รีวิวร้อยเอ็นเทียม 1 ข้าง รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

รีวิวร้อยเอ็นเทียม 1 ข้าง

ตาตกข้างเดียวทำไงดี?

พี่มีอาการตาตกข้างเดียวมาตั้งแต่เด็กๆเลยค่ะ ยิ่งปล่อยไว้นานยิ่งเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนเวลาล่วงเลยมานานอาการก็ยิ่งแย่ลง หนักสุดก็กลายเป็นอาการลืมตาไม่สุดข้างเดียว เหมือนคนลืมตาไม่ขึ้น เรื่องการมองเห็นยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ เหมือนเราใช้สายตาในการมองภาพแค่ข้างเดียวเลยด้วยซ้ำ เวลาเจอใครที่พี่ต้องคุยงานด้วยเขาก็จะพยายามมองตาเราว่า ตาเราเป็นอะไร ทำไมตาไม่เท่ากัน จนพี่รู้สึกไม่อยากสบตากับใคร ทีนี้เวลาคุยกับใครก็กลายเป็นว่าเราต้องพยายามหลบตาเขาเพราะไม่อยากให้เขาเห็นตาเรา

ตาตกข้างเดียว

เริ่มหาข้อมูลการรักษาดวงตา

มีคนบอกว่าทำไมไม่ไปรักษา ไม่หาหมอตาเก่งๆล่ะ ก็เป็นการจุดประกายความคิดให้พี่เหมือนกันนะ ว่าทำไมเราปล่อยตัวเองไว้นานขนาดนี้ ทำไมไม่รักษา พี่เลยเริ่มหาข้อมูลของอาการนี้อย่างละเอียด ก็เจอเลยค่ะ เจอจากการเสิร์จอินเตอร์เน็ตเลยว่าเราน่าจะเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง อาการที่เห็นในรูปคือมันใช่เลยนะ จากนั้นก็หาอ่านข้อมูลต่อไปเรื่อยๆ จนมาเจอจาเรมคลินิก ก็เข้ามาดูรีวิวค่ะ

หมอยุ้ยมีรีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเยอะมาก

ดูจากรีวิวของหมอยุ้ยก็ต้องตะลึงนะคะ คุณหมอเป็นจักษุแพทย์ที่เก่งมากๆ ฝีมือดี ทำตาออกมาสวยทุกเคสเลย เป็นความสวยแบบธรรมชาติเลยนะ มีเคสที่เป็นหนักๆ อาการคล้ายพี่มารักษาที่นี่เยอะมากค่ะ คุณหมอทำออกมาได้ดีเลย ดูแต่ละเคสจะได้ชั้นตาใหม่ที่เป็นธรรมชาติมาก พี่เห็นแล้วสนใจมากค่ะ เลยทักเข้ามาอยากมาปรึกษาคุณหมอก่อนค่ะ

คุณหมอแนะนำร้อยเอ็นเทียม

มาที่จาเรมคลินิกก็พบว่าคนไข้ของคุณหมอเยอะมาก มีทั้งรอคิวตรวจ รอปรึกษา รอผ่าตัด พี่ได้ปรึกษากับคุณหมอแล้วพี่รีบจองคิวผ่าตัดไว้ก่อนเลยค่ะ ไม่อย่างนั้นจะรอนาน โดยอาการที่พี่เป็นคุณหมอบอกว่าพี่เป็น กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด 1 ข้าง การเปิดปิดตาในข้างที่เป็นทำได้ไม่ดี เปลือกตาไม่มีแรงในการเปิดปิดตาเลย หนังตาตกลงมาปิดตาดำเกินครึ่งอีก ส่งผลให้การมองภาพมีประสิทธิภาพลดลง การรักษาจะทำการผ่าตัดไม่ได้ค่ะ ของพี่คุณหมอแนะนำเป็นวิธีการร้อยเอ็นเทียมเท่านั้น โดยทำแค่ 1 ข้างค่ะ เดี๋ยวมาดูกันนะคะว่าหลังการร้อยเอ็นเทียมแล้วผลจะออกมาเป็นอย่างไรบ้าง

