แก้ตา2ชั้น เปลี่ยนตาพัง ตาหอยแครง ชั้นตาไม่สมูท เป็นตาสวยๆ

แก้ตา2ชั้น

มีปัญหาชั้นตาสูง ไม่ธรรมชาติ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์แก้ตา2ชั้น เป็นครั้งที่ 2 กับคุณหมอยุ้ยที่จาเรมคลินิกค่ะ เราได้รวบรวมเอาประสบการณ์ที่เคยพลาดมาก่อน ตั้งแต่การทำตา2ชั้นในครั้งแรก เพื่อเป็นกรณีศึกษาให้กับเพื่อนๆหลายๆคนที่กำลังคิดอยากทำตา2ชั้น แต่ไม่รู้ตัวว่าเรามีอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแฝงอยู่ได้ระมัดระวังกันก่อนทำตามากขึ้นนะคะ

ก่อนทำตา2ชั้นครั้งแรก

หนังตาตก

เริ่มแรกเป็นคนที่มีตา2ชั้นหลบในค่ะ และพออายุมากขึ้นก็เริ่มหนังตาตก ช่วงหางตาจะมีหนังตาตกลงมามาก ทำให้ดูแก่กว่าวัย ใบหน้าไม่สดชื่น บางวันก็ดูเหนื่อยๆ เหมือนคนง่วงนอนตลอดเวลา เราจึงเริ่มมีไอเดียอยากไปทำตา2ชั้นเพื่อให้หนังตาตกหายไป และให้ชั้นตาชัดเจนขึ้น

พลาดตรงที่ไม่รู้ว่าเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ความที่เราก็ไม่รู้มาก่อนเลยว่าเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เคยสังเกตนะคะว่าตาเราสองข้างมันไม่เท่ากัน แต่ไม่เคยได้ยินชื่อโรค “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” มาก่อนเลย หมอที่ทำตา2ชั้นให้เราตอนนั้นก็เป็นหมอศัลยกรรม แต่ไม่ได้เป็นจักษุแพทย์ค่ะ เราก็ไปทำตามที่เพื่อนแนะนำ เพราะเห็นเพื่อนทำออกมาแล้วสวยค่ะ มาเข้าใจทีหลังว่าตาของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เพื่อนเราอาจจะไม่ได้เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ของเขาแค่ทำตา2ชั้นปกติก็ออกมาสวยเลย และไม่มีปัญหา

หลังทำตา2ชั้นครั้งแรก

ตาหอยแครง

ปัญหาอีกอย่างของเราคือ หลังจากทำตา2ชั้นครั้งแรกรอยเย็บตรงชั้นตาจะลึกมาก และแผลค่อนข้างหายช้า เพราะตอนนั้นคลินิกเก่าบอกว่ากินได้ทุกอย่าง เราก็ไม่ได้งดอาหารแสลงเลย ตาเราก็จะเป็นพังผืดเยอะ เห็นชัดเลยค่ะ จะเป็นนูนๆย่นๆ ชั้นตาก็ไม่เท่ากัน สูงข้าง ต่ำข้างค่ะ

แผลทำตาของเก่าหายช้ามาก

หลังจากนั้นเราเริ่มกังวลเรื่องแผลเป็นและชั้นตาที่ไม่เท่ากัน ชั้นตาหนา สูง ไม่สมูท ดูไม่ธรรมชาติ ก็เลยติดต่อกลับไปถามเขาและส่งรูปไปให้ดู เขาบอกว่ามันปกตินะ ให้รอ 6 เดือนแผลจะดีขึ้น แต่เราว่ามันไม่ปกติแล้ว จะกี่เดือนแผลก็ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ส่วนชั้นตาก็คงเป็นแบบนี้ เราเลยหาคลินิกใหม่เพื่อไปปรึกษาอยากแก้ไขชั้นตาค่ะ

อยากแก้ตา2ชั้นกับจักษุแพทย์

พอมีประสบการณ์ทำตาครั้งแรกแล้ว ครั้งที่2ก็เลยต้องหาข้อมูลและดูรีวิวให้ละเอียดกว่าเดิม คุณหมอที่เราไปปรึกษาที่หนึ่งท่านบอกว่าท่านไม่ได้เป็นจักษุแพทย์ ท่านเป็นแค่หมอศัลยกรรม ท่านสงสัยว่าเราอาจเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แต่ท่านก็ตอบไม่ได้ว่าใช่หรือไม่ แล้วทำออกมาก็ไม่แน่ใจว่าจะดีเหมือนเดิมหรือไม่ ตอนนั้นยังไม่ตัดสินใจทำนะคะ กลับมาเสิร์จเน็ตดูก่อน ค้นหาคุณหมอทำตาเก่งๆที่เป็นจักษุแพทย์ด้วย เลยเลือกที่ๆเราชอบมา 2 ที่

