แก้ไขปัญหาตาตก ตาไม่เท่ากัน by จักษุแพทย์เฉพาะทาง

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

บอกลาปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน วันนี้เราจะมาเล่าปัญหาดวงตาของเราเอง นั่นคือ โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด โดยเราจะรีวิวให้อย่างละเอียดเลยนะคะ เริ่มตั้งแต่อาการที่เห็นได้ชัด รวมถึงวิธีการสังเกตตัวเอง และการรักษาโรคนี้ด้วยการผ่าตัดนะคะ เราได้เข้ามารักษาที่จาเรมคลินิกกับหมอยุ้ยค่ะ จะเป็นอย่างไรบ้างเดี๋ยวตามมาดูกันเลยค่ะ

ไม่เคยได้ยินชื่อโรค “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” มาก่อน

ก่อนหน้านี้ก็เคยสงสัยว่าตาเราเป็นอะไร ทำไมตาสองข้างไม่เท่ากัน ตอนนั้นยังไม่เคยได้ยินชื่อโรค “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” มาก่อนเลย เราสังเกตเห็นได้ว่าเราเป็นมาตั้งแต่เด็กๆเลย และยิ่งโตขึ้นก็ยิ่งเห็นได้ชัดขึ้น ที่เห็นชัดเจนสุดก็ในช่วงที่เรียน ม.ปลายค่ะ โดยเฉพาะตอนถ่ายรูป เพราะรูปที่ออกมามันจะฟ้องเลยว่าตาเราสองข้างไม่เท่ากัน ยิ่งรูปหน้าตรงอย่างรูปติดบัตรยิ่งเห็นชัดมากค่ะ แต่ก็ยังไม่รู้จะรักษาอย่างไร จนเวลาล่วงเลยมานานจนเรียนจบและเข้าสู่วัยทำงาน

อยากทำตากับจักษุแพทย์ ต้องจาเรมคลินิก

กระทั่งได้มาทำงานที่คลินิกด้านการดูแลผิวพรรณเมื่อประมาณ 5-6 ปีมานี้ ก็คลุกคลีอยู่กับด้านความงามตลอด เวลาไปทำงานก็พยายามแต่งหน้ากลบเกลื่อนความที่ตาไม่เท่ากัน คุณหมอด้านผิวพรรณแนะนำว่าเราน่าจะมีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ถ้าจะทำตาต้องหาคุณหมอที่เป็นจักษุแพทย์เท่านั้นนะ ก็เลยพยายามเสิร์จดู หาชื่อและประวัติคุณหมอที่ทำตาสองชั้นและแก้ไขปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้ด้วย จนมาเจอชื่อคุณหมอยุ้ย ก็เลยแอดไลน์เข้ามาสอบถามกับทางจาเรมคลินิก ทางแอดมินจะให้ส่งรูปตาเข้าไปให้คุณหมอดูก่อนค่ะ

ตาไม่เท่ากัน

รีวิวเยอะ สวย เน้นเป็นธรรมชาติ

กับทางคลินิกอื่นก็เข้าไปสอบถามมาเหมือนกันนะคะ แต่หลายๆอย่างยังไม่โดนใจเท่าไหร่ ทั้งรีวิวและรายละเอียดต่างๆ เลยลองเข้ามาปรึกษาคุณหมอยุ้ย คุยกับคุณหมอยุ้ยแล้วรู้สึกได้เลยว่าอุ่นใจ คุณหมอตรวจละเอียดมาก และอธิบายถึงเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดได้เป็นอย่างดี รวมถึงอธิบายวิธีที่คุณหมอจะแก้ไขให้เรา รีวิวก็จะมีให้ดูเยอะ สวย และเน้นความเป็นธรรมชาติ เลยตัดสินใจมาทำที่นี่ได้อย่างไม่ต้องคิดอะไรมาก ออกจากห้องตรวจก็จ่ายมัดจำจองคิว และจองวันผ่าตัดเลยค่ะ

เตรียมตัวพร้อมสำหรับการผ่าตัดกล้ามเนื้อตา

วันทำตามาถึงแล้ว ตื่นเต้นมาก มาถึงที่คลินิกก่อนเวลาสักหน่อย พี่แอดมินให้ไปเปลี่ยนเสื้อผ้า เช็ดคราบเครื่องสำอางออกให้หมด และล้างหน้าให้สะอาด ถอดเครื่องประดับออกให้หมด แล้วก็ไปรอพบคุณหมอเพื่อวาดรูปชั้นตาก่อนจะไปห้องผ่าตัดด้านบน

