เปิดหัวตา

เปิดหัวตา (Medial Epicanthoplasty)

โลเล็ม อิปซัม เป็นข้อความแทนที่ ใช้เพื่อลดความสนใจต่อข้อความที่นำมาแสดง สำหรับการแสดงลักษณะของ ฟอนต์ การพิมพ์และการจัดหน้าข้อความ โลเร็มอิปซัม เป็นข้อความส่วนหนึ่งในภาษาละตินที่แต่งโดย ซิเซโรโดยมีการตัดต่อคำให้ดูเหมือนเป็นข้อความที่ไม่มีความหมายและไม่ใช่ภาษาละตินที่ถูกต้อง

คลิกเพื่อเลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ

หัวตาที่มีลักษณะ "หัวตาเปิด" และ "หัวตาปิด"

มีหลายกรณี เช่น เป็นมาแต่กำเนิด อายุที่เพิ่มขึ้น เคยทำตาสองชั้นมาก่อน หนังตาถูกตัดออกมากเกินไป ไขมันที่เปลือกตาถูกตัดออกมากเกินไป หรืออาจเป็นเพราะมีอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงร่วมด้วย การแก้ไขภาวะเบ้าตาลึกมีหลายวิธี โดยศัลยแพทย์จะเช็คประวัติคนไข้ว่าเคยทำตาสองชั้นมาก่อน หรือไม่ และวิเคราะห์โครงสร้างความลึกของเบ้าตา และดูจากอาการว่าเป็นมากน้อยแค่ไหน

หัวตาเปิด

จะพบได้ในผู้ที่มีดวงตากลมโตอยู่แล้ว หนังตาด้านหัวตาไม่ตกลงมาปิด

หัวตาปิด

คืออาการที่ผิวหนังบริเวณหัวตาตกลงมามากเกินไป ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นมากในกลุ่ม คนเอเชีย เพราะมีลักษณะดวงตาเป็นแบบตาชั้นเดียว หรือตาสองชั้นหลบใน และหัวตา ที่มาปิดส่วนใหญ่จะโค้งไปตาcurve ของชั้นตา

การศัลยกรรมเปิดหัวตา

จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มีตาชั้นเดียว หรือผู้ที่มีตาสองชั้นแต่หัวตาปิด หรือผู้ที่มีตาสองชั้นหลบใน เป็นการผ่าตัดแก้ไขชั้นตา ที่เล็กให้ดูโค้งสวยงามกลมโต และมองเห็นตาดำมากขึ้น ด้วยการตกแต่งหนังตาตรงบริเวณที่ตกลงมาปิดหัวตาให้เปิดกว้างขึ้น เป็นตาสองชั้นที่สวยหวานสมบูรณ์แบบ แต่การผ่าตัดจะต้องเข้าใจกายวิภาคของชั้นตา เพราะการเปิดหัวตาต้องทำให้ไหลไปตามชั้นตา มิฉะนั้นถ้าผ่าตัดเปิดหัวตาไม่ด้จะทำให้เกิดการพับซ้อยของชั้นตา และที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ การผ่าตัดหัวตาต้องผ่าตัดด้วย ความปราณีตมิฉะนั้นอาจทำให้เกิดแผลเป็นหรือ Keloid ตามมาได้

บทความโดย

พญ. ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล

จักษุแพทย์ เฉพาะทางรอบดวงตา

การเปิดหัวตา สิ่งที่ต้องระวังคือเรื่องแผลเป็น รู้ว่าเมื่อใดควรผ่าตัดหัวตา บริเวณหัวตาเป็นบริเวณที่เล็กและเป็นทางผ่านของต่อมน้ำตา ดังนั้นแพทย์ต้องระวังอย่าผ่าตัดรุนแรง ถ้าสงสัยว่าได้ผ่าตัดไปโดนท่อน้ำตาแล้ว ควรนำส่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเร็ว

ต้องการให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ

CTA

จักษุแพทย์เฉพาะทางตกแต่งรอบดวงตา Occuloplastic พญ.ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล (หมอยุ้ย)

ปรึกษาหรือสอบถามได้ที่

บทความเกี่ยวข้อง