ไม่ตรวจไม่รู้ “ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” ปัญหาแอบแฝงที่อาจไม่รู้ตัว

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

จากตา 2 ชั้น กลายเป็นตา 3 ชั้น

ออยไม่เคยทราบมาก่อนเลยว่าตัวเองเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เพราะปกติออยเป็นคนตา 2 ชั้นอยู่แล้วค่ะ แต่พออายุเยอะขึ้นทำให้จากตา 2 ชั้น ข้างซ้ายก็กลายเป็นตา 3 ชั้น และดูง่วงนอนมาก บางวันตาปรือมากจนมีเพื่อนทักว่าง่วงนอนเหรอ  

จริงๆคนรอบข้างมักมองว่ากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมันไม่ใช่ปัญหา ไม่เห็นต้องทำตาเลย แต่เราเห็นตาตัวเองทุกวันก็ไม่มั่นใจ ซึ่งจากการหาข้อมูลและปรึกษาคุณหมอก็ได้ทราบว่าเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจริงๆ และน่าจะเริ่มเป็นมา 4-5 ปีแล้วค่ะ แต่ที่เห็นชัดๆ ก็ประมาณ 1 ปีค่ะ

ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงกระทบกับความมั่นใจ

ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงของออยไม่ได้กระทบต่อชีวิตประจำวันนะคะ แต่กระทบกับความมั่นใจของตัวเองมากกว่าค่ะ จากปกติชอบถ่ายรูป หลังๆ ก็ต้องเช็คว่ารูปที่ได้เห็นตาไม่เท่ากันชัดมั้ย หรือต้องพยายามเกร็งตาข้างที่มีปัญหาเพื่อให้รูปออกมาตาเท่ากัน เลยมีไอเดียอยากทำตาขึ้นมาค่ะ

ตาปรือ

หาข้อมูลทำตา หาคลินิกที่หมอเป็นจักษุแพทย์

จากนั้นเริ่มหาข้อมูลทำตา เน้นหาคลินิกที่หมอเป็นจักษุแพทย์และรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเก่งๆ  ออยหาข้อมูลไว้เยอะมาก ดูรีวิวทำตาหลายที่มากค่ะ เน้นดูรีวิวทำตาเคสที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ดูว่าคนไหนมีปัญหาตาปรือเหมือนเรา แล้วคุณหมอทำออกมาเป็นสไตล์ที่เราชอบมั้ย ก็เจอเคสของหมอยุ้ย ซึ่งออยเห็นออยก็ชอบเลยค่ะ เลยตัดสินใจนัดปรึกษากับคุณหมอ

มาปรึกษาหมอยุ้ย จาเรมคลินิก

ตอนได้พูดคุยปรึกษากับหมอยุ้ย คือ เข้าไปคุยครั้งแรกก็ชอบคุณหมอเลยค่ะ รู้สึกว่าคุณหมอมีความใจเย็น วิเคราะห์โรคได้ดี และยังวิเคราะห์ไปถึงโครงสร้างของใบหน้า ชั้นตา เบ้าตา และทุกอย่างรวมๆกัน ใส่ใจรายละเอียดดีมากๆ ให้คำปรึกษาและคำแนะนำดีมาก ออกจากห้องตรวจก็จองคิววางมัดจำเลยค่ะ ไม่งั้นต้องรอคิวอีกนานเลย เพราะคิวคุณหมอจะค่อนข้างแน่น บอกก่อนนะคะว่าคุณหมอยุ้ยไม่ได้รับเคสกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเยอะค่ะ รับประมาณวันละ 1-2 เคสเท่านั้น เพราะแต่ละเคสจะใช้เวลาในการผ่าตัดที่นานพอสมควร ขึ้นอยู่กับความยากง่ายด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นรีบจองไว้เลย..

