รีวิวร้อยเอ็นเทียม ใครอยากรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงต้องดู!

รีวิวร้อยเอ็นเทียม

รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

อาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดของผมนี่เป็นมาตั้งแต่จำความได้เลยครับ น้องของผมก็เป็นเหมือนกัน ตอนเด็กๆก็โดนเพื่อนล้อบ้าง อะไรบ้าง แต่ผมก็ไม่เคยไปหาหมออย่างจริงจังเลย เพิ่งจะมาเริ่มศึกษาเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดเมื่อไม่นานมานี้เองครับ เพราะมองไม่ค่อยชัด ต้องเลิกคิ้วขึ้นและผมต้องเดินเงยหน้าตลอดเวลา เนื่องจากเปลือกตาข้างหนึ่งไม่มีแรงเปิดปิดตาเลย เราต้องเงยหน้าช่วยในการมองให้ชัดขึ้นครับ ทำให้เสียบุคลิกมากๆ ที่หน้าผากผมก็มีรอยย่นเป็นทางยาวหลายรอยเลยที่เกิดจากการเลิกคิ้วครับ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

หาข้อมูลจากอาการตาตก

ผมเสิร์จเน็ตว่า “ตาตก” ก่อนครับ เพราะไม่รู้เลยว่าที่ตัวเองเป็นอยู่คือ “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด” ก็อ่านข้อมูลไปเรื่อยๆ อ่านเยอะมากครับ จนมาเจอรีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด รู้สึกว่าอาการเหมือนเราเลย ต้องรักษากับจักษุแพทย์เฉพาะทางด้วย

ทำตาสองชั้นไม่ได้ช่วยเรื่องกล้ามเนื้อตา

มีเพื่อนคนหนึ่งที่มีอาการเหมือนกับผม ผมก็ไปถามเขาว่าตาแบบนี้เรียกว่าเป็นอะไร เขาก็บอกว่าไปตรวจมาแล้วเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แต่เขาไปทำตาสองชั้นมาครับ ก็ได้ชั้นตามาและช่วยให้ดูดีขึ้นได้ในระยะแรกๆ แต่ตายังปรืออยู่ มันเป็นการแก้ไขไม่ตรงโรคนะครับ สักพักหนึ่งตาเขาก็กลับมาไม่เท่ากันเหมือนเดิม

ปรึกษาหมอยุ้ย จาเรมคลินิก

สุดท้ายผมเลือกจาเรมคลินิก เพราะมีรีวิวเยอะ และคุณหมอเป็นจักษุแพทย์ ก่อนมาพบหมอยุ้ยผมคิดว่าอาการของผมน่าจะอยู่ในระดับกลางๆ พอผมเข้ามาพบคุณหมอยุ้ย คุณหมอบอกว่าเราเป็นหนักนะ จริงๆเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดทั้ง 2 ข้างเลย แต่เป็นหนักแค่ข้างเดียว ต้องรักษาด้วยการร้อยเอ็นเทียม 1 ข้างก่อน ตาดำของผมแทบจะมองไม่เห็นเลยครับ เพราะเปลือกตาตกลงมาปิดตาดำเยอะมาก เยอะเกินครึ่งของตาดำอีก ทำให้ไม่สามารถผ่าตัดแล้วดึงกล้ามเนื้อตาขึ้นมาได้ และคุณหมอบอกว่าชั้นตาที่ได้อาจจะไม่เท่ากันกับอีกข้าง 100 % นะ และจะได้ผลลัพธ์เป็นชั้นตาหลบใน ส่วนอีกข้างหนึ่งก็ค่อยว่ากันในภายหลัง เดี๋ยวมาดูหลังร้อยเอ็นเทียมกันครับ

ร้อยเอ็นเทียม แก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

หลังร้อยเอ็นเทียมจะดูน่ากลัวนิดนึงนะครับ ตาจะดูเปิดกว้างมาก และดูตาแข็งๆในช่วงอาทิตย์แรก คุณหมอจะเน้นย้ำให้ผมคอยระวังเรื่องตาแห้ง ต้องหยอดน้ำตาเทียมบ่อยๆ แต่การมองเห็นกว้างขึ้นมากเลยล่ะครับ เรารู้เลยว่ามองเห็นด้านบน ด้านข้าง ทั้งซ้ายและขวาได้มากกว่าเดิมเยอะเลยครับ พอครบ 7 วันคุณหมอจะนัดมาตัดไหมครับ

มองภาพได้กว้างขึ้น ริ้วรอยที่หน้าผากลดลง

ผมไปเจอเพื่อนมาเพื่อนยังทักเลยว่าตาดีขึ้นแล้วนี่ รู้สึกว่าบุคลิกดีขึ้น เราไม่ต้องเดินเงยหน้าหรือเลิกคิ้วขึ้นเพื่อช่วยในการมองเห็นแล้วครับ พอเราไม่ต้องเลิกคิ้วขึ้นแล้วริ้วรอยที่หน้าผากก็ลดลงครับ การมองเห็นตอนนี้กว้างแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน แต่ตาผมยังไม่ชินกับการโฟกัสภาพเท่าไหร่ เพราะอยู่กับอาการเปลือกตาตกลงมาปิดตาดำมานาน และยังมีอาการแพ้แสงครับ เวลาออกแดดต้องใส่แว่นกันแดดไว้ก่อน ประมาณ 2 อาทิตย์ก็เริ่มดีขึ้นครับ

ทำตา

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดควรรักษาแต่เนิ่นๆ

ใครที่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดเหมือนผม แนะนำเลยว่าให้รีบมารักษาแต่เนิ่นๆนะครับ หากปล่อยทิ้งไว้นานๆก็จะเป็นมากขึ้น การมองเห็นแย่ลงและเสียบุคลิกภาพด้วยครับ ฝากจาเรมคลินิกไว้ด้วยนะครับ คุณหมอเก่งมาก ดูได้จากผลงานเลยครับ

บทความเกี่ยวข้อง