แก้หนังตาตก ตาปรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง กับหมอยุ้ย จาเรมคลินิก

แก้หนังตาตก

หนังตาตกปกปิดไม่ได้

วันนี้จะพาทุกคนมาสัมผัสประสบการณ์เกี่ยวกับการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงค่ะ ครั้งนี้เป็นการทำตาครั้งที่ 2 ของพี่แล้วนะคะ ซึ่งครั้งแรกได้เกิดความผิดพลาดจากความที่เราไม่มีประสบการณ์เรื่องการทำตาสองชั้นมาก่อนเลย ทำให้ต้องมีการแก้ตาครั้งที่ 2 เนื่องจากเกิดปัญหาหนังตาตกลงมาเยอะมากๆค่ะ อาการหนังตาตกนี้ปกปิดกันไม่ได้จริงๆ ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย สาเหตุเกิดจากอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่เราไม่รู้ตัวมาก่อน เดี๋ยวมาเริ่มเล่าอาการตั้งแต่แรกกันเลยนะคะ

ทำตาสองชั้นครั้งแรกตายังเหมือนเดิม

เมื่อ 3 ปีที่แล้วพี่เคยทำตาสองชั้นมาแล้วครั้งหนึ่งค่ะ ณ ตอนนั้นคิดว่าอยากมีตาสองชั้นที่สวยงาม เพราะเราหนังตาตกมาก ตาปรือ ตาสองข้างไม่เท่ากัน ที่คลินิกเดิมเขาตรวจแล้วบอกว่าพี่มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงร่วมด้วย (ขอสงวนชื่อคลินิก) เขาจะทำตาสองชั้นพร้อมแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงให้เราไปพร้อมๆกันเลย แต่พอทำออกมาแล้วมันไม่ใช่ค่ะ อาการตาปรือของเรายังไม่ดีขึ้นเลย หลังทำตาสองชั้นครั้งนั้นชั้นตาพี่ก็ยังไม่เท่ากันเหมือนเดิมค่ะ ตาก็ยังคงปรืออยู่ เป็นปัญหาในการแต่งหน้า กรีดอายไลเนอร์ก็ลำบากค่ะ และเวลาถ่ายรูปออกมาหน้าตรงจะเห็นชัดมากว่าตาเราไม่เท่ากัน ต้องเอียงขวาถ่ายรูปตลอดเลยค่ะ ก็เลยคิดว่า..ถึงเวลาต้องแก้ตาแล้ว

ตาปรือ-หนังตาตก

ก่อนแก้ตาสองชั้นที่จาเรมคลินิก

จากประสบการณ์ผิดพลาดในการทำตาสองชั้นครั้งแรกทำให้พี่เพิ่มความละเอียดในการหาข้อมูลมากขึ้น พี่หาข้อมูลจากในอินเตอร์เน็ตทั้งหมดเลยค่ะ ดูไว้ 2-3 ที่ เลือกคุณหมอที่เป็นจักษุแพทย์เฉพาะทางเท่านั้นค่ะ และหาข้อมูลเรื่องของโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงอ่านเพิ่มเติม เพราะพี่ไม่อยากเจ็บตัวหลายครั้ง จนมาลงตัวที่จาเรมคลินิกค่ะ พี่ชอบสไตล์ชั้นตาที่คุณหมอยุ้ยทำออกมา มันไม่หนามาก ดูดี เป็นธรรมชาติ พอได้เข้ามาปรึกษากับคุณหมอยุ้ยแล้วรู้สึกว่าโอเคทุกเรื่องเลยนะ คุณหมอให้คำปรึกษาดีมากค่ะ ละเอียดทุกขั้นตอน รวมถึงเรื่องระยะเวลาการจองคิววันผ่าตัด ซึ่งพี่เองใจร้อน อยากทำเร็วๆ พอได้คิวหลุดมาตรงกับวันที่เราสะดวกพอดีก็เลยโอเค ทำเลย!

