ตาปรือข้างเดียว ต้องรักษากับผู้เชี่ยวชาญด้านกล้ามเนื้อตาโดยตรง

ตาปรือข้างเดียว

ไม่เคยได้ยินชื่อโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมาก่อน

ผมมีประสบการณ์การรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมาฝากเพื่อนๆทุกคนครับ ก่อนอื่นขอเล่าถึงที่มาที่ไปในการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงครั้งนี้ก่อนนะครับ เริ่มแรกผมมีอาการตาปรือข้างเดียว ตาไม่เท่ากัน ดูง่วงนอน เป็นมาประมาณ 1 ปีได้แล้วครับ ยิ่งเราปล่อยไว้นานไม่รักษาก็เหมือนอาการจะแย่ลงเรื่อยๆเลยล่ะครับ ตัวผมเองก็ไม่ได้คิดว่าจะรักษาอะไรเลย โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเป็นอย่างไรก็ไม่รู้จัก ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย แต่คุณแม่เป็นคนที่ไม่ปล่อยผ่านเลยนะครับ คุณแม่จะคอยสังเกตเราตลอด และหาข้อมูลการรักษา หาคลินิกให้ แล้วก็พาผมมาพบคุณหมอยุ้ยที่จาเรมคลินิกครับ

ตาปรือ

ตาปรือข้างเดียว เป็นอาการของโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

วันแรกที่เข้ามาตรวจคุณหมอยุ้ยบอกว่าผมเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง วันนั้นเองคุณแม่ก็รีบจองคิวผ่าตัดไว้เลย เพราะต้องรอคิวอีกนานพอสมควรครับ คุณหมอฮอตมาก พอผมไปเสิร์จเน็ตดูภายหลังถึงรู้ว่าคุณหมอยุ้ยเป็นจักษุแพทย์เฉพาะทางที่ติดอันดับหมอจักษุที่ทำตาสวยเบอร์ต้นๆของไทยเลย และมีความเชี่ยวชาญด้านโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงโดยตรง คุณแม่เลือกไม่ผิดจริงๆ

กล้ามเนื้อตาข้างซ้ายทำงานได้ไม่เต็มที่

หลักๆเลยคุณหมอบอกว่าปัญหาดวงตาของผมก็คือ กล้ามเนื้อตาข้างซ้ายทำงานได้ไม่เต็มที่ โดยจะเป็นมากกว่าข้างขวา ตามที่เห็นได้ชัดมาตลอดเลยครับว่าตาไม่เท่ากัน ข้างซ้ายจะมีความหรี่ลงมาเยอะ เอาจริงๆมันทำให้ผมเสียบุคลิกภาพมากเลยนะครับ การรักษาคุณหมอจะผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตาให้แข็งแรงขึ้น แล้วกำหนดชั้นตาสองข้างให้ใกล้เคียงกันครับ

หลังจากวันที่มาตรวจผมเข้ามาที่จาเรมคลินิกอีกทีในวันผ่าตัดตามคิวที่คุณแม่จองไว้ ไม่สงสัยเลยว่าทำไมต้องรอคิวนาน เพราะคุณหมอรับเคสผ่า/วันไม่เยอะครับ คุณหมอใช้เวลาและลงรายละเอียดมากกว่าที่คิดไว้นะครับ

ณ วันผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ผมออกมาจากห้องผ่าตัดก็มืดเลยล่ะครับ ชั้นตาที่ได้ก็เป็นชั้นตาที่เท่ากัน และชั้นตาไม่ดูสูงเหมือนคนที่ทำตาสองชั้นทั่วๆไป ตอนแรกผมจะกลัวว่าจะเหมือนชั้นตาผู้หญิงที่สูงๆโค้งๆขึ้นไป แต่คุณหมอก็ดีไซน์ชั้นตาให้ออกมาเข้ากับผมได้ดีจริงๆครับ ดีใจมาก

ผ่าตัดกล้ามเนื้อตา
ทำตา
รีวิวทำตา
ตาสองชั้น

หลายคนถามว่าตอนผ่าตัดเจ็บไหม???

บอกเลยว่าขึ้นชื่อว่าผ่าตัดก็ต้องมีความรู้สึกบ้างเป็นธรรมดา ผมจะรู้สึกจี๊ดๆตอนฉีดยาชาครับ และตอนผ่าตัดช่วงท้ายๆ มีความรู้สึกหน่วงๆในลูกตา แต่ก็ไม่ถึงกับเจ็บมากครับ เป็นความรู้สึกที่ทนได้ครับ ตาข้างที่เป็นเยอะจะมีความรู้สึกมากกว่าอีกข้างครับ

รีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
รีวิวตา2ชั้น

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดกล้ามเนื้อตา

การดูแลตัวเองของผมก็มีคุณแม่คอยแนะนำและทำตามที่คุณหมอสั่ง เลยทำให้ตาของผมหายบวมไวมาก และต้องขอบคุณคุณหมอที่ผ่าตัดแบบเบามือด้วยครับ ทำให้ตาของผมช้ำน้อยมาก การพักฟื้นเป็นไปอย่างง่ายดายเพราะผ่าตัดในช่วงปิดเทอมพอดี เหมือนได้พักสายตาไปด้วยครับ ผมอยู่บ้านตลอดไม่ได้ออกไปไหนเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงแสงแดด ลม ฝุ่น และควัน มลภาวะต่างๆ แผลหายไวและแผลเล็กมากๆครับ ดูแลง่ายมาก

ทำตาที่ไหนดี
รีวิวตาสองชั้น
ทำตากับหมอยุ้ย

ชั้นตาสวยเป็นธรรมชาติ ไร้รอยแผล

เพื่อนๆที่มาเจอกับผมอีกทีก็ไม่มีใครรู้เลยว่าผมไปผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมาแล้ว เพราะชั้นตาสวย และไม่มีแผลเลยครับ มันดูกลมกลืนมาก ไม่เหมือนคนที่ไปทำตามาเลย แต่เพื่อนก็บอกว่าเราดูดีขึ้นนะ ตาเท่ากันแล้ว ดูดีขึ้นมาก

ทำตา-จักษุแพทย์

เพื่อนๆคนไหนที่มีอาการตาปรือข้างเดียว ตาไม่เท่ากัน ตาง่วงนอนคล้ายๆกับผมให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่าอาจมีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแอบแฝงอยู่ ควรรีบมาตรวจและทำการรักษากับจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนะครับ ผมแนะนำจาเรมคลินิก เพื่อการรักษาดวงตาให้ห่างไกลจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงครับ

บทความเกี่ยวข้อง