ประสบการณ์แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด ครั้งที่ 2

แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

แก้ตาที่ไหนดี?

สวัสดีครับ ผมชื่อเบลนะครับ จะมารีวิวการแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดครั้งที่ 2 ให้เพื่อนๆฟังกันนะครับ ขอย้อนไปเมื่อตอนที่ผมไปทำตาครั้งแรกก่อนนะครับ ก็ประมาณ 2 ปีที่แล้ว อาการที่ตาของผมก็เป็นลักษณะของคนตาเล็กข้างใหญ่ข้างครับ ตาสองข้างไม่เท่ากัน ต่างกันมากด้วยครับ เห็นชัดเลยไม่ว่ามุมไหน ผมเป็นแบบนี้มาตั้งแต่เด็กๆแล้ว ก็ไม่ได้ซีเรียสอะไร แต่พอเราเข้าสู่วัยทำงานก็รู้สึกว่ามันเป็นมากขึ้นนะ ถ้าเป็นผู้หญิงก็จะใช้การแต่งหน้าเพื่อกลบเกลื่อนชั้นตาที่ไม่เท่ากันได้ แต่เราเป็นผู้ชาย ไม่มีอะไรมากลบเกลื่อนได้ แล้วทำให้บุคลิกภาพเราดูไม่ดีเลย ก็เลยเริ่มมองหาคลินิกทำตาครับ

ผ่าตัดครั้งแรกคุณหมอบอกว่าผมเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

แต่ตอนนั้นคุณหมอท่านแรกก็ไม่ได้บอกว่าผมเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดครับ การรักษา คือ ต้องผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตา พอหลังจากที่ผมผ่าตัดเสร็จชั้นตาก็สวยเท่ากันดีครับ ผ่านมา 2 ปี ชั้นตาผมก็เริ่มตกลงมาเหมือนเดิม กลายเป็นคนตาเล็กข้างใหญ่ข้างเหมือนตอนก่อนทำเลย ก็เลยรู้สึกว่าเราต้องหาที่แก้ตาแล้วล่ะครับ เพื่อนๆบอกว่าทำไมไม่กลับไปให้คลินิกเดิมแก้ไขให้เราใหม่ แต่ครั้งนี้ผมไม่กล้าไปที่เดิมแล้วครับ มันสูญเสียความมั่นใจไปแล้ว ขอหาคลินิกทำตาที่ใหม่ดีกว่า

มีที่ไหนรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้บ้าง

ก็เสิร์จดูจากในเน็ตเลยครับว่ามีที่ไหนรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้บ้าง จะพบว่ามีไม่กี่ที่นะครับ ที่คุณหมอเชี่ยวชาญด้านนี้ และคุณหมอเป็นจักษุแพทย์เฉพาะทาง ผมก็เข้าไปดูทีละที่ครับ ดูทั้งโปรไฟล์คุณหมอและดูรีวิวด้วยครับ แล้วค่อยๆตัดออกทีละตัวเลือก จนเหลือ “จาเรมคลินิก” ที่ผมคิดว่าโอเคและน่าสนใจ น่าจะตรงโรคเรามากที่สุด ด้วยเหตุผลที่ว่า คุณหมอยุ้ยเป็นจักษุแพทย์ และรีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงของคุณหมอยุ้ยสวย ทำออกมาแล้วชั้นตาไม่หนาครับ ผมก็เลยเข้ามาปรึกษาคุณหมอดูก่อนครับ

ก่อนแก้ตา

คุณหมอยุ้ยบอกว่าผมมีภาวะ “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด”

ฟังดูน่ากลัวนิดหนึ่ง คือ เคสผมนี่เป็นมาตั้งแต่เกิดเลย การผ่าตัดจึงค่อนข้างทำได้ยากกว่าคนที่เป็นในภายหลัง และใช้เวลาค่อนข้างนาน การอธิบายลักษณะของโรคทำให้ผมเข้าใจที่มาที่ไปของอาการได้ง่ายขึ้นครับ คุณหมอละเอียดมาก ผมเพิ่งรู้ว่าอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดมักจะเป็นมากข้างเดียว ผู้ที่เป็นโรคนี้ส่วนใหญ่จะตาไม่เท่ากัน ตาข้างหนึ่งจะปรือมากกว่าอีกข้าง กล้ามเนื้อที่ใช้ในการเปิด-ปิดตาเกิดอาการอ่อนแรง ทำให้ลืมตาได้ไม่สุด เปลือกตาไม่มีแรงในการลืมตาขึ้นครับ แล้วความยากอยู่ที่เคสผมเป็นเคสแก้ด้วยครับ งานนี้คุณหมอบอกเลยว่ายากกว่าเคสที่ทำครั้งแรก

