ภาวะเบ้าตาลึก ที่เกิดจากโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ภาวะเบ้าตาลึก

ปัญหาดวงตาที่ทำให้หน้าดูเหนื่อย

สวัสดีทุกคนค่ะ เราจะมารีวิวการรักษาภาวะเบ้าตาลึกที่เกิดจากโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงค่ะ ตั้งแต่เรียนจบมาก็เริ่มมีปัญหาที่ดวงตาค่ะ ตอนแรกคิดว่าตัวเองมีปัญหาผิวพรรณไม่สดใส นอนน้อย เรียนหนัก ทำให้ใบหน้าดูเหนื่อยๆ เพลียๆ เหมือนคนนอนน้อย แต่พอมาพิจารณาดูดีๆก็พบว่าปัญหาของเราอยู่ที่ดวงตาค่ะ

ชั้นตาหลบใน

อาการที่เด่นชัดเลยก็คือ เบ้าตาลึก

เวลาที่แต่งหน้าแล้วต้องทาอายแชโดว์หรือมาสคาร่านี่ลำบากมากค่ะ กรีดอายไลเนอร์ก็ยากค่ะ มันเลอะไปหมด ตาดูไม่เท่ากัน แต่งตายาก เปลือกตาหนา ทายังไงก็ไม่สวยเพราะตาลึกโหลมาก ถ้าถ่ายรูปหน้าตรงจะเห็นตาปรือชัดมาก แล้วเวลาที่เราไปเจอเพื่อน เพื่อนก็จะทักว่าเมื่อคืนไม่ได้นอนเหรอ??? ทำไมหน้าโทรมจัง???  มีอาการแบบนี้อยู่นานตั้งแต่ช่วงเรียนเลยค่ะ พอเข้าสู่วัยทำงานเราถึงเริ่มหาข้อมูลทำตาค่ะ

เบ้าตาลึก

ตาเดิมเป็นตาสองชั้นหลบใน

ย้อนไปก่อนหน้านี้จะเป็นคนตาสองชั้นหลบในค่ะ ต่อมาเริ่มมีภาวะเบ้าตาลึก ตาปรือ ชั้นตาก็กลายเป็นหลบในไปเลย ก่อนที่จะรู้ว่าเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงก็พยายามหาข้อมูลอยู่นานมากๆ ตอนนั้นอยากทำตาสองชั้นที่ชั้นตาเล็กๆ ไม่หนา ดูเป็นธรรมชาติ เพราะเราดูรีวิวจากหลายๆที่เราก็จะกลัวว่าชั้นตาจะใหญ่เกินไป ดูข้อมูลหลายที่เลยนะคะ แต่ก็ยังไม่ถูกใจรีวิวที่ไหน พอมาเจอรีวิวคุณหมอยุ้ย จาเรมคลินิก ก็ชอบชั้นตาที่คุณหมอทำค่ะ ดูเป็นชั้นตาธรรมชาติ แบบชั้นตาเล็กๆ สไตล์คนเอเชียเลย คิดว่าน่าจะเหมาะกับเรา และคนไข้ของคุณหมอหลายเคสจะมีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่ใกล้เคียงกับเราเลย เราก็ดูรีวิว Before – After กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ว่าตาของเขาหลังจากที่ผ่าตัดแล้วเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นอย่างไรบ้าง ทุกเคสของคุณหมอยุ้ยดูดีขึ้นมาก เลยมั่นใจที่นี่ค่ะ อีกอย่างที่ทำให้มั่นใจก็คือคุณหมอยุ้ยเป็นจักษุแพทย์ด้วยค่ะ

ภาวะเบ้าตาลึกเกิดจากการที่เรามีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ตอนที่เข้ามาปรึกษาคุณหมอยุ้ยก็ยิ่งรู้สึกว่าคุณหมอใจดี และมีความใจเย็น การตรวจก็จะละเอียดมากค่ะ คุณหมอบอกว่าภาวะเบ้าตาลึกเกิดจากการที่เรามีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงและมีไขมันในตาน้อยค่ะ คุณหมอแนะนำว่าต้องทำผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตา จัดเรียงไขมันในตา และกำหนดชั้นตาใหม่

เราอยู่ในห้องผ่าตัดเล็กตั้งแต่เที่ยงจรดเย็นเลยค่ะ คุณหมอเอาใจใส่ทุกขั้นตอนเลย จนเราถามคุณหมอว่าเคสอื่นๆผ่าตัดนานเท่านี้มั้ยคะ??? คุณหมอบอกว่าการทำตาเป็นงานละเอียดนะ ความยาวนานนี่ต้องขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละคน แต่ถึงจะผ่าตัดนานก็ไม่ใช่ปัญหาค่ะ เพราะไม่เจ็บเลย และหลังทำก็ไม่ช้ำด้วยค่ะ ประทับใจมากค่ะ หลังการผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงตอนแรกก็กังวลว่าจะบวมมากมั้ย แต่ไม่เลยนะ มีแค่รอยแดงที่หางตาข้างเดียว นิดเดียวด้วยค่ะ คุณหมอเก่งมากค่ะ มือเบาด้วย

รอยแดงจางลงเร็วมากค่ะ หลังการผ่าตัดคุณหมอจะมีวิธีดูแลตัวเองที่เราก็ไม่เคยรู้มาก่อน แต่ก็ทำตามทุกอย่างเลย ถือว่าหายเร็วมากค่ะและแผลก็สวย ถ้าดูจากในรูปตอนวันที่มาตัดไหมจะเห็นว่ายังมีรอยแผลอยู่บ้าง แต่หลังจากนั้นพอครบ 1 เดือน รอยแผลก็เนียนเรียบสนิทและจางหายไปในพริบตา

ทำตา
ทำตาสองชั้นที่ไหนดี

ชั้นตาสวยถูกใจ หมดปัญหาเบ้าตาลึก

หลังจากแก้ไขปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมาแล้วรู้สึกดีมากค่ะ มีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น พอไปเจอเพื่อนคราวนี้ เพื่อนก็ทักว่าไปทำอะไรมา ตาโตขึ้น ชั้นตาสวยมาก ดูสวยหวาน ดูหน้าเด็กลง เพราะเมื่อก่อนหน้าจะดูโทรมๆ เหนื่อยๆ แต่ตอนนี้เบ้าตาดูเต็มอิ่มมากค่ะ ชั้นตาก็สวยถูกใจ หมดปัญหาในการแต่งหน้า เราจะสามารถแต่งหน้าแต่งตาได้ง่ายขึ้นมากๆเลยค่ะ

ทำตาที่ไหนดี

โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงสามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดอย่างถูกวิธีโดยจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนะคะ วันนี้ต้องขอจบการรีวิวแต่เพียงเท่านี้ค่ะ สวัสดีค่ะ

บทความเกี่ยวข้อง