หน้าดูเหนื่อย โทรม ตาปรือมาก ใช่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือไม่?

ตาปรือมาก

ชั้นตาย่นและซ้อนกันหลายชั้น

พี่เดินทางไกลมาเกือบ 1,000 กม. เพื่อมารักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่จาเรมคลินิกค่ะ วันนี้จะมารีวิวประสบการณ์ให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ได้ฟังกันนะคะ โดยเฉพาะคนที่มีอายุ 40+ เพราะอาจเกิดปัญหานี้ได้ค่ะ ต้องคอยสังเกตตัวเองกันด้วยนะคะ อย่างแต่ก่อนพี่เองก็เป็นคนที่มีตาสองชั้นปกติทั่วไปเลย ตาโตๆ ชั้นตาหนาๆ ไม่ได้มีปัญหาเรื่องชั้นตาใดๆเลยค่ะ จนเมื่ออายุเพิ่มขึ้นถึงวัย 40+ จึงเริ่มมีปัญหาตาปรือมาก หนังตาตก ดูง่วงนอน ชั้นตาย่นและซ้อนกันหลายชั้น หนักเข้าทำให้ใบหน้าเราดูเหนื่อย ดูโทรม และยิ่งเราเป็นคนที่ตาโตอยู่แล้ว เลยยิ่งดูอาการตาปรือมากกว่าคนอื่นๆ มันเห็นชัดมากๆเลยค่ะ

ตาปรือ

ตาปรือมาก อยากทำตาเพื่อปรับเปลี่ยนบุคลิกภาพใหม่

ต่อมาพี่คิดว่าอยากทำตาสองชั้น เก็บหนังตา เพื่อให้ชั้นตาดูดีขึ้น ตาปรือมากเลยอยากปรับเปลี่ยนบุคลิกภาพใหม่ พี่อยากได้ชั้นตาที่ดูธรรมชาติให้เหมือนตาเดิมของเราค่ะ ไม่อยากให้ชั้นตาหนามากเพราะตาเราโตอยู่แล้ว เลยไปเสิร์จหาข้อมูลในกูเกิ้ล หาคลินิกทำตาที่หมอเก่งๆค่ะ พี่เสิร์จเจอหมอยุ้ย จาเรมคลินิก พร้อมกับข้อมูลเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ดูจากรีวิวของหมอยุ้ยแล้วทำให้เรารู้สึกว่าเราน่าจะเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ทำตาที่จาเรมคลินิก

เมื่อได้ศึกษาดูแล้วก็ตัดสินใจว่าเลือกมาทำตาที่จาเรมคลินิกนี่แหละ เชื่อมั่นในฝีมือของหมอยุ้ยค่ะ และชอบชั้นตาสไตล์นี้ด้วย ในเบื้องต้นพี่ได้ส่งรูปเข้ามาให้หมอประเมินอาการดูก่อนค่ะ ทางคุณหมอแจ้งว่าพี่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง และให้เข้ามาตรวจที่คลินิกอีกครั้งค่ะ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงชนิดที่เป็นในภายหลัง

พอเข้ามาตรวจกับหมอยุ้ยอย่างละเอียด คุณหมอก็บอกว่าพี่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงชนิดที่เป็นในภายหลัง ก็คือ เกิดขึ้นตามอายุที่มากขึ้น การใช้สายตาหนัก พักผ่อนน้อย และอีกหลายๆปัจจัยค่ะที่ทำให้เราตาปรือมากขึ้นเรื่อยๆ ออกมาจากห้องตรวจพี่ก็จองคิววันผ่าตัดไว้เลย อีก 1 เดือนเจอกันที่จาเรมคลินิกค่ะ

ผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

เมื่อวันผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมาถึงพี่ตื่นเต้นมากค่ะ ในชีวิตยังไม่เคยผ่าตัดอะไรมาก่อนเลย นี่เป็นครั้งแรกเลยค่ะ ก่อนผ่าตัดจะต้องไปล้างหน้า ถ่ายรูปทำประวัติคนไข้ เข้าพบหมออีกครั้งเพื่อมาร์คจุดกำหนดชั้นตา จากนั้นแอดมินก็จะพาขึ้นไปห้องผ่าตัดค่ะ ขั้นตอนแรกจะมีน้องๆเจ้าหน้าที่มาเช็ดหน้าให้ เพื่อความสะอาดชัวร์ๆค่ะ และคุณหมอจะมาฉีดยาชาให้ก่อน ตอนฉีดจะเจ็บนิดหนึ่งค่ะ คุณหมอจะทิ้งไว้สักพักเพื่อให้ยาชาออกฤทธิ์แล้วจึงเริ่มผ่าค่ะ เมื่อเราเข้าสู่โหมดความชาคุณหมอก็ผ่าตัดจริงเลย สัมผัสได้ถึงความมือเบาของคุณหมอตั้งแต่เริ่มผ่าตัดจนถึงเสร็จสิ้นเลย มาดูรูปหลังทำกันดีกว่าค่ะว่าคุณหมอมือเบาจริงๆ เพราะหลังทำไม่ช้ำเลยค่ะ

หลังทำทันทีค่ะ

ทำตาที่ไหนดี

ช่วงพักฟื้นค่ะ

ถ้าถามว่าเจ็บไหม ก็จะมีความรู้สึกบ้างตอนท้ายๆของการผ่าตัดค่ะ คือช่วงดึงกล้ามเนื้อตา คุณหมอจะบอกตลอดว่าตอนนี้ถึงขั้นตอนไหนแล้ว กำลังทำอะไรอยู่ ทำให้เราไม่กลัว ส่วนตอนเย็บแผลปิดในขั้นตอนสุดท้ายอันนั้นไม่เจ็บเลยค่ะ

รีวิวทำตา
กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

บวมน้อย ช้ำน้อย ฟื้นตัวได้ดี

พี่ได้ถ่ายรูปช่วงพักฟื้นเก็บไว้ดูเกือบทุกวันเลยค่ะ แต่อาจจะไม่ครบทุกวัน ก็พยายามค้นมาให้เพื่อนๆ ได้ดูเปรียบเทียบถึงพัฒนาการในแต่ละวันหลังทำ ซึ่งอาการจะค่อยๆดีขึ้นในทุกวันเลยค่ะ ฟื้นตัวได้ดีมาก

เทคนิคกรีดยาว

คุณหมอผ่าตัดด้วยการใช้เทคนิคกรีดยาว และเป็นการทำตาที่ยากกว่าทำตาสองชั้นปกติ เพราะต้องผ่าตัดลงไปลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อตา คุณหมอต้องใช้ฝีมือมากๆ เป็นงานยาก ในส่วนของแผลจะยาวไปตามรอยพับของชั้นตา เป็นการซ่อนแผลที่เนี้ยบมากค่ะ พอเราดูแลตัวเองดีก็ไม่มีแผลเป็นมากวนใจค่ะ บวมน้อย ช้ำน้อยมาก ตอนแรกคิดว่าจะบวมนานเป็นเดือนๆ ดูในรีวิวทำตาของหมอยุ้ยมีแต่คนรีวิวว่าบวมน้อย ช้ำน้อย นี่คือจริง ประทับใจมากค่ะ

รีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ทำตาแล้วหน้าเด็กลง

หลังทำตาโตขึ้นทันทีเลยค่ะ จากที่ตาปรือมากก็หายไปแล้วนะคะ ชั้นตาสวยพอดีกับใบหน้า ดูสดชื่น ตื่นจากความง่วงนอน แววตาเป็นประกาย มองเห็นตาดำมากขึ้น ทำให้หน้าดูเด็กลง ต้องขอบคุณคุณหมอยุ้ยที่ผ่าตัดให้พี่อย่างสุดฝีมือ ตอนนี้ใครที่มาเจอพี่ก็จะถามเรื่องทำตาทุกคนเลย และจะมีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ตามมาทำตาด้วยอีกหลายคนเลยค่ะ ใครที่สังเกตตัวเองแล้วเริ่มมีอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือยังไม่แน่ใจว่าใช่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือไม่ ลองทักไปสอบถามกับทางจาเรมคลินิกได้เลยนะคะ

บทความเกี่ยวข้อง