ตาหลายชั้น ตาตก 1 ข้าง แก้ไขยังไง? ผ่าตัดได้หรือไม่

ตาตก 1 ข้าง

ใช่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือไม่

มีปัญหาตาตก 1 ข้าง และข้างนี้ก็เป็นตาหลายชั้นด้วยค่ะ เริ่มแรกเราไม่รู้มาก่อนเลยค่ะว่าเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง และวันนี้เราได้มารักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเรียบร้อยแล้วนะคะ ผ่าตัดตา 1 ข้าง เลยจะมารีวิวอาการของโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงและการรักษากับหมอยุ้ยที่จาเรมคลินิก เพื่อให้เพื่อนๆใช้เป็นข้อมูลไว้ศึกษากันนะคะ

ตาตก-ตาปรือ

ขอเล่าอาการก่อนทำตาก่อนนะคะ

เริ่มรู้สึกว่าตัวเองมีอาการตาตก 1 ข้าง และมีชั้นตาเล็กๆซ้อนกันอีกหลายชั้น ตาข้างที่ตกลงมาจะตาปรือมากค่ะ ดูเหมือนคนง่วงนอน ทำให้ดูชั้นตาไม่สวยเพราะมีชั้นตาหลายชั้นย่นๆรวมกันอยู่ ดูแก่กว่าวัย เหมือนคนไม่สดชื่น ตอนแรกเลยคืออยากไปทำตาสองชั้นค่ะ เพราะคิดว่าทำแล้วตาเราน่าจะสวยขึ้น จนได้มาเสิร์จหาข้อมูลอย่างจริงจังและสอบถามไปในหลายๆคลินิก จึงได้รู้ว่าการทำตาสองชั้นอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงด้วย

หาข้อมูลเรื่อง “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง”

หาข้อมูลเยอะมากๆ ทั้งจากเว็บไซต์และเพจต่างๆ ดูหลายคลินิกเลยค่ะ และส่งรูปไปให้แต่ละคลินิกประเมินดูก่อนค่ะ เขาก็ตอบมาว่าเรามีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ซึ่งการทำตาสองชั้นทั่วไปไม่สามารถช่วยในส่วนของกล้ามเนื้อตาได้ ต้องปรับกล้ามเนื้อตาด้วย จนมาเจอจาเรมคลินิกค่ะ เห็นคุณหมอยุ้ยเป็นจักษุแพทย์และเชี่ยวชาญด้านการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ก็เลยสนใจที่นี่ค่ะ เข้ามาปรึกษาคุณหมออธิบายละเอียดเลยว่าเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ข้างเดียว สามารถผ่าตัดข้างเดียวได้ แต่คุณหมอจะไม่ทำชั้นตาที่สูงมากนะ เพราะคุณหมอจะดูจากรูปทรงดวงตาและใบหน้าของเราก่อน ว่าทำออกมาประมาณไหนถึงจะดูดี

ตาตก 1 ข้าง ก็ผ่าตัด 1 ข้างได้

ก่อนผ่าไม่ได้กลัวหรือตื่นเต้นอะไรเลย หลังจากที่เราได้เปลี่ยนชุด ล้างหน้า เก็บผม เตรียมตัวพร้อมแล้วขึ้นไปห้องผ่าตัด ก็ได้เห็นบรรยากาศความคลีน กลิ่นของความสะอาด ก็แอบตื่นเต้น มันดูเป็นจริงเป็นจังมากเลย คุณหมอจะวาดชั้นตาให้เราก่อน แล้วก็ฉีดยาชา สักพักก็ผ่าตัดอย่างละเมียดละไม ผ่านไป 3 ชั่วโมงเป็นอันเสร็จเรียบร้อย เช็คชั้นตากันอีกรอบ ถ้าไม่สวย ไม่เท่ากัน คุณหมอจะไม่ให้กลับบ้านค่ะ

หลังผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

อันนี้เรียงรูปไว้ให้ดูง่ายๆนะคะ ตามวันต่างๆหลังการผ่าตัด จะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน และจะเห็นได้เลยว่าการฟื้นตัวไวมาก อาการบวมช้ำคือน้อยมาก ฟื้นตัวไว ประมาณ 5 วันก็ไม่มีรอยแดงแล้ว ถ้าไม่หลับตาก็ไม่เห็นรอยแผลเลยค่ะ ขนาดมีไหมเย็บแผลอยู่ก็มองไม่เห็น คุณหมอเย็บแผลสวยและละเอียดมากค่ะ หลังตัดไหมยิ่งเพิ่มความมั่นใจให้เรามากขึ้น เพราะเหมือนรู้สึกว่าเราหายดีแล้ว ชั้นตาก็เริ่มเข้าที่มากขึ้น ที่จริงเข้าที่มาตั้งแต่ 3-5 วันแรกแล้วค่ะ ดูสวยเป็นธรรมชาติมากค่ะ ชั้นตาทั้งสองข้างดูใกล้เคียงกัน

ฝากถึงเพื่อนๆที่สนใจทำตาสองชั้น หรือสนใจรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไปด้วยพร้อมๆกันเลย สามารถเข้ามาพบคุณหมอยุ้ยเพื่อตรวจดูอาการกันก่อนได้นะคะ แนะนำให้โทรนัดล่วงหน้าก่อนเข้ามาค่ะ เพราะคุณหมอจะมีคิวตรวจและคิวผ่าตัดแน่นมากค่ะ

บทความเกี่ยวข้อง