ร้อยเอ็นเทียม
กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด
รีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
ทำตาที่ไหนดี

รีวิวร้อยเอ็นเทียม 1 ข้าง กับผลลัพธ์ที่ได้

ก่อนการร้อยเอ็นเทียมคุณหมอก็จะอธิบายก่อนว่า การร้อยเอ็นเทียมจะได้ชั้นตาที่เป็นชั้นตาหลบในนะ ไม่ได้เป็นตาสองชั้นเพราะว่ามันไม่ได้เหมือนการผ่าตัด การทำใช้เวลาน้อยกว่า ไม่มีแผลที่เปลือกตา แผลจะเป็นแค่จุดๆ ประมาณ 2-3 จุดอยู่ตรงบริเวณเหนือคิ้ว แต่ผลกระทบเรื่องตาแห้งจะมากกว่าการผ่าตัด เพราะในช่วงแรกเราจะยังหลับตาไม่สนิท ต้องอาศัยการหยอดน้ำตาเทียมช่วยมากๆ ช่วงแรกการดูแลดวงตาไม่ให้แห้งจึงสำคัญมากค่ะ ไม่อย่างนั้นอาจส่งผลให้กระจกตาของเราเป็นแผลได้ พี่ก็รับปากคุณหมอเลยว่าจะดูแลดวงตาอย่างดี เพราะเราก็อยากรักษาอยู่แล้ว

ร้อยเอ็นเทียมไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

หลังการร้อยเอ็นเทียมก็มีการประคบเหมือนการทำตาทั่วไปเลยค่ะ แต่การเปิดปิดตาอาจจะต้องใช้เอ็นช่วยดึงเปลือกตาในระยะแรกๆ  หลังทำไม่บวม ไม่ช้ำ รู้สึกเหมือนได้เปิดโลกใบใหม่ในการมองภาพ เพราะเราอยู่แบบเดิมมานานจนชิน ตาข้างนี้เลยไม่ได้ใช้มองภาพอย่างเต็มที่มาเป็นเวลานาน ตอนแรกๆตาพี่เลยไม่ค่อยโฟกัสภาพเท่าไหร่ แรกๆจะรู้สึกว่ามองไม่ชัด ตามัวๆ ผ่านมาสักพักก็ดีขึ้นค่ะ การมองเห็นเริ่มเข้าที่เข้าทางแล้ว สายตาเริ่มปรับตัวได้ดีขึ้น

ศัลยกรรมตา

ชั้นตาใหม่สวยและใกล้เคียงกัน

ชั้นตาใหม่ที่คุณหมอทำให้ออกมาสวยมากๆค่ะ พี่เองก็ไม่ได้คาดหวังว่าตาจะต้องเท่ากันเป๊ะๆ แค่ขอให้ดูใกล้เคียงกับอีกข้างก็พอ ซึ่งคุณหมอบอกตั้งแต่แรกแล้วว่าจะเป็นชั้นตาหลบใน พี่ดูแล้วก็โอเคนะ มันกลมกลืนกับตาอีกข้างของพี่มาก ดูสวยเนียนกลมกลืนกันไป ชอบมากค่ะ รู้อย่างนี้มารักษาตั้งนานแล้วค่ะ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดรักษาได้

ใครที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดลองศึกษาข้อมูลดูก่อนนะคะ หรือเข้ามาตรวจเช็คอาการกับคุณหมอยุ้ยก่อนจะดีที่สุดค่ะ รีบรักษาตั้งแต่เนิ่นๆจะได้รักษาไม่ยาก แล้วจะพบว่าการมองเห็นดีขึ้น บุคลิกภาพดีขึ้น ความมั่นใจในการใช้ชีวิตมากขึ้น มันดีอย่างนี้นี่เอง ไม่ต้องกังวลเวลาที่มีใครมาคุยด้วยแล้วต้องสบตากัน เพราะตอนนี้เราสามารถสบตากับทุกคนได้อย่างมั่นใจ ไม่ต้องกลัวว่าใครจะมาทักว่าตาเป็นอะไร ให้ขาดความมั่นใจอีกแล้วค่ะ

บทความเกี่ยวข้อง