รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดที่จาเรมคลินิก คลินิกดีๆที่คุณแม่แนะนำ

รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

คุณแม่เลือกจักษุแพทย์เท่านั้น

สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน ผมจะมารีวิวการรักษา “โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด” ให้เพื่อนๆได้ดูเป็นแนวทางในการหาข้อมูลกันนะครับ เพราะผมคิดว่ายังมีอีกหลายคนที่มีปัญหานี้อยู่ แต่ยังไม่ได้มาตรวจดูให้แน่ใจ ซึ่งที่จาเรมคลินิกเป็นคลินิกที่คุณแม่แนะนำ คุณแม่จะเป็นคนช่วยเลือกให้ว่าเราจะผ่าตัดที่ไหนดี เพราะว่าอาการของผมเป็นเยอะครับ ควรรักษากับคุณหมอที่เป็นจักษุแพทย์เท่านั้น ก่อนอื่นเลยผมจะให้ดูตาของผมก่อนที่จะมารักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด กับคุณหมอยุ้ย ที่จาเรมคลินิกครับ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ตาไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัด

อาการที่เห็นได้อย่างชัดเจนก็คือ ตาของผมจะไม่เท่ากันครับ ในข้างที่เป็นมากจะมีอาการตาปรือ หนังตาตก เหมือนลืมตาได้ไม่สุดครับ ผมเองเป็นแบบนี้มาตั้งแต่เด็กแล้ว ก็จะชินกับตาตัวเองแบบนี้ เวลาถ่ายรูปหน้าตรงจะเห็นชัดมาก ยิ่งพออายุเพิ่มขึ้นอาการก็เป็นมากขึ้นครับ จนได้มาตรวจกับคุณหมอยุ้ย ที่จาเรมคลินิก ถึงได้รู้ว่าเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

อยากได้ชั้นตาที่เป็นธรรมชาติเหมือนชั้นตาเดิม

โดยคุณหมออธิบายว่า กายภาพดวงตาของผมเป็นคนตาโตอยู่แล้ว และมีตาสองชั้น ชั้นตาของผมชัดเจนนะ เพียงแต่กล้ามเนื้อตาของผมจะไม่ค่อยมีแรงในการลืมตา เนื่องจากกล้ามเนื้อตาที่ใช้ในการเปิดปิดตานั้นอ่อนแรงลงมากครับ การรักษาต้องทำการผ่าตัดเย็บซ่อมแซมกล้ามเนื้อตา และกำหนดชั้นตาใหม่ให้เท่ากันทั้งสองข้างครับ ผมบอกคุณหมอว่าอยากได้ชั้นตาที่เป็นธรรมชาติเหมือนชั้นตาเดิมของผมเลย ไม่เอาชั้นตาสูงๆครับ คุณหมอบอกว่าทำได้แน่นอนไม่ต้องกังวล จะทำออกมาให้ดูเป็นธรรมชาติและเข้ากับใบหน้ามากที่สุด

หมอยุ้ยเก่งเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ผมปรึกษากับคุณแม่อีกครั้ง และคุณแม่ก็อนุมัติให้ทำตากับหมอยุ้ยครับ เพราะคุณหมอยุ้ยเป็นจักษุแพทย์ เก่งเรื่องการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ดูจากในรีวิวทุกเคสจะบอกว่าคุณหมอผ่าตัดละเอียด มีความใจเย็น ทำออกมาแล้วเป็นธรรมชาติ คุณแม่ก็เลยให้ผ่าตัดที่นี่แบบไม่ลังเลเลยครับ

เรื่องดวงตาเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องใช้เวลา

พอถึงวันผ่าตัดคุณหมอก็จะให้เราไปล้างหน้าก่อน แล้วมาวาดรูปกำหนดชั้นตา ก่อนที่จะฉีดยาชา แล้วคุณหมอถึงจะลงมือผ่าตัดครับ  …ผ่านไป 6 ชั่วโมงกว่าๆ ผมใจจดใจจ่อมาก อยากเห็นตาตัวเองในเวอร์ชั่นใหม่สักที คุณหมอมือเบามากครับ หลังทำหายไวมาก ไม่ค่อยบวมหรือช้ำเท่าไหร่ เดี๋ยวไปดูรูปหลังทำกันเลยครับ

ทำตา
รีวิวตา

หลังผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

เสร็จสิ้นการผ่าตัดผมก็ได้เห็นชั้นตาของตัวเองหลังทำทันที รู้สึกดีใจมากครับ ชั้นตาเท่ากันแล้วครับ เพื่อนๆ ค่อยๆ ดูรูปรีวิวในแต่ละวันไปนะครับ ซึ่งผมได้รวบรวมรูปหลังทำเก็บไว้เพื่ออัพเดตอาการของตัวเอง ในช่วงนี้ผมได้พักฟื้นเต็มที่เพราะมาผ่าตัดในช่วงปิดเทอมพอดี ได้พักสายตาไปด้วยเลยครับ

