กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด และภาวะที่ทำให้เกิดโรคตาขี้เกียจ

ตาขี้เกียจ

รีวิวการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

สวัสดีค่ะ เรามาทำตาที่จาเรมคลินิกและยินดีมาเล่าประสบการณ์สู่เพื่อนๆทุกคนนะคะ เพื่อแชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในเรื่องของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดกับการรักษาค่ะ ขอเล่าย้อนไปนิดนึงนะคะ เมื่อก่อนเราเคยเป็นโรคตาขี้เกียจค่ะ เดี๋ยวเราจะอธิบายสั้นๆ ถึงภาวะต่างๆ ให้เพื่อนๆฟังแบบเข้าใจง่ายๆนะคะ

ตาขี้เกียจ คืออะไร?

“ตาขี้เกียจ” คือ โรคทางสายตาชนิดหนึ่ง ที่ทำให้มองภาพได้ไม่ชัด โรคนี้เกิดจากปัญหาเรื่องค่าสายตาที่ตาสองข้างสั้นไม่เท่ากัน มีค่าความแตกต่างของสายตาสองข้างมาก ทำให้ตาข้างหนึ่งพร่ามัว มองไม่ชัด จนทำให้ติดการใช้สายตาอีกข้างหนึ่งมากกว่า หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะทำการมองเห็นลดลง และอาจทำให้ตาบอดได้ แต่เนื่องจากโรคนี้จะสังเกตได้ยาก อาจเป็นที่ตาข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ ต้องไปรับการตรวจวินิจฉัยจากจักษุแพทย์ค่ะ

โรคตาขี้เกียจ

และเคสเราก็เป็นแบบนี้ค่ะ เนื่องจากสายตาสั้นของเราสั้นมาก และตาสองข้างก็สั้นไม่เท่ากันด้วยค่ะ ข้างขวาสั้น 1300 ข้างซ้ายสั้น 500 ประมาณนี้ค่ะ แต่ก่อนก็ใส่แว่นสายตามาตลอด ใส่มาตั้งแต่เด็กเลย แล้วมาตรวจเจอว่าเป็นตาขี้เกียจตอนที่ทำงานแล้ว เราก็เลยไปทำเลสิคค่ะ ตอนนี้เลยไม่ได้ใส่แว่น

มาที่เรื่องของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงกันบ้างค่ะ

“กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” คือ อาการที่กล้ามเนื้อในส่วนของการเปิดปิดตาทำงานได้ไม่เต็มที่ จนทำให้เกิดอาการตาปรือ หนังตาตก ชั้นตาซ้อนกันหลายชั้น ตาสองข้างไม่เท่ากัน ส่วน “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด” ก็ตรงตัวเลยค่ะ คือเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมาตั้งแต่เกิดเลย อาการเหล่านี้ส่งผลให้มองภาพได้ไม่ชัดเจน มองไม่ถนัด อาจทำให้ต้องอาศัยการเลิกคิ้วขึ้นขณะมองภาพเพื่อให้มองได้ชัดขึ้น ส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพ และเกิดริ้วรอยบริเวณหน้าผาก มีผลกับความงามมากกว่า

ตาไม่เท่ากัน

รูปก่อนแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดค่ะ

ตาสองข้างของเราไม่เท่ากันค่ะ เนื่องจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดของเราด้วย ข้างขวาตาจะปรือกว่าข้างซ้าย หนังตาก็ดูหนาๆค่ะ มีหลายคนทักว่าง่วงนอนเหรอ ก็แปลกใจว่าทำไมหน้าเราเหมือนคนง่วงนอนเหรอ ทั้งที่เราไม่เคยง่วง แต่เป็นเพราะตาปรือมากกว่า และดูผ่านๆก็เหมือนคนตาเหล่ เพราะตาเราไม่เท่ากัน เลยคิดว่าถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดให้หายสักที

