าได้เลย แต่ก่อนจะแต่งหน้าเราต้องมาให้คุณหมอตรวจดูก่อนนะคะ แล้วคุณหมอจะบอกว่าแต่งหน้าได้หรือยัง เป็นการเมคชัวร์อีกรอบเพื่อความสบายใจก่อนที่จะเมคอัพแบบจัดเต็มค่ะ

ทำตาสองชั้น
รีวิวทำตา
แก้ไขเบ้าตาลึก

ตาหลายชั้น & ตาสองชั้น

ทำตา2ชั้น

ก่อนจบการรีวิวการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงพี่ก็ขอฝากทิ้งท้ายไว้นิดหนึ่งถึงผู้ที่อยากทำตาสองชั้นนะคะ ให้มาตรวจตากับจักษุแพทย์จะดีที่สุด เพื่อเราจะได้รู้ว่าเรามีภาวะของโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแฝงอยู่ด้วยหรือเปล่า จะได้ทำการรักษาควบคู่กันไปกับการทำตาสองชั้นทีเดียวเลย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตาปรือ ดวงตาไม่สดใส ชั้นตาหนาไม่เข้ากับรูปหน้า และจะได้ไม่ต้องมาแก้ตากันอีกรอบค่ะ ฝากจาเรมคลินิกไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะคะ สวัสดีค่ะ

บทความเกี่ยวข้อง