รีวิวทำตา
รีวิวตาสองชั้น
ตาสวยๆ
ทำตากรีดยาว

ช่วงแรกๆนี้คุณหมอให้นอนหัวสูงๆครับ สักประมาณ 45 องศา เพื่อช่วยลดอาการบวม ประคบเย็น – อุ่น ตามวันที่คุณหมอแจ้งมา และล้างแผล ทายาได้เองตามปกติครับ ส่วนการดูแลตัวเองอื่นๆ ก็ไม่มีอะไรมาก ที่ต้องระวังก็คือเรื่องอาหารแสลง และเรื่องห้ามแผลโดนน้ำ พี่แอดมินจะมาอธิบายให้เราฟัง หลังจากผ่าตัดเสร็จนะครับ

ทำตาที่ไหนดี
กล้ามเนื้อตา
รักษากล้ามเนื้อตา
ทำตาแผลสวย

หลังผ่าตัดเสร็จตาสวยเท่ากันเป๊ะมาก

หลังจากที่ผ่าตัดเสร็จแล้วชั้นตาเท่ากันแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนเลยครับ เพราะตั้งแต่เด็กมาผมก็จะเป็นคนที่มีตาเล็กข้างใหญ่ข้างมาตลอด ตอนนี้รู้สึกดีใจมากๆครับ รู้สึกว่าเราบุคลิกดีขึ้นด้วย ทำอะไรก็มั่นใจมากขึ้น

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
ทำตากับหมอยุ้ย
รีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
ศัลยกรรมตา

สรุปอาการหลังทำตา

ประมาณวันที่ 1 กับวันที่ 2 ยังบวมเล็กน้อย และมีรอยแดงบนเปลือกตา พอวันที่ 3 รอยแดงๆ ก็ลดลงจนเกือบหายไปหมดแล้วครับ หายเร็วมาก

ประมาณวันที่ 7 รอบๆ ดวงตาก็ไม่มีรอยแดงแล้วครับ ถ้าไม่หลับตาก็จะไม่รู้เลยว่าไปทำตามา มองไม่เห็นรอยไหมที่คุณหมอเย็บไว้เลย คุณหมอเย็บแผลได้ละเอียดมากครับ ถึงจะเป็นการผ่าตัดแบบกรีดยาว แต่แผลไม่ได้ใหญ่เลย ชั้นตาก็ไม่ได้สูง ไม่น่ากลัวเลยครับ

วันที่ 14 ผมได้มาตัดไหมตามที่คุณหมอนัดนะครับ แผลหลังตัดไหมก็ดูดีมากครับเป็นรอยขีดๆเดียว ผ่านมาอีก 2-3 วันรอยแผลก็ดีขึ้นเรื่อยๆครับ

ทำตาสองชั้น
ทำตา2ชั้น
รีวิวตาสองชั้น
รีวิวตา2ชั้น
ศัลยกรรมตาสองชั้น
ทำตา-จาเรมคลินิก
ทำตา-จักษุแพทย์
รีวิวทำตา-จักษุแพทย์

ตอนนี้ครบ 1 เดือนแล้วชั้นตาเท่ากันมากครับ ทั้งสองข้างเลย ตาข้างที่เป็นมากก็กลับมาปกติแล้วครับ หนังตาไม่ตกแล้ว ถ้าดูจากรูปภาพก่อนทำเปรียบเทียบกับรูปภาพหลังทำจะเห็นความแตกต่างครับ

ก่อนทำและหลังทำ 1 เดือน

ทำตาสองชั้นที่ไหนดี

อยากให้เพื่อนๆสังเกตตัวเองกันสักนิดว่าตาของเรามีอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือไม่ อย่างของผมมีอาการมาแต่กำเนิด ก็จะใช้เวลาในการผ่าตัดมากกว่าเคสปกติทั่วไป เพราะการรักษาจะยากกว่าเคสที่เป็นในภายหลังนะครับ และหากเรารู้ตัวว่าเป็นแล้วก็ควรรีบมารักษาก่อนที่จะเป็นมากขึ้นแล้วจะรักษาได้ยากขึ้นนะครับ หากไม่แน่ใจว่าเรามีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือไม่ แนะนำว่าให้มาตรวจกับคุณหมอยุ้ยที่จาเรมคลินิกครับ เพราะคุณหมอยุ้ยคือผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ตัวจริง

บทความเกี่ยวข้อง