การเลือกคลินิกทำตา

เราก็ดูคลินิกทำตาไว้หลายที่เลยนะคะ เลือกแต่ที่ๆดังๆ แล้วไปเสิร์จข้อมูลดูทีละที่เลยค่ะ แต่รู้สึกว่าหลายๆที่จะเป็นทีมแพทย์ผ่าตัดให้ค่ะ เพราะที่คลินิกต่างๆจะมีแพทย์หลายคน แต่เราอยากทำที่ๆมีคุณหมอที่เป็นจักษุแพทย์มาผ่าตัดให้เราเลย ก็เริ่มตัดช้อยส์ออกไปทีละช้อยส์ จนเหลือจาเรมคลินิกนี่แหละค่ะ ที่นี่มั่นใจได้ เพราะคุณหมอยุ้ยจะเป็นคนผ่าตัดให้เราเอง

คุณหมอยุ้ยทำตาในแบบที่เราชอบ

จากนั้นก็เข้าไปดูประวัติคุณหมอ ผลงานคุณหมอ รีวิวต่างๆ ดูว่าชั้นตาแต่ละคนหลังทำตาออกมาแล้วเป็นอย่างไร เห็นรีวิวของหมอยุ้ยตาเขาสวยแบบไม่หลอก ไม่เป็นหอยแครง ไม่เป็นตาแบบฝรั่งที่ชั้นสูงๆ เพราะเราคิดว่าตาฝรั่งมันน่าจะไม่เหมาะกับหน้าเรา เพราะเราเป็นคนตาเล็ก แบบสไตล์คนเอเชียมากกว่าค่ะ ก็เลยลงตัวที่จาเรมคลินิก เพราะคุณหมอยุ้ยทำตาในแบบที่เราชอบเลย

ผ่าตัดกล้ามเนื้อตาเจ็บแค่ตอนฉีดยาชา

ข้ามมาที่วันผ่าตัดกล้ามเนื้อตาเลยนะคะ การผ่าตัดของเราใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงค่ะ วันแรกที่กลับไปไม่บวมเลยนะ วันที่สองมีบวมแดงนิดๆ ข้างขวาจะบวมมากหน่อย เพราะเรามีปัญหาข้างขวามากกว่า แต่ตอนที่คุณหมอกำลังผ่าจะรู้สึกว่าคุณหมอค่อยๆทำอย่างเบามือมากค่ะ แล้วก็ไม่เจ็บเลยนะคะ มีเจ็บแค่ตอนฉีดยาชานิดหน่อยเองค่ะ สบายมากๆค่ะ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด
ทำตาที่ไหนดี
ทำตาสองชั้น

ครบ 10 วันหมอนัดมาตัดไหมค่ะ

ทำตา-จาเรมคลินิก

ดูแลตัวเองตามที่คุณหมอแนะนำทุกอย่าง

หลังจากที่เรากลับไปบ้านแล้วเราก็ดูแลตัวเองตามที่คุณหมอแนะนำทุกอย่างค่ะ เพื่อให้แผลหายเร็วๆ แต่เราคิดว่าตัวเองเป็นคนที่ฟื้นตัวเร็วมากนะคะ รอยบวมแดงก็มีนิดเดียว ไม่ได้เขียวช้ำอย่างที่เราคิดไว้ เราอาจจะดูรีวิวและหาข้อมูลมาเยอะมากๆ ก็จะเห็นอาการหลังผ่าตัดตาของแต่ละที่ ที่เขาทำออกมาแล้วตาบวม เป็นสีเขียว สีม่วง แต่ของเราไม่เป็นเลยค่ะ แอบดีใจ

รีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
รีวิวทำตา

ก่อนและหลังรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ประทับใจคุณหมอยุ้ยมากค่ะ

คุณหมอทั้งน่ารัก ใจดี ใจเย็น คุณหมอดูไม่รีบ และทำออกมาดีมากๆค่ะ ตอนนี้เราลาขาดจากอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดไปเรียบร้อยแล้วนะคะ ส่วนใครที่กำลังสงสัยในอาการของตัวเอง หรือไม่แน่ใจว่าเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือเปล่า ก็สามารถเข้ามาให้คุณหมอตรวจดูก่อนได้ค่ะ ที่จาเรมคลินิก แต่ต้องนัดหมายล่วงหน้าก่อนเข้ามานะคะ เพราะคุณหมอคิวทองมากค่ะ

วันนี้ขอจบการรีวิวแต่เพียงเท่านี้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

บทความเกี่ยวข้อง