ไม่มีชั้นตา เบ้าตาลึก ตาปรือ ตาดูเศร้า รักษาอย่างไร?

ไม่มีชั้นตา เบ้าตาลึก

เปิดมุมมองใหม่ หลังรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

จากเคยเป็นคนไม่มีชั้นตา เบ้าตาลึก ตาปรือมาก ตอนนี้ตาสวยแล้วค่ะ ขอเล่าประสบการณ์ทำตาและรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไปพร้อมๆกัน ที่จาเรมคลินิก ให้เพื่อนๆใช้เป็นแนวทางศึกษาหาคลินิกทำตากันนะคะ

ชีวิตก่อนทำตาเพื่อนว่าหน้าแก่

ก่อนที่จะมาทำตากับหมอยุ้ย จะมีความรู้สึกว่าตาตัวเองไม่มีชั้นตา เบ้าตาลึก ดูเศร้า ตาง่วงนอน ตาปรือ ตาหลายชั้นเกินไป ทำให้เราหันมาใช้อายไลเนอร์กรีดตา ช่วยในการแต่งหน้าให้กลบความตาปรือมาตลอดทุกวันเลย แล้วยิ่งเราไม่ค่อยถนอมตาตอนล้างอายไลเนอร์ ทำให้ผิวหนังบริเวณเปลือกตาเหี่ยวและหย่อนมากขึ้น วันไหนไม่ใช้อายไลเนอร์จะมีเพื่อนๆ ทักว่าหน้าโทรม หรือไม่ได้นอน มีบางคนทักว่าเราหน้าแก่ด้วย ใจร้ายมากเลยค่ะ เศร้า..

ตาปรือ

ติดเกร็งตา เลิกคิ้วตลอดเวลา

ซึ่งตอนนั้นอายุแค่ 24 เอง ทำให้ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองค่ะ แล้วเวลาถ่ายรูปหรือคุยอยู่กับเพื่อนเราจะพยายามเกร็งตาและเลิกคิ้วขึ้นตลอด เพิ่งมาสังเกตตัวเองตอนหลังๆนะคะว่าแม้แต่ส่องกระจกเราก็เลิกคิ้ว เกร็งตาค่ะ จนติดเป็นนิสัยเลย

ศึกษาหาข้อมูลกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ที่รู้ว่าตัวเองเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเพราะเราพยายามหาข้อมูลบน Google และอ่านศึกษาข้อมูล ตอนนั้นก็ยังไม่รู้ว่าเป็นอะไร พยายามหาว่าตาเราเป็นอะไรกันแน่ จนมาพบคำว่า “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาปรือ เบ้าตาลึก” ก็อ่านและดูรูปจากคนอื่นก็เป็นแบบเราเลยค่ะ

ดูรีวิวหมอยุ้ยแล้วชอบมาก

หลังจากรู้ว่าตัวเองเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ก็ค้นหาใน Youtube , Google ดูรีวิว ก็เจอคุณหมอยุ้ยค่ะ ดู Youtube ที่หมอยุ้ยได้รับเชิญไปสัมภาษณ์ในรายการ เราเลยมั่นใจได้ว่าคุณหมอมีประสบการณ์ เชี่ยวชาญเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจริง แล้วหลังจากนั้นก็เข้าไปดูรีวิวบนเว็บไซต์จาเรมคลินิก ก็มีคนเป็นแบบคล้ายๆเรา เราดูผลลัพธ์คุณหมอแล้วว่าสามารถรักษาได้ดีเลย ชั้นตาเป็นแบบที่เราชอบ แบบเกาหลีเลยค่ะ แล้วรู้สึกว่ามีรีวิวเคสรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เบ้าตาลึก เยอะมากๆค่ะ

ผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตา ย้ายไขมัน

เมื่อเข้ามาปรึกษาหมอยุ้ย คุณหมอบอกว่า เราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ไม่มีชั้นตา เบ้าตาลึกมากๆ การรักษาคุณหมอจะทำการปรับในเรื่องของชั้นตาทั้งสองฝั่งให้ใกล้เคียงกัน และแก้ไขในเรื่องของภาวะกล้ามเนื้อตาเป็นหลัก ทำให้ตาดำดูโตขึ้น ดูเท่ากันมากขึ้น ส่วนในเรื่องของภาวะเบ้าตาลึก  ต้องแก้ไขโดยการย้ายไขมันจากบริเวณหน้าท้องเข้ามาเติมให้บริเวณเบ้าตาดูตื้นขึ้นค่ะ

ประสบการณ์การผ่าตัดครั้งแรก

วันที่มาผ่าตัดแอดมินก็จะให้ไปเปลี่ยนเสื้อผ้า ล้างหน้า ไปถ่ายรูปเก็บประวัติคนไข้ เข้าพบหมอเพื่อให้คุณหมอตรวจวิเคราะห์โครงหน้าและดวงตา วาดรูปกำหนดชั้นตา แล้วให้ขึ้นไปผ่าตัดที่ห้องข้างบนค่ะ ตอนนั้นตื่นเต้นและกลัวมากค่ะ เพราะนี่คือครั้งแรกเลยสำหรับการผ่าตัด

