รักษาอาการลืมตาไม่สุดข้างเดียว ด้วยวิธีร้อยเอ็นเทียม

ลืมตาไม่สุดข้างเดียว

การรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมารีวิวการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดด้วยการร้อยเอ็นเทียมให้เพื่อนๆได้ใช้เป็นแนวทางการรักษากันนะครับ ใครมีอาการคล้ายๆกับผมหรือทราบอยู่แล้วว่าตัวเองเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด ก็ปักหมุดรออ่านกันได้เลยครับ

ต้องขออธิบายอาการตั้งแต่เริ่มแรกก่อนเลยนะครับ เนื่องจากเคสของผมเป็นเคสแก้ไข ซึ่งอาการของผมก็จะเป็นแบบในภาพก่อนทำนี่เลยครับ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

ลืมตาไม่สุด

ตาไม่เท่ากัน ตาปรือ หนังตาตก ชั้นตาไม่ชัดเจน ลืมตาไม่สุดข้างเดียว การมองภาพลำบากจนทำให้ผมต้องเลิกคิ้วขึ้นช่วยในการมอง ถ้าสังเกตดีๆจะเห็นว่าหน้าผากของผมมีรอยย่นด้วย และแนวคิ้วสองข้างจะสูงต่ำไม่เท่ากันครับ เป็นมาตั้งแต่เด็กๆเลย เวลาคุยกับใครที่ต้องมองตากัน เขาก็จะมองเราแปลกๆ เพราะตาเราไม่เท่ากัน รู้สึกว่าขาดความมั่นใจมากครับ เสียบุคลิกภาพมาก

เคยทำตาด้วยวิธีเย็บ 3 จุดแล้วชั้นตาหลุด

เมื่อ 5 ปีที่แล้วผมไปทำตากับโรงพยาบาลศัลยกรรมแห่งหนึ่ง เขาทำตาสองชั้นให้ผมด้วยวิธีการเย็บ 3 จุด พอเวลาผ่านมาชั้นตาก็ตกลงและกลับมาเป็นเหมือนเดิม การเย็บครั้งนั้นน่าจะหลุดล่ะครับ เพราะการเย็บ 3 จุดเป็นเพียงการเย็บชั้นตาไว้แบบง่ายๆ ไม่ได้ผ่าตัดครับ เหมือนชั้นตาจะสวยอยู่แบบนั้นแค่ชั่วคราว ผมก็ได้กลับไปที่โรงพยาบาลเดิมเพื่อสอบถามวิธีการแก้ไข แต่ที่นั่นเขาหาประวัติการรักษาของผมไม่เจอ เพราะมันนานมาแล้ว ผมก็เลยคิดว่าไปรักษาที่อื่นดีกว่า

ทำตาครั้งนี้มองหาหมอที่เป็นจักษุแพทย์

ผมเริ่มหาคลินิกทำตาครั้งใหม่จากการเสิร์จอินเตอร์เน็ตครับ เลือกดูคลินิกที่เชี่ยวชาญเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง รวมถึงกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด และหาคุณหมอที่เป็นจักษุแพทย์เฉพาะทาง พอเจอก็เข้าไปดูรีวิวก่อนครับ ดูเยอะมากๆเลย ผมเห็นจาเรมคลินิกมีรีวิวเยอะดีและในรีวิวของคุณหมอยุ้ยก็มีเคสที่อาการคล้ายๆผมด้วย หลังทำออกมาแล้วก็ดูสวยเป็นธรรมชาตินะครับ เลยเข้ามาปรึกษาคุณหมอดูก่อน

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด ต้องรักษาด้วยการร้อยเอ็นเทียม

คุณหมอบอกว่าเคสผมเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด ต้องรักษาด้วยการร้อยเอ็นเทียม คุณหมอจะร้อยเอ็นเทียมให้ 1 ข้าง ในข้างที่เป็นมาก และหลังการรักษาแล้วชั้นตาที่ได้จะเป็นแบบชั้นตาหลบใน ซึ่งอาจจะดูไม่เท่ากันกับตาอีกข้างมากนัก แต่จะดูดีขึ้นและคุณหมอจะพยายามทำให้ตาสองข้างดูใกล้เคียงกันมากที่สุดครับ