หมอยุ้ยผ่าตัดอย่างละเอียดทุกขั้นตอน

วันผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงใช้เวลาในการผ่า 4 ชั่วโมงเลยนะคะ พี่ตกใจมากว่าทำไมต่างจากครั้งแรกที่เราไปทำมา ตอนครั้งแรกที่คลินิกเดิมใช้เวลาผ่าตัดตาสองชั้นพี่แค่ครึ่งชั่วโมงเอง เราเห็นความแตกต่างจากตรงนี้ได้อย่างชัดเจนเลย ไม่ต้องถามหาความละเอียดแล้ว ดูจากเวลาที่คุณหมอใช้ในการผ่าตัดก็วัดความละเอียดได้จริงๆ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
แก้ตา
แก้ตาสองชั้น
แก้ตา2ชั้น
แก้ตาที่ไหนดี
แก้ตาสองชั้นที่ไหนดี

หลังแก้ตาไม่ช้ำอย่างที่คิด

มาดูหลังแก้ตากันบ้างค่ะ คุณหมอใช้เทคนิคกรีดยาว ปรับกล้ามเนื้อตา เก็บหนังตาส่วนเกิน กำหนดชั้นตาใหม่ให้สวยเข้ากับรูปหน้า ช่วยให้ตาโตขึ้น สวยขึ้น ชั้นตาสองข้างดูใกล้เคียงกัน และพอกลับไปบ้านจะมีอาการตึงๆ บริเวณเปลือกตาและปวดนิดหน่อยค่ะ แต่ไม่เขียวไม่ช้ำเลยนะคะ ตอนแรกทำใจไว้แล้วว่าน่าจะบวมและช้ำมาก แต่หลังทำปรากฏว่าบวมช้ำน้อยมาก ทั้งที่คุณหมอใช้เวลาผ่าตัดค่อนข้างนาน แต่ต้องยอมรับในความมือเบาของคุณหมอเลยค่ะ มือเบามากจริง

แก้ไขหนังตาตก
รีวิวทำตา
ทำตา
ศัลยกรรมตา

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

หลังการผ่าตัดพี่พยายามประคบรอบดวงตาตลอดตามที่คุณหมอสั่ง ซึ่งจะแบ่งช่วงเวลาประคบเย็น และประคบอุ่นตามวันที่หมอกำหนดนะคะ และงดกินอาหารแสลง กินยาและทายาตามที่หมอสั่ง หลังแก้ตาครั้งนี้มีแต่คนทักว่าพี่สวยขึ้น ดูเด็กลง แต่เขาดูไม่ออกว่าพี่ไปทำอะไรมา เพราะที่เปลือกตาจะแค่แดงๆ ผ่านไป 2-3 วันก็ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว หน้าพี่ดูสดใสและดูเด็กลงมาก เหมือนลดอายุพี่ลงไปเป็น 10 ปีเลย ประทับใจมากค่ะ

Before & After

แก้ตา2ชั้นที่ไหนดี

แก้ตาสองชั้นแล้วหน้าดูเด็กลง

อยากฝากบอกเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือปัญหาต่างๆเกี่ยวกับดวงตาของเรา ควรเลือกทำการรักษากับจักษุแพทย์ผู้ที่มีความชำนาญนะคะ จะได้ทำครั้งเดียวไม่ต้องมาแก้ตารอบ 2 เหมือนพี่ค่ะ เพราะเรื่องของดวงตาเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนจริงๆ ชั้นตาต่างกันแค่มิลลิเมตรเดียวหน้าก็เปลี่ยนได้ค่ะ ก็ต้องขอบคุณคุณหมอยุ้ยมากๆค่ะ ที่แก้ไขปัญหาหนังตาตกให้พี่กลับมามีหน้าที่สดใสและดูเด็กอีกครั้ง

บทความเกี่ยวข้อง