ก่อนผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

วันผ่าตัดคุณหมอจะใช้ไม้ทดลองกำหนดชั้นตาใหม่ให้เราดูอีกรอบก่อนครับ ว่าเราชอบชั้นตาประมาณไหน อยากได้ชั้นตาสูงแค่ไหน ผมบอกว่าไม่เอาชั้นตาสูงครับ คุณหมอก็จะใช้ปากกามาร์คจุดไว้ก่อนผ่าตัด จากนั้นผมก็จะได้ไปรอที่ห้องผ่าตัดเลย สักพักก็เป็นการฉีดยาชา เจ็บเหมือนมดกัดครับ และคุณหมอจะทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้ยาชาออกฤทธิ์ ก่อนที่จะลงมือผ่าตัด

หลังผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

คุณหมอใช้เวลา 5 ชั่วโมงนิดๆในการผ่าตัด ก่อนที่เย็บแผลเป็นขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งคุณหมอจะถามก่อนว่าเราโอเคมั้ยกับชั้นตาสูงประมาณนี้ ของผมถือว่าโอเคเลย ชอบมากครับ ชั้นตาเท่ากันทั้งสองข้างแล้ว ส่วนความสูงของชั้นตานั้นถือว่ากำลังพอดี เพราะพื้นฐานเดิมชั้นตาของผมจะค่อนข้างโตอยู่แล้ว หลังทำจึงดูตาโตขึ้น มองเห็นตาดำชัดขึ้น และสดใสขึ้นมากครับ

รีวิวแก้ตา

ภาพช่วงพักฟื้นในวันแรกๆจะยังดูบวมและแดงอยู่มากครับ แต่ไม่ช้ำเลย และอาการบวมแดงจะหายไวมากครับ แค่เราประคบและกินยาตามที่คุณหมอสั่ง การใช้ชีวิตประจำวันสามารถทำได้ปกติเลยนะครับ ไม่มีอาการปวด แค่รู้สึกตึงๆที่หนังตา แต่ถ้าไม่หลับตาก็มองไม่เห็นรอยแผลนะครับ เหมือนเป็นการแอบแผลได้ดีเลย ช่วงนั้นผมก็พักผ่อนอย่างเต็มที่เลยอาทิตย์หนึ่งเต็มๆครับ ก่อนที่จะไปลุยงานต่อแบบสบายๆ พร้อมความมั่นใจบนใบหน้ากับบุคลิกที่ดีขึ้นครับ

แก้ตา2ชั้น
แก้ตาสองชั้น
กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด
รีวิวทำตา

ผลตอบรับที่ได้หลังแก้ตาครั้งนี้ดีมากครับ ทุกคนทักเลยว่าดูดีขึ้นนะ ไปทำอะไรมา ตาเท่ากันแล้ว แต่ตาดูเป็นธรรมชาติมากจนใครก็ดูไม่ออกเลยล่ะครับว่าไปทำตามา เพราะชั้นตาที่ผมเลือกจะไม่ได้เป็นแบบสูงมากครับ ก็เลยดูกลมกลืนไปกับหน้าของเราครับ

ศัลยกรรมตา

ก่อนแก้ตา & หลังแก้ตา

ผ่านมา 1 ปีแล้ว สำหรับการแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดของผม ตอนนี้รู้สึกว่าบุคลิกดีขึ้นเยอะเลยครับ เวลาต้องไปพบปะผู้คนก็ไม่รู้สึกขาดความมั่นใจอีกแล้วครับ ส่วนใครที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดเหมือนผมสามารถเข้ามาแก้ไขปัญหานี้ได้กับคุณหมอยุ้ย ที่จาเรมคลินิกนะครับ

บทความเกี่ยวข้อง