เก็บหนังตาส่วนเกิน จากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่เกิดขึ้นตามวัย

เก็บหนังตาส่วนเกิน

หนังตาตก ตาปรือ ทำยังไงดี?

มีคนทักบ่อยมากครับ ว่าผมทำไมตาปรือ ดูง่วงนอน บางคนก็ทักว่าดูหน้าเหนื่อยๆ เพิ่งมาเป็นเยอะช่วง 1 ปีมานี้เองครับ และมีคนทักมาว่าเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือเปล่า ลองไปตรวจดูนะ ผมเองก็ไม่เคยได้ยินชื่อโรคนี้มาก่อนเลย เลยลองไปเสิร์จหาอ่านจากในอินเตอร์เน็ต ก็มาเจอจาเรมคลินิกครับ มีรีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงให้ดูเยอะมาก ผมก็รู้สึกว่าอาการของผมคล้ายๆกับในเคสรีวิวเลย

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ประกอบกับผมกำลังจะกลับมาเที่ยวที่ไทยครับ จะมีเวลามาท่องเที่ยว 1 เดือน คิดว่าก็นานพอที่จะมารักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แต่เราจะต้องจองคิวผ่าตัดไว้ก่อน ผมก็เลยทักเข้ามาสอบถามรายละเอียด ทางแอดมินจะให้ถ่ายรูปหน้าตรงเข้ามาประเมินก่อนครับ ชั้นตาที่เห็นในรูปก็เป็นแบบนี้เลย เป็นตาหลายชั้น ตาปรือ มีหนังตาตกร่วมด้วย คุณหมอประเมินเบื้องต้นว่าเป็นอาการของโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงครับ ผมอยากจะให้คุณหมอเก็บหนังตาส่วนเกินออกให้หน่อย จากนั้นจึงโอนมัดจำและนัดวันเข้ามาผ่าตัดครับ

สาเหตุกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

สาเหตุของโรคน่าจะเกิดจากการทำงานหน้าคอมที่ไม่ค่อยได้พักสายตา จ้องคอมนานๆตลอดทั้งวัน เนื่องจากผมทำงานด้านการเงิน สายตาเกิดอาการล้ามาก และเกิดจากอีกสาเหตุ ก็คือ อายุที่เพิ่มมากขึ้นด้วยครับ

การรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

คุณหมอแนะนำการผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตา เก็บหนังตาส่วนเกินออก สร้างชั้นตาขึ้นมาใหม่ให้เข้ากับรูปหน้า ซึ่งผมมีชั้นตาที่เป็นตาสองชั้นอยู่แล้ว เลยขอชั้นตาเท่าเดิมครับ ไม่เอาชั้นตาสูงๆ ให้คุณหมอช่วยดูตามความเหมาะสม แล้วเดี๋ยวมาดูกันครับว่าจะเป็นอย่างไร

ปรับกล้ามเนื้อตา เก็บหนังตาส่วนเกินออก

หลังทำไม่ค่อยบวมเท่าที่คิดไว้นะครับ คุณหมอมือเบามาก ผมเองก็ไม่เคยผ่าตัดหรือทำศัลยกรรมอะไรมาก่อนเลย นี่คิดว่าจะบวมกว่านี้ ปรากฏว่าดีมากครับ หายไวมาก มีรอยแดงอยู่ประมาณ 3 วัน ก็หายและจางลงไป ผมใช้ชีวิตในไทยได้อย่างคุ้มค่าคุ้มเวลาเลย เพราะตาไม่บวมอย่างที่คิด ไปไหนมาไหนได้ตามปกติเลยครับ ชั้นตาที่ได้ดูเข้ากับใบหน้า คุณหมอเก็บหนังตาส่วนเกินออกให้ดูพอดีๆ จนถึงวันที่มาตัดไหม เป็นวันที่ครบ 10 วันหลังผ่าตัด ตอนนั้นชั้นตายังไม่เข้าที่เท่าไหร่ จะมีรอยย่นอยู่นิดหน่อยที่ตาข้างซ้าย ใช้เวลาประมาณ 1 เดือนรอยย่นนั้นก็หายไปเองครับ ตอนนี้ดูดีมากๆเลย

หลังทำตาหน้าดูเด็กลง

หลังการผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงก็รู้สึกว่าชั้นตากลับมาเป็นปกติแล้วครับ หนังตาส่วนเกินหายไปทำให้หน้าดูดีขึ้น ดูเด็กลง เพื่อนๆที่เคยทักว่าทำไมผมดูเหนื่อยตอนนี้ยังไม่เห็นผมเลยนะครับ ยังไม่ได้เจอกัน ถ้าเจอกันรับรองเลยว่าเซอร์ไพรส์แน่นอนครับ

ศัลยกรรมตา

ใครสนใจทำตาหรือรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงผมแนะนำจาเรมคลินิกนะครับ คุณหมอเป็นจักษุแพทย์ด้วย มั่นใจได้เลยว่าตาของเราจะออกมาดูดีในแบบตัวของเราเองครับ

บทความเกี่ยวข้อง