แอบกังวลอยู่บ้าง แต่ก็เชื่อมั่นในตัวคุณหมอยุ้ย

ถึงแม้ว่าเราจะดูรีวิวมาเยอะ แต่ก่อนทำก็แอบมีความกังวลเหมือนกันค่ะ แต่ก็คิดว่าเราเชื่อมั่นในตัวหมอ  เชื่อเซ้นส์ตัวเองว่าหมอต้องทำออกมาสวยแน่ๆ หมอใช้เวลาผ่าประมาณ 2 ชม. ซึ่งตอนทำคุณหมอใส่ใจรายละเอียดมากจริงๆค่ะ มีความประณีต พิถีพิถันทุกขั้นตอนการผ่าตัด รู้สึกว่าเราคิดไม่ผิดเลยที่เลือกทำตากับหมอยุ้ย พอทำเสร็จคือชอบมากๆ ชั้นตาสวยมาก ตาโตขึ้น ตาดำเปิดกว้างขึ้น ชั้นตาสองข้างเท่ากันแล้ว

หลังทำตากับหมอยุ้ย ได้ตาโตๆสวยมาก

เอารูปช่วงพักฟื้นมาฝากค่ะ จากรูปหลังผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงในช่วงนี้การันตีเลยว่าบวมน้อย ช้ำน้อยของจริง แต่ขออนุญาตลงแค่รอบดวงตานะคะ เพราะว่าไม่มั่นใจหน้าสดค่ะ

หลังทำตาฟื้นตัวเร็วมาก ไม่บวมช้ำ

หลังทำตาก็ไม่มีอาการเขียวช้ำหรือปวดแผลแต่อย่างใด แผลเล็กและแห้งเร็วมากค่ะ คุณหมอมือเบามาก พอกลับมาบ้านก็ดูแลตัวเองตามคำแนะนำของคุณหมอทุกอย่างเลยค่ะ ประคบเยอะๆ มีบวมๆบ้างอยู่ในช่วง 3 วันแรกค่ะ แต่ก็ถือว่าบวมน้อยมากกว่าที่คิด

ชั้นตาที่ได้ก็ดูเข้ากับใบหน้าของเรามาก เป็นชั้นตาที่พอดี ไม่สูงจนเกินไป เพราะถ้าสูงกว่านี้อาจจะดูหลอก ผลลัพธ์ออกมาน่าพึงพอใจมาก หลังจากหายบวมก็ดูสวยเนียนเลย จากที่เคยคิดว่าต้องพักฟื้นประมาณ 1-2 เดือนขึ้นไป แต่นี่ไม่เลยนะ แค่อาทิตย์เดียวก็หายแล้วค่ะ

ประทับใจชั้นตาที่ได้มากๆ ใครๆก็ชม

หลังจากที่ทำตาได้ประมาณ 7 วัน รู้สึกว่าตาของออยเริ่มเข้าที่เข้าทางแล้ว ดูดีขึ้นเยอะ นอกจากชั้นตาสวย เท่ากัน ตาดำยังดูโตขึ้น ช่วยให้หน้าของเราดูสดใสขึ้น ปิ๊งปั๊งมาก ดูไม่ง่วงนอนแล้ว

รูปนี้ถ่ายตอนหลังทำตา 18 วัน

Before & After

โดยรวมแล้วประทับใจหลายๆอย่างของคลินิกนี้นะคะ ทั้งการดูแลเอาใจใส่ของพนักงานและคุณหมอ ที่คอยถามไถ่อาการหลังทำตาของเราตลอด และที่ประทับใจมากๆ คือความละเอียดลออของคุณหมอยุ้ยค่ะ เป็นคุณหมอที่ตัวเล็ก หน้าเด็ก แต่ฝีมือไม่ธรรมดาจริงๆ ใครอยากทำตาที่ได้ทั้งชั้นตาสวยๆและรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไปพร้อมๆกันด้วยต้องมาที่จาเรมคลินิกนะคะ

บทความเกี่ยวข้อง