เก็บหนังตาตก ลดปัญหาหน้าดุ จากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

เก็บหนังตาตก

ตาไม่สดใส เหมือนคนตาขวาง ตาดุ

วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงของพี่เองค่ะ สำหรับคนที่เริ่มมีอายุมักจะประสบปัญหาหนังตาตกกันเยอะมาก แล้วแต่ว่าบางคนเป็นมากเป็นน้อย แต่ปัญหาหนังตาตกของพี่ส่งผลต่อการมองเห็นในมุมกว้างมากค่ะ สโคปมันแคบลงเพราะหนังตาตกลงมาเยอะมาก มีความรู้สึกว่าตัวเองเป็นมากเมื่อประมาณ 3 ปีมานี่เองค่ะ มองอะไรไม่ค่อยชัด มุมไม่กว้าง เวลามองภาพต้องคอยหรี่ตาลง หรือเบิ่งตาให้โตขึ้น ตอนที่ถ่ายรูปกับกลุ่มเพื่อนๆก็จะดูแก่กว่าคนอื่นๆเขา ตามันไม่สดใส บางคนก็บอกว่าพี่ทำตาขวาง ทำตาดุ ทั้งที่พี่ไม่ได้ทำนะ หน้าเราเป็นแบบนี้เอง อยากเก็บหนังตาตกขึ้นไปให้ตาโตขึ้น

ตาตก
ตาดุ
หนังตาหนา

ตอนแรกคิดว่าทำตาสองชั้นน่าจะช่วยเก็บหนังตาตกได้ดี

พี่หาข้อมูลการทำตาสองชั้นก่อนค่ะ หาข้อมูลอยู่นานประมาณ 2 ปี อ่านอยู่นานมาก ก่อนจะตัดสินใจว่าเราจะทำตาสองชั้นแล้วนะ ตอนแรกคิดว่าการทำตาสองชั้นเฉยๆก็น่าจะช่วยเก็บหนังตาตกขึ้นไปได้ ใช้วิธีการหาข้อมูลจากการเสิร์จเน็ตค่ะ กว่าจะมาเจอจาเรมคลินิกก็นานเหมือนกันนะคะ ตอนแรกว่าจะไปทำที่รพ.ของรัฐ แต่รอคิวไม่ไหวค่ะ คนไข้รพ.แน่นมาก ต้องรอคิวเกือบปีเลย แล้วก็ไปดูรพ.ศัลยกรรมที่หนึ่งไว้ แต่เห็นราคาถูกเกินไปเลยยังไม่กล้าทำค่ะ แล้วก็ติดต่อคลินิกไว้ที่หนึ่ง ส่งรูปไปประเมินด้วยค่ะ แต่เขาไม่ติดต่อพี่กลับมาเลย จนพี่มาเจอจาเรมคลินิก น้องพนักงานน่ารักมาก ตอบกลับเร็วมากและก็โทรมาหาพี่ อธิบายรายละเอียดให้ฟังทุกอย่าง พี่ก็เข้าไปดูรีวิวของคุณหมอยุ้ยเพิ่มเติม ชอบชั้นตาสไตล์ที่คุณหมอทำเลยค่ะ ตาดำโตขึ้นแต่ชั้นตาไม่หนา ดูธรรมชาติมากค่ะ แล้วคุณหมอยุ้ยก็เป็นจักษุแพทย์ด้วยค่ะ เรายิ่งวางใจเลย เพราะจักษุแพทย์ที่ทำตาแล้วทำแบบเป็นศัลยกรรมด้วยมีน้อยคนมากนะคะ พี่ก็เลยนัดคิวเข้ามาให้คุณหมอตรวจก่อนค่ะ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ก่อนผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

คุณหมอบอกว่าพี่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง กล้ามเนื้อที่ใช้ในการเปิดปิดตาของเรามันอ่อนแรงลง เลยส่งผลให้หนังตาตก โชคดีแล้วที่พี่มาเจอคุณหมอยุ้ย คุณหมออธิบายอาการของพี่แบบละเอียดดีมากๆเลยค่ะ และบอกแนวทางการรักษา โดยเคสของพี่ต้องผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตาให้แข็งแรงขึ้น เพื่อให้กล้ามเนื้อตาเปิด-ปิดได้ดีขึ้น จะเห็นตาดำมากขึ้น แล้วเก็บหนังตาตกที่เป็นส่วนเกินออก จากนั้นค่อยกำหนดชั้นตาขึ้นใหม่ให้ดูเป็นธรรมชาติ หลังจากพูดคุยกับคุณหมอเสร็จแล้วพี่ประทับใจมาก จองคิวด่วนๆเลยค่ะ ขอคิวเร็วที่สุด ก็ได้คิวหลังจากนั้นประมาณ 1 เดือนค่ะ

หลังผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

วันผ่าตัดตื่นเต้นมาก กลัวไม่สวย ต้องอดทนไว้ คุณหมอใช้เวลาผ่าตัดนานพอสมควรเลยค่ะ ถ้าจำไม่ผิดนะคะเข้าห้องผ่าตัดบ่ายโมง ออกมาอีกที 1 ทุ่มเลย แต่ก็ไม่เจ็บเลยนะคะ เห็นความละเอียดของคุณหมอเลย เพราะจากที่เคยศึกษามาบางคนจะบอกไว้ในรีวิวเลยว่าผ่าตัดประมาณ 1 ชั่วโมงเอง ที่นี่ต่างจากที่อื่นมาก แต่หลังทำกลับไม่ช้ำอย่างที่คิดเลย คุณหมอเอาหนังตาที่ตัดออกไปมาให้ดูด้วยค่ะ ซึ่งคุณหมอเก็บหนังตาตกออกไปไม่เยอะมาก ที่พี่คิดไว้คือน่าจะเยอะกว่านี้ แต่คุณหมออธิบายด้วยว่าถ้าเอาหนังตาออกเยอะเกินไปอาจจะทำให้เปลือกตาถูกดึงรั้งขึ้น อาจจะตึงผิดธรรมชาติได้ คุณหมอเลยเลือกทำให้พี่แบบพอดีพองาม เพราะหนังตาพี่จะมีความหนาอยู่มาก และมีพื้นที่ตรงหว่างคิ้วน้อยค่ะ จุดนี้ต้องระวังมากๆ

บอกลาหนังตาตกและกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ชั้นตาที่ได้สวยงามกำลังพอดี เข้ากับใบหน้ามากค่ะ ช่วงหลังทำวันแรกๆจะดูบวมนิดหน่อย เลยทำให้ชั้นตายังดูสูง ผ่านมา 3 วันก็เริ่มยุบบวมลงค่ะ พอวันที่ 4 ไปแล้วก็ดีขึ้นมากๆ รอยแดงเปลี่ยนเป็นรอยเขียวอ่อนๆ แปลว่าใกล้หายแล้ว พออาทิตย์หนึ่งผ่านไปก็ไม่มีอาการอะไรแล้วค่ะ ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว แผลก็แห้งเร็วค่ะ ครบ 1 วันคุณหมอนัดมาตัดไหมและตรวจอาการ ตรวจแผล ตรวจการเปิด-ปิดตา ดูภาพรวม ดูความแข็งแรงของกล้ามเนื้อตา และดูว่าช่วงพักฟื้นเราดูแลตัวเองดีหรือไม่

รีวิวตา
ตาสวย

เก็บหนังตาตกออกแล้วชั้นตาสวยขึ้น เป็นธรรมชาติ เห็นตาดำกลมโต

รีวิวทำตา-จาเรมคลินิก

ผลลัพธ์ที่ได้หลังเก็บหนังตาตก ดีงามมาก หน้าดูหวานและเด็กลง

มีเพื่อนทักว่าไปทำอะไรมา ทำไมตาสวย หน้าก็เด็กลง ก็ดีใจนะคะ หน้าสวยหวานขึ้น ดูไม่ดุแล้วด้วย ต้องขอบคุณคุณหมอยุ้ยมากๆเลยค่ะ ที่ช่วยให้พี่ย้อนวัยกลับไปได้อีกหลายปีเลย ฝากถึงใครหลายๆคนที่สนใจจะทำตาสองชั้นก็ขอให้ศึกษาให้ดีก่อน และควรตรวจก่อนว่าเรามีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงร่วมด้วยหรือไม่ จะได้รักษาและศัลยกรรมไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

บทความเกี่ยวข้อง