กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดแก้ไขได้ ด้วยการทำตาแบบไม่ต้องผ่าตัด!

ทำตาแบบไม่ต้องผ่าตัด

แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดด้วยการร้อยเอ็นเทียม

ผมเป็นอีกหนึ่งคนที่มาฝากตัวเป็นลูกชายหมอยุ้ยจาเรมคลินิกครับ แล้วก็ประสบความสำเร็จในการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดด้วยการร้อยเอ็นเทียม จน ณ ตอนนี้ตาผมดูใกล้เคียงกันมากครับ จากเดิมที่มีอาการตาไม่เท่ากัน เปลือกตาด้านขวาตกลงมาปิดตาดำเยอะมาก เหมือนคนลืมตาไม่ขึ้นข้างเดียว และผมก็ผ่านการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดมาแล้วถึง 2 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ได้ผลลัพธ์ดีเกินคาด เลยอยากมาแชร์เรื่องราวของตัวเองให้เพื่อนๆใช้เป็นแนวทางการรักษากันครับ

ประสบการณ์การรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

ทำตาครั้งที่ 1 ครั้งแรกที่ผมได้รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด ก็คือ เริ่มรักษาตอนแรกเกิดเลยนะครับ คุณแม่คลอดมาหมอก็รักษาตาให้เลย เพราะตาผมข้างขวาไม่มีแรงเลยครับ ตาปิดสนิทแบบคนหลับตาเลย คุณแม่เล่าให้ฟังว่าหมอขึงน็อตไว้ที่ตาผม 3 ตัว ผ่านมาสักพักตาผมก็ตกลงมาเหมือนเดิมครับ พอจะมีแรงเปิดตาได้ แต่เปลือกตายังคงตกลงมาปิดตาดำเยอะอยู่ครับ ตอนนั้นผมน่าจะเด็กอยู่มาก ยังจำความไม่ค่อยได้

ตาตก-ตาปรือ

แก้ตาครั้งที่ 2 ได้รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดอีกครั้งตอนอยู่ ม.5ครับ ได้มีโอกาสไปรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดที่รพ.เฉพาะทางโรคตาแห่งหนึ่ง หมอที่รักษาผมบอกว่าได้ทำการตัดกล้ามเนื้อตาทิ้งไปบางส่วน ความรู้สึกตอนนั้นคือจะตึงบริเวณแผลมากครับ แต่อยู่ได้ไม่กี่เดือนแผลเริ่มหายตึงเปลือกตาของผมก็ตกลงมาอีก ตอนนี้ได้รู้จักคำว่า “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” เป็นครั้งแรกเลยครับ

ลืมตาไม่สุด

ปัญหาดวงตา ต้องที่จาเรมคลินิก

พออาการกลับมาเหมือนเดิมเราก็เริ่มขาดความมั่นใจ คิดว่าจะหาคลินิกทำตาใหม่อีกครั้ง อยากให้ตัวเองดูดีขึ้น เพราะเราไม่ใช่เด็กวัยรุ่นแล้ว เรากำลังก้าวเข้าสู่วัยทำงาน แล้วตาเราไม่เท่ากันแบบนี้มันทำให้ดูเสียบุคลิกภาพมากๆครับ แค่คิดเท่านั้นก็เจอจาเรมคลินิกเด้งขึ้นมาในเฟซบุ๊กก่อนเลย ผมก็เข้าไปดูรีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง และกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดของคุณหมอยุ้ย ก็จะเจอเคสที่มีลักษณะคล้ายๆกับตาของผมเลยครับ คุณหมอทำตาออกมาได้ดูสวยเป็นธรรมชาติมากครับ ผมอยากได้ตาสองข้างเท่ากัน ไม่ต้องมีชั้นตาที่หนาก็ได้ครับ ก็เลยเข้ามาตรวจปรึกษาก่อนครับ

