กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด ต้องรักษากับจักษุแพทย์เฉพาะทาง

จักษุแพทย์เฉพาะทาง

ตาไม่เท่ากัน ตาตกข้างเดียว

จะมารีวิวประสบการณ์การทำตาสองชั้น พร้อมทั้งแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่จาเรมคลินิกกับคุณหมอยุ้ยให้เพื่อนๆที่มีปัญหาเหมือนเราได้ใช้เป็นข้อมูลสำหรับศึกษาหาแนวทางกันนะคะ เราเชื่อว่าหลายคนเป็นแบบเราแต่ไม่รู้ตัวว่าเป็น คือ เรามีปัญหาตาสองข้างไม่เท่ากันมาตั้งแต่เด็กแล้ว ตอนแรกเราเองจะไม่ทราบเลยว่าเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมาตั้งแต่กำเนิด ไม่รู้ว่ามีโรคแบบนี้ด้วยค่ะ คิดแค่ว่าจะไปทำตาสองชั้นกับหมอศัลยกรรมเพื่อให้ตาเท่ากัน

ก่อนแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

เมื่อประมาณปี 2555 เราก็ไปตรวจตาที่ รพ.แห่งหนึ่งเพื่อจะแก้ไขปัญหาตาที่ไม่เท่ากัน (ขอไม่เอ่ยชื่อ รพ.นะคะ) แต่คุณหมอที่นั่นแจ้งมาว่าจะไม่ผ่าตัดให้ เพราะถึงผ่าไปก็จะเพิ่มชั้นตาของเราได้แค่ 2-3 มม.เท่านั้น ไม่คุ้มกับการผ่าตัดที่สามารถทำได้แค่เพียงยกหางตา ปรับแต่งชั้นตาได้เล็กน้อย แล้วตาของเราก็อาจจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้อีก เราก็เลยตัดสินใจว่ายังไม่ทำดีกว่าค่ะ

ตาไม่เท่ากัน

เลือกหมอที่เป็นจักษุแพทย์เฉพาะทาง

แล้วเราก็หาข้อมูลไปเรื่อย บางที่ก็เป็นการรักษาด้วยการดึงหนังตา ไม่ได้รักษาด้วยการผ่าตัด แต่ก็ไม่กล้าไปทำนะคะ ตอนนั้นยอมรับเลยว่าจิตตกมาก จากนั้นเราจึงหาข้อมูลต่อเพื่อหาว่าอาการที่เราเป็นแบบนี้เขาเรียกว่าอะไร และหาข้อมูลคลินิกทำตา ก็เจอข้อมูลตรงกับโรค “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” มันคืออาการเดียวกับที่เราเป็น ก็เลยมองหาคุณหมอที่เป็นหมอเฉพาะทางด้านนี้เลย ไม่ได้เป็นหมอศัลยกรรมอย่างเดียว แต่ต้องเป็นจักษุแพทย์เฉพาะทางด้วยค่ะ

จักษุแพทย์เฉพาะทาง คือใคร

“จักษุแพทย์ คือ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจักษุวิทยา เป็นผู้ตรวจและรักษาโรคด้านดวงตา ทำการรักษาดวงตาด้วยวิธีต่างๆ”

หมอยุ้ยจาเรมคลินิก ติดอันดับ 1 ใน 5 หมอทำตาเก่ง

พอมาเจอข้อมูลคุณหมอยุ้ยจาเรมคลินิก ที่ติดอันดับ 1 ใน 5 หมอทำตาจากเว็บไซต์ชื่อดัง ว่าเป็นจักษุแพทย์เฉพาะทาง ก็เลยสนใจและเข้ามาปรึกษา จึงได้ทราบว่าเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมาตั้งแต่กำเนิดเลยนะ แต่เราไม่รู้ และสมัยก่อนก็ไม่ได้เข้าถึงข้อมูลได้ง่ายเหมือนในปัจจุบันค่ะ จนเราปล่อยปละละเลยมาถึงทุกวันนี้ หลังคุยกับคุณหมอเสร็จแล้วก็ไม่รอช้า จองคิวผ่าตัดเลยค่ะ รอคิวอยู่นานประมาณ 2 เดือนได้ค่ะ

มาดูรูปหลังผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงกันค่ะ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
ทำตา

ตาค่อยๆสดใสขึ้น

ศัลยกรรมตา
แก้ไขตาตก
ทำตาที่ไหนดี

บวมน้อยและช้ำน้อยค่ะ

ทำตาสองชั้น
ทำตา2ชั้น

มีรูปที่ถ่ายเก็บไว้ช่วงหลังทำไม่มากค่ะ เอามาให้ดูกันประมาณนี้ก่อนนะคะ

คุณหมอมือเบาค่ะ ละเอียดและพิถีพิถันทุกขั้นตอน ค่อยๆผ่าตัดแบบไม่รีบร้อนเลยค่ะ ประทับใจมาก กว่าจะได้ชั้นตาที่สวยสดใสขนาดนี้คุณหมอตั้งใจทำมากๆเลยนะคะ ตอนผ่าตัดก็ไม่เจ็บเลยค่ะ เจ็บนิดเดียวตอนที่ฉีดยาชา ช่วงท้ายๆของการผ่าตัดจะมีความรู้สึกตึงๆบ้าง จะเป็นช่วงที่คุณหมอเย็บกล้ามเนื้อตา ในข้างที่ตาตกมากก็จะมีความรู้สึกมากกว่าอีกข้างค่ะ เพราะเป็นเยอะกว่าก็จะทำยากกว่า ตอนแรกๆของการผ่าตัดเราตื่นเต้นมากจนรู้สึกเกร็งไปหมด แต่พอผ่านมาสักระยะหนึ่งก็เริ่มสบายขึ้น คุณหมอจะชวนคุยเป็นระยะๆค่ะ และจะบอกเราว่าตอนนี้ทำอะไรอยู่ ถึงขั้นตอนไหนแล้ว ประมาณนี้ค่ะ

โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ชั้นตาสวยมาก

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด
รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ผลลัพธ์ที่ได้คุ้มค่าการรอคอย

หลังการผ่าตัดไม่ค่อยบวมช้ำเท่าไหร่ค่ะ มีแดงๆบ้างที่เปลือกตา โดยรวมก็คือหายเร็วมากค่ะ เวลาที่มีธุระจำเป็นต้องออกนอกบ้านก็ใส่แว่นป้องกันแสงแดดไปก่อนค่ะในช่วงนี้ รอหายดีก่อนถึงจะใส่คอนแทคเลนส์ได้ค่ะ เพราะจริงๆแล้วเป็นคนที่ชอบใส่คอนแทคเลนส์มากกว่าใส่แว่นค่ะ มันช่วยให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นของเราเปิดกว้างมากขึ้น อย่างการขับรถก็มองได้อย่างสดใสชัดเจน ไม่มีอะไรมาบดบัง แต่ช่วงนี้ต้องใส่แว่นไปก่อนเพื่อรักษาดวงตาให้หายดี

Before & After กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

ทำตากับหมอยุ้ย

เชื่อไหมคะว่าใบหน้าเปลี่ยนไปจริงๆ หน้าเด็กลง ดูสดใสขึ้น แววตาก็สดใสเป็นประกาย เหมือนเราเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ไปเลย ไม่น่าเชื่อว่าดวงตามีผลกับใบหน้ามากๆ รวมถึงโหงวเฮ้งของเราบนใบหน้าก็ถูกปรับให้ดีขึ้นด้วยแบบอัตโนมัติ ขอบคุณคุณหมอยุ้ยที่ให้ดวงตาคู่ใหม่ และขอบคุณตัวเองที่ตัดสินใจเลือกทำตาที่นี่ค่ะ

บทความเกี่ยวข้อง