ตาเล็ก ตาชั้นเดียว ตาไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร?

ตาเล็ก

หลากหลายปัญหาดวงตาต้องแก้ไข

สวัสดีครับ ผมจะมารีวิวการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงกับคุณหมอยุ้ย ที่จาเรมคลินิกนะครับ ก่อนอื่นผมจะให้เพื่อนๆดูรูปเดิมของผมก่อน เป็นรูปที่ถ่ายไว้ในช่วงก่อนทำตาครับ จะเห็นว่าผมเป็นคนตาเล็กมากครับ ตาชั้นเดียว ชั้นตาหนามาก และชั้นตาสองข้างไม่เท่ากันด้วยครับ

ก่อนทำตาครับ

ตาชั้นเดียว

ตาเล็ก ชั้นตาไม่เท่ากัน

ซึ่งก่อนที่จะเข้ามาแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ผมมาปรึกษาทำจมูกกับคุณหมอหลุยส์ครับ ถึงแม้จมูกผมจะโด่งอยู่แล้ว แต่ผมอยากจะปรับทรงจมูกใหม่ให้เรียวขึ้น พอได้ปรึกษากับคุณหมอก็ปรากฏว่าคุณหมอแนะนำให้ผมทำตาครับ คุณหมอบอกว่าจมูกของผมโด่งอยู่แล้ว แต่ตามีปัญหาเยอะเลยนะ ต้องแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ไม่ใช่ทำตาสองชั้นปกติทั่วไป เหมือนได้ความรู้ใหม่จากคุณหมอว่ามีโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงอยู่ด้วยนะ ตอนแรกผมคิดว่าถ้าอยากตาโตขึ้นก็แค่ไปทำตาสองชั้น

สังเกตอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

คือถ้าสังเกตดีๆ ก็จะเห็นว่าลูกตาดำของผมเหลือน้อยมาก เพราะหนังตาตก เปลือกตาหนา เนื่องจากมีไขมันสะสมจำนวนมากครับ เป็นอาการของโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง พอดีช่วงนั้นผมรักษาสิวอยู่ครับ เลยยังไม่ได้ทำตาตอนนั้น เว้นช่วงไปประมาณ 1 ปี ก็กลับมาหาคุณหมอใหม่อีกรอบ รอบนี้คือตั้งใจมาทำตาเลย เพราะผมกลับไปศึกษาข้อมูลเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเพิ่มเติมมาด้วย มีคลินิกหลายที่เลยครับที่ทำตาได้ แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง บางที่หมอก็ไม่ใช่จักษุแพทย์ บางที่รีวิวยังไม่โดนใจ หาข้อมูลไปเรื่อย สุดท้ายก็มาลงตัวที่จาเรมคลินิกครับ

ขอชั้นตาไม่สูงมาก กลัวเป็นตาหอยแครง

ก่อนทำมีแอบกังวลว่าตาเราจะเปลี่ยนไปเยอะมั้ย เพราะดวงตามันคือซิกเนเจอร์ของแต่ละคนเลยนะ กลัวตาเป็นหอยแครงด้วย ผมก็เลยบอกคุณหมอว่าขอตาโตขึ้นแต่ยังคงรูปตาเดิมของเราอยู่ ไม่เอาหอยแครงครับ คุณหมอก็บอกว่าโดยปกติโครงสร้างดวงตาของผมเป็นคนตาเล็ก และมีพื้นที่ระหว่างตากับคิ้วน้อยมาก ทำชั้นตาสูงๆไม่ได้อยู่แล้ว คุณหมอเลยจัดให้เบาๆ แบบเป็นธรรมชาติ ให้ยังคงเป็นเราคนเดิม

คุณหมอยุ้ยผ่าตัดละเอียดมาก

ผมเข้าห้องผ่าตัดบ่าย 3 โมง ออกมาอีกที 2 ทุ่มครึ่งครับ ใช้เวลาผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไปทั้งหมด 5 ชั่วโมงครึ่ง จนได้ยินเสียงพี่ผู้ช่วยแพทย์ท้องร้อง สงสารพี่เขาหิวแน่ๆเลย คุณหมอเต็มที่จริงๆ และมีความละเอียดมาก ละเอียดในทุกขั้นตอนเลยล่ะครับ ถ้าไม่เป๊ะก็จะไม่ให้ออกจากห้องผ่าตัดเลย เดี๋ยวมาดูรูปหลังทำกันเลยครับ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ทำตาเสร็จวันแรกเพื่อนทักเลยว่าไปทำอะไรมา ดูดีขึ้นนะ หน้าสดใสขึ้น เพื่อนคิดว่าไปฉีดโบท็อกซ์หรือไปเติมไขมันที่หน้ามาหรือเปล่า แต่ที่น่าประหลาดใจกว่าก็คือ การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่ใช้เวลาค่อนข้างนานขนาดนี้ แต่หลังทำไม่บวมไม่ช้ำอย่างที่คิดเลยครับ

แผลหลังทำตา

ทำตาแผลเล็ก

แผลที่เปลือกตาจะเห็นชัดอยู่ประมาณอาทิตย์แรกครับ แต่ถ้าไม่หลับตาก็มองไม่เห็นเลยครับ หลังจากที่มาตัดไหมก็จางลงอย่างรวดเร็ว จนตอนนี้มองไม่เห็นแผลแล้วครับ หลับตาก็แทบมองไม่เห็น

ทำตาสองชั้น

ก่อนทำ & หลังทำ

รีวิวทำตา

ตอนนี้ตาโตขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ชั้นตาสองข้างเท่ากัน การมองเห็นชัดขึ้นและมองภาพได้กว้างไกลมากขึ้นครับ ดูหน้าสดใสและเฟรชขึ้นจริงๆครับ เพื่อนๆคนไหนที่คิดว่าตัวเองมีอาการเหมือนโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงก็ควรเข้ามาให้คุณหมอตรวจดูก่อนนะครับ โรคนี้เป็นได้ทุกเพศทุกวัยนะครับ ไม่ได้เป็นเฉพาะในผู้สูงอายุ อย่านิ่งนอนใจนะครับ เพราะมันอาจทำให้เราเสียบุคลิกภาพ และมีผลต่อการมองภาพของเราด้วยครับ

บทความเกี่ยวข้อง