5 วิธีจบปัญหาริ้วรอยร่องลึก ที่ตามมาหลอกหลอน

ปกบทความ 5 วิธีแก้ปัญหาริ้วรอยร่องลึก

บอกลาริ้วรอยด้วยวิธีต่างๆ

ปัญหาผิวหน้ามีริ้วรอยเป็นร่องลึก จะส่งผลให้คุณดูแก่กว่าวัย ยิ่งถ้ามีร่องลึกมากๆ การแต่งหน้าเพื่อปกปิดริ้วรอยก็อาจช่วยอะไรไม่ได้ มิหนำซ้ำยังอาจส่งผลให้ริ้วรอยร่องลึกนั้นเด่นชัดขึ้นอีก จุดที่พบเห็นริ้วรอยร่องลึกได้มาก ได้แก่ บริเวณร่องแก้ม หน้าผาก ใต้ตา ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากความหย่อนคล้อยของผิว อันเนื่องมาจากคอลลาเจนและอีลาสตินที่อยู่ใต้ผิวเสื่อมประสิทธิภาพลง เนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น และเกิดจากปัจจัยอื่นๆ เช่น การสูบบุหรี่ รังสียูวีจากแสงแดด การอดนอน ความเครียด ฯลฯ วิธีการดูแลรักษาผิวของเราให้คงความเต่งตึงดูอ่อนกว่าวัยก็มีหลายวิธี แต่วันนี้จะพูดถึง 5 วิธีที่สามารถสยบริ้วรอยร่องลึกอย่างได้ผล

1. ทรีตเมนต์ประเภทยกกระชับ

สามารถช่วยยกกล้ามเนื้อใบหน้าให้กระชับเต่งตึงขึ้นได้ รวมไปถึงการทำไอออนโต หรือโฟโน โดยใช้เจลคอลลาเจนหรือไฮย่า ก็ช่วยลดริ้วรอยร่องแก้มได้เช่นกัน แต่ต้องทำอย่างสม่ำเสมออาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง

2. ฉีดโบทอกซ์

นอกจากจะช่วยลดขนาดกล้ามเนื้อบริเวณกราม ปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กลงได้แล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยกระชับแก้มและลดเลือนริ้วรอยต่างๆ โดยจะเริ่มเห็นผลหลังการฉีดประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งจะสังเกตได้ว่า ข้างแก้มทั้งสองข้างจะดูเรียบเนียนเต่งตึงขึ้น แต่วิธีนี้จะใช้ได้ผลดีกับผู้ที่มีร่องแก้มตื้นๆเท่านั้น

3. ฉีดฟิลเลอร์

เป็นการฉีดสารเติมเต็มตามธรรมชาติ ซึ่งจะมีผลชั่วคราว เป็นการฉีดเข้าไปในผิวหนังบริเวณที่เป็นริ้วรอยร่องลึกเพื่อเต็มเติมให้ผิวดูเรียบเนียนและเต่งตึงไร้ริ้วรอย หลังฉีดเสร็จบริเวณที่ฉีดจะมีอาการบวมตึง แดงเล็กน้อย หรือเขียวช้ำ ประมาณ 1-2 วัน และจะหายภายใน 1-2 สัปดาห์

4. การร้อยไหม

เป็นการยกกระชับอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้ผลดีและรวดเร็ว เมื่อไหมเข้าสู่ผิวหนังจะทำให้เกิดการอักเสบเล็กๆของผิวหนังที่ร้อยไหมเข้าไป จึงเป็นการช่วยกระตุ้นการสร้างเลือดใหม่ ทำให้ผิวเกิดการไหลเวียนเลือดที่ดีขึ้น และมีผลให้เกิดกระบวนการสร้างคอลลาเจนรอบๆเส้นไหม ผิวจึงยกกระชับมากขึ้น

5. เลเซอร์

เป็นการใช้เครื่องมือเลเซอร์ที่มีคุณสมบัติกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ให้กับผิว เพื่อเป็นการช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า ได้แก่ Nd : YAG, Fractional laser และ IPL

การเลือกวิธีดูแลรักษาริ้วรอยให้เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าของคุณนั้น ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง นอกจากนี้ต้องไม่ลืมที่จะดูแลตัวเองด้วยการหลีกเลี่ยงจากสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลภาวะเป็นพิษต่างๆ ลดละเลิกพฤติกรรมทำร้ายผิว อันได้แก่ การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียดสะสม หลังการแต่งหน้าทุกครั้งต้องล้างคราบเครื่องสำอางออกให้สะอาดหมดจด และควรบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่าปล่อยให้ปัจจัยรอบตัวเหล่านี้ส่งผลลุกลามทำร้ายผิวของคุณโดยไม่รู้ตัว

บทความโดย

พญ. ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล

จักษุแพทย์ เฉพาะทางรอบดวงตา

"เมื่ออายุมากขึ้น ริ้วรอยบนใบหน้าเริ่มมา สัญญาณที่ต้องรีบดูแลถ้าไม่อยากใบหน้าแก่ก่อนวัย ปัจจุบันมีวิธีต่างๆมากมายช่วยลดริ้วรอยได้ ทั้ง ทา ฉีด เลเซอร์ ผ่าตัด ฯลฯ แต่ถ้าผสมผสานดูแลร่วมกันหลายๆวิธีก็ช่วยให้ได้ผลดีมากขึ้น "

บทความเกี่ยวข้อง