ตาไม่เท่ากัน

แก้ตาครั้งที่ 3 ทำตาแบบไม่ต้องผ่าตัด อ่านในรีวิวแล้วรู้ว่าคุณหมอยุ้ยเป็นจักษุแพทย์เฉพาะทางผมก็สบายใจไปแล้วส่วนหนึ่ง การที่เรารักษากับหมอที่เชี่ยวชาญโดยตรงคิดว่าผลน่าจะออกมาดีแน่ครับ ตอนตรวจหมอยุ้ยบอกว่าผมเป็นคนที่มีกล้ามเนื้อตาอยู่น้อยมากๆ โดยเฉพาะตาข้างขวา เป็นข้างที่มีปัญหามาก พอมีกล้ามเนื้อตาอยู่น้อยทำให้ตาข้างขวาไม่มีแรงที่จะเปิดปิดตาเลย ทำให้เกิดภาวะสายตาเอียงด้วยครับ เพราะตลอดเวลาที่เรามองภาพเราจะติดการเอียงคอ การเงยหน้า การเลิกคิ้วขึ้น เพื่อช่วยในการมองเห็นแต่เราจะไม่รู้ตัวเลย

การรักษาของผมทำได้ด้วยวิธี “ร้อยเอ็นเทียม” เท่านั้น

อาการของผมไม่สามารถผ่าตัดได้ครับ ต้องทำตาแบบไม่ต้องผ่าตัดเพราะกล้ามเนื้อตาไม่มีแรงเลย คุณหมอบอกอีกว่าเราทำการร้อยเอ็นเทียมแค่ข้างเดียวนะ หมอจะพยายามทำให้ดูใกล้เคียงกับอีกข้างมากที่สุด และนี่ก็เป็นครั้งแรกที่ผมรู้จักคำว่า “ร้อยเอ็นเทียม” มาดูหลังร้อยเอ็นเทียมกันนะครับว่าจะเป็นอย่างไร

การร้อยเอ็นเทียมจะไม่มีแผลที่เปลือกตาเหมือนกับการผ่าตัด

คุณหมอยุ้ยใช้เวลาร้อยเอ็นเทียมประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าๆครับ ไม่นานเลย ตาของผมเปิดกว้างขึ้นมากและดูเท่ากันกับอีกข้าง ในระหว่างที่ทำผมก็ตื่นเต้นมากครับ และการร้อยเอ็นเทียมจะไม่มีแผลที่เปลือกตาเหมือนกับการผ่าตัดนะครับ แต่จะมีแผลนิดหนึ่งอยู่ตรงเหนือคิ้วข้างที่เราร้อยเอ็นเทียมนั่นแหละครับ ไม่กี่วันแผลก็ตกสะเก็ดและหายดี ไม่มีรอยใดๆหลงเหลืออยู่

ตาของผมดูดีขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีรอยแดงช้ำตั้งแต่วันแรกที่ทำเลยครับ คุณหมอมือเบามาก ชั้นตาที่ได้จะเป็นชั้นตาหลบในเท่านั้นนะครับ อันนี้คุณหมอจะแจ้งผมมาตั้งแต่ก่อนทำการรักษาแล้วครับ ก็จะไปคล้ายๆกับตาอีกข้างของผมพอดี ไม่มีปัญหาเลย

ทำตาที่ไหนดี
รีวิวทำตา

การดูแลรักษาตัวเองหลังการร้อยเอ็นเทียม

ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากเลยล่ะครับ แค่ถนอมดวงตาไว้ ไม่ออกไปโดนลม โดนแดด หรือพวกฝุ่น พวกควัน ไม่ใช้สายตาหนักๆในช่วง 2 อาทิตย์แรก และหมั่นหยอดน้ำตาเทียมเพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้ดวงตาครับ

รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดต้องจักษุแพทย์เท่านั้น!

โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดอาจจะดูมีอาการมากกว่ากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่เกิดในภายหลังนะครับ การรักษาก็ยากกว่า แต่ก็สามารถรักษาให้ดีขึ้นได้โดยจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านดวงตา ผมคิดไม่ผิดเลยที่เลือกมารักษากับหมอยุ้ย ที่จาเรมคลินิก เพราะหลังการรักษาแล้วรู้สึกว่าตัวเองหล่อและเท่ขึ้นมากๆเลยครับ

ศัลยกรรมตา

ส่วนใครที่เป็นโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด หรือกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงอยู่ก็อย่านิ่งนอนใจนะครับ รีบมารักษากันตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้ไม่เสียบุคลิกและไม่กระทบกับการใช้ชีวิตครับ

บทความเกี่ยวข้อง