ขั้นตอนแรก คือ ทำการย้ายไขมันจากหน้าท้องค่ะ ผู้ช่วยแพทย์ทำการเช็ดทำความสะอาดบริเวณหน้าท้อง หลังจากนั้นก็เริ่มขั้นตอนย้ายไขมันจากหน้าท้องมาเก็บไว้ก่อน สำหรับนำมาเติมเต็มที่เบ้าตาค่ะ ฉีดยาชาที่หน้าท้องก็เจ็บแบบทั่วไป ทนได้ค่ะ หลังจากนั้นมีการนำผ้าบางๆมาปิดไว้ที่ตาค่ะ แล้วเริ่มผ่าตัดตาค่ะ

ขั้นตอนที่ 2 เริ่มเล่าตอนผ่าตัดตากันค่ะ ก่อนผ่าตัดมีเช็ดทำความสะอาดตาก่อน คุณหมอฉีดยาชาก็จะเจ็บนิดหน่อย หลังจากนั้นคุณหมอก็เริ่มขั้นตอนการผ่าตัดค่ะ ตอนนั้นก็ไม่ทราบแล้วว่าคุณหมอทำอะไรบ้าง จนมาถึงขั้นตอนท้ายๆที่คุณหมอต้องดึงกล้ามเนื้อตาเราจะใช้เวลาค่อนข้างนาน

ของเรารู้สึกน่าจะยากมากๆ ตรงที่คุณหมอไม่สามารถกะชั้นตาเราได้ ด้วยความที่เราติดเกร็งตาขึ้นตลอด ทำให้ใช้เวลานานมาก คุณหมอก็พยายามสุดความสามารถ พยายามปรับกล้ามเนื้อตา กำหนดชั้นตาสองข้างให้บาลานซ์กัน คุณหมอบอกให้ทำตาปกติไม่งั้นจะกะไม่ถูกค่ะ เราก็พยายามแล้วแต่เราไม่รู้เลยว่าตัวเองเกร็งตาหรือไม่เกร็งตา คือเราไม่รู้ตัวจริงๆ ทำให้เคสของเราค่อนข้างใช้เวลานาน พอผ่าตัดเสร็จก็รู้สึกอยากกลับบ้านไปนอนพักแล้วค่ะ

รุ่งเช้าอีกวันก็รู้สึกว่าตาดูโตขึ้นค่ะ ดูมองเห็นมุมบนโดยที่ไม่ต้องเกร็งตา คุ้มค่ามากค่ะ เราผ่านมันมาได้แล้วเย้ๆ เราไม่ต้องเลิกคิ้วขึ้นแล้วเวลาถ่ายรูป ทำให้ริ้วรอยหน้าผากไม่เกิดขึ้นด้วย ตาสดใสขึ้น คิดว่าตัวเองดูหน้าเด็กลงนะคะ 555 ชอบมาก ชอบการกรีดตาของคุณหมอมากค่ะ เป็นชั้นตาธรรมชาติแบบที่ชอบเลย และไม่ค่อยเห็นรอยบวมเลยนะ คุณหมอมือเบามากจริง

ดูแลตัวเองหลังทำตา

หลังผ่าตัดเราจะได้เจอคุณหมออีกทีในวันตัดไหมค่ะ (10วันหลังผ่าตัด) แผลสวยหรือไม่ก็อยู่ที่การดูแลตัวแลตัวเองด้วยนะ เราจะประคบเย็น และใช้น้ำเกลือล้างแผล ทายาที่คุณหมอให้ งดอาหารแสลง งดอาหารทะเล งดของหมักของดองต่างๆ งดการออกกำลังกายต่างๆ หลีกเลี่ยงแสงแดด ความร้อน และฝุ่นควันต่างๆ ไม่ใช้สายตาหนักๆ งดแต่งหน้า งดทาแป้งนะคะ งดแบบนี้จนกว่าจะครบ 1 เดือน

ผลตอบรับหลังทำตาดีมากค่ะ

หลังรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแล้วรู้สึกตาตัวเองดูโตสดใสขึ้นค่ะ เห็นตาดำกลมโต มองอะไรก็ชัดเจน เรียกได้ว่าการมองเห็นดีขึ้น มุมมองเปิดกว้างขึ้น ชั้นตาที่ได้สวย ธรรมชาติ ไม่หนามาก ดูเกาหลีมากๆเลย เบ้าตาเต็มขึ้น ไม่ลึกโหลแล้ว ชอบมากค่ะ ดูดีกว่าเดิมมากๆ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ใครเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงฟังทางนี้

ก็อยากให้เพื่อนๆ ศึกษาข้อมูลว่าชอบการรักษาคุณหมอแบบไหน โดยดูจากผลงานของคุณหมอแต่ละท่าน แต่ถ้าให้เราแนะนำก็ต้องจาเรมคลินิกนะคะ เพราะคุณหมอยุ้ยเป็นจักษุแพทย์ผู้ที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงโดยตรงค่ะ

บทความเกี่ยวข้อง