สักพักคุณหมอจะมาฉีดยาชาให้ค่ะ เจ็บนิดๆแค่ตอนฉีดเท่านั้นค่ะ รอยาชาออกฤทธิ์แล้วเริ่มการผ่าตัดค่ะ ระหว่างนั้นก็ไม่เจ็บเลยค่ะ จะมีบางช่วงที่รู้สึกตึงๆ แน่นๆ คุณหมอจะคอยบอกเราตลอดว่าตอนนี้กำลังทำอะไรอยู่ ถึงขั้นตอนไหนแล้ว เพื่อให้เราคลายความกังวล

หลังผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ผ่านไป 4 ชั่วโมงกว่าๆ สิ้นสุดการรอคอยแล้ว เป็นอันว่าเสร็จสรรพ ได้เห็นตาคู่ใหม่จากกระจกที่คุณหมอให้ดูรู้สึกตะลึงมาก ชั้นตาชัดเจน ตากลมโตขึ้น และเท่ากันทั้งสองข้าง หลังจากนี้ก็เหลือแค่ขั้นตอนการดูแลตัวเองเพื่อให้แผลหายสนิท

ทำตา
ทำตาสองชั้น
ทำตาแผลเล็ก
ศัลยกรรมตา

กลับไปบ้านก็เห็นว่าแผลเล็กมาก เป็นรอยเย็บแผลที่ละเอียด ข้างหนึ่งจะมีรอยผ่าแบบกรีดสั้น ส่วนอีกข้างจะมีรอยผ่าแบบกรีดยาว นั่นคือเทคนิคการผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงของคุณหมอค่ะ เพราะตาของโบว์ไม่เท่ากันอยู่แล้ว ซึ่งแต่ละเคสก็จะไม่เหมือนกัน คุณหมอจะพิจารณาเป็นรายเคส ดูภาพหลังทำตาได้จากรูปเลยค่ะ

ทำตาที่ไหนดี

ผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ต้องผู้เชี่ยวชาญ

ในรายที่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงคุณหมอจะผ่าตัดลงลึกถึงกล้ามเนื้อตา เพื่อซ่อมแซมกล้ามเนื้อตาให้แข็งแรง สามารถเปิดปิดตาได้ดีขึ้น แล้วกำหนดชั้นตาขึ้นใหม่ให้ดูใกล้เคียงกันทั้งสองข้าง เลยใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าการทำตาสองชั้นทั่วไปที่ไม่ได้ไปยุ่งกับชั้นกล้ามเนื้อตา แล้วเคสของเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดด้วย มีอาการมากกว่ากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงทั่วไป คุณหมอบอกว่าเคสเราถือว่าเป็นเคสยากเหมือนกัน แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยดี

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดรักษาได้

ถ้านับจากเวลาที่ใช้ในการผ่าตัดก็คิดว่าจะต้องบวมช้ำมากแน่ๆ แต่เรามีอาการบวมช้ำน้อยกว่าที่คิดอีกนะ คุณหมอมือเบามาก มีแค่รอยแดงนิดหน่อย ลางานแค่ 2 วันก็ไปทำงานได้แล้ว แต่ต้องไม่ลืมปกป้องดวงตาด้วยการใส่แว่นกันแดดเพื่อถนอมสายตา เพื่อนๆหลายคนก็ทักว่าไปทำอะไรมาดูสวยขึ้น

ทำตา จาเรมคลินิก
ศัลยกรรมตาสองชั้น
โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
ทำตาแผลสวย

ก่อนทำและหลังทำ

ตาตก

ตอนนี้มั่นใจมากขึ้น ชั้นตาเท่ากันทั้งสองข้างแล้ว บุคลิกภาพดูดีขึ้นเลย ไม่ต้องแต่งหน้ากลบเกลื่อนดวงตาอีกแล้ว ต้องขอบคุณหมอผู้แนะนำและคุณหมอยุ้ยมากๆค่ะ ที่ช่วยให้กลับมามีดวงตาที่สวยงามสดใส แถมหน้ายังดูเด็กลงอีกด้วย แฮปปี้มากค่ะ

บทความเกี่ยวข้อง