เปลี่ยนตาชั้นเดียว ตาตก ให้เป็นตาสองชั้นสวยๆ กระชากวัย

ตาชั้นเดียว

ทำตาต้องจักษุแพทย์เฉพาะทาง

พี่อายุ 57 ปี ค่ะ ก่อนหน้านี้พี่เป็นคนตาชั้นเดียวและมีปัญหาเรื่องของหนังตาตกมาหลายปีแล้วค่ะ ลูกสาวก็เลยช่วยหาข้อมูล พบว่าอาการของพี่คล้ายกับคนที่เป็นโรค “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” เพราะตาพี่จะปรืออยู่ตลอดเวลา ก็คิดว่าคงเป็นเพราะอายุที่เพิ่มขึ้นของเราเอง เป็นมาหลายปีแล้วนะ หน้าก็โทรม ดูแก่ด้วย จนลูกสาวพี่แนะนำว่าเขารู้จักคลินิกแห่งหนึ่งที่กรุงเทพฯ ทำตาสวยมากๆ คุณหมอเก่งด้วย เพราะคุณหมอเป็นหมอตา หรือที่เรียกว่า “จักษุแพทย์เฉพาะทาง” เชี่ยวชาญด้านการแก้ไขปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แล้วลูกสาวก็พาพี่เข้ามาปรึกษากับคุณหมอยุ้ยที่จาเรมคลินิกค่ะ

ตาตก

ก่อนแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

วันที่เข้ามาจาเรมคลินิกวันแรกคุณหมอยุ้ยก็ตรวจตาของพี่อยู่นานเลยนะคะ เหมือนดูการเปิดปิดตาของเรา คุณหมอบอกว่าพี่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงทั้งสองข้าง ต้องผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตา เก็บหนังตาส่วนเกินออก เป็นการใช้เทคนิคผ่าตัดแบบกรีดยาว และคุณหมอก็จะตกแต่งชั้นตาให้ดูโตขึ้นด้วย ตอนที่คุณหมอใช้ไม้วัดชั้นตาใหม่ให้ดู พี่ขอชั้นตาแบบธรรมชาติ อยากให้สวยตามวัยค่ะ กลัวจะได้ชั้นตาที่หนาเกินไป คุณหมอยุ้ยบอกว่าจะทำให้แบบกลางๆ รับรองว่าสวยดูดีขึ้นแน่นอน

มาดูรูปหลังทำไปพร้อมๆกันนะคะ

ทำตา
ทำตาสองชั้น
แก้ไขหนังตาตก
ทำตา2ชั้น
รีวิวทำตา
แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
รีวิวทำตา

เป็นการทำศัลยกรรมครั้งแรกในชีวิต

วันผ่าตัดก็ตื่นเต้นนะคะ ใช้เวลาไปทั้งหมดประมาณ 5 ชั่วโมง ตอนนั้นพี่รู้สึกว่านานมาก คุณหมอผ่าตัดด้วยความละเอียดมากนะ แบบไม่รีบร้อนเลย ค่อยๆทำ รอยแผลก็จะยาวอยู่เหมือนกัน เป็นแบบกรีดยาว แต่แปลกใจมากค่ะว่าทำไมถึงบวมน้อยและก็ช้ำน้อยมาก ระหว่างช่วงผ่าตัดพี่ก็สังเกตอยู่นะคะ คือคุณหมอทำทุกอย่างแบบเบามือมาก ทำไปเรื่อยๆ แต่ก็ไม่เจ็บเลยค่ะ หลังจากผ่าตัดเสร็จก็กลับบ้านได้เลย เพราะเป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้ยาชาระงับความเจ็บปวด ตั้งแต่ฉีดยาชาพี่ก็ไม่เจ็บเลยนะ ใจจดใจจ่อตลอดว่าออกมาจะเป็นอย่างไร

ทำตาที่ไหนดี
ทำตาสองชั้นที่ไหนดี
รีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

หลังทำตาทัศนวิสัยดีขึ้น

พอได้เห็นตาตัวเองครั้งแรกก็รู้สึกว้าวมาก เพราะเราเป็นคนตาชั้นเดียวมาตลอด แล้วตอนนี้ได้ตาสองชั้นที่โตมากๆ ชั้นตาสวย ชัดเจน จากเดิมที่เคยมองภาพก็ไม่ชัดเจน ซึ่งตอนแรกพี่เองก็ไม่รู้ตัวหรอกค่ะว่าการมองเห็นไม่ชัดนี่เกิดจากหนังตาตก มารู้ก็ตอนหลังจากที่เรามาผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแล้ว ตาโตขึ้น หนังตาไม่ตกลงมาบดบังทัศนวิสัย การมองเห็นก็เลยชัดเจนขึ้น มองภาพได้กว้างไกลขึ้นค่ะ ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นมากๆเลย

ลืมไปเลยว่าเคยมีตาชั้นเดียว

ช่วงพักฟื้นนี่พี่ก็ดูแลตัวเองไปด้วย ทำงานไปด้วย เป็นงานเบาๆที่เราไม่ต้องหักโหมดวงตาอะไร ไม่ต้องใช้สายตาหนักๆ แค่พักสายตาจากหน้าจอมือถือและจอทีวีบ้าง ระมัดระวังเรื่องอาหารแสลง ทายาตามที่หมอสั่ง ไม่มีอะไรน่าหนักใจเลย ดูแลตัวเองได้ง่ายมากๆ เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมครั้งแรกและรู้สึกว่าหายไวมาก ประมาณวันที่ 3 หลังจากผ่าตัดมาก็แทบไม่มีรอยแดง เขียว บวมช้ำ หรืออะไรทิ้งไว้เลย ทุกอย่างดูปกติไวมากนะคะ คุณหมอเก่งมากค่ะ ลืมไปเลยว่าเคยมีตาชั้นเดียว

ตาเดิม VS ตาใหม่

ตาชั้นเดียว-ตาตก

บอกลากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

หลังทำตาที่จาเรมคลินิกรู้สึกว่าคุ้มค่ามาก พี่ได้ทั้งความสวยงามและการมองเห็นที่ดีขึ้น ใครเห็นก็ทักว่าหน้าเด็กลงมาก กระชากวัยให้เด็กลงได้หลายปีเลย ชั้นตาก็สวยเข้ากับใบหน้า ประทับใจมากค่ะ

บทความเกี่ยวข้อง