10 ข้อควรรู้ที่ต้องเตรียมพร้อมก่อนการทำศัลยกรรม

ปกบทความ ข้อควรรู้ที่ต้องเตรียมพร้อมก่อนการทำศัลยกรรม

คุณพร้อมหรือยัง?

ก่อนการทำศัลยกรรมตกแต่งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเล็กหรือผ่าตัดใหญ่ก็ตาม สุขภาพร่างกายต้องมีความพร้อมมากเป็นพิเศษในทุกๆด้าน เพื่อให้ร่างกายมีความสมบูรณ์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด โดยผู้ที่จะเข้ารับการผ่าตัดควรเตรียมตัวดังนี้
สิ่งที่ควรรู้ก่อนศัลยกรรม
  1. ตรวจเช็คสุขภาพโดยละเอียด – เพื่อให้ทราบว่ามีโรคต่างๆแอบแฝงอยู่หรือไม่ โดยเฉพาะในผู้ที่มีความเสี่ยง เช่น มีอายุที่มากขึ้น มีประวัติในครอบครัว โรคที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับระบบการหยุดเลือด ทำให้เลือดออกมากผิดปกติ หรือเลือดหยุดยาก
  2. หากมีโรคประจำตัวควรแจ้งให้แพทย์ทราบ – โรคบางชนิดเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาเรื่องแผลหายยาก เสี่ยงต่อการติดเชื้อ หรือมียาตัวใดที่รับประทานเป็นประจำ ก็จำเป็นต้องแจ้งให้แพทย์ทราบล่วงหน้า เพื่อให้เกิดความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ
  3. แจ้งประวัติการแพ้ยา – เรื่องการแพ้ยาก็สำคัญมาก ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ และสำหรับผู้หญิงควรให้ข้อมูลการมีประจำเดือนด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงการกระทบต่อการตั้งครรภ์
สิ่งที่ควรรู้ก่อนศัลยกรรม
  1. หลีกเลี่ยงการผ่าตัดบริเวณใกล้เคียงที่มีการติดเชื้อ – เช่น เป็นไซนัสอักเสบเป็นหนอง หรือเป็นหวัดน้ำมูกเขียว สิวอักเสบเป็นหนอง ฯลฯ
สิ่งที่ควรรู้ก่อนศัลยกรรม
  1. งดสูบบุหรี่ – อย่างน้อยเป็นเวลา 4 สัปดาห์ ก่อนและหลังผ่าตัด เพราะสารในบุหรี่จะทำลายเซลล์ที่จะซ่อมแซมแผล ทำให้แผลหายช้า และเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
  2. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ – ในคืนก่อนผ่าตัด และ 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด
สิ่งที่ควรรู้ก่อนศัลยกรรม
  1. งดรับประทานยาและวิตามิน – เช่น แอสไพริน ควรงดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด และวิตามินอาหารเสริมต่างๆ เช่น วิตามินอี น้ำมันปลา เมล็ดองุ่น ใบแปะก๊วย โสม
  2. งดน้ำและอาหารอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง – โดยทั่วไปศัลยแพทย์จะสั่งให้เตรียมตัวงดน้ำ งดอาหารล่วงหน้าและในรายที่ต้องใช้ยาสลบ ควรมีผู้มารับหลังทำศัลยกรรมเสร็จ เพราะจะมีฤทธิ์ของยาที่ให้หลงเหลืออยู่ อาจมีอาการวิงเวียนศีรษะหลังจากฟื้นตัวใหม่ๆ
  3. งดใช้เครื่องสำอาง – หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางทุกชนิด งดแต่งหน้า รวมถึงงดทาโลชั่น และครีมบำรุงผิวต่างๆ
สิ่งที่ควรรู้ก่อนศัลยกรรม
  1. อ่านข้อมูลยินยอมผ่าตัดก่อนเซ็นชื่อ – กรณีที่มีการให้เซ็น informed consent หรือข้อมูลยินยอมผ่าตัด ควรอ่านให้เข้าใจก่อนลงลายเซ็น
นอกจากการเตรียมตัวให้พร้อมแล้ว ผู้ที่เข้ารับการทำศัลยกรรมควรเตรียมใจให้พร้อม อย่าตื่นเต้นจนเกินไป และต้องทำใจยอมรับผลการผ่าตัดในระยะแรกที่ออกมา ซึ่งกว่าจะลงตัวเข้ารูปเข้ารอยอาจจะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง

บทความโดย

นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ศัลยแพทย์ เฉพาะทางเสริมหน้าอก

"การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด เป็นสิ่งสำคัญมากไม่แพ้ขั้นตอนการผ่าตัด เพื่อช่วยให้แพทย์สามารถทำการผ่าตัดได้ดี ราบลื่น ดูแลหลังผ่าตัดอย่างไม่เป็นกังวล"

บทความเกี่ยวข้อง