หนังตาตก ตาไม่สวย เกิดจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

ตาไม่สวย

หนักตา ตาล้า ลืมตาไม่ขึ้น

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์การรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดกับคุณหมอยุ้ย ที่จาเรมคลินิกค่ะ เมื่อก่อนจะไม่รู้เลยว่าเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด เราแค่รู้สึกว่าตาเราไม่สวย เพราะหนังตาตก ทำให้ใบหน้าเราดูง่วงนอน ดูอ่อนล้า ดูแก่ลง ชอบมีคนทักว่า ตื่นหรือยัง?? เล่นยามาหรือเปล่า?? อาการก็เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หลังๆเริ่มรู้สึกหนักตามากๆค่ะ ตาล้า ลืมตาไม่ค่อยขึ้น เวลาถ่ายรูปก็ต้องพยายามเบ่งตาให้โต ไม่งั้นตาจะดูเศร้า

ตาไม่สวย

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

จนเราไปหาอ่านข้อมูลในเน็ต เราเลยรู้ว่าตัวเราเองจะไปทำตาสองชั้นเพื่อความสวยงามเหมือนคนอื่นๆทั่วไปไม่ได้นะ ตาไม่สวยแบบนี้เราต้องแก้ไขที่ต้นเหตุ นั่นก็คือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หากใครไม่แน่ใจว่าเป็นอ่อนแรงหรือไม่ แนะนำให้สังเกตตัวเองก่อนว่ามีอาการคล้ายๆกับเราหรือเปล่า แล้วลองไปปรึกษาคุณหมอ ให้คุณหมอตรวจเช็คดูอีกที

ตาไม่สวย ทำอย่างไรดี?

ตอนนั้นยังไม่ได้ตัดสินใจไปทำตาสองชั้นในทันทีนะคะ เพราะอ่านเจอมาว่าอาการนี้ต้องรักษาโดยจักษุแพทย์เฉพาะทางถึงจะชัวร์ เนื่องจากมีความยากกว่าการทำตาสองชั้น และราคาค่ารักษาก็สูงกว่ามากด้วยค่ะ บางคลินิกก็จะมีให้เลือกว่า จะทำกับคุณหมอท่านไหน หรือจะทำกับทีมจักษุแพทย์ก็ได้ ซึ่งราคาก็จะลดลงมาตามลำดับ

อยากได้ชั้นตาที่ดูธรรมชาติ ไม่ชอบชั้นตาใหญ่

ตอนนั้นเราก็มีความรู้สึกว่าอยากทำตากับหมอผู้หญิง พอมาเจอคุณหมอยุ้ยตัวจริงก็รู้สึกชอบเลย ถูกชะตากับคุณหมอยุ้ยมากๆ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร วันนั้นคุณหมอตรวจละเอียดยิบ อธิบายครบจบหมดทุกๆเรื่องการรักษา วิเคราะห์ไปถึงโครงสร้างใบหน้าว่าหน้าของเรามีความเอียงไปข้างหนึ่ง เป็นปัญหาที่เกิดจากกะโหลกศีรษะไม่เท่ากันทั้ง 2 ฝั่ง ซึ่งมันก็ส่งผลถึงดวงตาของเราด้วย ทำให้ดวงตาไม่เท่ากัน และเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดนะ ไม่ใช่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงทั่วไป ซึ่งแปลว่าเราเป็นมาตั้งแต่เกิดแล้วล่ะ แล้วยิ่งอายุมากขึ้นอาการหนังตาตกก็มากขึ้นตามมา การผ่าตัดก็จะทำได้ยากกว่าเคสที่เขาเพิ่งจะเป็นในภายหลัง และเราก็บอกคุณหมอว่า อยากได้ชั้นตาที่ดูธรรมชาติพอนะคะ ไม่ชอบชั้นตาใหญ่ๆค่ะ คุณหมอบอกว่าโอเคเลย เพราะหลังการผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตาให้แข็งแรงขึ้นแล้ว ตาดำเราจะดูโตขึ้นและดูสดใสแน่นอน

หลังการปรึกษากับคุณหมอยุ้ยรู้สึกว่าต้องทำแล้ว

พอได้แนวทางการรักษา ราคา ก็ตัดสินว่าต้องทำแล้วล่ะ เพราะราคาก็ไม่ได้แพงมากเกินไป เลยตัดสินใจจองคิวเลย มั่นใจมาก อยากเปลี่ยนแปลงตัวเองแล้วด้วย ไปดูหลังการผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดของเรากันเลยค่ะ

การดูแลตัวเองหลังทำตา

หลังผ่าตัดบวมน้อยมากค่ะ ไม่เขียว ไม่แดง ไม่มีอาการช้ำเลย ดูแลตัวเองตามที่คุณหมอแนะนำเป๊ะๆเลยค่ะ ต้องเข้านอนไวๆ กินอาหารที่มีประโยชน์ งดอาหารแสลง พักสายตาจากหน้าจอ สวมแว่นกันแดดเวลาออกไปนอกบ้านค่ะ

ผ่านมา 10 วันแผลดีมาก แห้งไว รอยแผลเล็ก คุณหมอเย็บแผลแบบละเอียดประณีตมาก และวันนี้คุณหมอนัดมาตัดไหมค่ะ ตอนนี้มาถึงจาเรมคลินิกแล้ว เดี๋ยวขอตัวไปพบคุณหมอและไปตัดไหมก่อนนะคะ

หลังตัดไหมก็ต้องทายาต่อไปค่ะเพื่อลดรอยแผลเป็นที่เปลือกตา แต่จริงๆก็แทบจะไม่เห็นรอยแผลเลยนะคะ เพราะรอยแผลผ่าตัดอยู่ตรงรอยพับของชั้นตาพอดี ถึงจะเป็นการผ่าตัดแบบกรีดยาว แต่ก็ไม่ได้สร้างรอยแผลจนน่ากลัวอะไรเลยค่ะ ดูปกติมากๆ

โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

เปลี่ยนตาไม่สวย เป็นตาสวยสดใส

ตอนนี้เราก็ได้เปลี่ยนตัวเองจากคนที่ตาไม่สวย เป็นคนใหม่ที่ตาสวย ดูสดใสมากขึ้น ไม่กลับไปเป็นคนง่วงนอนอีกแล้ว ชีวิตดีขึ้นมากเพราะหน้าดูเด็กลง ทำให้เรามั่นใจมากขึ้นค่ะ ได้ตาคู่ใหม่ที่ดูโตขึ้น ชั้นตาสวยเป็นธรรมชาติ และหากใครที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดเหมือนกับเราแนะนำให้ปรึกษาจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูก่อนนะคะ จะได้รักษาอย่างถูกวิธีค่ะ

บทความเกี่ยวข้อง