เข้าไปปรึกษากับคุณหมอทั้ง 2 ที่เลยนะคะ คือ ที่จาเรมคลินิก กับอีกคลินิกหนึ่งค่ะ แต่คุณหมออีกที่เขาก็บอกเราตรงๆ ว่าเขาไม่ใช่จักษุแพทย์เฉพาะทางนะ (ได้ยินคำนี้อีกแล้ว) แต่จะแก้ตา2ชั้นกับเขาก็ทำได้ หลังการพูดคุยเรายังรู้สึกไม่มั่นใจที่นี่เท่าไหร่ เลยมาที่จาเรมคลินิกดูก่อน

ที่จาเรมคลินิกเป็นคลินิกเล็กๆ แต่คนไข้เยอะนะคะ คิวยาวเลย คุณหมอยุ้ยบอกว่าจะทำให้ดีที่สุด ให้ชั้นตาทั้งสองข้างออกมาใกล้เคียงกันมากที่สุด จากการพูดคุยกับคุณหมอยุ้ยตอนนั้นรู้สึกอุ่นใจมาก คิดว่าเราคงมาถูกทางแล้ว เพราะคุณหมอยุ้ยเป็นจักษุแพทย์ คุยละเอียด มีรีวิวให้ดูเยอะ และส่วนมากจะเป็นรีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเยอะมากๆ คุณหมอทำตาออกมาสวยมากๆค่ะ เราก็เลยเลือกมาแก้ตาที่จาเรมคลินิกค่ะ

แก้ตา2ชั้น + กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

วันผ่าตัดใช้เวลาทั้งหมดร่วมๆ 5 ชั่วโมงได้ค่ะ นอนเพลินๆไปเลย งานละเอียดก็ต้องใช้เวลานะคะ อยากสวยต้องอดทน คุณหมอบอกว่าตาเราเป็นงานยาก ด้านในมีพังผืดเยอะ คุณหมอต้องเลาะพังผืดออก เย็บซ่อมแซมชั้นกล้ามเนื้อตา แล้วทำชั้นตาให้ใหม่ ให้เล็กลงดูเป็นธรรมชาติ เก็บหนังตาส่วนเกิน

หลังแก้ตา2ชั้น

หลังจากที่แก้ตาครั้งนี้เสร็จทันทีรอบดวงตาไม่ช้ำเลยค่ะ รุ่งเช้าขึ้นมาที่เขาว่ากันว่ารอยช้ำรอบๆดวงตาจะพีคสุด ก็มีรอยแดงแค่นิดเดียว นี๊ดเดียวจริงๆนะ คุณหมอมือเบามาก ดูจากภาพได้เลย

รีวิวแก้ตา

เห็นความต่างได้ชัดเจนเลย ระหว่างก่อนทำ-หลังทำ

ในใจก็แอบกังวลอยู่เหมือนกัน กลัวว่าจะออกมาไม่สวยเหมือนที่เราคิดไว้ แต่ก็คิดว่า เอานะ! ไหนๆก็ตัดสินใจมาขนาดนี้แล้ว มันต้องดีสินะ ถ้าไม่แก้ครั้งนี้เราก็ต้องอยู่กับดวงตาคู่เดิมไปตลอดชีวิต แต่ผลที่ได้โอเคมากๆ พอตาเราสวย เราก็รู้สึกเหมือนหน้าเปลี่ยนไปเลยนะ ตาสวยขึ้น ไม่เป็นตาหอยแครงแล้ว หน้าก็หวานขึ้น สดใส ไม่ง่วงนอน แถมยังดูเด็กลง ประทับใจมากค่ะ

แก้ตาที่ไหนดี
แก้ตาสองชั้น
ศัลยกรรมตา

รีวิวแก้ตา2ชั้น Before > After1 > After2

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

เสียดายที่ไม่ได้มาทำตาที่จาเรมคลินิกตั้งแต่แรก จะได้ไม่ต้องมาแก้ตาอีกรอบให้เสียเวลาค่ะ อยากฝากบอกเพื่อนๆทุกคนตรงรีวิวนี้เลยค่ะว่า เรื่องตาเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและสำคัญนะคะ ก่อนทำตา2ชั้นควรเลือกและศึกษาให้ดี และควรระวังเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เพราะการทำตา2ชั้นไม่ได้แก้ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงค่ะ ก่อนทำตาให้มาตรวจเช็คอาการกับจักษุแพทย์กันด้วยนะคะ

บทความเกี่ยวข้อง