มีรูปที่ผมถ่ายเก็บไว้ อาจจะไม่ได้ถ่ายทุกวันนะครับ อยากให้เพื่อนๆดูความเปลี่ยนแปลงของชั้นตา ที่ใช้เวลาเพียงไม่กี่วันก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลย

ทำตา
รีวิวร้อยเอ็นเทียม

หลังร้อยเอ็นเทียมต้องระมัดระวังเรื่องตาแห้ง

คุณหมอใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษๆ สำหรับการร้อยเอ็นเทียม อาจจะเร็วกว่าการผ่าตัดนะครับ และไม่มีแผลครับ การดูแลตัวเองหลังการร้อยเอ็นเทียมจึงมีแค่ดูแลตาไม่ให้แห้ง เพราะในระยะแรกๆหลังทำนั้น ตาของเราจะยังปิดไม่สนิทครับ ต้องใช้เวลาสักพัก ช่วงนั้นจึงต้องหยอดน้ำตาเทียมบ่อยๆ และระวังไม่ให้ฝุ่นเข้าตาครับ เวลาออกนอกบ้านก็ให้ใส่แว่นกันแดดไว้ก่อน

รีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด
กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ความเปลี่ยนแปลงของดวงตา

อย่างแรกที่เห็นคือ อาการลืมตาไม่สุดข้างเดียวหายไปแล้ว ตาโตขึ้น ชั้นตาดูใกล้เคียงกัน มองภาพได้ชัดเจนขึ้น กว้างขึ้น จากแต่ก่อนที่เราจะมองภาพได้ในมุมแคบๆเท่านั้น เพราะตาที่ลืมได้ไม่สุดข้างนั้นเราไม่ค่อยได้ใช้งานในการมอง ตอนนี้ตาเปิดกว้างแล้ว ดูโลกได้กว้างขึ้น สว่างไสวขึ้นครับ ในช่วงแรกจะมองภาพเบลออยู่บ้าง เพราะการใช้งานดวงตาข้างนั้นน้อยมาตลอด เลยต้องให้เวลาในการที่ดวงตาปรับการโฟกัสจุดต่างๆ ฝึกการมองภาพต่างๆอยู่ระยะหนึ่งครับ ตอนนี้สบายตาแล้ว

รีวิวทำตา
ศัลยกรรมตา
ทำตาที่ไหนดี

ถ้าสังเกตดีๆจะเห็นว่าแนวคิ้วของผมกลับมาเป็นระนาบเดียวกันทั้งสองข้างแล้วครับ เพราะผมมองภาพง่ายขึ้นแล้วก็เลยไม่ต้องใช้การเลิกคิ้วช่วยอีกต่อไปแล้วครับ โดยรวมถือว่าเป็นที่น่าพอใจมากครับ

รีวิวศัลยกรรมตา

ร้อยเอ็นเทียม แก้ไขอาการลืมตาไม่สุดข้างเดียว

หลังจากร้อยเอ็นเทียมกับคุณหมอยุ้ยที่จาเรมคลินิกใบหน้าของผมดูดีขึ้นมาก เพื่อนๆหลายคนทักว่าหล่อขึ้น ไปทำอะไรมา บางคนก็ทักเลยว่าดูตาเท่ากันแล้วนี่ ไปทำตามาเหรอ ทุกคนจะเข้าใจว่าผมไปทำตาสองชั้นมา ผมก็อธิบายให้เขาฟังว่ามันไม่ใช่การทำตาสองชั้นทั่วไปนะ เพราะอาการของผมเป็นเยอะ เลยต้องใช้วิธีการรักษาด้วยการร้อยเอ็นเทียม

รีวิวตา

ตอนนี้บุคลิกดีขึ้นเยอะเลยครับ ประทับใจมากครับ ฝากถึงเพื่อนๆที่มีอาการลืมตาไม่สุดข้างเดียวแบบผมสามารถเข้ามาขอคำปรึกษากับคุณหมอยุ้ยก่อนได้นะครับ เพราะทุกคนอาจจะไม่ได้เหมาะกับการร้อยเอ็นเทียมเสมอไป ขึ้นอยู่กับอาการแต่ละบุคคล ต้องเข้ามาให้คุณหมอตรวจและประเมินอย่างละเอียดก่อนครับ

บทความเกี่ยวข้อง